Cách làm bánh tét nhân chuối thơm ngon vô cùng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm bánh tét nhân chuối thơm ngon vô cùng

19/04/2015 05:43 AM
2,380

Cách làm bánh tét nhân chuối thơm ngon vô cùng. Nhìn những đòn bánh tét nhân chuôi thơm ngon cả nhà bạn ai cũng thích mê đó!


CÁCH LÀM BÁNH TÉT NHÂN CHUỐI

Bánh Tét Chuối

Nguyên liệu

- 500 gr nếp - 200 gr đậu đỏ - 200 ml nước cốt dừa - 5 trái chuối sứ (mình không có chuối sứ nên dùng 3 trái chuối Mỹ, cắt làm 2
- xíu muối - đường - xíu rượu rhum (nếu thích)

Dẽo thơm của nếp, vị ngọt của chuối hòa lẫn với vị béo béo của nước cốt dừa và bùi bùi của đậu làm cho bánh tét càng ngon hơn.

Các bước thực hiệnChuẩn bị:

- Chuối lột vỏ, cho vào ô ướp với xíu muối, đường, rượu (nếu dùng). Bọc nilong bọc thức ăn, để trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm.

- Đậu đỏ ngâm nước qua đêm cho mềm. Hôm sau vớt ra rửa sạch, luộc vừa chín là được. Đừng luộc chín quá vì còn trộn với nếp nữa.

Ở đây, sau khi mình ngâm đậu xong thì cho vào nồi cơm điện, đổ nước vào luộc giống như nấu cơm. Khi nút điện báo cơm chín thì cũng là lúc đậu vừa chín tới. Vớt đậu ra, xả lại nước để đậu sạch hơn. Để ráo.

- Nếp vo sạch ngâm nước qua đêm. Hôm sau vớt nếp ra, để ráo. Nếu ai thích có màu xanh thì ngâm nếp với vài giọt tinh dầu lá dứa hoặc nước cốt lá dứa, nếp sẽ thơm và có màu xanh nhạt.Thực hiện:

- Bắt chảo sâu lòng lên bếp, cho nước cốt dừa, xíu muối vào. Khi nước cốt dừa hơi nóng thì cho nếp vào xào với lửa nhỏ. Trộn đều cho đến khi nếp rút hết nước cốt dừa và nếp trở nên dẻo thì tắt bếp.

- Đổ đậu ở trên vào, trộn đều lên. Để đó.Gói bánh:

- Trải 2 hoặc 3 miếng lá chuối lên bàn, mỗi lá ngược đường gân với nhau để khi gói bánh không bị rách. Hoặc muốn lá không bị dòn rách khi gói thì chần nhanh qua nước sôi.

- Cho 1 lượng nếp vào lá chuối, dàn mặt nếp cho bằng sao cho chuối lọt thỏm vào trong khi gói. Cho chuối vào, gấp mép lá lại. Cột 1 đường dây chính giữa để cố định bánh. Gấp tạm đầu bánh bên kia lại, dựng đòn bánh lên, dùng muỗng dàn đều nếp cho bằng mặt. Gấp kín lá lại.

- Chuẩn bị 4 lá với chiều ngang bằng đòn bánh, xếp 2 lá hình chữ thập bọc lấy đòn bánh, dùng dây buộc tạm. Sau đó trở đầu bên kia, làm tương tự như vậy.


- Khi bánh đã cố định, cuối cùng dùng dây nilong dài hoặc dây cotton cũng được, buộc bánh lại. Nếu dùng dây lạc để gói thì sẽ dễ hơn vì không cần phải luồn dây.Bánh đã gói xong, chờ luộc.

Luộc bánh:

- Bắt nồi nước lên bếp, nấu sôi. Cho từng bánh vào ngập nước, đậy nắp lại nấu khoảng 4 tiếng là bánh chín.


Lưu ý: Với Bánh chưng, Bánh tét mặn thì nấu bằng nước lạnh, nhưng Bánh tét chuối thì nên nấu bằng nước sôi vì nếp đã được xào sơ với nước cốt dừa rồi.

- Bánh chín, tắt bếp, để bánh trong nồi khoảng 20-30 phút rồi mới vớt ra, cho vào thau nước lạnh rửa sạch, để ráo.

Bảo quản: Trữ trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh để hơn 1 tháng. Khi nào ăn thì lấy ra hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng quay là được.
Chúc các bạn ăn ngo

CÁCH 2:
Cách làm bánh tét nhân chuối

Nguyên liệu cho 6 đòn bánh tét:

banhtetnhanchuoi


1/4 bịch đậu đen, vo sạch (coi chừng có cát hay đá)

4 cups nếp, vo sạch, ngâm qua đêm

12 trái chuối cao chín thiệt là chín, lột vỏ để nguyên trái

3 trái chuối già chín thiệt là chín, lột vỏ, chẻ làm hai theo chiều dài

Các bạn có thể thay thế chuối lá và chuối già bằng 12 trái chuối sim thì càng ngon

1 muỗng canh muối

3 muỗng canh đường

1/2 lon nước cốt dừa

Cách làm:

1. Nấu đậu đen với nước bằng nồi nấu chậm qua đêm, các bạn có thể nấu bằng nồi áp xuất.
2. Chắt nước ướp từ chuối đổ vô nếp, trộn nước cốt dừa hấp sơ nếp. Có người thì đem xào cho ráo và chín sơ nếp khi nấu sẽ mau chín hơn.
3. Hái lá chuối ngoài vườn đem phơi cho héo, rọc lấy lá, còn cọng thì chẻ ra làm dây.
4. Chia nếp ra làm 6.
5. Trải 2 lớp lá chuối, lớp ở ngoài trải theo chiều dọc, lớp trong trải theo chiều ngang.  Bề trái ở chính giữa nên cả hai bên trong ngoài đều có màu xanh.
6. Trải nếp ra lá, xếp 2 trái chuối cao và 1/2 trái chuối già vào hay chỉ cần 2 trái chuối sim thôi.  Gói và cột dây, không biết sao để nói vụ gói này, chỉ có thể nói là gói riết thì quen :)
7. Nấu khoảng 2 tiếng.

banhtetchuoi

Chúc các bạn thành công, tập làm lần chuẩn bị cho Tết ta là vừa rồi đó :)CÁCH LÀM BÁNH TÉT GÓI BẰNG LÁ CHUỐIthời điểm này khi Tết chỉ còn tính bằng ngày, cũng là lúc từng xóm làng miệt sông nước miền Tây Nam bộ rủ nhau chuẩn bị nào nếp, lá chuối, dừa... để gói những đòn bánh tét đón năm mới.

Nhân bánh tét được làm nhiều loại như chuồi, dừa, mỡ, đậu xanh. Vì vậy, nguyên liệu gói bánh gồm dừa khô, nếp dẻo thơm, chuối, đậu xanh cà, mỡ, lá chuối phơi khô, dây từ cọng lá chuối để cột bánh...

Dừa được nạo để lấy thịt vắt nước cốt nấu với nếp và làm nhân bánh.

Nếp dẻo được nấu với nước dão của dừa cho có độ béo thơm.

Vo nếp thật sạch rồi mang nấu với nước cốt dừa để có độ béo thơm.

Đậu cà ngâm cho mềm, đãi vỏ lại cho thật sạch, xong nấu cho thật chín, đem xào với hành, chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối, tiêu, bột ngọt cho vừa ăn.

Đậu xanh mặn và ngọt được vo thành nắm to để làm nhân bánh.

Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng chờ gói bánh.

Mỗi người chia nhau từng công đoạn để cho ra những đòn bánh tét thơm ngon.

Xếp lá ngang và dọc nằm xen vào nhau, xếp cho lớp lá lớn nằm giữa. Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài.

Cho nhân đậu xanh vào giữa nếp.

Phần nếp có màu xanh vì được nấu với lá dứa xoay nhuyễn, để tạo thêm sự phong phú và đẹp mắt cho món bánh tét ngày Tết. Nhân loại này có thể gồm đậu cà và mỡ.

Sau khi nếp và nhân để vào lá chuối, bạn có thể gói lại thật chặt bánh và khéo léo xếp 2 đầu cho nhân và nếp không lọt ra.

Dùng những sợ dây siết thật chặt đòn bánh. Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.

Siết thật chặt theo dọc và ngang.

Siết thật chặt đòn bánh theo hình dọc và ngang.

Dây siết bánh cũng là sản phẩm từ thân lá chuối, tướt ra thành từng sợi và phơi khô cho có độ chắc bền.

Đòn bánh sau khi được gói và cột tỉ mỉ trông rất đẹp.

Bánh được cột thành nhiều sợi màu khác nhau để phân biệt bánh ngọt, mặm, nhân chuối, nhân đậu.

Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục.

Thường người dân hay dùng củi khô và to để nấu bánh.

Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau.

Bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.

Hương thơm và nét đặc trưng của từng loại nhân bánh quyện vào nhau, tạo nên một hương vị đặc trưng rất riêng của ngày Tết tại đồng bằng sông Cửu Long.


Cách làm bánh gai ngon
Làm bánh ít nhân đậu xanh ăn vặt Tết này
Ẩm thực ngày Tết miền Nam
Cách gói bánh chưng ngon cho Tết thêm ý nghĩa
Cách làm bánh trôi nước ấm lòng ngày cuối tuần
Cách làm bánh rán ngọt -
Cách làm bánh bao không nhân


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý