Kinh nghiệm du lịch Hàng Châu - Trung Quốc

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm du lịch Hàng Châu - Trung Quốc

19/04/2015 05:45 AM
295

Hàng Châu là một thành phố nằm trong đồng bằng châu thổ sông Trường Giang của Trung Quốc, và là thủ phủ tỉnh Chiết Giang. Để có chuyến đi Hàng Châu nhiều ý nghĩa hãy tham khảo kinh nghiệm du lịch Hàng Châu dưới đây nhé

Hàng Châu cách Thượng Hải 180 km về phía Tây Bắc, dân số vào năm 2004 của toàn bộ vùng Hàng Châu là khoảng 6,5 triệu người. Trong đó, khu vực nội thị vào năm 2003 có 3.931.900 người thường trú, và 2.636.700 người trong số này là cư trú hợp pháp. Số dân thường trú ở 6 quận chính trong thành phố là 1.910.000 người.


Là một thành phố nổi tiếng và thịnh vượng bậc nhất ở Trung Quốc từ khoảng 1000 năm trở lại đây, Hàng Châu được biết đến nhiều với phong cảnh thiên nhiên đẹp, trong đó có Tây Hồ. Nơi đây có lụa tơ tằm, trà xanh nổi tiếng ở Trung quốc, nơi đây cũng có nghề dâu tằm tơ rất phát triển và cũng là nơi gắn liền với con đường tơ lụa nổi tiếng.

Đi khi nào?

Thiên nhiên hào phóng ban tặng cho vùng đất này như một thiên đường của hạ giới, đặc biệt ở vùng tỉnh lỵ Zhejiang, biến nơi đây thành nơi tập trung nhiều du khách. Hàng Châu được ca ngợi vì bản sắc văn hóa pha trộn giữa hiện đại và truyền thống cùng với vẻ đẹp nên thơ mà thiên nhiên đem lại.

Du khách đến Hàng Châu nhiều nhất là vào tháng 3 đến tháng 4. Thời điểm mùa xuân ở Hàng Châu đã thu hút nhiều khách du lịch nhất. Tuy nhiên, thành phố này cũng thu hút du khách suốt cả năm, là thành phố Du lịch xếp hàng đầu tại Trung Quốc. Khí hậu gió mùa cận nhiệt đới ở Hàng Châu khiến nơi này thuận lợi và thích hợp tham quan trong suốt cả 4 mùa.

Đến, đi lại bằng gì?

  • Đến


Bằng máy bay: Sân bay quốc tế Tiêu Sơn Hàng Châu nhìn chung vẫn phục vụ các chuyến bay trong nước là đa số. Có những chuyến bay thường xuyên đến Bắc Kinh và Hồng Kông, nhưng sân bay nội địa Hồng Kiều ở Thượng Hải hay sân bay quốc tế Pudong và kết nối bằng xe buýt hay xe lửa cũng là lựa chọn tốt. Có thể có những chuyến bay quốc tế. Những thành phố quốc tế có chuyến bay đến Hàng Châu là Kuala Lumpur, Tokyo, Osaka, Bangkok, Seoul, và Singapore. Tuy nhiên chuyến bay đến Bangkok hiện không hoạt động.

Xe buýt : Tất cả 4 trạm xe buýt đều nằm bên ngoài trung tâm thành phố. Trạm xe buýt ở Moganshan Lu có xe buýt đến Nangjing, Wukang và nhiều địa điểm khác tại Jiangsu. Trạm xe buýt phía Đông tiện nghi nhất, có nhiều chuyến xe buýt cao cấp đến Thượng Hải, Ô Trấn, Thiệu Hưng, Ningbo. Xe buýt công cộng giá rẻ nhưng chậm. Xe buýt đến Thiên Thai Sơn và Hải Ninh cũng đi từ đây. Trạm xe buýt phía Nam đến Ôn Châu.

Xe lửa: Xe lửa từ trạm xe lửa chính của Hàng Châu đi phía Nam đến Hạ Môn và Ôn Châu, đi hướng Đông đến Thiệu Hưng và Ningbo. Đa số xe lửa đến hướng Bắc phải đi qua Thượn Hải, nhưng có chuyến xe lửa thẳng đến Bắc Kinh từ Hàng Châu. Có 5 chuyến xe lửa tốc hành chạy từ Hàng Châu đến Thượng Hải hằng ngày, một số chuyến chạy tiếp đến Tô Châu. Đặt vé nằm hơi khó ở trạm xe buýt Hàng Châu, nhất là chuyến Bắc Kinh. Đa số khách sạn nhận đặt phòng thu tiền phí.

Đi bằng tàu: Bạn có thể đến Tô Châu bằng tàu qua Kênh đào lớn từ Hàng Châu. Chỉ có một chuyến tàu mỗi ngày đi vào lúc 5h30 chiều.

  • Đi lại xung quanh


Bằng tàu: Đi bằng tàu là cách hay nhất để tận hưởng cảnh đẹp Tây Hồ. Du thuyền khởi hành ở bãi phía Đông, băng qua Tây Hồ đến đảo. Nếu muốn đi riêng thì có thể chọn thuê theo giờ. Có tour đêm để ngắm cảnh lãng mạn dưới bầu trời sao trên hồ. Có thể thuê tàu tự chèo nhưng hơi bất tiện.

Xe buýt và xe điện: Hàng Châu có hệ thống xe buýt sạch sẽ, tiện nghi dễ dàng đi lại xung quanh. Buýt K7 rất tiện lợi, kết nối các trạm xe lửa chính đến phía Đông của hồ. Buýt K56 đi từ trạm phía Đông đến Yan’an Lu và buýt 15 và K15 nối kết với trạm xe buýt đường dài phía Bắc.

Xe taxi: Taxi ở đâu cũng có, rất tiện lợi.

Xe đạp: Thuê xe ở khách sạn Mingtown Youth và các cửa hàng ở khu vực gần hồ. Hãy kiểm tra kỹ xe đạp trước lúc khởi hành.

Đi những đâu?

Tây Hồ: là một hồ nước ngọt nổi tiếng nằm về phía tây thành phố Hàng Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang, thuộc miền đông Trung Quốc. Chiều dài lớn nhất theo hướng bắc-nam là 3,3 km còn chiều rộng lớn nhất theo hướng đông-tây là 2,8 km. Diện tích của khu vực hồ khoảng 6,3 km², trong đó phần diện tích chứa nước khoảng 5,66 km². Tên gọi "Tây Hồ" cũng được sử dụng cho một số hồ khác ở Trung Quốc và các nước láng giềng khác như Nhật Bản với hồ Saiko, Việt Nam với Hồ Tây. Theo thống kê của Lonely Planet, có 800 hồ ở Trung Quốc với tên gọi này. Tuy nhiên, Tây Hồ ở Hàng Châu nổi tiếng nhất do đó tên gọi này thường chỉ áp dụng cho hồ này.

Tam đàm ấn nguyệt: Xây dựng vào đầu những năm 1600, là hòn đảo lớn nhất trên hồ. Khi mặt trăng tròn, nến trong chùa thắp lên, ánh sáng như ánh trăng chiếu xuống hồ.

Hồ Tâm Đình — Xây dựng năm 1552, là hòn đảo cổ nhất Hàng Châu.

Nguyễn Đôn Hoàn Bích — một gò đất được hình thành từ đất đào dưới hồ sau khi nạo hồ khoảng 200 năm trước. Không chỉ là mô đất bùn, vào đêm mùa hè, các hoạt động giải trí được tổ chức ở đây.

Công viên Hubin — Công viên có nhiều số, dọc theo đường Hubin đến Hồ Tây. Thiết kế tương đối mới như Đường ngầm Hồ Tây xây dựng vào đầu năm 2004, các công viên này thích hợp ngồi nghỉ ngơi, ăn kem, đọc báo, có thể thuê thuyền đạp vịt trên hồ.

Đường đi bộ Su — Dài gần 3km, con đường đi bộ này xây dựng từ năm 1189, trồng nhiều cây liễu và đào. Đây là con đường đi bộ Bắc-Nam kéo dài từ Shangri La ở đường Beishan đến đường Nanshan.

Đường đi bộ Bai — Bắt đầu từ cực Đông đường Beishan, con đường này dẫn đến Độc Sơn và nối liều khoảng cách giữa đường Hubin và Shangri La..

Độc Sơn và công viên Trung Sơn — Ở đây có nhà hàng Loud Wai Lou, đây là hòn đảo tự nhiên duy nhất trên hồ. Ít nhất đã có 3 hoàng đế xây biệt cung tại đây.

Đường đi bộ Yang — Con đường dài hơn 3km, thẳng về phía Tây từ đường đi bộ Su. Nó bắt đầu từ giao lộ Beisahan và đường Shuguang về phía Nam – Bắc.

Khu lăng mộ Hoàng gia – 5 vua của triều Ngô Việt được chôn ở đây.

Quảng trường Ngô Sơn — Quảng trường Ngô Sơn và Đồi Ngô Sơn là trung tâm chính ở Hàng Châu. Cảnh nhìn từ trên đỉnh đồi rất tuyệt trong ngày quang đãng, có xe cáp tham quan đồi đằng sau chùa. Chùa được trùng tu hiện đại, có thang máy và trà gia ngoài trời ở đỉnh núi.

Tháp Lục Hòa - Nằm trên khu vực sông Tiền Đường, đi cáp 15 phút từ hồ, con đường đi rất đẹp, qua nhiều đường ngầm và ruộng trà.

Linh Ẩn Tự, đây là ngôi chùa rất nổi tiếng ở Hàng Châu, nằm giữa 1 khu rừng rất đẹp và tựa lưng vào núi. Chánh điện có 3 tầng mái, cứ nghĩ ngôi chùa có 3 tầng, nhưng không, bên trong là 1 không gian rộng lớn duy nhất, tọa trên chánh điện là bức tượng Thích Ca bằng gỗ nguyên khối đầu chạm mái chùa. Xung quanh cơ man nào là tượng Phật bằng gỗ sơn son thếp vàng đủ các hình dáng.

Khách vào chùa phải đi bằng cổng sau. Chuyện kể ngày xưa có lần vua Càn Long đến thăm chùa và ở lại vài ngày. 1 đêm đi chơi về khuya, cổng chính đã đóng, vua phải vào bằng cổng sau. Càn Long khi đó giận mà phán rằng, Vua đã đi cổng sau thì dân cũng phải vào chùa bằng cổng sau. Từ ngày đó, cổng chính không bao giờ mở nữa.

Chùa Lôi Phong — Nằm phía Đông Nam của bờ hồ, ngôi chùa gốc xây dựng năm 977, tất cả những gì còn lại chỉ là nền gạch đổ nát. Ngôi chùa mới đặt xa hơn, có thang máy, thang cuốn, xây dựng năm 2000. Tuy nhiên, phong cảnh nhìn thành phố rất đẹp, khí hậu thoải mái.

Chùa Bảo Thích và những ngôi chùa xung quanh đồi ở phía Bắc bờ hồ. Bạn không thể leo lên chùa, nhưng cảnh đẹp nhìn từ đồi Baoshi và vùng phụ cận rất đẹp

Ngọc Hoàng Sơn Công viên — Một trong những nơi nhất định phải đến tại Hàng Châu dù vị trí hơi xa trung tâm. Ngôi chùa chính nằm trên đỉnh đồi hiện đang trùng tu nhưng vẫn có thể quan sát cảnh quan cực đẹp của hồ bên dưới. Không gian tại đây yên tĩnh, thích hợp leo núi

Long Đỉnh Trà Viên và nhiều trà viên khác nằm ở phía Tây. Nên đến vào mua thu hoạch, từ tuần đầu tiên của tháng 3 đến cuối tháng 5, mọi người đều ra đồng hái trà, bạn cũng có thể mua trà chất lượng tuyệt hảo.

Thực vật viên – vườn Bách thảo Hàng Châu không gian đẹp với vô số loại cỏ cây quý hiếm

Công viên quốc gia đầm Xixi – mở cửa từ tháng 5.2005, công viên này tọa lạc ngay phía Tây của thành phố, qua trạm xe buýt phía Tây một chút.

Hổ Bào Mộng Tuyền: một thác nước ngoạn mục, cũng là địa danh lịch sử. Khu vực này có lối đi lát gỗ, thác nước, rừng tre, trà gia, công trình lịch sử và con suối rất đẹp.

Lưu ý khác:

Hàng Châu có nhiều khu chợ nổi tiếng như Chợ vải, chợ đêm, chợ điện tử, chợ chim hoa cá cảnh, chợ trà...

Hàng Châu nổi tiếng với tranh thủy mặc, bày bán ở nhiều nơi


Du lịch Hàng Châu (Trung Quốc)Mới đây, Hàng Châu được chọn là “thành phố hạnh phúc nhất” Trung Quốc trong cuộc thăm dò dư luận do Tạp chí Oriental Outlook thực hiện dựa trên nhiều tiêu chí khắt khe về môi trường, chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng...Dream Travel gửi đến bạn đọc thông tin giới thiệu bạn đọc thành phố của quê hương tơ lụa - Hàng Châu

Hàng Châu nổi tiếng từ hơn 1.500 năm trước với tơ lụa, gốm sứ và trà. Lụa Hàng Châu từng vượt sa mạc trên “Con đường Tơ Lụa” sang các nước Tây Á, đến tận châu Âu. Hàng Châu còn được biết đến với kênh Đại Vận Hà đào vào đời Tùy (581-618), dài 1.764 km, nối Hàng Châu ở phương Nam với Bắc Kinh ở phương Bắc. Đến nay, một số đoạn của kênh Đại Vận Hà vẫn còn được sử dụng. Ngày nay, Hàng Châu cùng với Tô Châu và Thượng Hải là ba trong những khu kinh tế trọng điểm của Trung Quốc.

Du khách thường bắt đầu tham quan thành phố từ khu Tây Hồ rộng 600 ha, nằm trong quần thể khu thắng cảnh rộng 50 km2 với nhiều đền chùa và các di tích văn hóa. Xưa kia, hồ là một phá thông với biển. Qua hàng ngàn năm, phù sa bồi đắp lấp mất đường thông biển và làm nên một hồ nước rộng. Người ta nói rằng năm 1089, nhà thơ Tô Đông Pha - người cai quản Hàng Châu thời đó - đã cho xây một lối đi qua hồ dài 2, 8 km. Tây Hồ kết hợp với những vùng lân cận tạo nên một hoa viên truyền thống của Trung Quốc. Xung quanh bờ hồ, những rặng liễu rủ lá soi bóng mặt nước hồ trong xanh. Du khách đứng trên bờ hồ, nhìn ra xa sẽ thấy cầu Đoạn Trường - nơi ghi dấu mối tình truyền thuyết của Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài. Về đêm, Tây Hồ huyền ảo hơn với muôn ngọn đèn chiếu sáng lấp lánh. Du khách có thể thuê thuyền dạo quanh hồ vào những đêm trăng sáng, ngắm Tam Đàn ấn Nguyệt với những tòa tháp bằng đá xây giữa hồ. Mỗi tháp có 5 hốc tường đặt những lồng đèn được thắp nến, phản chiếu ánh sáng xuống mặt nước lung linh như ngàn vì tinh tú. Mùa xuân, phong cảnh Tây Hồ đẹp rực rỡ với những cành đào khoe sắc.

Gần bên Tây Hồ là chùa Linh Ẩn - một trong 10 ngôi chùa cổ lớn nhất Trung Quốc. Chùa nằm trong khuôn viên rộng 16 ha, được xây dựng từ hơn 1.600 năm trước. Theo tư liệu lưu giữ, chùa Linh Ẩn từng là một quần thể kiến trúc, gồm: 9 tòa, 18 dinh, 77 điện với hơn 1.300 phòng đủ chỗ ở cho 3.000 nhà sư. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, ngôi chùa chính còn sót lại ngày nay là công trình được trùng tu vào năm 1974. Lối đi vào chùa có rất nhiều bức tượng đá với nhiều kích cỡ khác nhau. Gian điện thờ đầu tiên trong chùa có mái chìa đôi lưu thủ bút của vua Khang Hy (nhà Thanh) ca ngợi cảnh chùa. Trần nhà trang trí với những bức họa vẽ rồng phượng. Trong điện có một bức tượng Phật đang cười, tay cầm quả chuông lớn, bên trên là tượng của 4 vị thiên hoàng. Qua điện thờ là đến Đại Huynh Bảo Điện gồm 7 phòng lớn với mái chìa đôi. Trong điện có bức tượng Sakyamuni khắc gỗ cao gần 25 mét, được thiếp vàng lá, xung quanh có 20 tượng thánh. Bức tường phía sau có 12 tượng tông đồ nhà Phật đóng vai trò canh giữ cho điện thờ. Linh Ẩn chứa bộ sưu tập lớn về văn học Phật giáo, là nơi lý tưởng cho những ai muốn nghiên cứu chi tiết về Phật giáo Trung Hoa.

Núi Phi Lai Phong nằm ngay phía trước chùa. Đây là một ngọn núi cao 209 mét với nhiều hang nhỏ, sườn núi có hơn 380 bức tượng Phật bằng đá từ thế kỷ X. Ba bức tượng lớn nhất đặt ở sườn Đông được chạm khắc công phu từ năm 951 là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc còn nguyên vẹn đến ngày nay.

Chùa Lục Hòa ở phía Nam của Tây Hồ cũng là một thắng cảnh nổi tiếng ở Hàng Châu. Chùa được xây dựng trong triều đại Nam Tống (386-581) bằng gỗ và gạch trên một ngọn đồi nhìn ra sông Tiền Đường. Chùa ra đời với quan niệm phong thủy làm dịu bớt sự hung hãn của nước thủy triều ở sông Tiền Đường và như một ngọn “hải đăng” hỗ trợ cho tàu bè qua lại. Chùa được trùng tu lại nhiều lần trong triều Minh (1368-1644) và triều Thanh (1644-1911). Đây là ngôi chùa có hình bát giác, cao gần 60 mét với 13 tầng. Trong chùa có một cầu thang xoắn dẫn lên tầng trên cùng. Chỉ có 7 tầng được chạm khắc và sơn phết hình động vật, hoa lá, chim muông và các chữ thư pháp. Gần chùa Lục Hòa là một trung tâm triển lãm chi tiết các ngôi chùa cổ ở Trung Hoa. Du khách sẽ có dịp tìm hiểu các lối kiến trúc xây chùa cổ của Trung Quốc.

Phía Nam bên bờ Tây Hồ có Bảo tàng tơ lụa, mở cửa từ năm 1992, gồm 7 phòng triển lãm lịch sử 5.000 năm lịch sử tơ lụa Trung Quốc, trưng bày một số hiện vật tơ lụa được bảo tồn của hầu hết các vương triều Trung Hoa từ thời cổ đại và rất nhiều bức tranh mô tả văn hóa dệt lụa truyền thống của Trung Quốc, các sản phẩm tơ lụa nổi tiếng của các nghệ nhân, quy trình nhuộm và dệt lụa. Các thành tựu trong ngành dệt, các cuộc nghiên cứu và buôn bán tơ lụa cũng được giới thiệu tại đây. Ngoài tham quan, du khách còn được các nghệ nhân hướng dẫn cách dệt lụa, mua các tấm lụa đẹp từ cửa hàng bán hàng lưu niệm trong bảo tàng..

Trung Quốc được xem là quê hương của cây trà với lịch sử văn hóa trà lâu đời nhất. Bảo tàng trà duy nhất của Trung Quốc đặt tại làng Long Tỉnh ở phía Tây của Tây Hồ, mở cửa năm 1991, nằm trong khu vực rộng 5, 4 km2. Bảo tàng gồm 4 tòa nhà triển lãm lịch sử và sự phát triển của cây trà ở trên đất nước Trung Hoa và quy trình làm trà. Có hơn 300 loại trà của Trung Quốc được trưng bày tại đây. Du khách có cơ hội chứng kiến nghệ thuật pha trà và thưởng thức trà tại một nơi yên tĩnh trong bảo tàng.

Giữa tháng 8 đến đầu tháng 10 âm lịch hằng năm đi chơi Hàng Châu còn có lễ hội ngắm thủy triều đỏ ở sông Tiền Đường. Hình dạng nút thắt cổ chai khác thường của vịnh Hàng Châu làm cho thủy triều dễ tràn lên nhưng rất khó rút. Khi thủy triều lên, cột sóng có thể cao gần 9 mét, ầm ầm như sấm sét hoặc giống như có hàng ngàn con ngựa đang chạy. Hiện tượng thiên nhiên lạ lùng độc đáo này thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới.

Kinh nghiệm du lịch bụi Hồng Kông
Kinh nghiệm du lịch Ai Cập
Kinh nghiệm du lịch bụi Kuala Lumpur
Kinh nghiệm du lịch Anh
Kinh nghiệm phỏng vấn đi du lịch Mỹ
Kinh nghiệm cho bé đi du lịch nước ngoài(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý