Tuần hoàn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tuần hoàn

18/04/2015 10:40 AM
202

Tuần hoàn của đàn bà khác tuần hoàn của đàn ông ở chỗ có thể hỗ trợ cho một cơ thể khác khi cần đến, qua bánh nhau nuôi sống được thai nhi.

Hệ thống tuần hoàn gồm có hai phần. Một thành phần là đại tuần hoàn cung cấp máu cho cơ thể, ngoại trừ phổi. Thành phần kia là tuần hoàn máu đưa lên phổi để được tái oxy-hóa . Người ta gọi đó là tiểu tuần hoàn.

Từ phần trái của quả tim, động mạch chủ đưa máu đã được tái ôxy-hóa qua các động mạch để bổ sung cho các cơ bắp và các mô toàn thân. Các động mạch chủ yếu, vốn nằm sâu trong cơ thể không dễ gì bị cắt đứt (cổ tay là ngoại lệ), phân chia thành tiểu động mạc và sau đó thành mao quản. Các mao quản có vách mỏng cho phép dưỡng khí và các dưỡng chất chuyển từ máu qua các mô. Các chất thải chuyển ngược chiều từ mô trở ra. Máu đã dùng rồi cùng với chất thải qua các tiểu tĩnh mạch và tĩnh mạch chảy trở về phần bên phải của quả tim để được tải ôxy-hóa ở phổi.

Máu chảy trong các động mạch chịu áp lực cao cho đến khi tới được tĩnh mạch. Để trách cho máu khỏi chảy xuống tĩnh mạch trở lại, do trong quá trình chảy ngược về tim, máu chảy ở áp suất thấp, các tĩnh mạch có các van điều chỉnh. Nếu các van này yếu, hậu quả là sẽ bị giãn tĩnh mạch ở chân.

Hệ tuần hoàn đưa máu tới mọi bộ phận của cơ thể. Động mạch chủ bề dầy khoảng 2.5cm (1inch) nhưng ở cuối của hệ thống, các mao quản thì rất nhỏ.

Các biến chuyển trong thai kỳ

Trong thời kỳ thai nghén, quả tim người phụ nữ phải nở lớn lên và gia tăng khối lượng làm việc của nó. Vì thể tích máu tăng lên khoảng 1.5lít nên mỗi phút tim phải bơm lượng máu ra nhiều hơn hẳn so với lúc bình thường và dù thế, vẫn phải duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Để đạt được thành tích ấy, tim phải gia tăng thể tích lưu lượng (lượng máu bơm đi vào mỗi nhịp đập) lên tới 40%, trong khi ở nam giới quả tim không đòi hỏi phải làm việc đó.

Các mức hemoglobin

Trong máu chứa một sắc tố là hemoglobin, đem lại màu sắc cho hồng huyết cầu. Hemoglobin đưa oxygen đi khắp toàn thân, cho nên máu càng có nhiều hemoglobin bao nhiêu, thì càng có nhiều oxygen đưa tới các mô khác nhau trong cơ thể, thí dụ, các cơ bắp và ở người phụ nữ có thai, đưa tới bánh nhau. Do mất máu mỗi tháng trong kì kinh, có nhiều phụ nữ thiếu hemoglobin, trong đo sắt là một nguyên liệu tiết yếu. Nếu chế độ ăn của chúng ta không cung cấp đủ chất sắt hoặc nếu chúng ta thấy kinh nhiều một cách đều đặn, và không bổ sung dưỡng chất đầy đủ, kết quả sẽ là bị thiếu máu.

Chế độ ăn và việc luyện tập cơ thể

Loài người chúng ta vốn không phải là những động vật tĩnh tại và bất biến. Sức khỏe tim phổi của chúng ta tùy thuộc rất nhiều vào việc năng vận động và luyện tập cơ thể trong cuộc sống. Việc vận động và luyện tập nói đến ở đây là những động tác đòi hỏi phải dùng đến sức lực để làm đổ mồ hôi và khiến nhịp thở phải nhanh hơn lúc bình thường nhưng vẫn trong phạm vi luyện tập phù hợp với thể trạng của mỗi cá nhân. Cách luyện tập hiệu quả nhất là sử dụng các cơ bắp ở chân vì đó là những cơ bắp lớn cần đến oxygen nhiều nhất. Đi bộ, chạy bộ, bơi lội, dạp xe đạp là những môn tập luyện tốt, nếu bạn tập đều đặn.

Người ta đã chứng minh rằng chế độ ăn uống của các dân tộc Âu Mỹ hiện nay có tác dụng xấu đối với trái tim vì chế độ ăn của họ có rất nhiều chất béo. Việc họ ăn quá nhiều chất béo (đặc biệt là chất béo nguồn gốc động vật ) đi kèm với tiến trình sản xuất ra chất béo trong máu của chính cơ thể (quan trọng nhất trong số đó là cholesterol và các cất triglycerid ), đã dẫn tới sự kiện là tỉ lệ những người mắc bệnh tim cao hơn ở các nước công nghiệp hoá. Ở những nước nơi mà người ta không ăn nhiều những sản phẩm từ sữa và chất béo động vật, như ở Nhật chẳng hạn mức cholestesrol thấp hơn và bệnh mạnh vành ít gập hơn


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý