Cách điều trị bệnh khô mắt đúng cách nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách điều trị bệnh khô mắt đúng cách nhất

19/04/2015 05:45 AM
280


Cách điều trị bệnh khô mắt  đúng cách nhất.Có nhiều nguyên nhân gây khô mắt. Bạn không nên quá lo lắng hay bi quan, hãy thử với phương pháp đơn giản: vệ sinh bờ mi, chườm nóng đúng cách...
CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH KHÔ MẮT


Tìm hiểu một chút về bệnh khô mắtKhô mắt! Mắt cay nóng khó chịu, chất nhờn mắt quánh, tăng kích ứng mắt với khói hoặc gió, mỏi mắt khi đọc, mắt mờ...Khô mắt cảm thấy khó chịu.

Định nghĩa

Khô mắt xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Nước mắt có thể không đầy đủ vì nhiều lý do. Ví dụ, khô mắt có thể xảy ra nếu không sản xuất đủ nước mắt hoặc nếu sản xuất nước mắt kém chất lượng.Khô mắt cảm thấy khó chịu. Nếu có mắt khô, mắt có thể rát hoặc nóng. Có thể gặp khô mắt trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như trên máy bay, trong phòng máy lạnh hoặc sau khi nhìn vào màn hình máy tính trong một vài giờ.

Phương pháp điều trị khô mắt có thể làm cho thoải mái hơn. Phương pháp điều trị khô mắt có thể bao gồm thay đổi lối sống và nhỏ mắt. Đối với nhiều trường hợp khô mắt nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là một lựa chọn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng khô mắt, thường ảnh hưởng đến cả hai mắt có thể bao gồm:

Cay nóng hoặc cảm giác khó chịu trong mắt.

Chất nhờn quánh trong hoặc xung quanh mắt.

Tăng kích ứng mắt từ khói hoặc gió.

Mắt mệt mỏi sau thời gian ngắn đọc.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Khó khăn với kính đeo.

Mắt mờ, thường trở nên tồi tệ vào cuối ngày hoặc sau khi tập trung một thời gian dài.

Đi khám bác sĩ nếu đã có dấu hiệu và triệu chứng kéo dài, khô mắt bao gồm đỏ, bị kích thích, mệt mỏi hoặc đau mắt. Bác sĩ có thể thực hiện các bước để xác định những gì gây khó chịu cho mắt hoặc giới thiệu đến một chuyên gia.

Nguyên nhân

Khô mắt là do thiếu nước mắt đầy đủ. Nước mắt là một hỗn hợp phức tạp của nước, dầu béo, protein và các chất điện giải. Hỗn hợp này giúp làm cho bề mặt của mắt mịn màng và rõ ràng, và nó giúp bảo vệ mắt khỏi nhiễm trùng.

Đối với một số người, nguyên nhân gây khô mắt là một sự mất cân bằng trong thành phần của nước mắt của họ. Những người khác không sản xuất đủ nước mắt để giữ cho đôi mắt của họ thoải mái bôi trơn. Vấn đề mí, thuốc và các nguyên nhân khác, chẳng hạn như yếu tố môi trường, cũng có thể dẫn đến khô mắt.

Nghèo chất lượng

Những giọt nước mắt có ba lớp cơ bản: Dầu, nước và chất nhầy. Vấn đề với bất kỳ các thành phần có thể gây ra các triệu chứng khô mắt.

Dầu. Lớp bên ngoài của nước mắt, được sản xuất bởi các tuyến nhỏ bên bờ mi mắt (tuyến meibomian) chứa dầu béo gọi là lipid. Những giọt nước mắt trên bề mặt mịn và bay hơi chậm. Nếu các tuyến dầu không sản xuất đủ dầu, lớp chảy nước bốc hơi quá nhanh gây khô mắt. Khô mắt là phổ biến trong những người có tuyến meibomian đang bị tắc. Meibomian rối loạn chức năng phổ biến hơn ở những người bị viêm dọc theo cạnh của mí mắt Blepharitis, bệnh da Rosacea và các rối loạn khác.

Nước. Các lớp trung lưu chủ yếu là nước với một chút muối. Lớp này được sản xuất bởi các tuyến nước mắt (lacrimal), làm sạch mắt và rửa đi những hạt ngoại lai hoặc chất kích thích. Nếu mắt sản xuất không đủ nước, dầu và lớp chất nhờn có thể kết hợp và gây ra nhử mắt.

Chất nhầy. Lớp bên trong của chất nhờn giúp nước mắt trải đều trên bề mặt mắt. Nếu  không có chất nhờn đủ để che mắt, điểm khô có thể hình thành trên bề mặt phía trước của mắt (giác mạc).

Giảm sản xuất nước mắt

Khô mắt có thể xảy ra khi không thể sản xuất đủ nước mắt. Thuật ngữ y tế cho tình trạng này là keratoconjunctivitis sicca.

 Không thể sản xuất đủ nước mắt nếu:

Lớn tuổi hơn 50. Nước mắt sản xuất có xu hướng giảm khi càng lớn tuổi. Khô mắt là phổ biến ở những người lớn tuổi hơn 50.

Là một người phụ nữ sau mãn kinh. Thiếu nước mắt là phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Điều này có thể do một phần thay đổi kích thích tố.

Có một điều kiện y tế làm nước mắt giảm sản xuất. Khô mắt cũng liên kết với một số bệnh như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, lupus, xơ cứng bì, hội chứng Sjogren 's, rối loạn tuyến giáp và thiếu vitamin A.

Đã có phẫu thuật mắt laser. Phẫu thuật khúc xạ mắt như laser hỗ trợ tại chỗ keratomileusis (LASIK) cũng có thể gây giảm sản xuất nước mắt và khô mắt. Các triệu chứng của khô mắt liên quan đến các thủ tục này thường là tạm thời.

Có thiệt hại tuyến nước mắt. Thiệt hại cho các tuyến từ viêm hoặc phóng xạ có thể cản trở sản xuất nước mắt.

Vấn đề mí

Nhấp nháy liên tục lan nước mắt trên bề mặt mắt. Nếu có một vấn đề mí mắt mà làm cho nó khó khăn để nhấp nháy, những giọt nước mắt có thể không thể lan qua mắt đầy đủ hoặc nước mắt có thể bay hơi quá nhanh gây khô mắt. Vấn đề mí có thể bao gồm chuyển lộn mí (ectropion) hoặc xoay lộn mí.

Thuốc gây khô mắt

Thuốc có thể gây khô mắt bao gồm:

Một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, chẳng hạn như thuốc tác dụng trung ương và thuốc lợi tiểu.

Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi.

Thuốc ngừa thai.

Một số thuốc chống trầm cảm.

Thuốc giảm đau như ibuprofen và naproxen.

Loại thuốc để điều trị mụn Isotretinoin.

Các nguyên nhân khác gây khô mắt

Nguyên nhân khác gây khô mắt bao gồm:

Gió.

Độ cao lớn.

Không khí khô.

Nhiệm vụ có yêu cầu tập trung, chẳng hạn như làm việc tại một máy tính, lái xe hay đọc.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm cho nó nhiều khả năng sẽ trải nghiệm khô mắt bao gồm:

Lớn tuổi.

Là phụ nữ.

Dùng thuốc có thể gây khô mắt.

Có phẫu thuật mắt laser.

Trải qua liệu pháp bức xạ, chẳng hạn như được sử dụng để điều trị ung thư.

Ăn một chế độ ăn uống có nghĩa là ít vitamin A, được tìm thấy trong gan, cà rốt và bông cải xanh hoặc ít axit béo omega-3, mà được tìm thấy trong cá, quả óc chó và dầu thực vật.

Các biến chứng

Hầu hết mọi người không trải nghiệm các biến chứng do khô mắt. Các biến chứng xảy ra có thể bao gồm:

Thường xuyên hơn nhiễm trùng mắt. Nước mắt  bảo vệ bề mặt mắt bị lây nhiễm. Nếu không có những giọt nước mắt đầy đủ, có thể có tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Sẹo trên bề mặt mắt. Nếu không chữa trị, mắt khô nặng có thể dẫn đến viêm mắt, sẹo trên bề mặt giác mạc và các vấn đề tầm nhìn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định nguyên nhân khô mắt có thể bao gồm:

Đo khối lượng của nước mắt. Bác sĩ có thể đo sản xuất nước mắt bằng cách sử dụng test Schirmer nước mắt. Trong thử nghiệm này, dải giấy thấm được đặt dưới mí mắt  thấp. Sau năm phút bác sĩ đo lượng của dải ngâm bằng nước mắt.

Xác định chất lượng của những giọt nước mắt. Các xét nghiệm khác sử dụng thuốc nhuộm đặc biệt trong eyedrops để xác định tình trạng bề mặt mắt. Bác sĩ trông các mẫu trên giác mạc và các biện pháp phải mất bao lâu trước khi những giọt nước mắt bay hơi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Đối với hầu hết những người các triệu chứng khô mắt không thường xuyên hoặc nhẹ, điều trị liên quan đến việc nhỏ mắt toa và bài thuốc khác. Nếu các triệu chứng khô mắt liên tục và nghiêm trọng hơn, các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây khô mắt. Một số điều ki��n gây khô mắt có thể phục hồi hoặc quản lý. Phương pháp điều trị khác có thể cải thiện chất lượng nước mắt hay dừng nước mắt khỏi nhanh chóng thoát ra khỏi đôi mắt.

Điều trị nguyên nhân cơ bản của khô mắt

Bác sĩ sẽ làm việc để xác định những gì gây khô mắt. Trong một số trường hợp, những tình huống có thể được đảo ngược. Ví dụ, nếu một loại thuốc gây khô mắt, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc khác mà không gây tác dụng phụ đó.

Nếu có một tình trạng mí mắt, như một bất thường giải phẫu hoặc một điều kiện mà làm cho nó khó khăn để đóng mắt hoàn toàn khi chớp mắt, bác sĩ có thể giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật mắt - những người chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ của mí mắt.

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng đề nghị một điều kiện tự miễn dịch, như viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren 's, bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia khớp để đánh giá.

 Sẹo giác mạc do khô mắt.Nếu mắt bạn cảm thấy khô và kích thích, bác sĩ mắt có thể kiểm tra cả số lượng và chất lượng nước mắt của bạn. Bác sĩ có thể đánh giá việc sản xuất nước mắt bằng việc dùng test nước mắt Schirmer. Trong test này, bác sĩ đặt mảnh giấy thấm vào mi mắt dưới của bạn, sau 5 phút đo chiều dài mảnh giấy bị thấm nước mắt.

Test khác dùng thuốc nhuộm tra mắt đặc biệt để xác định tình trạng bề mặt mắt của bạn. Bác sĩ sẽ tìm thuốc nhuộm trên bề mặt giác mạc và tính xem nó tồn tại bao lâu trước khi nước mắt của bạn bay hơi.

Biến chứng do khô mắt

Nghe có vẻ là mâu thuẫn, bạn bị khô mắt nhưng tự bạn vẫn bị chảy nước mắt. Vì sao?

Nước mắt tiết theo 2 cách. Tiết nước mắt cơ bản với tốc độ chậm, đều đặn có tác dụng giữ cho mắt bạn trơn đều. Tiết nước mắt phản xạ là tiết một lượng lớn nước mắt để phản ứng với các kích thích mắt hoặc khi xúc động. Tiết nước mắt phản xạ chứa nhiều nước hơn tiết nước mắt cơ bản, chúng ít chất nhày và dầu hơn.

Khi mắt của bạn bị kích thích vì khô, tuyến tiết nước mắt sẽ tiết nước mắt nhiều hơn do tiết nước mắt phản xạ. Nước mắt này không chất lượng nên nó không giúp bạn khỏi khô mắt, mà nó còn làm bạn tiết nước mắt nhiều hơn.

Hầu hết mọi người bị khô mắt không có biến chứng lâu dài nào. Tuy nhiên nếu không được điều trị, khô mắt nặng có thể dẫn đến viêm mắt, nhiễm khuẩn và gây sẹo bề mặt giác mạc.

Điều trị khô mắt hiệu quả bằng cách nào?

Điều trị hiệu quả bắt đầu với một kiểm tra cẩn thận để xác định yếu tố nào gây ra các triệu chứng của khô mắt. Mục đích của điều trị là duy trì độ ẩm của mắt.

Điều trị vấn đề mi mắt:

Nếu bạn có vấn đề với mi mắt như bất thường giải phẫu hoặc nhắm mắt không kín làm nặng thêm khô mắt, bác sĩ cần phải phẫu thuật tạo hình mi mắt. Nếu bạn bị viêm bờ mi, bác sĩ sẽ dặn dò bạn làm sạch bờ mi thường xuyên bằng dung dịch dầu gội của trẻ pha loãng. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc ngắn ngày, hàng đêm cho bạn với kháng sinh nhỏ hoặc mỡ hoặc kháng sinh uống như tetracyclin hoặc doxycyclin.

Bổ sung nước mắt:

Bạn có thể điều trị khô mắt nhẹ với nước mắt nhân tạo không cần kê đơn. Bác sĩ có thể hướng dẫn số lần nhỏ nào là tốt nhất cho bạn. Bạn có thể dùng thuốc tra làm trơn mắt khi bạn cần, thậm chí vài lần trong một giờ sau đó giảm dần. Nếu bạn dùng thuốc tra thường xuyên, thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản là sự lựa chọn tốt nhất để phòng dị ứng hoặc phản ứng với chất bảo quản. Bạn có thể dùng thuốc mỡ tra mắt để bảo đảm độ trơn của mắt. Thuốc mỡ có thể làm mờ mắt nên tốt nhất dùng trước khi đi ngủ.

Bảo tồn nước mắt:

Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một phương pháp để giữ nước mắt tự nhiên lâu hơn. Việc này có thể được thực hiện bằng cách đóng một phần hoặc hoàn toàn ống dẫn nước mắt. Ống dẫn nước mắt có thể nút lại bằng nút silicon nhỏ. Bạn có thể dùng bổ sung thêm nước mắt nhân tạo. Nút silicon có thể sẽ được lấy bỏ. Một chỉ định lâu dài hơn là đốt nhiệt. Trong thủ thuật này bác sĩ gây tê cục bộ sau đó áp dây nóng làm co mô tổ chức ống dẫn gây sẹo, vì thế đóng được ống dẫn nước mắt.

Người bị khô mắt nhẹ đáp ứng tốt với điều trị bằng nước mắt nhân tạo. Một số người có triệu chứng dai dẳng và không đáp ứng với nước mắt nhân tạo mặc dù mắt của họ khá bình thường. Khô mắt nặng đòi hỏi điều trị nặng hơn như nút ống silicon. Người bị khô mắt nặng có thể dùng với kính áp tròng mềm. Kính này được đặt ở phần lòng trắng của mắt tạo ra một lớp chứa dịch trên giác mạc.

Thuốc thường dùng

Bác sĩ kê cho bạn cyclosporin (Restasis) để dùng cho trường hợp khô mắt mạn tính. Restasis làm giảm viêm mắt và giúp tăng sản xuất nước mắt. Một số người có cảm giác bỏng rát ở mắt khi dùng thuốc. Không dùng Restasis khi bạn bị viêm mắt mạn tính hoặc có tiền sử bị nhiễm virut mắt.

Khi bạn bị kích thích không thể chịu được mặc dù đã thường xuyên tra thuốc trơn mắt, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc tra steroid.

Tự chăm sóc phòng tránh khô mắt?

Cũng giống như các chất lỏng khác, nước mắt dễ bị bay hơi khi tiếp xúc với không khí. Bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau để làm chậm quá trình bay hơi.

- Tránh không khí thổi vào mắt. Không để máy sấy tóc trực tiếp vào mắt, ống xả ô tô, điều hòa hoặc quạt thổi trực tiếp vào mắt.

- Đeo kính đi đường và kính bơi. Loại kính ôm có tác dụng tốt.

- Giữ độ ẩm trong nhà giữa 30%-50%. Vào mùa đông, dùng máy giữ độ ẩm để tăng thêm độ ẩm trong nhà. Một số người dùng kính được thiết kế đặc biệt tạo ra khoảng ẩm xung quanh mắt.

- Tránh cọ xát vào mắt: Bạn có thể gây kích thích mắt bạn bằng hành động không tốt là cọ xát vào chúng như dụi mắt.

- Phòng khô mắt: Trước tiên hãy dùng thuốc nước nhỏ mắt, mắt của bạn có thể bị kích thích nhiều khi phải tập trung thị giác cao do đó tránh các hoạt động này.

- Nhớ là phải chớp mắt: Chớp mắt chủ ý thường xuyên có tác dụng dàn đều nước mắt. Khi làm việc yêu cầu tập trung thị giác cao, thỉnh thoảng hãy nghỉ giải lao khoảng 5 phút mỗi giờ và nhắm mắt lại vài giây. Hãy tăng tần số chớp mắt của bạn. Bạn cần thực hiện những chỉ dẫn này đặc biệt khi bạn có phẫu thuật LASIK hoặc phẫu thuật tương tự.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH KHÔ MẮT


Thuốc men

Đơn thuốc dùng để điều trị khô mắt bao gồm:

Thuốc kháng sinh để giảm viêm mí mắt. Nếu viêm dọc theo cạnh của mí mắt giữ các tuyến tiết ra dầu vào nước mắt, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc kháng sinh để giảm viêm. Kháng sinh có thể được quản lý như eyedrops hoặc thuốc mỡ, hoặc có thể được thực hiện dưới hình thức thuốc uống.

Đơn thuốc nhỏ mắt để kiểm soát viêm giác mạc. Viêm trên bề mặt mắt có thể được kiểm soát với eyedrops toa chứa thuốc cyclosporine miễn dịch - suppressing hoặc có chứa corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm.

Toa kèm chèn như nước mắt nhân tạo. Đối với những người các triệu chứng khô mắt trung bình đến nặng, người không thể sử dụng nước mắt nhân tạo, một trong những tùy chọn có thể là một chèn mắt nhỏ trông giống như một hạt gạo. Mỗi ngày một lần, đặt hydroxypropyl cellulose (Lacrisert) chèn giữa mí mắt dưới và nhãn cầu. Chèn giải phóng từ từ, giải phóng ra một chất được sử dụng để bôi trơn mắt.

Đóng ống dẫn để giảm tổn thất

Bác sĩ có thể gợi ý điều trị để giữ cho nước mắt rời khỏi mắt không quá nhanh chóng. Điều này có thể được thực hiện bởi đóng một phần hoặc hoàn toàn ống dẫn nước mắt, mà thường phục vụ thoát nước mắt đi. Ống dẫn có thể được cắm bởi:

Tiny silicone. Việc đóng bảo tồn những giọt nước mắt và nước mắt nhân tạo  có thể thêm vào.

Sử dụng nhiệt để đóng ống dẫn nước mắt. Trong một thủ tục lâu dài hơn được gọi là nhiệt, bác sĩ sẽ gây tê vùng với gây mê và sau đó áp dụng một dây nóng làm co lại các mô của khu vực thoát nước và gây ra sẹo - đóng ống dẫn nước mắt.

Ống kính đặc biệt

Con người với đôi mắt khô trầm trọng có thể lựa chọn kính áp tròng đặc biệt. Những kính áp tròng giúp bảo vệ che chắn bề mặt của mắt, bẫy độ ẩm cho mắt để làm giảm các triệu chứng khô mắt. Hỏi bác sĩ mắt liệu những ống kính đặc biệt, ống kính băng hoặc lá chắn giác mạc là một lựa chọn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu trải nghiệm nhẹ hoặc thỉnh thoảng có các triệu chứng khô mắt, có thể quản lý tình trạng với eyedrops toa và thường xuyên rửa mí mắt.

Thêm nước mắt với eyedrops toa

Trường hợp nhẹ của khô mắt có thể thuyên giảm bởi toa - nước mắt nhân tạo. Một loạt các nước mắt nhân tạo có sẵn, do đó hãy hỏi bác sĩ hoặc bác sĩ mắt loại có thể là tốt nhất. Một số ý tưởng để giúp chọn nhỏ mắt bao gồm:

Chất bảo quản trong nước nhỏ mắt. Chất bảo quản được thêm vào một số eyedrops để kéo dài tuổi thọ. Có thể sử dụng eyedrops với chất bảo quản lên đến bốn lần một ngày. Nhưng bằng cách sử dụng thường xuyên hơn có thể gây kích ứng mắt. Sau khi sử dụng một chai thuốc phải vứt đi. Nếu dựa vào eyedrops hơn bốn lần một ngày, nước nhỏ mắt không kê toa vẫn được an toàn.

Thuốc mỡ. Thuốc mỡ bôi trơn mắt, cung cấp cứu trợ kéo dài với đôi mắt khô. Tuy nhiên, thuốc mỡ dày có thể làm mờ tầm nhìn. Vì lý do này, thuốc mỡ được sử dụng tốt nhất trước khi đi ngủ. Eyedrops có thể sử dụng bất cứ lúc nào và sẽ không can thiệp vào tầm nhìn.

Bao lâu cần phải eyedrops trong mắt sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng. Một số người cần phải giọt trong mỗi giờ và một số eyedrops chỉ một lần một ngày.

Rửa mí mắt để kiểm soát viêm

Đối với những người có viêm mí mắt (Blepharitis) và điều kiện khác gây viêm mí mắt chặn dòng chảy của dầu cho mắt, thường xuyên rửa mí mắt có thể giúp đỡ. Để rửa mí mắt:

Áp một khăn ấm cho đôi mắt. Ướt một miếng vải sạch với nước ấm. Giữ vải trên mắt  trong năm phút. Làm lại ướt vải với nước ấm khi nó nguội đi. Nhẹ nhàng chà khăn trên mí mắt để nới lỏng bất kỳ mảnh vỡ.

Sử dụng xà phòng nhẹ vào mí mắt. Sử dụng dầu gội em bé hoặc một loại xà phòng đề nghị của bác sĩ. Cho xà phòng trên đầu ngón tay sạch và massage nhẹ nhàng - nhắm mắt - gần lông mi. Rửa sạch xà phòng hoàn toàn sau đó.

Bác sĩ có thể khuyên làm điều này hàng ngày, ngay cả khi không có triệu chứng khô mắt. Dừng thói quen hàng ngày có thể gây khô mắt tái diễn.

Thuốc thay thế

Một số nghiên cứu sơ bộ đã cho rằng omega -3 fatty acid có thể giúp giảm các triệu chứng khô mắt. Những axit béo tìm thấy trong cá và dầu thực vật được cho là giảm viêm trong cơ thể. Về lý thuyết, tăng lượng axit omega - 3 trong khẩu phần ăn có thể giảm viêm mắt. Nghiên cứu thêm là cần thiết để chứng minh giả thuyết này. Nhưng nếu  đang quan tâm đến việc cố gắng omega -3 fatty acid, thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ.

Omega - 3 fatty acids có sẵn trong thực phẩm bổ sung. Omega - 3 bổ sung acid béo có thể gây ra một dư vị fishy và rối loạn dạ dày. Thay vào đó, thử thêm các loại thực phẩm có chứa omega -3 fatty acid để chế độ ăn uống, chẳng hạn như:

Hạt cải dầu.

Dầu đậu tương.

Dầu hạt lanh.

Hạt lanh.

Qủa óc chó.

Cá hồi.

Cá ngừ.

Cá thu.

Cá mòi.

Trứng của gà nuôi bằng thức ăn giàu axit omega - 3 fatty.

Phòng chống

Nếu trải nghiệm khô mắt, chú ý đến các tình huống mà có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng. Sau đó tìm cách để tránh những tình huống để ngăn ngừa các triệu chứng khô mắt. Ví dụ:

Tránh không khí thổi trong mắt. Không máy sấy tóc trực tiếp, máy đun xe hơi, điều hòa không khí đối với đôi mắt.

Đeo kính vào những ngày nhiều gió và kính trong khi bơi. Các phong cách kính có thể giúp giảm những tác động của gió. Kính bảo vệ mắt  từ hóa chất trong nước hồ bơi có thể khô mắt.

Thêm độ ẩm cho không khí. Vào mùa đông, tạo độ ẩm có thể thêm độ ẩm cho không khí trong nhà khô.

Hãy nghỉ mắt trong thời gian nhiệm vụ dài. Nếu đang đọc sách hoặc làm một việc đòi hỏi sự tập trung thị giác, nghỉ giải lao mắt định kỳ. Nhắm mắt trong vài phút. Hoặc nhấp nháy liên tục trong vài giây để giúp lan truyền những giọt nước mắt đều trên mắt.

Vị trí màn hình máy tính dưới tầm mắt. Nếu màn hình máy tính cao hơn tầm mắt, sẽ mở mắt rộng hơn để xem màn hình. Vị trí màn hình máy tính dưới tầm mắt để sẽ không mở mắt rộng. Điều này có thể giúp làm chậm sự bốc hơi của nước mắt.

Ngưng hút thuốc lá và tránh hút thuốc. Nếu hút thuốc, dừng lại. Hãy hỏi bác sĩ để giúp đề ra một chiến lược bỏ hút thuốc. Nếu không hút thuốc, tránh xa những người hút. Khói có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt.

Điều trị hiệu quả bắt đầu với một kiểm tra cẩn thận để xác định yếu tố nào gây ra các triệu chứng của khô mắt. Mục đích của điều trị là duy trì độ ẩm của mắt.

Điều trị vấn đề mi mắt:

Nếu bạn có vấn đề với mi mắt như bất thường giải phẫu hoặc nhắm mắt không kín làm nặng thêm khô mắt, bác sĩ cần phải phẫu thuật tạo hình mi mắt. Nếu bạn bị viêm bờ mi, bác sĩ sẽ dặn dò bạn làm sạch bờ mi thường xuyên bằng dung dịch dầu gội của trẻ pha loãng. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc ngắn ngày, hàng đêm cho bạn với kháng sinh nhỏ hoặc mỡ hoặc kháng sinh uống như tetracyclin hoặc doxycyclin.

Bổ sung nước mắt:

Bạn có thể điều trị khô mắt nhẹ với nước mắt nhân tạo không cần kê đơn. Bác sĩ có thể hướng dẫn số lần nhỏ nào là tốt nhất cho bạn. Bạn có thể dùng thuốc tra làm trơn mắt khi bạn cần, thậm chí vài lần trong một giờ sau đó giảm dần. Nếu bạn dùng thuốc tra thường xuyên, thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản là sự lựa chọn tốt nhất để phòng dị ứng hoặc phản ứng với chất bảo quản. Bạn có thể dùng thuốc mỡ tra mắt để bảo đảm độ trơn của mắt. Thuốc mỡ có thể làm mờ mắt nên tốt nhất dùng trước khi đi ngủ.

Bảo tồn nước mắt:

Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một phương pháp để giữ nước mắt tự nhiên lâu hơn. Việc này có thể được thực hiện bằng cách đóng một phần hoặc hoàn toàn ống dẫn nước mắt. Ống dẫn nước mắt có thể nút lại bằng nút silicon nhỏ. Bạn có thể dùng bổ sung thêm nước mắt nhân tạo. Nút silicon có thể sẽ được lấy bỏ. Một chỉ định lâu dài hơn là đốt nhiệt. Trong thủ thuật này bác sĩ gây tê cục bộ sau đó áp dây nóng làm co mô tổ chức ống dẫn gây sẹo, vì thế đóng được ống dẫn nước mắt.

Người bị khô mắt nhẹ đáp ứng tốt với điều trị bằng nước mắt nhân tạo. Một số người có triệu chứng dai dẳng và không đáp ứng với nước mắt nhân tạo mặc dù mắt của họ khá bình thường. Khô mắt nặng đòi hỏi điều trị nặng hơn như nút ống silicon. Người bị khô mắt nặng có thể dùng với kính áp tròng mềm. Kính này được đặt ở phần lòng trắng của mắt tạo ra một lớp chứa dịch trên giác mạc.

Thuốc thường dùng

Bác sĩ kê cho bạn cyclosporin (Restasis) để dùng cho trường hợp khô mắt mạn tính. Restasis làm giảm viêm mắt và giúp tăng sản xuất nước mắt. Một số người có cảm giác bỏng rát ở mắt khi dùng thuốc. Không dùng Restasis khi bạn bị viêm mắt mạn tính hoặc có tiền sử bị nhiễm virut mắt.

Khi bạn bị kích thích không thể chịu được mặc dù đã thường xuyên tra thuốc trơn mắt, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc tra steroid.

Tự chăm sóc phòng tránh khô mắt?

Cũng giống như các chất lỏng khác, nước mắt dễ bị bay hơi khi tiếp xúc với không khí. Bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau để làm chậm quá trình bay hơi.

- Tránh không khí thổi vào mắt. Không để máy sấy tóc trực tiếp vào mắt, ống xả ô tô, điều hòa hoặc quạt thổi trực tiếp vào mắt.

- Đeo kính đi đường và kính bơi. Loại kính ôm có tác dụng tốt.

- Giữ độ ẩm trong nhà giữa 30%-50%. Vào mùa đông, dùng máy giữ độ ẩm để tăng thêm độ ẩm trong nhà. Một số người dùng kính được thiết kế đặc biệt tạo ra khoảng ẩm xung quanh mắt.

- Tránh cọ xát vào mắt: Bạn có thể gây kích thích mắt bạn bằng hành động không tốt là cọ xát vào chúng như dụi mắt.

- Phòng khô mắt: Trước tiên hãy dùng thuốc nước nhỏ mắt, mắt của bạn có thể bị kích thích nhiều khi phải tập trung thị giác cao do đó tránh các hoạt động này.

- Nhớ là phải chớp mắt: Chớp mắt chủ ý thường xuyên có tác dụng dàn đều nước mắt. Khi làm việc yêu cầu tập trung thị giác cao, thỉnh thoảng hãy nghỉ giải lao khoảng 5 phút mỗi giờ và nhắm mắt lại vài giây. Hãy tăng tần số chớp mắt của bạn. Bạn cần thực hiện những chỉ dẫn này đặc biệt khi bạn có phẫu thuật LASIK hoặc phẫu thuật tương tự.


Bạn hãy đi gặp bác sĩ khi bạn có những triệu chứng của khô mắt kéo dài, bao gồm đỏ mắt, kích thích, mỏi và đau mắt.

 Sẹo giác mạc do khô mắt.

Nếu mắt bạn cảm thấy khô và kích thích, bác sĩ mắt có thể kiểm tra cả số lượng và chất lượng nước mắt của bạn. Bác sĩ có thể đánh giá việc sản xuất nước mắt bằng việc dùng test nước mắt Schirmer. Trong test này, bác sĩ đặt mảnh giấy thấm vào mi mắt dưới của bạn, sau 5 phút đo chiều dài mảnh giấy bị thấm nước mắt.

Test khác dùng thuốc nhuộm tra mắt đặc biệt để xác định tình trạng bề mặt mắt của bạn. Bác sĩ sẽ tìm thuốc nhuộm trên bề mặt giác mạc và tính xem nó tồn tại bao lâu trước khi nước mắt của bạn bay hơi.

Biến chứng do khô mắt

Nghe có vẻ là mâu thuẫn, bạn bị khô mắt nhưng tự bạn vẫn bị chảy nước mắt. Vì sao?

Nước mắt tiết theo 2 cách. Tiết nước mắt cơ bản với tốc độ chậm, đều đặn có tác dụng giữ cho mắt bạn trơn đều. Tiết nước mắt phản xạ là tiết một lượng lớn nước mắt để phản ứng với các kích thích mắt hoặc khi xúc động. Tiết nước mắt phản xạ chứa nhiều nước hơn tiết nước mắt cơ bản, chúng ít chất nhày và dầu hơn.

Khi mắt của bạn bị kích thích vì khô, tuyến tiết nước mắt sẽ tiết nước mắt nhiều hơn do tiết nước mắt phản xạ. Nước mắt này không chất lượng nên nó không giúp bạn khỏi khô mắt, mà nó còn làm bạn tiết nước mắt nhiều hơn.

Hầu hết mọi người bị khô mắt không có biến chứng lâu dài nào. Tuy nhiên nếu không được điều trị, khô mắt nặng có thể dẫn đến viêm mắt, nhiễm khuẩn và gây sẹo bề mặt giác mạc.

Điều trị khô mắt hiệu quả bằng cách nào?

Điều trị hiệu quả bắt đầu với một kiểm tra cẩn thận để xác định yếu tố nào gây ra các triệu chứng của khô mắt. Mục đích của điều trị là duy trì độ ẩm của mắt.

Điều trị vấn đề mi mắt:

Nếu bạn có vấn đề với mi mắt như bất thường giải phẫu hoặc nhắm mắt không kín làm nặng thêm khô mắt, bác sĩ cần phải phẫu thuật tạo hình mi mắt. Nếu bạn bị viêm bờ mi, bác sĩ sẽ dặn dò bạn làm sạch bờ mi thường xuyên bằng dung dịch dầu gội của trẻ pha loãng. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc ngắn ngày, hàng đêm cho bạn với kháng sinh nhỏ hoặc mỡ hoặc kháng sinh uống như tetracyclin hoặc doxycyclin.

Bổ sung nước mắt:

Bạn có thể điều trị khô mắt nhẹ với nước mắt nhân tạo không cần kê đơn. Bác sĩ có thể hướng dẫn số lần nhỏ nào là tốt nhất cho bạn. Bạn có thể dùng thuốc tra làm trơn mắt khi bạn cần, thậm chí vài lần trong một giờ sau đó giảm dần. Nếu bạn dùng thuốc tra thường xuyên, thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản là sự lựa chọn tốt nhất để phòng dị ứng hoặc phản ứng với chất bảo quản. Bạn có thể dùng thuốc mỡ tra mắt để bảo đảm độ trơn của mắt. Thuốc mỡ có thể làm mờ mắt nên tốt nhất dùng trước khi đi ngủ.

Bảo tồn nước mắt:

Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một phương pháp để giữ nước mắt tự nhiên lâu hơn. Việc này có thể được thực hiện bằng cách đóng một phần hoặc hoàn toàn ống dẫn nước mắt. Ống dẫn nước mắt có thể nút lại bằng nút silicon nhỏ. Bạn có thể dùng bổ sung thêm nước mắt nhân tạo. Nút silicon có thể sẽ được lấy bỏ. Một chỉ định lâu dài hơn là đốt nhiệt. Trong thủ thuật này bác sĩ gây tê cục bộ sau đó áp dây nóng làm co mô tổ chức ống dẫn gây sẹo, vì thế đóng được ống dẫn nước mắt.

Người bị khô mắt nhẹ đáp ứng tốt với điều trị bằng nước mắt nhân tạo. Một số người có triệu chứng dai dẳng và không đáp ứng với nước mắt nhân tạo mặc dù mắt của họ khá bình thường. Khô mắt nặng đòi hỏi điều trị nặng hơn như nút ống silicon. Người bị khô mắt nặng có thể dùng với kính áp tròng mềm. Kính này được đặt ở phần lòng trắng của mắt tạo ra một lớp chứa dịch trên giác mạc.

Thuốc thường dùng

Bác sĩ kê cho bạn cyclosporin (Restasis) để dùng cho trường hợp khô mắt mạn tính. Restasis làm giảm viêm mắt và giúp tăng sản xuất nước mắt. Một số người có cảm giác bỏng rát ở mắt khi dùng thuốc. Không dùng Restasis khi bạn bị viêm mắt mạn tính hoặc có tiền sử bị nhiễm virut mắt.

Khi bạn bị kích thích không thể chịu được mặc dù đã thường xuyên tra thuốc trơn mắt, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc tra steroid.

Tự chăm sóc phòng tránh khô mắt?

Cũng giống như các chất lỏng khác, nước mắt dễ bị bay hơi khi tiếp xúc với không khí. Bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau để làm chậm quá trình bay hơi.

- Tránh không khí thổi vào mắt. Không để máy sấy tóc trực tiếp vào mắt, ống xả ô tô, điều hòa hoặc quạt thổi trực tiếp vào mắt.

- Đeo kính đi đường và kính bơi. Loại kính ôm có tác dụng tốt.

- Giữ độ ẩm trong nhà giữa 30%-50%. Vào mùa đông, dùng máy giữ độ ẩm để tăng thêm độ ẩm trong nhà. Một số người dùng kính được thiết kế đặc biệt tạo ra khoảng ẩm xung quanh mắt.

- Tránh cọ xát vào mắt: Bạn có thể gây kích thích mắt bạn bằng hành động không tốt là cọ xát vào chúng như dụi mắt.

- Phòng khô mắt: Trước tiên hãy dùng thuốc nước nhỏ mắt, mắt của bạn có thể bị kích thích nhiều khi phải tập trung thị giác cao do đó tránh các hoạt động này.

- Nhớ là phải chớp mắt: Chớp mắt chủ ý thường xuyên có tác dụng dàn đều nước mắt. Khi làm việc yêu cầu tập trung thị giác cao, thỉnh thoảng hãy nghỉ giải lao khoảng 5 phút mỗi giờ và nhắm mắt lại vài giây. Hãy tăng tần số chớp mắt của bạn. Bạn cần thực hiện những chỉ dẫn này đặc biệt khi bạn có phẫu thuật LASIK hoặc phẫu thuật tương tự.


Ngày nay, khô mắt được xem là một sự rối loạn nghiêm trọng bởi vì nó có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn của giác mạc và kết mạc. Trên thực tế, có khoảng 20% bệnh nhân tìm đến bác sĩ nhãn khoa do mắc bệnh khô mắt.


Điều trị

Khô mắt được điều trị ra sao?

Yếu tố quan trọng nhất trong điều trị khô mắt là phải xác định được nguyên nhân không đủ độ ẩm và sau đó mới điều trị. Đôi khi, điều này không thể thực hiện được vì những bệnh lý không thể điều trị được (ví dụ như đối với trường hợp thấp khớp). Trong một số trường hợp không thể loại bỏ được nguyên nhân (ví dụ như việc dùng thuốc đặc trị gây khô mắt).

Tuy nhiên, đối với những trường hợp trên, có thể điều trị triệu chứng bằng nước mắt nhân tạo. Cách này ngăn ngừa tình trạng khô ở giác mạc và kết mạc. Do đó bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.
Trên thị trường có nhiều chất thay thế cho nước mắt. Bác sĩ nhãn khoa sẽ cho lời khuyên thuốc nào tốt nhất cho bạn. Những chất thay thế nước mắt chủ yếu gồm nước và tác nhân tạo độ nhớt. Tác nhân được sử dụng để bảo đảm chất thay thế nước mắt bám dính vào bề mặt mắt lâu hơn và chảy khỏi mắt quá nhanh.

Điều gì xảy ra nếu bệnh khô mắt không được chữa trị?

Hội chứng khô mắt là một tình trạng nghiêm trọng. Những cảm giác khó chịu ban đầu gia tăng: cảm giác có vật lạ và cảm giác khô mắt có thể xấu đi thành trạng thái nóng và đau. Mắt hầu như luôn đỏ và khi thức giấc, rất khó mở mắt. Viêm mạn tính của bờ mi mắt có khả năng làm tăng sự khó chịu này.

Ngoài những triệu chứng chủ quan trên, những lớp mô nhạy cảm của bề mặt nhãn cầu có thể bị tổn thương. Điều này là do sự gia tăng hàm lượng muối trong nước mắt ở bệnh nhân khô mắt, chính sự gia tăng này là nguyên nhân làm tổn thương giác mạc. Sự phá vỡ của màng phim nước mắt dẫn đến giác mạc và kết mạc không đủ độ ẩm và vì thế mắt khô. Ban đầu chỉ gây tổn thương nhỏ ở lớp ngoài của giác mạc và kết mạc. Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, giác mạc có thể trở nên mờ và làm giảm thị lực. Nếu vẫn không được chữa trị, trường hợp xấu nhất là dẫn đến mù lòa.

Có nhiều nguyên nhân gây khô mắt. Bạn không nên quá lo lắng hay bi quan, hãy thử với phương pháp đơn giản: vệ sinh bờ mi, chườm nóng đúng cách...

Khô mắt là tình trạng tổn thương của lớp phim nước mắt, do nước mắt tiết ra không đủ hoặc bốc hơi quá mức, gây tổn hại bề mặt nhãn cầu và gây khó chịu. Phim nước mắt vừa có tác dụng làm ẩm bề mặt giác mạc, kết mạc, bôi trơn mi mắt, vừa cung cấp dinh dưỡng cho biểu mô, ức chế sự phát triển của vi trùng, giúp bề mặt giác mạc trơn láng... Nhờ vậy nó làm mắt trong suốt và đẩy những chất lạ bám vào mắt

Do nhiều nguyên nhân: tuổi tác, môi trường (khói thuốc lá, máy lạnh, đi máy bay, khí hậu khô, gió, độ ẩm thấp...), giảm chớp mắt do có tổn thương giải phẫu ở mắt, sau mổ lasik (bình thường nháy mắt 15 lần/ phút, nháy mắt ít thì dễ bị khô mắt hơn), sử dụng máy tính, đeo kính tiếp xúc, sử dụng thuốc tra mắt.

Do bệnh lý viêm toàn thân (như thấp khớp, bệnh lupus, hội chứng Sjogren), viêm bề mặt nhãn cầu, thay đổi tình trạng nội tiết tố trong cơ thể (uống thuốc ngừa thai, có thai, cho con bú, mãn kinh...), bệnh lý toàn thân (đái tháo đường, bướu giáp...), do dùng thuốc lợi tiểu, huyết áp... Một số thuốc liên quan đến bệnh khô mắt như thuốc trị cao huyết áp, kháng histamin, kháng cholinergic, thuốc trị loạn nhịp tim, thuốc trị bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị liệu, thuốc chống đổ mồ hôi, thuốc ngừa thai đường uống, chất bảo quản trong nước mắt nhân tạo.

Khó chịu, nhìn mờ
Các triệu chứng khô mắt gồm: cảm giác khó chịu, khô, rát bỏng, có dị vật, sạn trong mắt, nhìn mờ, ngứa, sợ ánh sáng, đỏ mắt, tăng tiết nhầy, chảy nước mắt... Nhiều trường hợp chẩn đoán bị viêm kết mạc nhưng chữa hoài không hết. Muốn xác định, người bệnh đi khám để được BS chuyên khoa mắt chẩn đoán rõ ràng và chính xác tình trạng khô mắt.

Chườm, xoa mi mắt
 
Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, người đeo kính tiếp xúc (kính sát tròng), người có bệnh tự miễn, tiểu đường, sau mổ lasik.

Có nhiều phương pháp điều trị. Một là, vệ sinh bờ mi, chườm nóng mi đúng cách: dùng bông gòn sạch nhúng trong nước nóng vắt ráo đắp lên mi giữ 5-10 phút, ngày 2-3 lần. Hai là, xoa mi mắt khoảng 20 lần/ngày và xoa trong vài tháng. Rồi thì đóng điểm lệ, dùng kính giữ ẩm mắt, dinh dưỡng giúp bảo vệ mắt: ngưng sử dụng thuốc lá vì thuốc lá rất độc hại gây khô mắt, ăn rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế chất béo. Nếu không điều trị, việc đầu tiên là gây khó chịu do khô mắt, dẫn đến khi có tổn thương gây bệnh loét giác mạc thì khó chữa.

Trong liệu pháp thay thế (dùng nước mắt nhân tạo), bạn xem xét khi chọn nước mắt nhân tạo. Nếu độ quánh của nước mắt càng nhầy thì lực kết dính màng nhầy và thời gian lưu lại trên bề mặt mắt càng lâu. Xem xét nguyên nhân gây khô mắt; ảnh hưởng của chất bảo quản; dung dịch nhỏ mắt chứa polymer tan trong nước gồm dạng nước, dạng nước - mỡ, dạng mỡ; có thể có chất bảo quản hoặc không. Người bệnh có nên tự dùng nước mắt nhân tạo thường xuyên mỗi khi mỏi mắt? Trên nguyên tắc không dùng cái gì suốt đời, thường khoảng ba tháng phải kiểm tra lại. Người bị khô mắt chỉ cần chườm nóng bờ mi đúng cách cũng giúp phục hồi tốt.

Nhắm mắt vài giây

Hội chứng khô mắt ở nhân viên văn phòng: đa số nhân viên làm việc trong phòng máy lạnh là môi trường khô; làm việc trên máy tính liên tục làm giảm tần số chớp mắt, tăng bốc hơi của phim nước mắt; dùng nhiều trà và cà phê là những chất kích thích gây giảm tiết nước mắt; ánh sáng không thích hợp.Để phòng ngừa, phòng làm việc đủ độ ẩm; vị trí ngồi tránh hướng trực tiếp máy lạnh, quạt gió; vị trí đèn, màn hình máy vi tính cũng thích hợp; nghỉ giải lao, nhắm mắt vài giây trong mỗi 30 phút, uống nhiều nước.

Ở phụ nữ mang thai và mãn kinh do thay đổi nội tiết tố cũng bị hội chứng khô mắt. Nếu chăm sóc mắt đúng cách sẽ cảm thấy dễ chịu. Ở người già dùng nhiều thuốc càng gây khô mắt, lưu ý xem đang dùng thuốc gì, nếu trầm trọng quá thì BS mắt thảo luận với BS nội khoa thay đổi thuốc cho bệnh nhân.

Hội chứng khô mắt sau mổ lasik cũng được nhiều người quan tâm, chiếm khoảng 60% các trường hợp trong tháng đầu tiên. Nguyên nhân do tổn thương trong lúc phẫu thuật, cắt đứt thần kinh giác mạc gây giảm cảm giác giác mạc. Cần điều trị khô mắt (nếu có) trước khi phẫu thuật, dùng nước mắt nhân tạo thường xuyên khoảng sáu tháng.

Hội chứng khô mắt ở người dùng kính tiếp xúc do làm thay đổi thành phần trong phim nước mắt, tăng sự bốc hơi của phim nước mắt, giảm số lần chớp mắt, gây tình trạng viêm nếu đeo không đúng cách. Để phòng ngừa, nhớ sử dụng kính đúng cách và dùng thêm nước mắt nhân tạo.

Môi trường ô nhiễm nên hiện nay bệnh viêm kết mạc dị ứng kèm theo khô mắt ngày càng nhiều, do hiện tượng viêm làm rối loạn quá trình tiết nước mắt, do tác dụng phụ của thuốc. Để phòng ngừa, dùng thuốc đúng cách, điều trị phối hợp với nước mắt nhân tạ


Bệnh khô mắt -
Cách chữa trị bệnh đau mắt hột
Tác dụng chữa bệnh của mật gấu
Điều trị chứng khô miệng
Cách trị chứng khô môi mùa đông
Tác dụng chữa bệnh của cây mật nhân
Ăn gì chữa bệnh mất ngủ lâu ngày
Chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý