Kinh nghiệm du lịch Lai Châu phiêu lưu cực độ

seminoon seminoon @seminoon

Kinh nghiệm du lịch Lai Châu phiêu lưu cực độ

19/04/2015 05:45 AM
359

Kinh nghiệm du lịch Lai Châu phiêu lưu cực độ. Những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp những thông tin lí thú cho chuyến đi của bạn đấyDi Chuyển


Phần di chuyển này mình chỉ nói từ điểm bắt đầu là Hà Nội sau đó sẽ đi các tỉnh, các bạn ở nơi khác thì chịu khó tham khảo thêm.

Mình sẽ giới thiệu đến các bạn 1 số hãng xe chuyên chạy tuyến Hà Nội - Lai Châu để các bạn tiện tham khảo:

Xe HẢI VÂN

Khởi hành tại hai đầu bến cùng lúc 18h và 19h.
Điện thoại: Hà Nội (04) 3722.3588 - 0944.86.86.86. Lai Châu (0231)6.277.287 - 0944.82.82.82.

Xe ANH TÚ: Tuyến Hà Nội - Lai Châu. Xe khách ghế nằm chất lượng cao.

 - Lai Châu xuất bến 18h.
 - Mỹ Đình xuất bến 18h45.

Lộ trình: Lai Châu - Nghĩa Lộ - Thanh Sơn - Việt Trì - Vĩnh Phúc - Cầu Thăng Long - Phạm Hùng - Mỹ Đình - QL32.

Địa chỉ: Số nhà 96, tổ 1, P.Tân Phong, TX Lai Châu.
Điện thoại: (0231) 628.6909 - 0986.392.081 - 0986.025.569 - 01699.286.488.

Xe KHÁNH THỦY: Tuyến Hà Nội - Lai Châu. Nam Định - Lai Châu. Xe khách chất lượng cao.

 - Lai Châu đi 19h30.
 - Hà Nội về: 19h.
 - Giao Thủy (Nam Định) đi: 2h.

Điện thoại: 0988.976.321 - 0976.652.400 - 0912.131.215.Lưu trú


Khách sạn Phương Thanh
 Ðường Phong Châu 2, Tx. Tam Ðường, Lai Châu
 Tel:                  (84-23) 875 235
 
 Khách sạn Thương Mại
 Ðường Phong Châu 2, Tx. Tam Ðường, Lai Châu
 Tel:                  (84-23) 875 288
 Fax:                 (84-23) 875 610


Ăn gì

Hiện tại mình chỉ biết là ở Lai Châu có Thịt lơn cắp nách và Thịt trâu sấy là đặc sản ở Lai châu


Địa điểm vui chơi

Hang Tiên Sơn

Vị trí: Hang Tiên Sơn thuộc xã Bình Lư, huyên Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Đặc điểm:Là một hang đá đẹp còn giữ được vẻ hoang sơ.

Sìn Hồ

Vị trí: Cách thị xã Lai Châu khoảng 40km theo đường 4D.
Đặc điểm: Đây là bản gồm nhiều dân tộc khác nhau cư trú, thường có phiên chợ đầy màu sắc họp vào chủ nhật mỗi tuần.


Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Lai Châu

Lai Châu là một tỉnh biên giới thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, phía Bắc giáp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, phía Tây và phía Tây Nam giáp tỉnh Điện Biên, phía Đông giáp tỉnh Lào Cai, phía Đông Nam giáp tỉnh Yên Bái, và phía nam giáp tỉnh Sơn La.

Đồng bào Lai Châu gồm những sắc dân Mèo, Tày, Mường, Pù Ná, Xá, Hu Ni, Yao, Lào...; nhưng đông nhất là sắc dân Thái ở hai khu vực: Người Thái trắng ở vùng thượng lưu sông Đà, chịu nhiều ảnh hưởng tập quán Trung Hoa; Người Thái đen ở vùng hạ lưu sông Đà, vẫn giữ nguyên phong tục đặc thù của sắc tộc mình, đặc biệt là họ có điệu vũ Xòe rất đẹp.

Tỉnh có 261,2km đường biên giới Việt - Trung, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và nhiều lối mở trên tuyến biên giới Việt - Trung trực tiếp giao lưu với vùng lục địa rộng lớn phía Tây Nam của Trung Quốc. Được gắn với khu vực tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng- Quảng Ninh bằng các tuyến quốc lộ 4D, 70, 32 và đường thuỷ sông Đà, có tiềm năng để phát triển dịch vụ - thương mại, xuất nhập khẩu và du lịch. Đồng thời cũng có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Là vùng đầu nguồn rộng lớn và phòng hộ đặc biệt xung yếu của sông Đà, địa bàn sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của quốc gia mà trực tiếp là các công trình thuỷ điện lớn trên sông Đà và vùng châu thổ sông Hồng.
Lai Châu có khí hậu gió mùa chí tuyến. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 21ºC-23ºC chia làm hai mùa, mùa mưa và mùa khô.

Đi khi nào?
Địa hình được tạo bởi những dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, có nhiều đỉnh núi cao như đỉnh Pu Sa Leng cao 3.096 m. Núi đồi cao và dốc, xen kẽ nhiều thung lũng sâu và hẹp, có nhiều cao nguyên, sông suối. Sông có nhiều thác ghềnh, dòng chảy lưu lượng lớn nên tiềm năng thuỷ điện rất lớn.

Thủy lộ chính của Lai Châu là sông Đà, phát nguyên từ núi rừng Vân Nam, chảy qua Lai Châu rồi đổ xuống Sơn La. Chi lưu phía tả ngạn là sông Nậm Na, hữu ngạn là sông Nậm Nhía. Tỉnh có trên 3.000 sông suối lớn nhỏ, sông thường dốc và chảy từ nhiều ghềnh thác. Lai Châu còn có những suối nước nóng ở Ngọc Chén, Bản Ni, Bản Ni Hà.

Khí hậu thung lũng Lai Châu rất ẩm và nóng vào mùa Hè, tương đối tốt ở vùng cao nguyên nhưng rất lạnh trên vùng núi cao vào mùa Đông.

Lai Châu có 1 thị xã và 5 huyện:
    Thị xã Lai Châu mới, đặt tại thị trấn Tam Đường cũ (trước nữa được gọi là thị trấn Phong Thổ)
    Huyện Mường Tè
    Huyện Phong Thổ
    Huyện Sìn Hồ
    Huyện Tam Đường
    Huyện Than Uyên (trước kia thuộc tỉnh Lào Cai)

Đi đâu, chơi gì?
Lai Châu là tỉnh miền núi cao được cấu tạo bởi những dãi núi chạy dài theo hướng Tây Bắc -Đông Nam nên tạo cho vùng đất này nhiều hang động kỳ thú, lại có nhiều suối khoáng nóng, thác nước ẩn bên trong các khu rừng rộng lớn, là tiềm năng thu hút du khách khám phá cuộc sống thiên nhiên hoang dã hay du lịch mạo hiểm.

Đến với Lai Châu du khách sẽ có cơ hội chụp ảnh bên tấm bia đá chữ Nôm, ghi dấu tích của nghĩa quân Lam Sơn hồi thế kỷ 15, nơi Lê Lợi khẳng định chủ quyền cương vực nước ta hay dinh thự Đèo Văn Long một trong các di tích mang đậm dấu ấn vùng Tây bắc.

Lai Châu  có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, giàu tiềm năng du lịch. Nơi đây còn có những bản làng dân tộc với nhiều phong tục tập quán vẫn nguyên sơ như bản Sìn Hồ. Các thắng cảnh của tỉnh là suối Mường Lai, hang Tiên Sơn...

Đến Lai Châu, bạn có thể đi tham quan một số nơi như:

Động tiên sơn:
Nằm kề đường 4D — con đường nối liền Thị xã Lào Cai, Sa Pa, Thị xã Lai Châu với Điện Biên Phủ. Khu vực động có cảnh đẹp hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn, với đỉnh Phan Xi Păng nổi tiếng quanh năm ẩn hiện trong mây trắng, hợp cảnh cùng dòng Nậm Giê uốn lượn quanh co luẩn khuất trong những dãy núi. Động thuộc địa phận xã Bình Lư, huyện Tam Đường cách Sa Pa 50 Km. Động có tên xưa gọi là động Đán Đón, hiểu theo nghĩa phổ thông là động Đá Trắng, ngày nay người ta thường gọi là động Tiên Sơn hoặc động Bình Lư.

Động gồm 49 khoang (49 cung) nối tiếp nhau chạy dài thông qua hai sườn núi, càng vào sâu các cung càng lớn. Trong Động có nhiều thạch nhũ muôn hình muôn vẻ, mầu sắc huyền ảo. Nét đặc trưng là lòng Động có dòng suối trong vắt chảy qua, luồn lách qua các cung động suốt bốn mùa. Tạo cho người xem cảm giác thú vị xen lẫn ngỡ ngàng.

Sìn hồ:
Cách thị xã Lai Châu khoảng 40km theo đường 4D.   Đây là bản gồm nhiều dân tộc khác nhau cư trú, thường có phiên chợ đầy màu sắc họp vào chủ nhật mỗi tuần.

Sìn Hồ là một bản gồm nhiều dân tộc khác nhau cùng cư trú. Tại bản Sìn Hồ có phiên chợ họp vào các ngày chủ nhật trong tuần. Nếu đúng dịp, du khách được chiêm ngưỡng một bức tranh đầy sắc màu trong phiên chợ của người dân vùng núi cao.
Đến với Sìn Hồ du khách sẽ được giao lưu với những cô gái duyên dáng và các chàng trai khỏe khoắn, rực rỡ trong các trang phục nhiều mầu sắc với những nét văn hóa tinh tế, khuôn mặt rạng rỡ, nụ cười đằm thắm; đến với những ngày lễ hội, ngày vui, ngất ngây, đắm say trong lời hát đối giao duyên và men rượu nồng say bên bếp lửa…

Một địa danh nổi tiếng cách Lai Châu không xa là Điện Biên Phủ, nơi đã xảy ra cuộc chiến giữa quân Việt Minh và thực dân Pháp, kết thúc vào tháng 5 năm 1954 đưa tới Hiệp định Gene`ve chia cắt đất nước làm hai.

Ngoài ra, Lai Châu có những thắng cảnh đẹp như động Quang Yun Ngai và Bản Choan Choan trên cao nguyên Mao Xao Phing, cũng là một trung tâm du lịch sơn cước sẽ được khai thác và khuếch trương sau này.

Khám phá Lai Châu là khám phá vùng đất với những điệu xoè Phong Thổ ngây ngất trong những đêm hội miền Tây bắc, là những sắc thái rất riêng rất đa dạng đầy bản sắc.


Trải nghiệm cảm giác phiêu lưu ở Lai Châu

Đến Lai Châu, bạn sẽ được khám phá vùng đất những hang động tuyệt đẹp, những ngọn đèo hiểm trở, những thác nước ẩn mình trong rừng và những điệu xoè Phong Thổ...

Địa điểm tham quan

Động Tiên Sơn hay Bình Lư nên là điểm dừng chân đầu tiên của bạn khi đến vùng đất này. Động Tiên Sơn gồm 49 khoang (cung) nối tiếp nhau chạy dài thông qua hai sườn núi. Trong động có nhiều thạch nhũ với hình dáng và màu sắc huyền ảo. Nét đặc trưng của động là có dòng suối trong vắt luồn lách qua tất cả các khoang, tạo cảm giác thú vị xen lẫn ngỡ ngàng. Ngoài vẻ đẹp bên trong động, khu vực bên ngoài động với cảnh đẹp hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn, đỉnh Phan Xi Păng quanh năm ẩn hiện trong mây, dòng Nậm Giê luẩn khuất trong những dãy núi càng khiến người ta say lòng.

Hệ thống hang động Pu Sam Cáp (nghĩa là 3 quả núi chồng lên nhau) cũng là danh thắng bạn không nên bỏ qua tại Lai Châu. Điểm ấn tượng của Pu Sam Cap là mỗi núi có một động lớn cùng hàng loạt động nhỏ với những cụm nhũ đá thạch anh nhiều hình thù khác nhau.

Sau khi trải nghiệm cảm giác phiêu lưu trong các hang động, bạn có thể thả mình thư giãn trong bức tranh hoang sơ, hùng vĩ và dòng nước mát lạnh của thác Tác Tình, nơi gắn với tình yêu son sắt, thủy chung của một đôi lứa yêu nhau hay tận hưởng cảm giác giao hòa đất trời khi vừa ngâm mình vừa thưởng thức những giọt nước khoáng tinh khiết, nóng ấm ở suối khoáng nóng Pua He.

Biển mây.

Nắng trên cao.

Đèo Pha Đin.

Bên cạnh đó, bạn có thể chinh phục Pha Đin, một trong tứ đại đèo nổi tiếng hiểm trở của nước ta hay một chuyến du thuyền ngược trên dòng sông Đà hung tợn; ngắm quảng trường trung tâm tỉnh Lai Châu thanh bình; chụp ảnh bên tấm bia đá chữ Nôm, ghi dấu tích của nghĩa quân Lam Sơn hồi thế kỷ 15, nơi Lê Lợi khẳng định chủ quyền nước ta hay viếng thăm dinh thự Đèo Văn Long một trong các di tích mang đậm dấu ấn vùng Tây bắc, tham quan động Quang Yun Ngai và bản Choan Choan trên cao nguyên Mao Xao Phing tuyệt đẹp.

Hồ Sìn, Mường Tè, Mường So, bản của người Lào ở Bình Lư…, các bản, làng còn lưu giữ nhiều truyền thống văn hóa lâu đời cũng là điểm đến yêu thích của nhiều du khách.

Tại mỗi bản, làng, bạn sẽ tìm hiểu được những điểm khác biệt. Sìn Hồ là bức tranh đầy màu sắc của nhiều trang phục khác nhau đến từ nhiều dân tộc khác nhau, những điệu Phong Thổ tuyệt đẹp, những món ăn truyền thống đặc sắc. Mường Tè với con đường dẫn vào Đồn mang đến cảm giác như lạc vào một khu rừng cổ tích song cũng không kém thiêng liêng và hào hùng với những bức tường rêu phong đầy lỗ đạn. Hay đơn giản tìm cách phân biệt đâu là người Lào với người Lự thông qua những họa tiết đơn giản trên chiếc khăn quấn trên đầu tại bản Lào. Đặc biệt, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác ngâm mình thư giãn trong thùng gỗ pơ-mu đổ đầy nước thuốc được pha chế từ 20 vị của rừng, bao mệt nhọc dần tan biến tại Sìn Hồ.

Đèo Ô Quy Hồ.

Dinh thự Đèo Vân Long.

Thu Lum.

Song, thú vị nhất của các cuộc viếng thăm là trong cái lạnh ban đêm của vùng cao, trong không gian vừa yên tĩnh vừa thanh bình, quây quần bên bếp lửa, thưởng thức những món nướng nóng hổi, thơm lừng, hút miếng rượu cần thoảng hương núi rừng, nghe các già làng kể chuyện hay hòa mình trong các điệu múa dân dã.

Di chuyển

Phần di chuyển sẽ tính từ Hà Nội cho các bạn ở miền Trung và miền Nam, riêng các bạn miền Bắc có thể tham khảo các tuyến xe đi Lai Châu tại bến xe của tỉnh.

Bằng phương tiện công cộng

Bạn có thể mua vé tuyến Hà Nội – Lào Cai tại bến xe Mỹ Đình hay liên hệ đặt vé ở các hãng xe Hải Vân, Anh Tú, Khánh Thủy… Giá vé xe dao động từ 200.000 – 350.000 đồng tùy chất lượng xe. Bạn nên xem lịch trình xe chạy, thời gian xuất bến của cả hai nơi để lên kế hoạch cụ thể.

Bằng phương tiện cá nhân

Khoảng cách từ Hà Nội đến Lào Cai là 450km. Với quãng đường như thế, nếu không có kế hoạch ghé thêm vài điểm trên đường đi (Sapa, Mù Căng Chải, Ô Quy Hồ, Yên Bái…), để bảo đảm an toàn bạn nên đến Lai Châu bằng xe khách, đến nơi thuê xe máy hay xe ôm đi tham quan.

Nếu lên lịch trình dừng chân thăm một số điểm, bạn có thể đi và về theo hai cung đường khác nhau để chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh đẹp của miền núi phía bắc. Đến: Hà Nội – Lào Cai – Sa Pa – Ô Quy Hồ - Lai Châu; Về: Từ trung tâm tỉnh Lai Châu theo đường Tân Uyên - Than Uyên, vượt Mù Cang Chải về Nghĩa Lộ, ra Yên Bái, hoặc tới ngã ba Vực Tuần, xuôi theo đường 32C đi Phú Thọ - Hà Nội.

 Mường Tè ẩn hiện trong mây.

Tuyệt đẹp mùa nước đổ.

Và đủ đầy mùa gặt.

Đến vào thời điểm nào?

Khí hậu Lai Châu khá ẩm và nóng vào mùa hè, rất lạnh vào mùa đông, mùa xuân và mùa thu thời tiết và thiên nhiên đều đẹp.

Lưu trú

Khu vực trung tâm Lai Châu gồm các tuyến đường Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, Vừ A Dính .... Các bạn có thể dựa vào lịch trình tham quan để chọn địa điểm lưu trú.

Lưu ý, tuy giá phòng không cao song số lượng khách sạn, nhà nghỉ ở Lai Châu khá ít nên bạn cần đặt chỗ trước khi đến. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cắm trại hay xin ngủ tại nhà dân tại các làng, bản.

Đặc sản Lai Châu

Các món đặc sản mà bạn nên thử ở Lai Châu là lợn cắp nách, heo thui luộc, lam nhọ (thịt luộc nướng chín, ướp gia vị, nướng thêm lần nữa), thua nau (được làm bằng đậu nành, xay nhuyễn, để lên men xong ướp với gia vị), pa dính (cá nướng ướp gia vị của địa phương), gà luộc chấm chéo tắp, xôi trứng kiến, nộm rau dớm và canh lá đắng.

 Cao nguyên Sìn Hồ lúc bình minh.

... giữa trưa.

Và khi chiều xuống.

Mang gì khi đến Lai Châu?

Bất kỳ trang phục nào bạn thích nhưng đừng quên áo khoác để chống lại cái lại ban đêm. Mang giày, dép trệt để tiện di chuyển.

Mang dụng cụ chống nắng nếu đến vào mùa nắng, dụng cụ đi mưa nếu đến vào mùa mưa.

Mang kem chống nắng, kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng.

Mang các loại thuốc trị bệnh thông thường, nhất là thuốc trị đau bụng, thuốc nhức đầu.

Mang lều, mền, nồi đa dụng nếu muốn cắm trại.

Thác Tác Tình.

 Động Tiên Sơn.

Các cung đường thường gặp:

Sài Gòn/ Hà Nội – Lào Cai – Sa Pa – Ô Quy Hồ - Lai Châu

Sài Gòn/Hà Nội – Phú Thọ - Yên Bái – Mù Cang Chải – Lai Châu

Sài Gòn/Hà Nội – Lào Cai – Lai Châu – Điện Biên

Sài Gòn/Hà Nội – Lai Châu – Sơn LaKinh nghiệm du lịch bụi Mai Châu Hòa Bình
Kinh nghiệm du lịch bụi Ninh Bình
Kinh nghiệm du lịch Đồng Văn
Kinh nghiệm du lịch chùa Bái Đính
Kinh nghiệm du lịch bụi Hà Giang
Kinh nghiệm du lịch bụi Thung Nai
Kinh nghiệm du lịch bụi Cao Bằng(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý