Sức khỏe tâm thần

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Sức khỏe tâm thần

18/04/2015 10:40 AM
156

Trở ngại lớn nhất đối với tình trạng thích nghi về tâm thần là sự căng thẳng (stress). Ngày nay phụ nữ bị căng thăng hơn bao giờ hết. Dĩ nhiên, căng thẳng không phải lúc nào cũng là dở. Tới một lúc nào đó thì nó làm tăng năng suất và hiệu quả của chúng ta. Vượt quá một mức nào đó, thì các lợi ích hóa bất cập và có thể dẫn tới mất ngủ, bệnh hoạn, rối loạn thần kinh chức năng và một tình trạng mất khả năng đối phó. Một trong những nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời chúng ta là sự mất khả năng đối phó ấy bị coi như một thất bại: một căn bệnh đã có tiêu chuẩn y khoa, và từ đó đẻ ra hàng triệu toa bác sĩ mỗi năm cho những loại thuốc an thần nhẹ.

Tránh được hay làm chủ được sự căng thẳng không phải là chuyện dễ. Mặc dù chế độ ăn và tập thể dục được đặt ra một cách hữu lý lên hàng đầu ưu tiên về sức khỏe của chúng ta, sức khỏe tâm thần không được gom vào cùng nhóm và các phương cách để nâng cao nó lên và làmtăng việc thích nghi về tâm thần không được đưa ra bàn luận một cách công khai. Phụ nữ phải chịu nhiều áp lực tâm thần hơn đàn ông nhiều. Chúng ta có nhiều thiên hướng bị xáo trộn tâm lý hơn do hoạt tính các hormone của chúng ta và cũng bởi vì chúng ta sống lâu lơn và do đó phải chịu nhiều tổn thất và nỗi cô đơn hơn. Cũng vậy, đôi khi phụ nữ không có nhiều lựa chọn bằng đàn ông nên họ tự thấy mình bị thất vọng vì hôn nhân, hay sự nghiệp, hoặc sự thiếu an toàn về tài chính và học chẳng làm gì được cho tình trạng đó. Ngay dù bạn có xoay xở để thoát khỏi cạm bẫy đó, có lẽ bạn lại cảm thấy tội lỗi vì bạn đang vừa cố gắng nuôi con khôn lớn vừa cố nuôi dưỡng sự nghiệp của mình.

Để giữ cho bản thân thích nghi về mặt tâm thần, cần phải thực tế. Trong khi duy trì sức tăng trưởng về mặt cảm xúc, chúng ta vẫn cần nhận thức rằng mâu thuẫn là bình thường và một số tình huống nhất định sẽ luôn luôn làm cho thêm khó khăn. Cảnh nghèo nàn, ly hôn, tổn thất, bệnh tật - tất cả những điều đó hiển nhiên là sẽ dẫn đến căng thẳng tâm thần. Thỏa hiệp với những tình huống ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chúng ta được thích nghi về tâm thần. Như thế không có nghĩa là bạn quẳng mọi việc đi; như vậy thì sẽ là điên rồ. Nó thực sự chỉ có nghĩa là thỏa hiệu với những sự việc. Bạn hãy nhìn lại mình và hãy tự chấp nhận mình như bản thân mình vốn có; còn như nếu bạn đặt ra tiêu chuẩn quá cao thì một lúc nào đó bạn sẽ bị thất vọng thôi. Ngay cả những thảm họa không thể tiên đoán trước cũng còn có thể giải quyết được nếu bạn chấp nhận sự giúp đỡ và biết được ai có thể giúp mình.

Thế nào là thích nghi tốt về tâm thần?

Bạn không cần nhờ tới Valium hay bất cứ thuốc nào khác, nếu bạn học được cách làm chủ nhân cách của mình. Điều này có thể làm được, tuy nhiên bạn phải có quyết tâm và cố gắng đôi chút. Có thể bạn phải cần được giúp đỡ. Bạn sẽ cần phải thiết thực và duy trì một thế quân bình cảm xúc để đừng phản ứng thái quá đối lại những tình hình hay hoàn cảnh. Không có gì là tuyệt vọng và nếu bạn có được những người bạn tốt và sự hỗ trợ của gia đình, thì bất cứ vấn đề khó khăn nào cũng có thể giải quyết được kịp thời. Nếu bạn không thể nào quyết định được thế nào là có một thái độ hợp lý đối với cuộc đời cùng biết bao đổi thay, hãy giãi bày với một ai đó về các đáp ứng của bạn. Bạn có luôn luôn đổ thừa tại ai hay cái gì khác chăng? Bạn có cảm thấy tủi thân khi không có lý do chăng?

Có một kỹ thuật mà có lẽ bạn nên thử để đạt được sự thích nghi tâm thần, đó là vào những lúc tương đối yên tĩnh, bạn ghi lại những điều làm cho bạn cảm thấy căng thẳng hay bất an. Sau đó, bạn xem xét và tìm ra các phương cách hữu hiệu để giúp bản thân đối phó hay làm chủ các vấn đề gặp phải. Nếu lúc mọi người trở về nhà ban đêm là cả một sự hỗn độn bừa bãi, bạn hãy tổ chức cẩn thận công việc thường làm hàng ngày sao cho mỗi người trong nhà biết được điều gì người ta trông mong ở mình và bạn sẽ giảm bớt trách nhiệm. Ngay những bài tập thở cũng có tác dụng lắng dịu. Mười hơi hít thở sâu và chậm giúp tôi giảm cảm nghĩ hoảng sợ. Một cách nới rộng bài tập này có thể là ngồi thiền đem lại một ảnh hưởng lắng dịu tổng quát hỗ trợ cho sự thanh thảnh. Trầm tư cũng có tác dụng tương tự. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn phải tới một thầy dạy có kinh nghiệm về một trong hai môn đó. Học và trau dồi cho thật giỏi những môn này có thể mất một năm hay hơn.

Thư giãn

Sự thích nghi về mặt tâm lý chỉ có thể có được, nếu bạn biết thư giãn. Sau khi tập thể dụng chắc chắn hẳn bạn sẽ cảm thấy thanh thản và bình tĩnh; như vậy tập thể dục là một bước quan trọng để tiến tới việc đạt được tình trạng như thư giãn tâm thần.

Tình trạng cáu kỉnh và muốn gây hấn sẽ tan biết đi nếu bạn có thể thực hiện được một chừng mực thư giãn nào đó.Cách đơn giản nhát là nằm xuống và cho cơ thể mình ngơi nghỉ. Ở tư thế này, bạn có thể cho tâm trí nghỉ nghơi bằng cách loại bỏ các mối lo âu và những ý nghĩ căng thẳng. Chỉ có thể có đựoc sự thư giãn hoàn toàn nếu bạn thoát ra khỏi những suy tư của mình – cũng như với các kỹ thuật trầm tư.

Hiện tượng phản hồi sinh học là một cách máy móc hơn để đem lại thư giãn. Bằng cách sử dụng một cái máy, bạn đọc những dấu hiệu sinh lý khác nhau như nhịp mạch, nhiệt độ ngón tay hay độ căng của cơ bắp. Những dấu hiệu đọc được như vậy giúp bạn học cách đảo ngược lại những tín hiệu đó của tình trạng căng thẳng – mà bạn có thể tự giải tỏa được bằng việc uống một ly nước, hoặc gọi điện thoại cho một người bạn, hoặc ghi được những giải pháp khả dĩ cho vấn đề khó khăn. Sau cơn khủng hoảng, bạn hãy nghĩ lại việc gì đã xảy ra và cảm tưởng ra sao một khi đã giải quyết được khủng hoảng. Rồi chẳng mấy lúc bạn sẽ có khả năng tự trấn tĩnh được mà không đã tự trấn tĩnh được một lần và bạn có thể làm lại được việc đó. Đó là một cách bắt cơ thể mình phải nghe theo tâm trí.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý