Thuốc chữa bệnh u nang buồng trứng hiệu quả

seminoon seminoon @seminoon

Thuốc chữa bệnh u nang buồng trứng hiệu quả

19/04/2015 05:45 AM
9,953

Thuốc chữa  bệnh u nang buồng trứng hiệu quả nhất để điều trị khi các dạng u nang không được phát hiện điều trị, có thể gây biến chứng thành các dạng xoắn u nang, vỡ nan gây đau bụng dữ dội, kéo dài,buồn nôn, choáng vì đau.


BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌU nang buồng trứng là là bệnh phổ biến gặp ở nhiều chị em ở bất kì thời điểm nào trong cuộc đời. Mặc dù hầu hết các trường hợp u nang buồng trứng đều là lành tính nhưng bệnh này thường không có dấu hiệu bạn đầu nên rất khó nhận biết và chẩn đoán. Thậm chí, người bệnh còn không cảm nhận được các dấu hiệu bệnh. 

Các dạng u nang buồng trứng thường gặp là u nang cơ năng, nang bọc noãn, u nang buồng trứng, nang hoàng tuyến, u nang thực thể, u nang nước buồng trứng, u nang nhày buồng trứng, u nang bì buồng trứng hay lạc nội mạc tử cung dạng u nang…


Dấu hiệu lớn đầu tiên của u nang buồng trứng 1

Để biết chính xác bị dạng u nào, bạn cần được thăm khám nhiều lần ở khoa sản của các bệnh viện lớn. Ảnh minh họa

Nhìn chung, u nang buồng trứng không phải là nguyên nhân gây vô sinh, trừ khi đó là u lạc nội mạc tử cung và phải phẫu thuật bóc u. Biến chứng của phẫu thuật bóc u lạc nội mạc tử cung thường là làm cho buồng trứng bị suy yếu, ảnh hưởng đến khả năng có con của người phụ nữ. 


Tuy nhiên,  nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến trứng thành ung thư buồng trứng, gây ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ.


Đau đớn là dấu hiệu lớn đầu tiên của u nang buồng trứng. Tuy nhiên, dấu hiệu đau đớn này lại rất dễ nhầm lẫn với những dấu hiệu bệnh tật khác vì nó cùng ở khoang bụng. Nếu bạn bị đau bụng kèm theo các dấu hiệu khác như đau khi quan hệ tình dục hoặc sau hoạt động vất vả, đau vùng xương chậu, chu kì kinh nguyệt thất thường, âm đạo đau và có nổi nốt đốm, cảm thấy áp lực ở bụng, đầy bụng... thì càng chứng tỏ bạn có khả năng bị u nang buồng trứng cao.


Khi các dạng u nang kể trên không được phát hiện điều trị, có thể gây biến chứng thành các dạng xoắn u nang, vỡ nang. Khi bị u xoắn bệnh nhân đau bụng dữ dội, kéo dài, có triệu chứng buồn nôn, choáng vì đau.


Khi khối u phát triển lớn, gây chèn ép các tạng xung quanh cũng gây đau, gây phù nề, u vỡ có thể dẫn đến các triệu chứng ung thư.


Để biết chính xác bạn bị dạng u nào, các khối u phát triển ra sao, cần được thăm khám nhiều lần ở khoa sản của các bệnh viện lớn, các bác sĩ có chuyên môn sẽ dễ dàng xác định được bệnh của bạn. Không nên dừng lại khi chưa thực sự biết chính xác bệnh, như thế đồng nghĩa với việc bạn không có cơ hội chữa trị dứt bệnh, mà lại tự đem nguy cơ ung thư về cho mình


Các bác sĩ phụ khoa cho rằng, u nang buồng trứng là căn bệnh phổ biến thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Một số dạng của nó hoàn toàn không nguy hiểm và có thể tự biến mất. Tuy nhiên, cũng có cả dạng nguy hiểm, thậm chí dẫn tới vô sinh.


Thế nào là u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Mỗi người phụ nữ bình thường có hai buồng trứng hình quả hạnh nằm hai bên tử cung.

Nhiều người phụ nữ bị u nang buồng trứng nhưng với kích thước nhỏ và không hề gây bất cứ ảnh hưởng hay khó chịu nào, và tồn tại suốt đời của họ.

Tuy nhiên một số u nang có thể đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng các bác sĩ phụ khoa đưa ra 5 nguyên nhân cơ bản:

- Thứ nhất là do nếu người phụ nữ đã từng bị sẩy thai.

- Do có kinh sớm hơn bình thường. 

- Do nội tiết bị phá huỷ.

- Chức năng của tuyến giáp bị giảm.

- Các nang trứng đã chín vì lý do gì đó bị "tiêu hủy".

Biểu hiện

U nang buồng trứng thường chỉ được phát hiện khi đi khám phụ khoa, siêu âm một số bệnh khác, hoặc qua kiểm tra sức khoẻ tổng quát.

Tuy nhiên có một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng: rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, rong huyết, đau bụng… Cơn đau bụng thường không rõ ràng nên có thể khiến các bạn nữ lầm tưởng với cơn đau “chu kỳ” hay do kinh nguyệt thất thường gây nên… Chính vì thế đi khám phụ khoa định kỳ, kết hợp với siêu âm là biện pháp phòng ngừa quan trọng.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những khối u thường gặp có sự tiến triển rất phức tạp và việc điều trị cũng rất khó khăn. U nang buồng trứng phát sinh từ các mô buồng trứng bình thường hay di căn từ các bộ phận khác của cơ thể đến buồng trứng.

Có 2 loại u nang buồng trứng:

- U nang cơ năng: Là những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra, nó có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào.

- U nang thực thể: phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng

Phương pháp chẩn đoán và điều trị u nang buồng trứng


Các phương pháp chẩn đoán u nang buồng trứng:

U nang buồng trứng thực thể có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phát triển nhiều nhất ở độ tuổi sinh sản với các triệu chứng rât mơ hồ và khó phát hiện

Chuẩn đoán lâm sang u nang buồng trứng

Triệu chứng cơ năng: Đa số u nang buồng trứng lúc nhỏ không có triệu chứng biểu hiện ra ngoài. Người bệnh vẫn có cuộc sống bình thường, vẫn có hành kinh và sinh đẻ bình thường. Các khối u nang âm thầm phát triển theo thời gian và khi nó to lên bệnh nhân có thể sờ thấy nó hoặc có cảm giác nặng ở bụng dưới. Kinh nguyệt sẽ bị rối loạn, gây đầy bụng, rối loạn hệ thống tiêu hóa.

  Triệu chứng thực thể: Khi tiến hành khám phụ khoa kết hợp với nắn bụng dưới sẽ thấy có một khối u trong hố chậu hay trong ổ bụng, mềm, không đau, di động. Nếu khối u chỉ phát triển ở mọt bên tử cung thì tử cung sẽ bị khối u đẩy lệch sang 1 bên.

Chuẩn đoán cận lâm sang u nang buồng trứng

Siêu âm: Siêu âm sẽ là căn cứ để xác định kích thước, cấu trúc, mật độ, hình dáng, ranh giới với các cơ quan xung quanh của khối u nang. Cũng là căn cứ xác định xem u nang có vách ngăn hay không, có dịch hay không. Đông thời cũng xác định tình trạng tử cung và các phần phụ của tử cung bị khối u ảnh hưởng như thế nào.

XQ bụng không chuẩn bị: để xác định khối u nang có phải là u bì hay không. Nếu có các hình ảnh phản quang răng, tóc và xương trong khối u thì đó là các khôi u nang bì.

Chụp TC, buồng trứng có cản quang: Cho hình ảnh gián tiếp của u buồng trứng, tử cung bị đẩy lệch sang 1 bên, vòi trứng bị căng dài ra.

Nội soi ổ bụng: trường hợp các khối u quá to thì vieceh siêu âm không thể phát hiện được ranh giới của khối u. Lúc đó để biết vị trí và kích thước thật của khối u ta phải dùng kỹ thuật CT Scanner hay còn gọi là nội soi ổ bụng để chụp lại.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị u nang buồng trứng

Cần phát hiện sớm u nang buồng trứng đảm bảo duy trí sức khỏe sinh sản của người phụ nữ

Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng cơ năng thì không cần điều trị. Nó sẽ tự mất sau 3-6 vòng kinh, do đó bạn có thể yên tâm với những khối u lành tính này.

Đối với những khối u nang buồng trứng thực thể thì phương pháp điều trị hiệ