Cách làm sạch quạt máy tính đơn giản mà hiệu quả cực kì

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm sạch quạt máy tính đơn giản mà hiệu quả cực kì

19/04/2015 05:35 AM
957

Nếu bạn am hiểu về máy tính, bạn có thể mở laptop và vệ sinh bộ tản nhiệt bên trong.  Cùng tham khảo những cách làm sạch quạt máy tính đơn giản mà hiệu quả cực kì nhé


Vệ sinh quạt máy tính

Các khe thông gió nằm xung quanh laptop giúp không khí lưu thông. Bụi và các chất bẩn cũng thông qua các khe này bám vào bộ phận tản nhiệt trong laptop khiến dòng khí khó lưu thông và nhiệt không được giải tỏa. Đây là một trong những nguyên nhân làm máy tính nóng lên và xảy ra sự cố. Vì vậy, làm sạch bụi giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn.

[IMG]

Sử dụng bình khí nén để loại bỏ bụi bẩn từ khe thông gió của máy tính là cách đơn giản nhất ngăn bụi tích tụ. Để hiệu quả hơn, bạn phải làm sạch bộ tản nhiệt bên trong laptop.

1. Vệ sinh khe thông gió

Các khe thông gió làm mát được đặt ở những nơi khác nhau tùy thuộc vào cấu tạo từng máy: ở thành máy và dưới đáy laptop. Xịt khí nén vào các khe để giúp không khí lưu thông và loại bỏ bụi bẩn.

[IMG]

[IMG]

Định kỳ thực hiện phương pháp này giúp máy ít bị hư hại do bụi và đảm bảo hiệu suất hoạt động.

2. Vệ sinh quạt tản nhiệt laptop

Nếu bạn am hiểu về máy tính, bạn có thể mở laptop và vệ sinh bộ tản nhiệt bên trong. Cần cẩn thận và chú ý bởi phần lớn hệ thống tản nhiệt của Laptop hiện nay được thiết kế nằm sâu trong khung máy, rất khó tháo ra, thường phải tháo toàn bộ máy mới tháo bỏ được hệ thống tản nhiệt này. Chính vì sự bất tiện này nên bạn không nên tự ý vệ sinh mà nên mang ra cửa hàng dịch vụ để thực hiện việc này.


Cẩm nang “lau chùi” máy tính

Bao lâu thì nên dọn dẹp máy tính 1 lần?
- Tùy thuộc vào môi trường mà bộ máy tính bạn đang sử dụng, ví dụ như trong nhà, văn phòng, gần khu công nghiệp, trường học, gần thú vật, khói lửa tàu xe, phòng đặt máy tính có thảm dạ, quán ăn nhanh có computer duyệt web miễn phí…
- Phụ thuộc vào người sử dụng: người lớn, trẻ nhỏ, 1 nhóm người dùng chung máy tính hay thậm chí là việc bạn cho mượn máy…
Những mẹo dọn dẹp máy tính thông thường
- Không phun hay xịt bất kì chất lỏng nào vào mọi thành phần của máy vi tính. Nếu có xịt, hãy xịt vào một tấm vải mềm rồi dùng tấm vải ấy lau các linh kiện.
- Người sử dụng có thể dùng một máy hút bụi để dọn sạch bụi bẩn, rác thải hay tóc, lông động vật xung quanh nơi để máy và bên ngoài vỏ case, cũng như bàn phím và chuột máy tính. Nhưng tuyệt đối không đem máy hút bụi để hút bên trong vỏ máy, bởi việc đó sẽ sản sinh ra tĩnh điện có thể làm hỏng linh kiện bên trong máy của bạn. Còn nếu thực sự thích dùng máy hút bụi cho nhanh, nhớ kiếm loại cầm tay sử dụng pin.
- Khi bắt đầu lau chùi máy tính, tắt máy và rút nguồn điện.
- Không làm ướt hay gây ẩm bất kì thành phần nào trong máy tính.
- Cẩn thận với các loại nước làm sạch chuyên dụng, bởi một vài người có thể sẽ bị dị ứng với các thành phần hóa học của chúng. Cố gắng dùng nước sạch, hoặc nhớ pha loãng những chất tẩy rửa ấy đi.
- Khi làm sạch quạt máy, quạt nguồn hay bất kì loại quạt nào có trong máy tính, hãy cố định cánh quạt.
- Không ăn uống cạnh máy tính.
- Hạn chế việc hút thuốc gần máy.
Dụng cụ dọn dẹp
Mặc dù hiện giờ có rất nhiều thiết bị làm sạch chuyên dụng, nhưng bạn cũng không cần thiết phải bỏ một số tiền lãng phí ra mua làm gì, khi mà đồ dùng
- Vải hoặc giấy ăn: hãy dùng để lau dùng bên ngoài máy tính hoặc vỏ máy, nhưng không nên dùng nó trong việc lau dọn RAM hay bo mạch chủ.
- Nước và cồn: đây thực sự là 2 chất làm sạch đơn giản mà hiệu quả đấy.
- Máy hút bụi cầm tay: dụng cụ này thì ai có điều kiện dùng thôi, nhưng khả năng hút sạch chất bẩn so với việc lụi hụi dùng tay thì khác nhau một trời một vực rồi.
- Bông: dùng bông thấm nước hoặc cồn, bạn có thể lau chùi sạch sẽ ở những kẽ hay góc cạnh.
Xắn tay nào
(Trong khuôn khổ bài viết của mình, chúng tôi xin phép chỉ hướng dẫn cách làm sạch quạt máy tính)
- Tháo ốc giữ vỏ máy tính bằng tuốc nơ vít.
- Đầu tiên chúng ta sẽ lau chùi quạt chip. Nếu có thể hãy tìm mượn một máy nén khí, hoặc bạn có thể lấy một cái ống hút và dùng nó để thổi bay bụi bên dưới lòng quạt. Sau đó thổi bay đám bụi bị bắn ra bo mạch chủ rồi dùng bông lau cánh quạt. Nhớ cố định cánh quạt bằng một cái bút chì hoặc bút bi.
- Tương tự với quạt nguồn, nhưng bạn nhớ lau chùi cả tấm lưới chỗ nguồn nữa, bởi khu vực đó bám bẩn cũng khá nhiều.
- Tiếp đến hãy lau dọn quạt card màn hình và quạt case để kết thúc quá trình làm sạch bộ làm mát của máy tính này nhé.



Hướng dẫn vệ sinh quạt + hút gió Macbook - Macbook Pro 13-15-17

[IMG]
Một chiếc máy Mac là một tác phẩm nghệ thuật, nó đẹp từ bên ngoài vào đến bên trong, để đảm bảo cho tác phẩm đó hoạt động trơn tru, mát mẻ, thỉnh thoảng bạn nên mở nó ra vệ sinh, lau dọn, bảo trì, giúp máy tăng tuổi thọ và giúp bạn thêm kinh nghiệm sử dụng máy, bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn mở 1 chiếc Macbook, hoặc Macbook Pro 13 -15 -17' ra vệ sinh quạt tản nhiệt và bộ phận hút gió, các máy khác nhau thì một số con ốc vít có thể nằm khác vị trí, tuy nhiên cơ bản là rất giống nhau

Chúng ta bắt đầu nhé:

Yêu cầu kỹ thuật: Biết sử dụng tua vít
Độ khó: Dễ - 2 điểm (theo thang 5 điểm)
Dụng cụ: Tua ví ba ke, bàn chải đánh răng, cọ

Tiến hành:

Việc đầu tiên các bạn cần làm là tắt máy (shutdown) và lật ngược máy, với máy unibody pin trong thì tháo 10 con vít được đánh dấu sau, còn với unibody pin rời thì tháo pin, và tháo các vít của nắp sau giống với hình được in trên vỏ (minh họa quá trình thay ram)

[IMG]
Các bạn lưu ý 3 con vít mình đánh dấu đỏ là 3 con vít có độ dài dài hơn 7 con còn lại

[IMG]
Tháo vít, toàn bộ mặt lưng máy được hiện ra rất đẹp, các bạn có thể thấy vị trí 6 con vít giữ quạt tản nhiệt được đánh dấu

[IMG]
Việc bạn cần làm bây giờ là tháo kết nối pin với máy, mình đánh dấu trong hình trên, nói chung chúng ta nên tháo pin khi thực hiện các việc làm bảo trì, thay ram, thay ổ cứng vv và vv

[IMG]
Các bạn kéo cổng kết nối pin ra, rất đơn giản, nhớ kéo thẳng chứ đừng lắc lắc nhé

[IMG]
Sau khi tháo pin, các bạn tháo quạt tản nhiệt, bằng cách tháo 6 con ốc, và 2 cổng cấp điện và điều khiển quạt

[IMG]
Tháo cổng cấp nguồn và điều khiển quạt, lưu ý cổng kết nối này là tháo lên, chứ không phải là kéo

[IMG]
Tháo xong cổng nguồn và điều khiển quạt

[IMG]
Tháo xong tất cả những phần cần vệ sinh

[IMG]
Tháo quạt ra được rồi, các bạn có thể thấy bụi đóng rất nhiều ở dưới quạt, í ẹ....

[IMG]
Và cái khe tản nhiệt, ôi, 1 cục bụi quá to!!!

Lúc này các bạn dùng bộ thổi, cọ, khăn ướt vv và vv để vệ sinh khe tản nhiệt nhé, mình sẽ chú ý vào phần vệ sinh quạt

[IMG]
Quạt dơ tháo ra cầm trên tay, để vệ sinh kỹ hơn, các bạn có thể tháo 2 con vít được đánh dấu, lúc này quạt sẽ được chia ra làm 2 phần, dễ vệ sinh hơn

[IMG]

[IMG]
Dùng bàn chải, cọ, và giẻ để lau chùi quạt

[IMG]
Chùi xong rồi, sạch bóng! Các bạn nhớ kiên nhẫn khi làm nhé

[IMG]
[IMG]
So sánh quạt dơ và quạt sạch :D

Sau khi vệ sinh, mình gắn trở lại như cũ, nhưng mình không vội đóng nắp máy, mình để vỏ hở và mở máy xem có trục trặc gì không, rất tốt, quạt quay rất êm, không có vấn đề gì xảy ra, tốt rồi đóng lại như cũ, và 6 tháng sau mở ra vệ sinh tiếp :)

[IMG]
Thử máy lần cuối trước khi ráp lại



Phụ nữ mang thai nên tránh dùng máy tính
Cách sắp xếp tài liệu trong máy tính
Trang trí máy tính xách tay đẹp
Mẹo đi máy bay
Tự may váy liền thân cực nhanh

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý