Cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính bằng các cách đơn giản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính bằng các cách đơn giản

19/04/2015 05:46 AM
1,207

Cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính bằng các cách đơn giản. Viêm xoang mãn tính! Là viêm xoang dài hơn tám tuần hoặc lâu hơn, gây lên: Nước mũi vàng hoặc hơi xanh, tắc nghẽn mũi, đau sưng vùng mũi, đau nhức ở hàm trên hoặc răng, giảm cảm giác mùi, ho nặng hơn vào ban đêm...
CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM XOANG MÃN TÍNH

Định nghĩa

Với viêm xoang mãn tính, các hốc quanh mũi (xoang) bị viêm và sưng lên. Điều này cản trở thoát nước và gây ra chất nhờn.

Nếu có viêm xoang mãn tính, nó có thể khó thở bằng mũi. Khu vực xung quanh mắt và khuôn mặt có thể cảm thấy bị sưng và có thể có cơn đau nhói mặt hay đau đầu.

Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi. Trong khi hầu hết mọi người có một cơn viêm xoang ngắn ngủi tại một số thời điểm (được gọi là viêm xoang cấp tính ), viêm xoang mãn tính là viêm xoang kéo dài hơn tám tuần hoặc tái trở lại.
I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM XOANG MÃN TÍNH

Viêm xoang mãn tính triệu chứng bao gồm:

- Thoát nước màu vàng hoặc hơi xanh, từ mũi hoặc xuống phía sau cổ họng.

- Cản trở hoặc tắc nghẽn mũi, gây khó thở bằng mũi.

- Đau, đau và sưng quanh mắt, má, mũi, trán.

- Đau nhức ở hàm trên và răng.

- Giảm cảm giác mùi và hương vị.

- Ho, có thể tồi tệ hơn vào ban đêm.

Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

- Đau tai.

- Viêm họng.

- Tình trạng hơi thở hôi.

- Mệt mỏi hay khó chịu.

- Buồn nôn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xoang mãn tính cũng tương tự như viêm xoang cấp tính, ngoại trừ nó kéo dài hơn và thường gây mệt mỏi đáng kể nhiều hơn. viêm xoang mãn tính là viêm xoang kéo dài hơn tám tuần hoặc tái trở lại. Không giống với viêm xoang cấp tính, sốt không phải là một dấu hiệu thường gặp của viêm xoang mãn tính.

Có thể có nhiều đợt của viêm xoang cấp tính kéo dài ít hơn bốn tuần, trước khi phát triển thành viêm xoang mãn tính. Có thể cần đến một bác sỹ chuyên gia dị hoặc tai, mũi, họng để đánh giá và điều trị.

Gặp bác sĩ nếu:

- Nếu đã có viêm xoang một số lần và tình trạng không đáp ứng với điều trị.

- Nếu có viêm xoang kéo dài hơn 7 ngày.

- Nếu các triệu chứng không tốt hơn sau khi gặp bác sĩ.

Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có các triệu chứng có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng nghiêm trọng:

- Đau hoặc sưng quanh mắt.

- Trán sưng.

- Đau đầu dữ dội.

- Lẫn lộn.

- Nhìn đôi hoặc thay đổi tầm nhìn.

- Đau cổ.

- Khó thở.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM XOANG MÃN TÍNH

Khi viêm xoang, các màng nhầy của mũi, xoang, họng (đường hô hấp trên) trở nên sưng lên. Điều này cản trở các lỗ xoang và ngăn chất nhờn thoát bình thường.

Xoang bị chặn tạo ra một môi trường ẩm ướt, làm cho nó dễ dàng hơn trong nhiễm trùng. Xoang bị nhiễm bệnh và không thể thoát trở thành đầy mủ, dẫn đến các triệu chứng như xả màu vàng hay xanh và các triệu chứng khác của nhiễm trùng.

Nguyên nhân thường gặp của viêm xoang mãn tính bao gồm:

- Các khối u bướu thịt. Những mô phát triển có thể chặn các đoạn mũi hoặc xoang.

- Phản ứng dị ứng. Dị ứng gây nên bao gồm nhiễm nấm xoang.

- Lệch vách ngăn mũi. Vách ngăn vẹo giữa các lỗ mũi có thể hạn chế hoặc chặn lối đi của xoang.

- Chấn thương vào mặt. Xương mặt bị gãy hoặc bị hỏng có thể gây cản trở đoạn xoang.

- Các điều kiện y tế. Các biến chứng của bệnh xơ nang, trào ngược dạ dày, hoặc HIV và các bệnh hệ thống miễn dịch khác có thể dẫn đến tắc nghẽn mũi.

- Nhiễm trùng đường hô hấp. Nhiễm trùng ở đường hô hấp thông thường nhất, cảm - có thể làm nóng và dày màng xoang, ngăn chặn thoát nước nhầy và tạo điều kiện chín muồi cho sự phát triển của vi khuẩn. Các bệnh nhiễm trùng có thể do virus, vi khuẩn hoặc nấm trong tự nhiên.

- Dị ứng như sốt cỏ khô. Viêm xảy ra với dị ứng có thể chặn các xoang.

- Hệ thống miễn dịch tế bào. Với điều kiện y tế nhất định, các tế bào miễn dịch gọi là eosinophils có thể gây viêm xoang.

Yếu tố nguy cơ

Đang ở nguy cơ tăng mắc viêm xoang mãn tính hoặc tái phát nếu có:

Một bất thường mũi, Như một vách ngăn mũi lệch, hoặc polip mũi.

Aspirin nhạy cảm gây ra các triệu chứng đường hô hấp.

Một điều kiện y tế chẳng hạn như xơ nang hay trào ngược dạ dày (GERD).

Một hệ thống miễn dịch rối loạn chẳng hạn như HIV / AIDS hoặc xơ nang.

Hay sốt hoặc tình trạng dị ứng khác ảnh hưởng đến xoang.

Suyễn - khoảng một trong 5 người bị viêm xoang mãn tính có bệnh suyễn.

Thường xuyên tiếp xúc với chất gây ô nhiễm như khói thuốc lá.

Các biến chứng

Biến chứng viêm xoang mãn tính bao gồm:

Cơn hen. Viêm xoang mãn tính có thể gây ra một cuộc tấn công bệnh hen.

Viêm màng não. Vị nhiễm trùng là nguyên nhân gây viêm màng và chất lỏng xung quanh não và tủy sống.

Vấn đề tầm nhìn. Nếu nhiễm trùng lan rộng đến ổ mắt, nó có thể gây ra giảm thị lực hoặc thậm chí mù có thể vĩnh viễn.

Chứng phình động mạch hoặc cục máu đông. Nhiễm trùng có thể gây ra vấn đề trong các tĩnh mạch quanh xoang, can thiệp vào nguồn cung cấp máu cho não đưa đến có nguy cơ bị đột quỵ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để tìm nguyên nhân của triệu chứng, bác sĩ sẽ tìm cảm giác đau ở mũi hay cổ họng. Bác sĩ có thể sử dụng một công cụ để giữ mũi mở và áp dụng các loại thuốc co rút mạch máu ở mũi. Điều này làm cho dễ dàng hơn để xem bên trong mũi. Bác sĩ sau đó sẽ soi một ánh sáng vào mũi để tìm viêm hoặc chất lỏng. Kiểm tra trực quan này cũng sẽ giúp loại trừ các điều kiện vật lý kích hoạt viêm xoang, như polyp mũi hoặc bất thường khác.

Bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp để giúp có hình ảnh cho viêm xoang mãn tính:

Nội soi mũi. Một ống mỏng linh hoạt (nội soi) với một ánh sáng quang chèn vào mũi cho phép bác sĩ để kiểm tra trực quan bên trong xoang.

Nghiên cứu hình ảnh. Hình ảnh chụp bằng cách sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể hiển thị chi tiết của xoang mũi và khu vực. Đây có thể xác định viêm sâu hoặc trở ngại vật lý đó là khó phát hiện bằng cách sử dụng nội soi.

Xét nghiệm. Phòng thí nghiệm kiểm tra nói chung là không cần thiết để chẩn đoán viêm xoang mãn tính. Tuy nhiên, trong trường hợp các điều kiện không đáp ứng với điều trị hoặc đang tiến triển, xét nghiệm có thể giúp chỉ ra nguyên nhân, như xác định một mầm bệnh vi khuẩn.

Một thử nghiệm dị ứng. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng tình trạng này có thể gây nên bởi dị ứng, một thử nghiệm da dị ứng có thể được khuyến khích. Một thử nghiệm trên da là an toàn và nhanh chóng và có thể giúp xác định các chất gây dị ứng đó là nguyên nhân gây viêm mũi.

III. ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG MÃN TÍNH

Mục tiêu của điều trị viêm xoang mãn tính là:

- Giảm viêm xoang.

- Giữ mũi thoát.

- Loại bỏ các nguyên nhân.

- Giảm số lượng các đợt viêm xoang.

- Phương pháp điều trị để giảm triệu chứng

Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị để giúp giảm triệu chứng viêm xoang. Chúng bao gồm:

- Nước muối xịt mũi, xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.

- Corticosteroid xịt mũi. Những thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm. Ví dụ như fluticasone, budesonide, triamcinolone, mometasone và beclomethasone.

- Corticosteroid uống hoặc tiêm. Các loại thuốc này được sử dụng để làm giảm viêm xoang nghiêm trọng, đặc biệt là nếu cũng có polyp mũi. Ví dụ như prednisone và methylprednisolone. Corticosteroid uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng lâu dài, do đó, chúng chỉ được sử dụng để điều trị triệu chứng hen suyễn nặng.

- Thuốc thông mũi. Các loại thuốc này có sẵn trong toa và chất lỏng theo toa, thuốc viên và thuốc xịt mũi. Ví dụ về thuốc thông mũi và miệng OTC bao gồm Sudafed Actifed. Thuốc xịt mũi bao gồm phenylephrine và oxymetazoline. Các loại thuốc này thường chỉ thực hiện trong một vài ngày, nếu không nó có thể gây ra sự trở lại của ùn tắc nghiêm trọng hơn.

- Thuốc giảm đau chẳng hạn như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen. Bởi vì các nguy cơ bị hội chứng Reye - một căn bệnh có khả năng đe dọa mạng sống - không bao giờ cung cấp cho aspirin cho trẻ em.

Aspirin giải mẫn cảm điều trị nếu có phản ứng với aspirin gây viêm xoang. Tuy nhiên, điều trị này có thể có biến chứng nghiêm trọng như chảy máu đường ruột hoặc tấn công bệnh suyễn nặng.

- Thuốc kháng sinh đôi khi cần thiết cho viêm xoang nếu có một nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, viêm xoang mãn tính thường được gây ra bởi một cái gì đó khác hơn là vi khuẩn và kháng sinh sẽ không giúp đỡ gì.

Thuốc kháng sinh dùng để điều trị viêm xoang mãn tính gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn bao gồm amoxicillin, doxycycline hoặc thuốc kết hợp trimethoprim - sulfamethoxazole. Nếu nhiễm trùng không dịu bớt hoặc nếu viêm xoang quay trở lại, bác sĩ có thể thử một kháng sinh khác nhau.

Nếu bác sĩ không kê toa thuốc kháng sinh, điều quan trọng là thực hiện toàn bộ liệu trình của thuốc. Nói chung, điều này có nghĩa là sẽ phải mất cho 10 - 14 ngày hoặc thậm chí lâu hơn - ngay cả sau khi các triệu chứng có được tốt hơn. Nếu ngưng thuốc sớm, các triệu chứng có thể quay trở lại.

-Nếu dị ứng đang đóng góp viêm xoang, các mũi chích ngừa dị ứng (miễn dịch liệu pháp) giúp giảm thiểu các phản ứng của cơ thể với dị nguyên cụ thể có thể giúp điều trị các nguyên nhân.

-Trong trường hợp tiếp tục chống lại điều trị hoặc thuốc, phẫu thuật nội soi xoang có thể là một lựa chọn. Đối với thủ tục này, bác sĩ sử dụng một ống mỏng linh hoạt với một ánh sáng để khám phá đoạn xoang. Sau đó, tùy thuộc vào nguồn gốc của tắc nghẽn, các bác sĩ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để loại bỏ mô hoặc cạo đi một polip gây tắc nghẽn mũi. Mở rộng một hẹp xoang cũng có thể là một lựa chọn để thúc đẩy thoát nước.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những bước này tự giúp đỡ có thể giúp giảm triệu chứng viêm xoang:

Nghỉ ngơi nhiều. Điều này sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và tốc độ phục hồi.

Uống nhiều chất lỏng, như nước hoặc nước trái cây. Điều này sẽ giúp làm loãng chất nhầy tiết ra và thúc đẩy thoát nước. Tránh các đồ uống có chứa caffeine hoặc rượu vì chúng có thể khử nước. Uống rượu cũng có thể xấu đi các sưng màng của xoang và mũi.

Xông hơi. Treo lên một khăn qua đầu khi thở trong hơi nước từ một bát nước nóng. Giữ hơi nước hướng về khuôn mặt. Hoặc tắm vòi sen nóng, hít thở trong không khí ấm và ẩm. Điều này sẽ giúp giảm đau và giúp tiêu hao chất nhầy.

Áp ấm khuôn mặt. Nơi ấm, khăn ẩm ướt quanh mũi, má và đôi mắt để làm giảm đau mặt.

Rửa mũi. Sử dụng một chai squeeze thiết kế đặc biệt, bóng đèn ống tiêm hoặc nồi neti để rửa mũi. Điều này khắc phục tại nhà gọi là lavage mũi, có thể giúp thông thoáng xoang.

Ngủ với đầu nâng lên. Điều này sẽ giúp xoang lưu thông, giảm bớt tắc nghẽn.

Phòng chống

Các bước sau để giảm nguy cơ mắc viêm xoang mãn tính:

Tránh nhiễm trùng hô hấp trên. Giảm thiểu liên hệ với những người có cảm lạnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước các bữa ăn.

Quản lý cẩn thận dị ứng. Làm việc với bác sĩ để giữ cho các triệu chứng dưới sự kiểm soát.

Tránh khói thuốc lá và không khí bị ô nhiễm. Khói thuốc lá và các chất gây ô nhiễm không khí có thể gây kích ứng và làm viêm phổi và mũi.

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Nếu không khí trong nhà khô, chẳng hạn như nếu buộc phải nhiệt khí nóng, thêm độ ẩm cho không khí có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang. Hãy đảm bảo độ ẩm sạch sẽ, thường xuyên làm sạch nấm mốc kỹ lưỡng.

"Có cách gì để chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm xoang? " là một câu hỏi mà rất nhiều người bệnh quan tâm, tìm kiếm. Để trả lời câu hỏi này chúng ta có thể từng bước xem xét các vấn đề sau:

Từ bản chất của bệnh viêm xoang, chúng ta thấy để chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm xoang thì phải đảm bảo được các yêu cầu sau:

+ Chuẩn đoán chính xác bệnh: Đây là yêu cầu hiển nhiên, nhưng thực tế không dễ, cần phải có nhiều kinh nghiệm,  nhiều bệnh có biểu hiện rất giống với bệnh viêm xoang, bản thân bệnh viêm xoang cũng có biểu hiện rất đa dạng, phong phú ( cùng 1 triệu chứng nhưng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, ví dụ như triệu chứng nghẹt mũi có thể do rất nhiều yếu tố - sẽ phân tích ở dưới).

+ Làm sạch các hốc xoang: Bất cứ một phương pháp điều trị viêm xoang nào muốn đạt được hiệu quả thì trước hết phải đảm bảo làm sạch hoàn toàn các hốc xoang, phải dẫn lưu triệt để các dịch nhầy, dịch mủ ra ngoài.

+ Phải khôi phục hoàn toàn hoạt động của niêm mạc xoang: Đây là một yêu cầu rất quan trọng, nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang cũng xuất phát từ vấn đề niêm mạc, muốn khỏi được hoàn toàn bệnh viêm xoang cũng nằm ở vấn đề này. Dù có lấy sạch dịch mủ, nhầy bẩn trong các hốc xoang, nhưng nếu không khôi phục được hoạt động của niêm mạc xoang thì một quá trình tích tụ các dịch nhầy bẩn mới lại diễn ra, bệnh viêm xoang lại tái phát.

+ Lưu thông được đường thở: Để bệnh viêm xoang không bị tái phát sau điều trị thì mũi xoang bắt buộc phải thông thoáng. Người bị bệnh viêm xoang thường bị tắc nghẹt mũi, khó thở,  nguyên nhân gây tắc nghẹt thì có nhiều (ví dụ như: nghẹt mũi do niêm mạc bị viêm, phù nề xung huyết, do vẹo lệch vách ngăn, do phì đại cuốn mũi, do pôlip mũi...). Tắc nghẹt mũi do niêm mạc phù nề, xung huyết, do dịch nhầy chảy xuống ứ lại thì có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng thuốc, còn nếu do các nguyên nhân cứng (vẹo lệch vách ngăn quá mức, pôlip mũi quá to, cuốn mũi quá phát...) thì phải kết hợp với các biện pháp ngoại khoa. Nếu người bệnh bị dị ứng mũi xoang thì cần phải phòng ngừa tốt bằng cách kiểm soát các nguyên nhân, yếu tố gây dị ứng.

2. Tham khảo phương pháp điều trị.

Với bài thuốc gia truyền bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính hoàn toàn có thể yên tâm điều trị và khỏi hoàn toàn trong khoảng thời gian khoảng 30 ngày, tuỳ mức độ bệnh. Bài thuốc chữa bằng phương pháp xông dựa trên khói thuốc và hơi nóng, vì vậy người bệnh cần kiên trì và quyết tâm xông thuốc.

Nguyên tắc chữa Viêm xoang của bài thuốc:

Do các hốc xoang đều thông với mũi, vì vậy khi xông, khói thuốc và hơi nóng có thể đi sâu vào tất cả các hốc xoang, và có tác dụng:

  1. Kích thích cơ thể tự đào thải toàn bộ các dịch mủ viêm nhiễm ra ngoài.

  2. Khói thuốc có tác dụng diệt trùng cao, chống viêm nhiễm, làm lành niêm mạc xoang, khôi phục hoạt động của xoang.

  3. Giúp lưu thông đường thở, dần dần đưa xoang về trạng thái bình thường và bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

Quý vị có thể xông thuốc vào bất cứ thời gian nào rảnh rỗi trong ngày.

  1. Liều lượng: Mỗi ngày dùng hết 1 que thuốc.

  2. Lần xông: Có thể chia làm 2 lần mỗi lần nửa que hoặc xông 1 lần cả que.

  3. Thời gian xông 1 que thuốc: Khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Cách thức dùng thuốc hết sức đơn giản, có thể phân thành các bước theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc ống hình phiễu, có thể là bằng bìa, hoặc bằng lá chuối.

Bước 2: Đốt que thuốc cho nó cháy đều.

Bước 3: Đặt đầu phiễu vào sát lỗ mũi, sau đó đưa que thuốc đang cháy vào bên dưới phiễu để khói thuốc và hơi nóng có thể xông lên vào trong mũi, hít thở bình thường để khói thuốc có thể đi sâu vào trong các hốc xoang. Ta có thể tuỳ ý điều chỉnh lượng khói cũng như mức độ nóng bằng cách đưa mồi thuốc lên cao hoặc xuống thấp.

Bước 4: Khi nước mũi và các dịch nhầy trong xoang thải ra ngoài người bệnh lau sạch và tiếp tục.

Bước 5: Cứ xông như vậy hết mũi bên này lại chuyển sang mũi bên kia.

Lưu ý:

1. - Khi xông thuốc tư thế ngồi bình thường, hít thở đều, không nên cúi sâu, không nên hít mạnh, sẽ làm cho khói thuốc đi xuống họng gây khó chụi.

2. - Trong quá trình xông thuốc  2 - 3 ngày đầu chưa quen nên người bệnh cảm thấy hơi khó chụi, dịch nhầy thải ra nhiều có thể làm mũi nghẹt, nhưng sau 4 - 5 ngày người bệnh sẽ cảm thấy mũi bắt đầu thông thoáng khô hơn do dịch nhầy tiết ra it đi.

3. - Trong quá trình xông khi dịch nhầy ra nhiều làm tắc mũi, người bệnh nhớ xì và lau hết dịch nhầy để khói thuốc có thể xông vào các hốc xoang, tránh để tắc mũi khói thuốc không xông vào được sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

4. - Người bệnh cần kiên trì xông thuốc theo hướng dẫn, liên tục tránh ngắt quãng để đạt hiệu quả cao, bệnh viêm xoang sẽ mau chóng được chữa khỏi.

Chống chỉ định:

Bài thuốc của gia đình tôi được bào chế hoàn toàn bằng các nguyên liệu quý lấy từ tự nhiên, không ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng. Tuy nhiên chúng tôi khuyên không dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 3 tuổi.

Bạn đọc viết

Nếu bạn có tâm sự, trải nghiệm muốn chia sẻ cùng mọi người 


 cách xử lý bệnh viêm xoang mãn tính


Vừa đau lại vừa mệt mỏi: liên tục bị chảy nước mũi, ngạt mũi, những cơn đau âm ỉ rồi lại nhói lên sau mắt. Một đợt viêm xoang (các khoang có những đường tháo nước hẹp) có thể kéo dài đến hàng tháng trời. Chứng này thường xảy ra khi sự sưng viêm, kích ứng do cảm cúm hay dị ứng làm chặn đường thông khí và cho phép vi khuẩn sinh sôi. Các bác sĩ thường kê thuốc kháng sinh, nhưng việc sử dụng quá liều những loại thuốc này có thể sinh ra siêu vi trùng kháng thuốc thậm chí khó trị hơn nhiều. Dưới đây, là một số mẹo nhỏ để giúp bạn thở dễ hơn khi bị viêm xoang mãn tính.

Loại thuốc truyền thống

Lựa chọn của chuyên gia: Bệnh viêm xoang rất khó chẩn đoán được do các triệu chứng của nó có thể bị nhầm với chứng dị ứng, chứng đau nửa đầu hay bệnh do virus. Cũng rất khó để nói được vì sao lại bị bệnh này. Dù một đợt cảm cúm hay sốt có thể là thủ phạm, nhưng những vấn đề về cấu trúc cũng có thể là nguyên nhân. bác sĩ Marilene Wang, Giám đốc Trung tâm Bệnh Xoang và Mũi UCLA  cho biết: “Nếu như các xoang không thể rút nước được thì có thể dẫn đến sức ép,  bị đau và nhiễm trùng thêm nữa.”

Biện pháp hỗ trợ: Nếu các rắc rối về xoang của bạn không được cải thiện khi sử dụng thuốc xịt mũi, các biện pháp điều trị dị ứng hay thuốc kháng sinh, hãy đến bác sĩ tai mũi họng khám lại kỹ càng hoặc các chuyên gia có thể dùng máy nội soi (fiberoptic scope) hay chụp CT scan xoang để xem liệu bạn có gặp phải vấn đề cấu trúc như vách ngăn bị lệch, hay một trường hợp tắc nghẽn đường thở nào khác cần phải phẫu thuật hay không.

Các phương pháp điều trị dị ứng

Lựa chọn của chuyên gia: Bệnh dị ứng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm xoang. Nhiều người phải chịu đựng chứng bệnh này lựa chọn thuốc xịt antihistamine trong mũi, hoặc steroid để kiểm soát các triệu chứng của nó. “Phương pháp miễn dịch (immunotherapy) – tức tiêm những lượng nhỏ chất gây dị ứng vào để cơ thể hình thành được khả năng chịu đựng – là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất mà chúng ta có.” – Theo bác sĩ Gary Gibbon, chuyên gia về dị ứng và giáo sư phụ tá, UCLA.

Ảnh: Inmagine

Biện pháp hỗ trợ: Các nghiên cứu cho thấy rằng rửa sạch các chất gây dị ứng như phấn hoa khỏi đường mũi bằng dung dịch nước muối – bằng xi-ranh bầu, xịt hoặc bình rửa mũi – có thể ngăn ngừa nhiễm trùng. “Sau khi xì mũi, hãy ngửa đầu ra sau và nhẹ nhàng ép hay đổ dung dịch trên vào một lỗ mũi. Sau đó nghiêng người tới trước bồn rửa và để nước chảy ra từ lỗ mũi bên kia.”. Hãy thử kiểm tra các chứng dị ứng khác nữa. Bạn có thể cũng “không sống chung” được với mốc, bụi hay lông thú.

Chữa trị theo phong cách Đông y

Lựa chọn của chuyên gia: Theo bác sĩ Malcolm Taw, Trung tâm Y khoa Đông- Tây UCLA thì “Châm cứu hoặc bấm huyệt có thể giúp được”. Bạn hãy tìm gặp một bác sĩ hoặc thử tự bấm huyệt cho mình: Ấn lên các điểm nhạy cảm trên sống mũi giữa hai lông mày, ngay phía ngoài đường viền lỗ mũi, hoặc trên xương gò má ít nhất 15 giây mỗi ngày.

Biện pháp hỗ trợ: Theo bác sĩ Taw, nhiệt độ lạnh có thể sinh bệnh, khiến mũi tiết ra nhiều chất nhầy hơn bình thường. “Bạn hãy dùng các thức uống và các loại thức ăn ấm, ví dụ như súp. Các loại thức ăn hăng, cay như gừng có thể làm ấm cơ thể và mở các khoang xoang.” Luyện tập thể dục thể thao như đi bộ cũng có thể giúp chống lại căng thẳng và viêm nhiễm bằng cách duy trì sự cân bằng cho cơ thể.


Xông hoa cứt lợn chữa viêm xoang


Xin đóng góp 1 phương pháp mà bản thân tôi đã trải qua. Tôi bị xoang hơn 2 năm, thậm chí trời chỉ thay đổi thời tiết chút ít là tôi bị, mà bị là liền mấy ngày luôn rồi lại phải thuốc mới đỡ, nhưng kể cả đỡ xong mà thay đổi thời tiết là lại bị rất khó chịu. Tình cờ được một anh em cùng công ty bầy mẹo gia truyền bằng cách dùng cây hoa cứt lợn (cây hoa cứt lợn có hoa mầu trắng, tím) đun lên để xông (còn gọi là cây hoa ngũ sắc). Cây này giờ hơi khó kiếm ở thành phố nhưng ven ô thì đầy, nếu không thì ra mua ở chợ người ta cũng có bán.

1. Kiếm hoặc mua hoa cứt lợn (nhớ là cây tươi nhé) về rửa sạch để cả cây hoa lá đun chín lên, nếu cây dài quá thì gập đôi lại.
2. Chờ cây ngấm ra nước khoảng 5phút.
3. Cho ra 1 cái cốc to loại uống bia (loại to) cả nước cả cây, nếu cây dài quá có thể gập ép xuống.
4. Lấy cái tờ giấy sạch cuộn thành cái phễu, một đầu vừa cái lỗ cốc, một đầu vừa 2 cái lỗ mũi.
5. Chấp nhận nóng để hít lên (tất nhiên đừng để bỏng lỗ mũi) cứ như thế cho đến khi nguội không còn nóng nữa thì lại đổ vào nồi đun chín lần thứ 2 rồi làm lại như trên lần nữa rồi bỏ đi.
6. Cố gắng làm ngày 2 lần không thì một lần trong vòng 10 ngày liền không được nghỉ ngày nào, kể cả thấy dấu hiệu đỡ không bị xoang nữa. Nếu ngày làm 1 lần thì nên vào buổi tối (như tôi). Nếu bệnh lâu năm có thể làm khoảng 10 - 20 ngày.

Lưu ý các bạn nên làm vào thời điểm lạnh và bị xoang liên tục. Tôi mong các bạn thử 1 lần và nếu khỏi thì không cần câu cám ơn mà hãy nói cho những người khác nữa biết về bài thuốc này (vì tôi rất sợ suốt hơn 2 năm trước đó với bệnh xoang).

 Chữa bệnh viêm xoang bằng cây có dại

Chẳng cần tốn một đồng tiền, bà lão Hà Thị Lỵ (69 tuổi, ngụ xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) từ hàng chục năm nay đã chữa khỏi bệnh viêm xoang cho nhiều người chỉ bằng bảy loài cây cỏ dại. “Lang y chân đất” này cho biết có thể không cần lặn lội đến nơi thăm khám bệnh, cũng có thể tự chế bài thuốc chữa viêm xoang với những công thức đơn giản dưới đây.

Bà Hà Thị Lỵ

Bà Hà Thị Lỵ

Bài thuốc dân gian

Điều đặc biệt rằng bà Lỵ không tự nhận mình là “thần y” hay “lang y”, chưa từng đọc một quyển sách về y dược, chưa từng một lần qua đào tạo chữa bệnh. Bí quyết của bà chỉ là công thức chữa bệnh viêm xoang được mẹ truyền lại từ cả nửa thế kỷ trước đây và “bao đời nay các cụ đã dùng có hiệu quả, nay con cháu cứ thế mà làm theo” như lời bà mộc mạc.

Theo bà lão này, trước hết muốn trị được viêm xoang phải biết được các nguyên nhân phát bệnh. Chẳng hạn như mũi bị viêm nhiễm làm cho sự lưu thông không khí giữa các xoang ứ lại, chất nhầy ở niêm mạc các xoang tiết ra không được lưu thông, tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng phát triển. Có thể do cơ địa từng người bị dị ứng với phấn hoa, hóa chất, hoặc đang bị di ứng về mũi. Hay các nguyên nhân khác như viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng kéo dài; do mất vệ sinh răng miệng; người mắc bệnh hô hấp như viêm phế quản, hen phế quản, giãn phế quản, dùng chất kháng sinh nhưng bị vi khuẩn kháng lại; do môi trường khói, bụi không trong sạch… đều là những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang.

Nửa thế kỷ tiếp xúc với hàng ngàn bệnh nhân cùng mắc bênh này khiến bà có thể dễ dàng tổng kết các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang như sau: Đầu tiên là đau nhức vùng má, nhức vùng gáy, nhức giữa hai lông mày, hai mắt vào khoảng 10 giờ sáng. Thứ hai là chảy dịch, thường chảy qua mũi và họng; có hiện tượng dịch loãng và dịch đặc, dịch màu xanh và dịch màu trắng đục hay màu vàng có mùi hôi. Thứ 3 là nghẹt một bên hay cả hai bên mũi; mũi ngứa khó chịu. Thứ 4 là điếc mùi, đây là giai đoạn nặng, phù nhiều, mùi không thể len lỏi vào khứu giác; nếu không chữa được thì sẽ ăn lên mũi, xuống cổ.

Công thức đơn giản

Bài thuốc chữa viêm xoang của bà rất đơn giản: Chỉ với 7 cây cỏ dại. Bà lão không biết gọi tên những cây thuốc ấy bằng tiếng phổ thông hay tên khoa học của chúng mà liệt kê ra những cái tên người dân địa phương vẫn gọi dân dã: 1. Cây cứt lợn; 2. Cây chà là; 3. Cây hang đẻo; 4. Cây mạy đúc phi; 5. Cây càng cật; 6. Cây khẩu mẩu; 7. Cây giàng giàng đen đặc trị vùng ngứa (là loại cây thấp hơn, cứng hơn cây giàng giàng bình thường). Những cây này khi lấy về cần được thái nhỏ, phơi khô trong hai tuần nắng.

Những cây thuốc trên sau khi cho vào đun sôi khoảng bốn tiếng đồng hồ mới bắc xuống. Người bệnh trước tiên phải múc một bát thuốc để uống, sau đó mới xông. Trong khi xông cần lấy khăn trùm lên đầu để thuốc có thể lan tỏa khắp vùng xoang, tạo điều kiện làm thông mũi, diệt xoang và làm tan dịch nhầy. Kết thúc giai đoạn xông xoang, cần lấy nước ấm khoảng 35 độ, thái mấy lát tỏi bỏ vào, hòa thêm một ít muối, lấy nước này rửa vùng mũi và vùng mặt để khử trùng.

Đó mới chỉ là bài thuốc chính. Để trị bệnh viêm xoang hiệu quả hơn thì người ta cần “chế” thêm một bài thuốc phụ. Bài thuốc này gồm hai loại cây là cây mạy nát phi (tiêu gió), cò kèng (trị ngứa). Những cây này dùng để làm nước tắm, cứ mỗi một loại lấy nửa cân để đun nước cho 3 lần tắm.

Một lưu ý tuyệt đối phải tuân thủ theo lời bà lão này là thời gian uống thuốc, người bệnh phải kiêng tuyệt đối những chất có thể phá thuốc. “Kiêng tuyệt đối chất tanh như tôm cua cá, không được ăn thịt trâu, thịt lợn sề, không uống rượu, bia, không được hút thuốc. Nếu như không kiêng được sẽ rất khó chữa khỏi, khi đã khỏi hẳn thì sẽ không phải kiêng nữa, cứ yên tâm rằng bệnh sẽ không bao giờ tái phát”, những bệnh nhân nào hỏi đều được bà dặn dò rất kỹ lưỡng như vậy.

Chữa bệnh viêm xoang cho một bệnh nhân

Chữa bệnh viêm xoang cho một bệnh nhân

Chữa bệnh với giá chưa bằng một… bát phở

Đã gần 70 tuổi, chân bắt đầu yếu, mắt có dấu hiệu mờ nhưng bà lão nhân hậu này vẫn không quản ngại khó khăn, ngày ngày đi vào rừng tìm thuốc, đặc biệt lưu tâm đến loại  cây giàng giàng đen thời gian gần đây ngày càng hiếm dần do bị cánh thương nhân thu mua giàng giàng, và người dân đã vô tình tận diệt cả giàng giàng đen. Có thể vất vả mới tìm ra đủ vị thuốc, nhưng điều đặc biệt hơn nữa là những người mắc viêm xoang đến nhờ bà chữa giúp thì đều được khỏi bệnh với giá rẻ bất ngờ: 20 ngàn đồng một thang thuốc – số tiền chưa đủ ăn một bát phở ở Hà Nội.

Bà lão cười: “Giúp người là chính, tiền đó chỉ là tiền công tôi đi tìm thuốc. Nếu ai không có tiền thì tôi biếu luôn”. Anh con trai ở cùng bà cũng vui vẻ: “Mỗi lần thấy bà đi lấy thuốc vất vả như thế, lại tuổi cao sức yếu mà đi khắp các vùng rừng thiêng nước độc thì con cái cũng ái ngại. Nhưng thấy các cụ chữa được bệnh cho người tôi cũng vui lây. Bố mẹ làm theo cái tâm cho thanh thản, khỏe mạnh là hạnh phúc rồi”.

Ông Lã Văn Lợi, Hội trưởng hội Đông y xã Bắc Lãng xác nhận về hiệu quả bài thuốc của bà lão: Do Lạng Sơn hấp thụ được khí trời của núi cao, cộng với cái lạnh của vùng đất cao, một phần khí hậu khô nóng từ những vùng biển phía đông nên đã có những cây thuốc nam đặc biệt hiệu nghiệm, vì thế nhiều người vẫn thường coi đây là “vựa thuốc nam” vùng Đông Bắc. “Ở đây có rất nhiều thầy lang có những bài thuốc quý, chúng tôi cùng với hội Đông y xã Bắc Lãng đang sưu tầm lại những bài thuốc hay của bà con dân tộc. Việc bà Lỵ chữa được bệnh viêm xoang là có thật, những bài thuốc chúng tôi cũng đã sưu tầm để truyền lại đời sau”, ông Lợi cho biết.

BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH VIÊM XOANG


1.  VIÊM XOANG CẤP TÍNH
Nguyên nhân: Do phế nhiệt, nhiệt độc gây nên
Triệu chứng: Bệnh mới phát,
ngạt mũi chảy nước mũi vàng có mũ, xoang hàm xoang trán đau, viêm hố mũi kèm theo chứng toàn thân, sợ lạnh sốt nhức đầu,
Pháp điều trị:Thanh phế, tiết nhiệt giải độc
 

viêm xoang

Bài Thuốc:
      Ngân hoa 16g.               Ké 16g.
      Chi tử 8g.                      Mạch môn 12g.
      Hạ khô thảo 16g.           Tân di 12g.
      Hoàng cầm 12g.             Hoàng cầm 12g.  
      Thạch cao 40g.
Sắc uống ngày 1 thang.
Nếu bệnh nhân sợ lạnh sốt nhức đầu bỏ hoàng cầm, mạch môn thêm Ngưu bàng tử 10g , Bạc hà 12 g
Châm cứu các huyệt: Hợp cốc , Khúc trì, Nội đình, Thiên ứng, Thái dương ,Đầu duy, Ấn đường , Thừa khấp , Quyền liêu

2. VIÊM XOANG MÃN TÍNH
Nguyên nhân: Do âm hư, phế nhiệt gây nên.
Triệu chứng: Bệnh kéo dài,
xoang hàm trán ấn đau thừng chảy nước mũi có mũ , mùi hôi, khứu giác giảm , nhức đầu thường xuyên,
Pháp điều trị: Dưỡng âm , nhuận táo, thanh nhiệt   
Bài Thuốc:
      Sinh địa 12g.               Huyền sâm 12g.
      Đan bì 12g.                 Mạch môn 12g.  
      Ngân hoa 16g.             Ké 16g.
      Tân di 8g                     Hoàng cầm 12g.
      Hà thủ ô 20g
Sắc uống ngày 1 thang.
Châm cứu các huyệt:  Thiên ứng, Thái dương ,Đầu duy, Ân đường, Thừa khấp, Quyền liêu, Hợp cốc,

3. VIÊM XOANG DỊ ỨNG
Nguyên nhân: Do phong hàn kết hợp với phế khí hư và vệ khí hư
Triệu chứng: Bệnh hay tái phát,
ngạt mũi chảy nước mũi
, xoang hàm xoang trán đau, viêm hố mũi kèm theo chứng toàn thân, sợ lạnh sốt nhức đầu, trời lạnh bệnh nặng hơn....
Pháp điều trị: Bổ khí cổ biểu,khu phong tán hàn.
Bài Thuốc:
      Quế chi 8g.                  Cam thảo 4g.
      Sinh khương 4g.           Ma hoàng 6g.
      Tang bạch bì 10g.         Bạch chỉ 12g.
      Ké 16g.                         Hoàng kỳ 16g.  
      Xuyên khung 16g.        Tế tân 6g
      Bạch truật 12g.             Phòng phong 6g.
      Bán hạ chế 8g.              Ngũ vị 4g.
      Hà thủ ô 20g.                Bạch thược 12g.
      Đẳng sâm 16g               Táo 6g
Sắc uống ngày 1 thang.
Châm cứu các huyệt: Đại truỳ, Phong môn ,Phế du, cao hoang, Nghinh hương, Hợp cốc, Túc tam lí


CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN

Lương y VÕ HÀ

Theo y học cổ truyền, viêm xoang mãn tính là một dạng hư hỏa. Do đó, điều trị viêm xoang không chỉ nhằm giải quyết việc viêm nhiễm tại chỗ mà chủ yếu là phải bổ âm để tàng dương.

TRIỆU CHỨNG

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm ở một hoặc nhiều khoang rỗng nằm trong khối xương mặt có liên quan chặt chẽ đến hốc mũi. Về mặt bệnh học, người ta phân biệt các xoang làm hai nhóm. Nhóm xoang trước gồm xoang trán, xoang hàm và xoang sàng trước, có các lỗ thông đổ ra khe mũi giữa. Nhóm xoang sau gồm các xoang sàng sau và xoang bướm, có lỗ thông ra khe mũi trên. Mặt trước của xoang bướm còn có hai lỗ nhỏ thông xuống vòm họng.


Bình thường, những chất xuất tiết sinh lý hoặc bệnh lý trong xoang được tháo ra ngoài thông qua lỗ thông mũi xoang. Khi ta bị cảm cúm, các xoang trở nên viêm tắc, phù nề và ngăn trở khả năng thông tháo dịch nhầy ra mũi. Điều này dẫn đến sung huyết mạch máu xoang và nhiễm trùng xoang. Do đó cảm cúm hoặc viêm mũi dị ứng kéo dài nếu không được điều trị thích hợp sẽ dễ dẫn đến viêm xoang, nhất là những trường hợp mũi có cấu tạo bất thường.

Hai dấu hiệu chủ yếu của viêm xoang là đau nhức và tăng tiết dịch mũi. Nhức đầu, căng nặng đầu từng cơn hoặc thường xuyên xảy ra ở vùng xoang bị viêm. Dịch tiết chạy xuống họng hoặc ra mũi. Dịch mũi thường đặc, vàng hoặc xanh, đôi khi có cả máu, chứ không trong và loãng như dịch mũi ở chứng cảm cúm thông thường.

ĐIỀU TRỊ

Việc điều trị viêm xoang mãn tính phải nhằm vào hai yêu cầu: Bổ thận âm và Nạp khí về thận. Đối với những trường hợp viêm xoang cấp, hoặc khi có những triệu chứng sưng nhức khó chịu hay bội nhiễm do phong nhiệt cần giải tỏa gấp, có thể dùng thêm các biện pháp tiêu viêm, tiêu độc hoặc khu phong bài nùng. Tuy nhiên, những phương dược điều trị triệu chứng chỉ là phụ và tạm thời. Bệnh kéo dài chừng nào thì âm hư càng nặng, càng phải chú trọng đến gốc ở thận. Khi sự cân bằng âm dương đã được thiết lập, hỏa sẽ tự yên vị. Mặt khác khi chính khí đã vững, sức đề kháng vươn lên, tà khí sẽ tự lui.

CÁC BÀI THUỐC

Lục vị địa hoàng

Lục vị là một cổ phương căn bản và thông dụng trong y học cổ truyền để bổ Thận âm. Gọi là lục vị vì bài thuốc gồm sáu vị. Để nạp khí về thận, Hải Thượng Lãn Ông thường dùng thêm ba vị: Mạch môn, ngũ vị; Ngưu tất. Mạch môn làm mát phế vị; Ngũ vị liễm phế, cố thận; Ngưu tất giáng khí, dẫn thuốc về thận. Ngoài ra, vì là bệnh lâu ngày nên dùng thêm cao Ban long, là loài huyết nhục hữu tình để tăng hiệu quả. Cao Ban long là một vị thuốc bổ âm mạnh được chế từ sừng hươu nai. Như vậy, một bài thuốc lục vị gia giảm để trị viêm xoang có thể bao gồm:

Thục địa 16g

cao Ban long 8g

hoài sơn 8g

mạch môn 8g

sơn thù 8g

ngũ vị 6g

đơn bì 6g

ngưu tất 8g

trạch tả 4g

bạch phục linh 4g

Lần thứ nhất, đổ ba chén nước, sắc còn một chén. Lần thứ hai, đổ hai chén nước, sắc còn nửa chén. Hòa chung hai lần nước thuốc lại, chia uống hai hoặc ba lần trong ngày. Hâm nóng trước khi uống. Có thể dùng liên tục từ 10-15 thang.

Một số người không tiện 'sắc thuốc' thì có thể dùng lục vị hoàn mua sẵn ở thị trường Đông dược. Trường hợp này dùng thêm cao Ban long bằng cách cắt nhỏ nấu cháo hoặc hấp cơm để ăn.

Bổ âm tiếp dương

Ở những người lớn tuổi, viêm xoang thường phối hợp với nhiều chứng bệnh mãn tính khác khiến cơ thể suy nhược, ăn kém, thở yếu, hay mệt..., biểu hiện của cả khí huyết âm dương đều kém. Những trường hợp này nếu bổ khí không khéo có thể làm tăng khí nghịch, nếu bổ âm đơn thuần có thể làm ngưng trệ Tỳ Vị; Mà khi Tỳ Vị đã trệ thì thuốc gì cũng khó được chuyển hóa. Do đó cần sử dụng thêm các vị thuốc cam, ôn như nhân sâm, hoàng kỳ, bạch truật, can khương để tiếp dương xen kẽ với bổ âm. Với cách điều trị này, khi âm đã vượng lên một phần thì dương cũng tiến được nửa phần. Từng bước nâng lên mà vẫn bảo đảm không làm chênh lệch thái quá sự cân bằng giữa âm và dương. Bàn về cách tiếp dương trong bổ âm, Hải Thượng Lãn Ông đã ghi lại một phương thuốc rất có giá trị là 'Bổ âm tiếp phương dương'.

Thục địa 120g,

bố chính sâm 60g,

bạch truật 40g.

can khương 12g (sao đen tẩm đồng tiện),

bạch thược 20g (sao đen tẩm đồng tiện),

Đây là một thang đại dược, phân lượng lớn, sắc đặc chia làm nhiều lần uống trong ngày. Thục địa là vị chủ lực để bổ âm. Điểm đặc biệt của phương thang bổ âm này là gồm cả Sâm, Khương, Truật để bổ Tỳ Vị bằng cách sao đen và tẩm đồng tiện 2 vị can khương và bạch thược. Cách bào chế này vừa làm dịu sức nóng của can khương, vừa giáng hư hỏa và dẫn thuốc về thận nhằm tiếp dương khí cho Tỳ Vị đủ sức chuyển hóa thục địa, mà lại không kích động hư hỏa.

Với những đợt viêm mũi và viêm xoang cấp tính hoặc viêm mũi phát triển do phong nhiệt, có thể dùng những bài thuốc sau, thiên về khu phong tiêu độc:

Hoàng liên giải độc thang

Hoàng liên 12g, bạc hà 8g, hoàng cầm 12g, hoàng bá 12g, chi tử 4g. Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.

Ma hoàng thương nhĩ tử thang

Ma hoàng 12g,

tân di hoa 8g,

khương hoạt 12g,

thương nhĩ tử 12g,

kinh giới 6g,

phòng phong 12g,

cam thảo 4g.

Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.

Thanh không cao

Khương hoạt 12g,

xuyên khung 4g,

phòng phong 12g,

bạc hà 4g,

hoàng cầm 8g,

cam thảo 6g,

hoàng liên 4g.

Đổ 3 chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.

Điều trị không dùng thuốc

Có không ít trường hợp viêm xoang dai dẳng nhiều năm, tái đi tái lại sau nhiều lần điều trị khiến người bệnh nghĩ mình sẽ phải sống chung với bệnh suốt đời. Sau đó, vì những lý do khác nhau (chẳng hạn để điều trị một bệnh khác hoặc để tăng cường sức khỏe), người bệnh gia nhập một nhóm tập dưỡng sinh. Điều không ngờ là sau vài tháng, người bệnh chợt nhận ra những triệu chứng khó chịu của viêm xoang đã tự biến mất. Kết quả này không có gì lạ nếu ta hiểu rằng, tất cả những phương pháp dưỡng sinh, ngoài tác dụng nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng - thì hiệu ứng sớm nhất, trực tiếp nhất mà người tập đạt được là sự thư giãn, an tĩnh. Y học hiện đại cho rằng sự an tĩnh có thể điều hòa được thần kinh giao cảm, phục hồi tính tự điều chỉnh vốn có của hệ thần kinh trung ương, qua đó điều hòa nội tiết và cải thiện hoạt động của cơ quan. Điều hòa thần kinh giao cảm cũng có vai trò cân bằng hai yếu tố âm và dương trong cơ thể. Hơn nữa, theo quy luật 'Thần tĩnh tất âm sinh', sự thư giãn và nhập tĩnh có tác dụng sinh âm và bổ âm. Ngoài ra, hầu hết các bài tập dưỡng sinh từ tư thế, động tác đến ý thức như thượng hư hạ thực, hư kỳ tâm thực kỳ phúc… giúp cứng chắc phần hạ bộ, buông lỏng phần vai, mang trung tâm lực của cơ thể dồn xuống hạ tiêu đều nhằm làm cho khí trầm Đan điền, chính là yêu cầu dẫn hỏa quy nguyên hoặc nạp khí về Thận để trừ hư Hỏa trong việc điều trị viêm xoang. Do đó, việc kiên trì tập luyện đúng phương pháp các bài tập dưỡng sinh, thái cực quyền, khí công, ngồi thiền… cũng là những cách điều trị hiệu quả đối với bệnh viêm xoang mãn tính.

Bệnh xoang mũi và cách chữa trị
Bài thuốc dân gian chữa viêm xoang
Điều trị viêm xoang
Tìm hiểu về bệnh viêm xoang mũi
Tác dụng chữa bệnh của cây giao
Tác dụng chữa bệnh của cây mướp
Viêm xoang hàm mãn tính
Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Chồng e bị viêm xoang, thỉnh thoảng ngúa ngáy rất khó chịu. thời gian gần đây a ấy lại bị đau phần trán và đầu rất dữ dội. e muốn hỏi bác sỹ đó có phải bệnh viêm xoang không, cách chũa trị như thế nào.Chồng em hiện nay hay dùng loại cà dại ven đường để xông thấy dễ chịu, BS cho e biết dùng loại cà sđộc dược như thế có bị ảnh hưởng gì không. e cam ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Chồng mình cũng bị viêm xoang 8 năm, sau đó kèm theo đau đầu. Nhưng giờ đã khỏi hoàn toàn. Nếu bạn quan tâm có thể liên hệ với mình. hongtham99999@yahoo.com
Nhiều khả năng chồng bạn bị viêm xoang. Dùng cà độc dược có thể giảm nhưng không thể chữa dứt bệnh mà còn có nguy cơ mất khứu giác. Theo bác sĩ Trương Thế Dũng (Trưởng đoàn Y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin) thì tình trạng người bệnh viêm xoang, hen suyễn tự ý làm bác sĩ cho mình với các liệu pháp chữa trị từ những người quảng cáo "thuốc gia truyền" hay hít khói từ lá cà độc dược rất phổ biến và vô cùng nguy hại: "Khi bị xoang, bệnh nhân thường chảy dịch nước mũi và khi ngửi khói cà độc dược, thấy nước dịch không chảy nữa họ cứ nghĩ thuốc hay mà không hề biết rằng được như thế là bởi chất atropin có trong cà độc dược làm cho các mao mạch trong mũi co thắt lại. Như thế mũi không chảy nước và việc không chảy nước như thế chỉ là dứt triệu chứng chứ không dứt bệnh". Cũng theo bác sĩ Trương Thế Dũng, người bệnh khi hít phải chất atropin bị mất khứu giác là chuyện nhỏ, nhiều trường hợp ngộ độc nặng còn gây nhiều biến chứng khôn lường. Biến chứng khôn lường mà bác sĩ Dũng đề cập được cố GS-TS Đỗ Tất Lợi nói rất rõ trong dược điển “Từ điển cây thuốc Việt Nam”. Theo đó, bên cạnh chất atropin, trong hoa-thân-lá của cà độc dược còn có độc chất hyoxin. Cả hai chất này được liệt vào nhóm độc bảng A nên việc sử dụng nhất thiết phải có sự chỉ định, theo dõi kỹ của bác sĩ và lương y có kinh nghiệm, tuyệt đối không tự ý đốt hít hay sắc nước uống trong. "Nếu dùng quá liều, dùng không đúng cách thì việc ngộ độc sẽ mau chóng diễn ra, không được cấp cứu kịp thời sẽ bị tăng nhịp thở, gây say choáng, loạn thần, nặng thì gây tê liệt tứ chi và phát điên" - một lương y lưu ý. Vậy bạn nên cùng chồng đi khám chuyên khoa để được điều trị theo chỉ định nhé!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý