Giấc ngủ

seminoon seminoon @seminoon

Giấc ngủ

18/04/2015 10:40 AM
152

Khi bạn ngủ, nhịp tim của bạn giảm tốc độ, thân nhiệt của bạn hạ xuống và các chức năng tiêu hóa gần như ngưng hẳn. Tuy nhiên các cơ bắp thỉnh thoản tiếp tục co và bạn có thể xoay trở nhiều hơn bạn tưởng. Trung bình, các bé sơ sinh cần phải ngủ ít nhất là 16 giờ mỗi ngày, nhưng khi đến tuổi ấu thơ, chỉ cần ngủ bảy hay tám tiến là đủ. Thực ra chúng ta ngủ không phải chỉ cho thể xác chúng ta; điều quan trọng là não cần nạp lại năng lượng. Tuyến thượng thận tiết ra một hormone này liên quan tới các giai đoạn thức và ngủ của chúng ta.

Nằm mơ là một điều không thể tránh khỏi của giấc ngủ; giấc mơ sản xuất ra những chất sinh hóa cần thiết cho việc hoạt động tri thức. Khi giấc ngủ mơ màng, chúng ta nằm mơ ít nhất bốn lần trong một đêm. Hiện tượng này trùng hợp với hiện tượng “cử động mắt nhanh” (rapid eye movement REM). Tuy nhiên nếu bạn uống thuốc ngủ barbituric, bạn gần như không nằm mơ được và khi thức dậy sẽ thấy mệt lừ mặc dù đã ngủ đủ 8 tiếng.

Chứng mất ngủ

Phụ nữ có vẻ dễ bị mất ngủ nhiều hơn đàn ông. Có lẽ bởi vì đa số phụ nữ thấy rằng những việc phải làm trong cuộc sống, con cái, việc công, việc nội trợ vẫn còn tiếp diễn trong đêm sau khi họ đã lên giường đi ngủ. Họ không thể nào bắt trí óc ngưng làm việc. Họ luôn nhớ đến những việc thuộc về bổn phận đã làm xong trong ngày. Họ nhớ tới cả những việc mình đã quên và rồi lại hoạch định trong đầu những việc sẽ phải làm vào ngày mai.

Vào những thời điểm đặc biệt trong đời sống của một phụ nữ, chứng mất ngủ là một nét riêng khá thông thường. Thí dụ, một trong những ảnh hưởng đầu tiên của tình trạng mang thai là mệt mỏi nhưng lại xảy ra điều nghịch lý là không tài nào ngủ được khi đêm xuống. Hiện tượng thức dậy và lúc sớm tinh mơ cũng rất thường gặp ở những phụ nữ mang thai. Và vào giai đoạn cuối thai kỳ, bạn có thể trở nên mất ngủ chỉ bởi lẽ đơn giản là bạn không kiếm được một tư thế nào để nằm cho thoải mái cả. Trong hai quý của thai kỳ, nguyên do mất ngủ vì tiến trình chuyển hóa không đồng bộ giữa sản phụ và thai nhi: trong khi đối với thai nhi, tiến trình này ban đêm vẫn tiếp tục làm việc thì với bà mẹ, tiến trình chuyển hóa trong đêm ngưng hoạt động. Em bé tiếp tục tăng trưởng, phát triển và được nuôi dưỡng trong suốt cả 24 tiếng.

Lại thêm một số cảm xúc nhất định chắc chắn sẽ ngăn chặn giấc ngủ của bạn. Cảm xúc tệ hại nhất là sự uất ức. Nếu bạn còn thấy vương vấn trong bạn về một sự kiện xảy ra trong ngày, trong đó bạn cảm thấy mình bị đối xử bất công chẳng hạn, hoặc lựa được những lời lẽ mà bạn ước chỉ mình đã nói lên được lúc đó, thì không hy vọng gì bạn chợp mắt được. Sự uất ức làm cho huyết áp và nhịp mạch gia tăng và điều này đi ngược lại hoàn toàn với những gì bạn cần phải có để đi vào giấc ngủ. Từ những điều đó, người ta suy nghĩ rằng có những bộ phận nhất định trên cơ thể bạn cần được tập trung vào để có thể dỗ giấc. Giấc ngủ sẽ tới một cách dễ dàng nếu nhịp mạch của bạn chậm lại và nếu huyết áp của bạn hạ xuống. Điều này có thểm làm được bằng cách hãy nằm thật yên tĩnh và kiểm soát các cử động của bạn qua việc hít thở sâu và chậm chừng nào thì bạn đi gần vào giấc ngủ chừng đó và nhịp mạch của bạn sẽ đập chậm lại chừng đó. Để giúp bạn làm được việc đó, bạn có thể tập trung vào việc làm thư giãn những phần đoạn khác nhau trên cơ thể.

Bạn hãy bắt đầu với trán của mình và đừng nhíu màu, hãy nới lỏng các cơ bắp quai hàm, cằm và cổ. Bạn hãy làm cho hai cánh tay cảm thấy mềm nhũn ra. Hãy để ý tới sức nặng của phần trên của thân thể bạn đang đè lên giường, rồi lần lần xuống đến chân cho tới khi chân hoàn toàn thư giãn, kể cả các ngón chân. Nhiều người thấy tiến trình này làm cho họ dễ ngủ đến độ là họ đã ngủ thiếp đi trước khi việc thư giãn xuống tới chân.

Một phương pháp nữa là giữ cho tâm trí của bạn được thanh thản và nghĩ tới một vật gì bạn ưa thích. Bất cứ vật gì. Mỗi khi một ý nghĩ nào khác tìm cách len lỏi vào, bạn lại tập trung vào vật ưa thích. Đây là một mẹo chữa mất ngủ rất hiệu quả và bạn nên thử qua.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý