Phương pháp chữa bệnh lười đơn giản rất hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Phương pháp chữa bệnh lười đơn giản rất hiệu quả

19/04/2015 05:45 AM
1,310

Phương pháp chữa bệnh lười đơn giản rất hiệu quả. Đầu tiên thì phân tích một chút về bệnh lười, lười chính là sự trì hoãn một việc gì đó. Và để chữa lười các bạn cần phải có sự thay đổi thói quen này.


PHƯƠNG PHÁP CHỮA CÁC  BỆNH LƯỜI“ Lười biếng là nguyên nhân số một giết chết sự thành công“

Những dấu hiệu để phát hiện bệnh lý:

- Tác phong làm việc lề mề

- Hay trì hoãn và né tránh những công việc mà mình cần làm trong ngày.

- Hay lo âu, sợ hãy không làm gì, thích được "há miệng chờ sung rụng".

- Không làm, đưa ra 1001 lý do để trốn tránh công việc.

- Luôn xem thời gian là vô hạn nên thường không tranh thủ để có thể hoàn thành công việc một cách sớm nhất.

"Chuyện hôm nay chớ để đến ngày mai bạn nhé"

Khi phát hiện những chiệu chứng trên chúng ta phải làm sao?

 1. Chia công việc ra làm nhiều phần nhỏ để làm: như vậy sẽ tăng khả năng hoàn thành và cũng cố niềm tin khi thực hiện.
 2. Tạo cho mình một thời gian để làm những việc mà mình không vừa ý nhất: nhằm để rèn luyện ý chí, khắc phục tác phong lề mề của chúng ta.
 3. Bắt tay vào việc ngay bây giờ: quần áo của các bạn đã giặt chưa? Bài tập đã làm xong hết chưa? Đã chuẩn bị bài vỡ cho buổi học vào ngày mai chưa.... Nên bắt buộc mình làm sớm mọi việc, chớ để kéo dài.
 4. Hãy chọn những việc gì mình cảm thấy hứng thú làm trước. Ví dụ : nếu bạn không thích làm bài tập mà lại thích đọc sách, tư liệu thì hãy làm trước, để thinh thần bạn được khích lệ.
 5. Hãy phân tích lợi và hại:c ần phân tích mục tiêu một cách có ý thức để thấy lợi ích của việc làm ngay và tác hại của sự trì trệ, từ đó chúng ta quyết tâm lao vào công việc một cách không chậm trễ.
 6. Đưa ra cam kết đảm bảo hoàn thành công việc trong một thời gian nhất định: như vậy sẽ tạo cho bạn một cảm giác có sự thúc giục,vì điều này có tác dụng khắc phục tính lề mề.
 7. Tiến hành kiểm tra lại việc mà mình đã làm hàng ngày, quyết tâm sống thật tốt cho từng ngày một, hôm nay phải hơn chính mình của ngày hôm qua, xem thời gian là vàng bạc
 8. Can đảm khi thực hiện: lấy hết dũng khí và năng lực của mình ra để khắc phục sự nhút nhát, trong khi thực hiện chỉ cần bạn không tự hạn chế mình, dám tìm bước đột phá sẽ phát hiện được tìềm năng sẵn có trong bạn.

Có một gợi ý nhỏ để làm được những điều trên, chỉ cần bạn đặt câu hỏi cho bản thân bạn vào mỗi buối sáng:

- Vấn đề lớn nhất trước mắt là gì ?

- Dự định giải quyết đến mức nào trong hôm nay ?

- Cái gì cần làm trước ?

Nếu bạn không khắc phục được tác phong lề mề của mình và điều tất yếu dẫn bạn sẽ bị bệnh lười biếng!

Tác hại của bện lười biếng:

“ Lười biếng là nguyên nhân số một giết chết sự thành công“

Lười biếng là thói quen xấu, nó bắt nguồn từ việc thiếu lý tưởng và mục đích sống, xuất phát từ chỗ không có chỗ dựa tinh thần, đời sống tinh thần nghèo nàn, thích an nhàn sợ khó khăn, không có nghi lực… Ngoài ra, sức khỏe kém cũng đẫn đến bệnh lười biếng, con người có tính lười biếng như con thuyền nặng nề khó vượt nhanh được.

Nếu bạn muốn hạnh phúcthành công điều tiên là phải chữa được bệnh lười biếng này!

Muốn chữa bệnh lười biếng cần phải:

 • Trước hết phải đổi mới lý tưởng và mục tiêu sống: phải nhiệt tình đi vào cuộc sống, tự làm phong phú thế giới nội tâm, vì đó là thang thuốc đẩy lùi bệnh lười biếng, chỉ có cách đối diện vơí khó khăn, tiến lên từng bước, rút ra bài học kinh nghiệm để tự khích lệ mình mới có thể chiến thắng bệnh lười biếng.
 • Tăng cường nghị lực, rèn luyện ý chí: chiến đấu với bản thân, tiêu diệt mặt cảm, thói hư, tạo ra niềm hứng thú trong công việc, dần dần bệnh lười sẽ tan biến.
 • Định ra thời khóa biểu làm việc, nghỉ ngơi và tuân thủ một cách nghiêm ngặt: với một cuộc sống đầy đủ, nhịp điệu nhanh chóng, tâm trạng vui vẻ, bệnh lười sẽ không còn chỗ chen vào.

Nói chung bệnh lười biếng không đáng sợ nhưng khó tránh, lại dễ trị, chỉ cần chúng ta quyết tâm sẽ chiến thắng được bệnh lười. Bệnh lười nên trị sớm, đừng kéo dài, càng về sau điều trị rất khó khăn.

Chữa bệnh lười

Hôm trước đọc trên mindtools, có một bài nói về bệnh lười quá hay, nó giống như những gì mình đang gặp phải, đọc nó xong như gãi đúng chỗ ngứa của mình  . Nên chia sẻ cùng mọi người luôn.

Bước 1 (Bắt bệnh): Đầu tiên thì bạn cần phải nhận ra là mình đang lười  . Việc này rất khó để phát hiện nó nhưng nếu ko phát hiện đc nó thì rất khó bạn có thể chữa đc nó.

Để phát hiện nó có một số cách như sau:

- Thay vì phải làm ngay, lại chờ đợi một thời gian phù hợp để làm, hay đợi một lúc nào đó cứ cảm hứng mới làm nó, cái này mình đang gặp phải, Ví dụ: Bạn biết là đang có việc cần làm, nhưng hiện tại lại ko có cảm hứng để làm thay vào đó lại ngồi xem phim hay chơi game, cho tới khi nào có hứng thú mới làm. cái này cũng có cái lợi và hại, lợi là bạn sẽ tạo ra những cái mình thích một cách hoàn toàn hợp ý mình, như là thiết kế ra một cái Logo chẳng hạn. Nhưng nó lại làm giảm hiệu suất làm việc của bạn.

- Nếu bạn sẵn sàng làm một việc khác mà ko phải bắt tay vào việc cần làm thì đó là bạn đang lười đó. Như đi làm về có việc sáng mai cần nhưng lại ngồi xem film hay chơi game.

- Để lại một hoặc nhiều việc cần làm quá lâu dù bạn biết rằng nó quan trọng, cái này mình cũng đang gặp. Như khi đi làm đc giao một việc cần làm nhưng lại làm việc riêng của mình, đó cũng là dấu hiệu của lười.

- Khi bạn có hứng và bắt đầu vào việc rồi nhưng lại có việc gì đó chen vào rồi lại bỏ đó ko làm. Như đang làm việc và có bạn gọi đi chơi rồi bỏ việc đó đi chơi. Trên đây là một số dấu hiệu thường gặp nhất để phát hiện ra bệnh lười.

Bước 2 (Tìm nguyên nhân): Nhận ra lý do khiến bạn trì hoãn Khi bạn nhận ra là mình đang lười thì chắc hẳn sẽ có lý do - Lý do đầu tiên là chán công việc đó như được giao một việc ở công ty nhưng lạ ko hứng thú lắm làm nó. - Do bạn ko có kế hoạch cụ thể, nên bạn ko sắp xếp đc công việc một cách khoa học, đây là lý do phổ biển mà mọi người thường gặp hiện nay. - Do bạn bận nhiều việc quá nó làm bạn quá tải. - Do bạn cầu toàn quá với công việc, cái này thì do tính cách mỗi người mỗi khác. - Do bạn thiếu quyết đoán trong công việc, cái này mình cũng hay gặp, một việc quan trọng chiều cần giao cho khách hàng, nhưng có người quen giục làm sớm 1 việc cho họ thì lại làm việc cho người quen đó trước, và chậm giao cho KH.

Bước 3 (Điều trị): Tìm phương pháp hiệu quả để chữa bệnh Khi bạn đã phát hiện ra mình lười và biết đc lý do mình lười thì công việc tiếp theo là tìm ra phương pháp hữu hiệu để chữa lười. - Bạn nên tự thưởng cho chính mình khi hoàn thành một việc nào đó, giá như cái này có người khác thưởng thì tốt  . - Nhờ người khác kiểm tra công việc của mình. - Bạn xác định trong đầu rằng những hậu quả xấu nếu bạn ko làm việc này, như nếu bạn đang làm việc với 1 Team bạn ko nên có ý định là mình ko làm sẽ có người khác làm, bạn phải tự nghĩ rằng nếu mình ko làm thì sẽ phá hỏng sự cố gằng của tất cả mọi người. - Cảm thấy xấu hổ nếu công việc được giao ko được hoàn thành. - Chia nhỏ công việc ra để làm.

Sắp xếp công việc có tổ chức hơn - Bạn nên tạo ra một To-do list (danh sách việc cần làm) để sắp xếp những việc mình cần làm trong ngày, nó có thể đơn giản chỉ là một tờ giấy trên đó có các công việc bạn cần phải làm trong ngày hoặc với những bạn làm về công nghệ như mình thì bạn có thể dùng những phần mềm để tạo To-do list, và với những ai có điện thoại thông minh thì nó cũng là một công cụ hữu hiệu, - Sắp xếp thứ tự ưu tiên trên To-do list đó. - Bạn cần chọn lựa công cụ nào phù hợp và mang lại hiệu quả với bạn nhất. - Bạn nên đặt thời gian hoàn thành cho mỗi việc (cái này khó nhưng lại rất quan trọng, nó quyết định đến sự thành bại của một dự án, mình đã false 2 Project chỉ vì ko hoàn thành đúng thời gian đã đặt ra). Đôi khi có một yêu cầu mới của KH nhưng lại chưa làm bao h và lại mất công tìm hiểu, tìm hiểu thì có bạn thì tìm thấy nhanh bạn thì tìm thấy chậm, nhưng bạn nên cố gắng hoàn thành sớm nhất có thể, và hẹn thời gian hợp lý để bàn giao, ví dụ bạn hẹn KH 5h sẽ giao, thì bạn nên hoàn thành nó trước 20′, 20′ này chính là thời gian chênh lệch. - Và bạn nên làm từng việc một lúc, bạn sẽ tập trung hơn và thời gian hoàn thành sẽ nhanh hơn, so với bạn làm nhiều việc một lúc.

Với những việc không thích Cái này gặp rất nhiều, khi bạn đi làm có những việc mình ko thích nhưng vẫn phải làm vì cấp trên giao cho, tuy ko muốn làm nhưng vẫn phải làm nếu bạn ko muốn bị trừ lương  . - Bạn nên làm thử xem công việc đó có đáng ghét như mình nghĩ lắm ko ? đôi khi có những việc bạn nghĩ là ko thích lắm, nhưng khi bắt tay vào làm nó bạn lại nhận thấy là nó ko tệ như bạn nghĩ  .

Tóm lại: Để có thể chữa lười bạn cần phải cố gắng luyện tập thay đổi thói quen, nó cần có một thời gian, khi có thói quen bạn sẽ thích làm việc.


CÁCH CHỮA BỆNH LƯỜI ĂN RAU QUẢ CỦA BÉ


Các bữa ăn quây quần của cả gia đình bên bàn - dù chỉ một lần mỗi tuần - cũng làm tăng đáng kể lượng tiêu thụ rau và hoa quả của bé, một nghiên cứu vừa tìm thấy.

Các nhà nghiên cứu Đại học Leeds (Anh) đã khảo sát gần 2.400 trẻ, đang học ở 52 trường tiểu học tại London và phát hiện thấy gần 2/3 trong số này không ăn đủ định mức rau và hoa quả mỗi ngày (400 gram).

Những trẻ luôn dùng bữa với cả nhà tại bàn ăn thì trung bình tiêu thụ rau quả nhiều hơn 125 gram so với trẻ không bao giờ ăn cùng cả nhà. Thậm chí, những trẻ cho biết chỉ ăn cùng cả nhà 1-2 lần mỗi tuần thì cũng dùng rau củ nhiều hơn 95 gram.


Bữa ăn quây quần cả nhà là cách tốt nhất khuyến khích bé ăn rau, củ. Ảnh: mckinneyonline.com

"Xem cách mà cha mẹ và các anh chị ăn, cũng như sự đa dạng của các loại thực phẩm sẽ thúc đẩy trẻ tạo thói quen và sở thích ăn uống của riêng mình", giáo sư Janet Cade, thành viên nhóm nghiên cứu, nhận dịnh.

Trong các gia đình mà cha mẹ ăn rau và hoa quả mỗi ngày, trẻ trung bình ăn nhiều hơn 80 gram so với trẻ có cha mẹ hiếm hoặc không bao giờ dùng đến 2 loại thực phẩm này.

Nghiên cứu cũng gợi ý các bậc cha mẹ nên ăn rau quả để làm gương cho con, và cắt nhỏ chúng ra để trẻ dễ nhấm nháp. Khi cắt nhỏ trẻ sẽ ăn được lượng nhiều hơn đáng kể.CÁCH CHỮA BỆNH LƯỜI HỌCHọc tập hôm nay, tương lai ngày mai


Bạn muốn trở thành bác sĩ, hay một ca sĩ nổi tiếng, hay một người hoạt động xã hội? Tất cả đều phụ thuộc vào bạn có được có một nền kiến thức tốt, một kết quả học tập tốt hay không. Nếu không có hai điều này, giấc mơ của bạn sẽ khó thành hiện thực đấy nhé!

Cho dù nghề nghiệp tương lai của bạn không đòi hỏi phải có bằng cấp, nhưng người khác sẽ nghĩ gì nếu biết rằng lịch sự học vấn của bạn quá í ẹ. Muốn xây nhà cho tương lai, chỉ cần bạn đặt nền móng vững chắc cho thói quen học hành ngay bây giờ.


2. Sử dụng thời gian hiệu quả

Lên lịch học cả tháng cho những điều ưu tiên, và những thời gian chuyên biệt cho những môn học cần ưu tiên hơn.


3. Không thể thành có thể


Dành đủ thời gian cho những việc cần làm. Nếu bạn hoàn thành sớm hơn, bạn có thể nghỉ xả hơi. Nhưng hãy bám chắc theo đúng lịch học của mình và đừng để bất kì việc gì khác lấn át chuyện học của bạn.

4. Chậm mà chắc


Chia thời gian học thành những khoảng nhỏ, thay cho một kế hoạch dài hạn không khả thi. Thí dụ, tỉ lệ thành công của bạn sẽ cao hơn nếu bạn chỉ học/làm việc trong mỗi lần một tiếng, hơn là bạn sẽ học/làm việc trong vòng 2-3 tiếng liền tù tì mà không nghỉ ngơi. Hãy nghĩ về điều này khi bạn xếp lịch học của mình nhé.

5. Treo giải thưởng cho bản thân


Tự thưởng cho mình sau mỗi lần bạn hoàn thành một nhiệm vụ. Trong quá trình học tập, việc tự treo giải thưởng ở cuối đoạn đường sẽ giúp bạn có “động lực” học tập.


6. Bạn bè cùng tiến


Lôi kéo bạn bè cùng học chung với mình. Có bạn có bè sẽ giúp bạn bám sát thời khóa biểu tốt hơn. Chỉ cần chắc rằng cả hai có thể cùng chung một lịch học.


7. Thu nhỏ


Chia những kế hoạch to tát thành những nhiệm vụ nho nhỏ. Hoàn thành từng điều một, thay vì bạn sẽ gặp trục trặc lớn nhỏ trong suốt thời gian làm.

8. Xếp thời khóa biểu cho mọi việc

Làm một thời khóa biểu, nhắc nhở bản thân cũng như làm một danh sách kiểm tra cho những việc bạn cần phải hoàn thành.

9. Tạo bầu không khí học hành

Loại ra hay giảm thiểu những tiếng ồn hay những điều có thể khiến bạn mất tập trung. Đảm bảo độ sáng cho nơi học của bạn. Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ (như bút chì, giấy, những sách tham khảo) sẵn sàng. Đừng lãng phí thời gian học của bạn cho việc chạy lăng xăng mỗi khi cần chúng.

10. Ngăn nắp

Chỉ cần một vài phút sắp xếp lại kệ sách, điều này có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng ngủ ngày đấy nhé!

CÁCH CHỮA BỆNH LƯỜI HỌC MÙA THI

Đây là căn bệnh mà rất nhiều teen mắc phải, giờ thì hãy nghiêm túc điều trị căn bệnh nan ý này nhé.


Cứ đến mùa thi là sĩ tử nhà ta lại ỉ ôi thở than đủ kiểu, nào là gật gù không thể nào tập trung được, nào là cứ ngồi vào màn hình hết mó cái nọ lại nghịch ngợm cái kia, thôi thì đủ bệnh. Điểm lại mấy chứng bệnh của teen mình để cứu chữa kịp thời xem thế nào nhá:

Mỗi ngày 24 tiếng/ quản lý hiệu quả như nào?

Thời gian là vàng. Ảnh minh họa.

Ai thì cũng chỉ có 24 tiếng để giải quyết mọi việc. Nhưng có bạn lại học rất tốt, có bạn lại ì ạch mãi chẳng làm được gì. Rõ ràng, cách chúng ta sử dụng tài sản quý giá này là khác nhau. Bí quyết đơn giản là học cách nói “không” với những việc ngoài “luồng”.

Thời gian là vàng. Nghĩa là nếu biết tận dụng nó, bạn có thể biến thời gian thành tiền bạc, khi hoàn thành sớm công việc, bạn có thể nghỉ xả hơi. Lên kế hoạch cho mình và đừng để bất cứ việc gì lấn át bạn.

Có kế hoạch to, những cũng có những nhiệm vụ nhỏ. Hoàn thành từng cái nhỏ bạn sẽ tiến lên cái lớn đó.

Tỉ lệ thành công của bạn sẽ cao hơn nếu bạn tận dụng tối đa 1 tiếng đồng hồ để làm một việc nào đó, thay vì mất 2-3 tiếng liền tù tì mà không nghỉ ngơi. Học ngoại ngữ áp dụng phương pháp này thì tuyệt cú mèo, chỉ cần 1 tiếng bạn tập trung học sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn “ôm sách” cả ngày mà tư tưởng cứ lửng lửng lơ lơ.

Không nên nóng vội, đặc biệt khi giải quyết các công việc khó khăn, đi tìm mấu chốt đơn giản nhất có thể để hoàn thành công việc của mình.

Khích lệ mình bằng phần thưởng

Việc học hiệu quả nhất khi tinh thần cảm thấy thoải mái. Vậy để duy trì trạng thái này thì tại sao chúng mình không tự thưởng cho bản thân mình nhưng món quà ý nghĩ sau những sự cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.Trong quá trình học tập, việc tự treo giải thưởng ở cuối đoạn đường sẽ giúp bạn có “động lực” học tập.

Một chiếc áo xinh, một chuyến đi chơi cùng bạn bè... là những món quà vô cùng ý nghĩa đối với bản thân. Nó sẽ khiến bạn thích thúc và yêu bản thân mình hơn và sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thành việc học một cách ngon ơ. Còn gì thú vị hơn khi vừa học giỏi, vừa có quà các bạn nhỉ!.

Học và hành sóng đôi

Bạn có thể nhớ rất nhanh, thuộc cả một bài thơ dài nhưng bạn có biết rằng, không thực hành thì nhưng gì bạn “thuộc lòng” nhanh chóng biến mất.

Đó là lý do mà có những sĩ tử bước vào phòng thi là... choáng váng vì không hiểu làm sao mà mình nhớ câu trước nhưng quên câu sau. Gắn các bài học với thực tế cũng là một cách quan trọng và cốt lõi để chúng mình không quên kiến thức đấy.

Việc gắn kiến thức sách vở với thực tiễn tùy cách bạn áp dụng. Ví dụ môn Văn, bạn chịu khó quan sát ở bên ngoài, môn Sử học qua các phương pháp khác nhau, Hóa và Vật Lý gắn với các hiện tượng tự nhiên chẳng hạn. Kết hợp hài hòa, bạn sẽ tự tin khi bước vào phòng thi đấy nhá!

Ố ố: Học vì ngày mai lập nghiệp!

Câu này quá quen thuộc rồi. Nhưng không phải bạn nào cũng hiểu tại sao phải học, học để ngày mai lập nghiệp để làm gì?

Bạn muốn trở thành giáo viên, bác sĩ, hay một ca sĩ nổi tiếng? Tất cả đều phụ thuộc vào bạn có được có một nền kiến thức tốt, một kết quả học tập tốt và sự say mê trong học tập hay không. Nếu không có những yếu tố trên thì giấc mơ của bạn vẫn mãi ngủ yên trong tiềm thức. Cho dù nghề nghiệp tương lai của bạn không đòi hỏi phải có bằng cấp, nhưng nó được đánh giá qua hiệu quả công việc cũng như khả năng ứng biến của bạn trong công việc. Bạn sẽ xử lý sao khi được giao cho một công việc mà kiến thức chuyên ngành, nền tảng tri thức không có. Cũng có thể nhiều teen ỷ lại cha mẹ. Nhưng những suy nghĩ như vậy khiến cho căn bệnh lười học càng nặng hơn.

Muốn xây nhà cho tương lai, thì phải xây cho mình một nền móng tri thức vững chắc trước đã. Dù bạn đam mê bất cứ môn học gì, cũng đều có ý nghĩa nhất định cả đấy!

Đôi bạn cùng tiến - Để cho trí tưởng tượng bay xa

friendship forever... Ảnh minh họa: Internet.

"Học thầy không tày học bạn" hay "Thua thầy một vạn không bằng kém bạn một li". Vì thế, thật vui khi bên bạn luôn có những đối thủ xứng đáng để bạn phải suy nghĩ, tìm cách "trừng trị", sự ganh đua, không để cho ai vượt mình và không ai được phép vượt mình là tố chất giúp bạn thành công đấy.

Trong học tập, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một không gian học tập thoáng đãng. Sự thoáng đãng không đơn giản là một góc học tập chẳng bị ai làm phiền, quan trọng hơn là sự thoáng đãng trong chính tâm hồn mình cơ, loại bỏ ra khỏi đầu những tiếng ồn ã xung quanh làm bạn mất tập trung, đảm bảo độ sáng cho nơi học của bạn. Sắp xếp mọi thứ gọn gàng nhất có thể, tiện đâu là lấy đấy. Chúc các teen thành công mùa thi tới nhé!

CÁCH CHỮA BỆNH LƯỜI


Đừng nghĩ về một lí do kiểu như: “cố gắng nhưng chả thay đổi được gì”. Nếu chúng ta tập trung vào các giải pháp thay vì ngồi lo cái này, ngại cái kia thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Thể dục thể thao là một thói quen rất tốt nhưng chúng ta vẫn luôn tìm cách thoái thác với rất nhiều lí do. Và tôi đã nghe rất nhiều lời biện hộ từ em mình, những vận động viên hay rất nhiều người khác nữa. Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn nam 3 lí do làm chậm tiến độ luyện tập.

Lí do 1: Đổ lỗi cho di truyền

Những lí do thế này rất nhiều: “Đó là do di truyền, khi sinh ra tôi đã không được nhỏ nhắn như chúng bạn”. Nhiều người có thể chiến thắng số phận, vượt qua được di truyền cải thiện được đặc điểm trời sinh vậy thì không có lí do gì bạn lại khong thể làm được. Đừng đổ lỗi cho di truyền học hay cho bố mẹ mà cái chính là do bạn không chịu phấn đấu, kiên trì.

Lí do 2: Quá khó

“Thật sự rất khó cho tôi khi phải ăn uống và luyện tập theo chế độ này”, phải rồi đây chính là lí do thứ hai. Ăn uống và luyện tập theo một chế độ khoa học không phải là việc đơn giản vì nó đòi hỏi sự kiên trì và nghiêm túc. Tuy nhiên trên đời này không có gì là quá khó nếu chúng ta chăm chỉ và quyết tâm cao. Thay vì tìm mọi cách biện hộ bạn nên nghĩ cách làm sao để nỗ lực theo đuổi mục tiêu.

Lí do 3: Sợ thất bại

“Nếu như tôi đã cố gắng hết sức mà tình hình vẫn không khá hơn thì sao?” là câu hỏi rất phổ biến mỗi khi nghe ai đó thanh minh cho sự lười biếng của mình. Đừng để nỗi sợ hãi lấn át ý chí quyết tâm của mình, nếu bạn không thử thì sao biết có thể thực hiện được không. “làm chưa chắc đã thành công nhưng không làm chắc chắn thất bại”. Bạn cần có quyết tâm và ý chí kiên cường theo đuổi mục tiêu của mình, tin mình sẽ làm được thì chắc chắn sẽ làm được. Ban đầu thì giấc mơ có vẻ như là điều không thể, sau đó thì là có thể và cuối cùng là chắc chắn thành công.

Hãy thôi chần chừ, bạn nên bắt tay vào thực hiện mục tiêu của mình ngay hôm nay.


Chữa trị căn bệnh lười biếng - Hãy bắt đầu


Một câu hỏi mà tôi thường nghe từ các sinh viên hay các em khoá dưới là  Những lúc như vậy, tôi thường hỏi lại: Bạn có đam mê tiếng Hàn không? Đã quyết tâm học tiếng Hàn một cách nghiêm túc chưa?


Khi nào thật sự sẵn sàng thì hãy đi tìm bí quyết. Vì nếu thiếu sự đam mê và chăm chỉ, thì bao nhiêu bí quyết cũng chỉ là “chuyện của người ta” mà thôi. Tôi nghĩ những người ngồi đây là những người có đủ sự đam mê ấy rồi. Các bạn tự nguyện đến với ngành học này, bởi vì các bạn yêu thích tiếng Hàn và đất nước Hàn Quốc, các bạn muốn học nói tiếng Hàn, thậm chí là nói thật giỏi.

Nhưng, “muốn” thôi chưa đủ, bạn còn phải vượt qua một trở ngại của chính bản thân mình nữa – đó là “CĂN BỆNH LƯỜI”. Đó chính là căn bệnh nan y làm cho bạn thiếu mất tâm thế sẵn sàng. Một ngày 10 phút học – thực hiện trong một tháng hè. Bài tập tôi giao rất đơn giản, và rất … khó thực hiện. Tôi biết được điều đó qua bảng theo dõi từng ngày của các bạn. Tôi hoàn toàn thông cảm nếu trong một tuần, có đến 5 ngày được biểu thị bằng một gương mặt buồn, cùng dòng chú thích: “Cô ơi, em xin lỗi, nhưng không hiểu sao em lười quá!”.

Tôi hiểu dù tôi có khuyên các bạn 1000 lần “Chăm chỉ lên em!” thì vẫn sẽ không thể thắp bùng lên sự đam mê của các bạn. Cho nên hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm phương pháp chữa trị căn bệnh lười này.

Trong số các bạn ở đây, có ai đã chiến thắng được căn bệnh lười của mình chưa? ….. Thật tiếc là chưa. Vậy tôi sẽ tìm một người khác, một người đã từng chiến thắng được KHOẢNH KHẴC LƯỜI.

Lười thường diễn ra trong khoảnh khắc, và khoảnh khắc ấy sẽ kéo dài, kéo dài mãi khi bạn vẫn còn buông xuôi bản thân mình. Bạn thử nhớ lại xem, lần mình chiến thắng khoảnh khắc lười ngoạn mục nhất – đó là nhờ đâu?

- Bạn A có ý rất hay, đó là bạn nghĩ đến một “tương lai đen tối” – đi làm trong khi năng lực chưa đủ, và đó tạo động lực để bạn cố gắng.

- Bạn B thì có cách hoàn toàn ngược lại: đó là nghĩ đến một “tương lai tươi sáng” – được ngồi trò chuyện một cách thoải mái bằng tiếng Hàn với người Hàn, từ đó ngồi vào bàn để thực hiện cái giấc mơ ấy.

- Bạn C, lại bắt đầu bằng một việc mình yêu thích trước, sau bước khởi động này mới bước sang việc chính cần làm. ….

Tôi hoàn toàn đồng tình với những cách mà các bạn đưa ra. Ai cũng sẽ tự tìm cho mình được một hay nhiều cách để áp dụng trong các khoảnh khắc khác nhau. Điều tôi muốn nói, căn bệnh lười như một thứ bệnh nan y, nên hãy không ngừng đấu tranh với nó.

1. Tôi đã từng áp dụng nhiều cách. Và tôi nhận ra tầm quan trọng của sự BẮT ĐẦU”. Tục ngữ Hàn Quốc cũng có một câu nói “Bắt đầu là một nửa” – Nghĩa là chỉ cần bắt đầu, bạn đã đi được nửa chặng đường. Các bạn có hiểu vì sao tôi lại đưa ra bài tập là học 10 phút một ngày? Có 10 phút thì làm được gì chứ! Tham vọng của tôi không phải dừng ở đó đâu. Đó chỉ là một cái mốc, mà theo tôi vẫn là tương đối nhiều cho công việc “BẮT ĐẦU”. Tôi đã mong 10 phút của tôi là một sự khởi đầu cho 1 tiếng hay vài tiếng học của các bạn.

Thật ra, bài tập tôi đang làm bây giờ chỉ có 5 phút mỗi ngày thôi. Nhớ lại xem, trong một ngày, có bao nhiều lần bạn tự đấu tranh với chính mình? Không chỉ trong việc thực hiện bài tập 10 phút đâu. Một thau đồ chưa giặt. Mình giặt ngay, hay để ngày mai? Mình giặt, hay nhờ mẹ giặt? Mình giặt, hay đem ra tiệm? Bạn sẽ chẳng làm được gì nếu buông xuôi mình trong những lúc nội tâm đang giằng xé như thế.

Như tôi đã nói, đó chỉ là một khoảnh khắc, chỉ cần bạn đứng dậy, và BẮT ĐẦU, thì bạn đã chiến thắng chính bản thân mình rồi đấy. Tôi nghĩ ý kiến của bạn C cũng là một cách rất hay để có được sự bắt đầu. Lập một danh sách tất cả những việc phải làm trong ngày, sau đó bắt đầu bằng chọn một việc nhỏ nhất, dễ làm nhất hay bạn thích làm nhất. Kết thúc một đầu việc, hãy đánh dấu vào nó. Bạn sẽ thấy niềm vui hoàn thành công việc là như thế nào.

10 phút học tiếng Hàn cũng vậy, bạn hãy bắt đầu bằng một việc dễ nhất, cầm sách lên và đọc lớn chẳng hạn. Để tôi kể cho các bạn nghe cách tôi dọn phòng. Tôi đứng bật dậy, và hỏi lớn “Trong 5 phút, mình có thể làm gì cho căn phòng này tốt hơn?” Tôi nhìn quanh, và thấy cần rửa cái tô mì gói trong góc bếp, cần xếp lại bộ quần áo đang treo lơ lửng trên tường, cần cất đống sách bày la liệt trên đầu giường … Cứ từ từ, tôi thấy công việc này cuốn hút mình. Bài tập của cô Chô – viết một bài giới thiệu bản thân, không biết đến giờ này có bạn nào đã Bắt đầu chưa? Hay đơn giản là các bạn đã lên kế hoạch khi nào sẽ thực hiện nó? Khi bắt đầu ngay, bạn làm bằng sự hứng khởi, còn khi bắt đầu khi nước đến chân, bạn làm với sự đối phó. Hãy nhớ điều đó! Và BẮT ĐẦU đi.

2. BẮT ĐẦU là đủ để thắng khoảnh khắc lười. Nhưng đúng như câu tục ngữ “Bắt đầu là một nửa” – vậy một nửa còn lại là gì? Công việc có thực sự hiệu quả không, bạn có thực sự sẽ hứng khởi không, nếu như bạn chỉ biết bắt đầu. Chắc chắn là không, bằng chứng đang nằm trong tay tôi, đó là phần kết quả bài tập hè mà các bạn gửi cho tôi. Tôi thấy có ngày bạn học vượt chỉ tiêu với một gương mặt cười rạng rỡ, kèm theo chú thích “Hôm nay em đã học được đến 2 tiếng” hoặc hơn thế. Nhưng có nhiều tờ kết quả cho thấy bạn chỉ vừa hoàn thành đúng chỉ tiêu 10 phút. Như thể đi cày chờ nghe tiếng kéng, đánh beng một phát thì bạn sẽ buông ngay công cụ. Điều này lý giải thế nào? Bạn nhớ lại xem, 10 phút đó, bạn đã hết lòng chưa? Bạn có dồn mọi tâm trí cho công việc học, hay chỉ nghĩ miên man đến người khác, việc khác, và nôn nóng chờ 10 phút trôi qua? Trong 10 phút đó bạn có tìm cách để việc học của mình đạt hiệu quả cao nhất?

Tôi mượn tên một quyển sách để đặt tên cho một nửa chặng đường còn lại mà bạn phải vượt qua. Đó là quyển sách “THE PRESENT” (Món quà kì diệu, Quà tặng cuộc sống). Có lẽ bạn nên nghe câu chuyện trong quyển sách này.

Chuyện về một anh thanh niên đang loay hoay vì mất phương hướng trong cuộc sống, anh tìm đến một cụ già – người mà anh nghĩ có thể sẽ cho anh một lời khuyên tốt nhất. Ông cụ bảo anh hãy đi tìm một món quà mà cuộc sống ban tặng cho anh, đó là món quà sẽ mang lại cho anh hạnh phúc. Anh xin nghỉ phép và đi du lịch một mình. Một đêm trong khách sạn, ngồi bên lò sưởi, anh bắt đầu để ý đến những viên đá xây lò sưởi. Các viên đá được xếp một cách tỉ mỉ, công phu, và dường như anh cảm nhận được người thợ đã làm nó với tất cả tâm huyết của mình. Dường như khi làm chiếc lò sưởi này, người thợ quên hết mọi việc xung quanh, chỉ chú tâm duy nhất vào việc sắp xếp những viên đá với một sự say mê và hạnh phúc. Tựa như khoảnh khắc mà anh cắt cỏ trước sân nhà thời niên thiếu. Anh nhận ra, món quà mà ông cụ muốn nói đến – món quà kì diệu mà cuộc sống ban tặng cho anh, đó chính là “THE PRESENT” – hiện tại. Sống hết mình cho giây phút hiện tại, không mãi dằn vặt về những lỗi lầm trong quá khứ, không mãi lo lắng cho những việc chưa xảy ra trong tương lai – đó là cách để có hạnh phúc.

Tự nhiên tôi nhớ lại lần mình đi duỗi tóc. Tóc tôi vốn nhiều, nên tôi rất áy náy mỗi khi nhìn người thợ duỗi từng lọn tóc của mình. Từng lọn, từng lọn mỏng dính như thế, đến bao giờ mới hết được cái đầu đây? Nếu là tôi, có lẽ tôi chỉ làm vài lọn đầu tiên là đàng hoàng, sau đó sẽ vơ cả nắm mà duỗi cho nhanh. Nhưng vì sao người thợ vẫn làm tỉ mỉ công việc nhàm chán này cho đến những sợi tóc cuối cùng? Phải chăng vì họ chỉ biết tập trung vào một công việc mình đang làm.

Có một câu nói mà tôi rất thích: “Ai là người quan trọng nhất? Việc gì quan trọng nhất? Thời gian nào là quan trọng nhất”, câu trả lời là “Người đối diện mình là quan trọng nhất, việc mình đang làm là việc quan trọng nhất, thời điểm hiện tại là quan trọng nhất.” Hết lòng với công việc đang làm, điều này còn đòi hỏi bạn phải luôn có tinh thần “cải thiện”. Điều này tôi học được từ người Hàn Quốc. Luôn luôn đặt câu hỏi “Mình có thể làm gì tốt hơn nữa được không?”

Tôi kể thêm một câu chuyện nữa, về Lễ hội Đông Phương. Hai năm liền, căn nhà của ngành Hàn Quốc làm được giải nhất. Các bạn đến xem, và trầm trồ tán thưởng, nhưng chắc các bạn sẽ không biết được chuyện hậu trường của nó thế nào đâu. Căn nhà năm nay, mái được đưa lên khi kim đồng hồ chỉ 11 giờ đêm. Lúc này, tất cả đã mệt mỏi bơ phờ, chẳng còn một chút hy vọng, vì lẽ ra phải hoàn thành nhà từ chiều để còn trang trí như các gian hàng khác. Căn nhà năm ngoái cũng thế, cột kèo méo mó, giấy làm tường bong ra bong vào, làm xong thấy tối quá dùng dao khoét thêm cửa sổ nên càng méo mó và xập xệ hơn. Trong khi tinh thần của mọi người như quả bóng xì hơi, tôi bắt đầu hào hứng:

- Thôi nào, thôi nào, mình đã có một căn nhà, bây giờ mình có thể làm gì để nó tốt hơn? 7, 8 con người bắt đầu chuyển động. Chúng tôi ngắm nghía căn nhà, căn nhà đầy lỗi, từ mái, đến tường, đến cửa sổ … mỗi người góp một ý, rồi không ai bảo ai, tất cả hồ hởi sửa từng lỗi từng lỗi của căn nhà. Tôi thấy có bạn đứng nhìn miếng ngói mình vừa sửa lại đầy mãn nguyện, có bạn cắm hoa sen che bớt những phần thô nham nhở của cửa sổ, có bạn đề nghị cắt giấy trắng làm khung cho cửa sổ, có bạn đề nghị tháo luôn miếng tường sát ngói để căn nhà cân đối hơn v.v… Tất cả rộn ràng trong một bầu không khí rộn ràng. Cứ hoàn thiện thêm một tí, bạn lại đứng ngắm nghía để tìm thêm một điểm mình có thể “làm cho nó tốt hơn”. Chúng tôi hài lòng, chúng tôi sẽ vẫn hài lòng ngay cả khi căn nhà không được giải. Vì chúng tôi đã cố gắng hết sức, cố gắng thật sự, và cố gắng trong niềm vui thích.

Bài viết giới thiệu bản thân của cô Cho giao, các bạn định sẽ làm nó thế nào? Tôi đoán, đa phần các bạn sẽ làm theo cách thông thường, viết một bài văn nhỏ trên giấy, dán hình, rồi đem nộp. Tôi tin bạn sẽ không thể biết được niềm hạnh phúc và hứng khởi thực sự là gì, nếu như bạn không đặt câu hỏi “mình có thể làm gì tốt hơn cho bài văn này?”. Bạn có thể thay giấy trắng bằng giấy màu, thay vì một màu mực có thể biểu thị bằng nhiều màu mực và kiểu chữ, vẽ hoa lá vào một số chỗ trống, hay thay vì diễn đạt theo dạng văn vần thì để hình mình chính giữa và để các câu giới thiệu bản thân xoay xung quanh v.v…

Hãy tiếp tục đặt câu hỏi “Mình có thể làm gì tốt hơn?” tôi tin bài văn của bạn không chỉ dừng lại ở đó. Sức sáng tạo của bạn, cá tính của bạn, con người của bạn, tất cả phải được giải phóng thì bạn mới thấy cuộc sống này đẹp biết bao. Một nửa chặng đường là BẮT ĐẦU, nhưng một nửa còn lại không phải kết thúc hay kết quả. Kết quả chính là cái phần mỹ mãn nhất mà bạn gặt hái được khi thực hiện đúng từ khoá “THE PRESENT”. Hãy hiểu nó là hiện tại. Để sống hết mình. Để thấy những khoảnh khắc lười là những khoảnh khắc lãng phí trong cuộc đời của bạn.

Hy vọng các bạn luôn biết cách chiến thắng khoảnh khắ
c lười để bắt đầu, và một khi đã bắt đầu thì luôn hết lòng cho công việc ấy. (Bài giảng đầu năm dành cho SV năm 2 về phương pháp chữa bệnh lười)


Cách điều trị bệnh nhiệt miệng
Mẹo chữa tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh
Bệnh cam ở trẻ nhỏ
Mụn rộp ở lưỡi
Công dụng chữa bệnh của rau ngót -
Cách trị nhiệt miệng đơn giản mà hiệu quả
Hôi miệng và cách chữa trị
Ung thư lưỡi
Viêm amidan mãn tính


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý