Tích tuổi

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tích tuổi

18/04/2015 10:40 AM
95

    Tất cả chúng ta bắt đầu tích tuổi từ khoảng tuổi 24, nên có điều kỳ cục là chúng ta làm rùng beng về sự thể chúng ta thêm tuổi và những năm trung niên đến như vậy. Quả là các dấu hiệu có trở nên rõ rệt nhưng nếu chúng ta biết chăm sóc cơ thể bằng cách tập thể dục và có chế độ ăn tốt, thì chúng ta có thể học cách thích nghi với tuổi tác và coi mỗi thời kỳ trong cuộc đời như một giai đoạn khác đem lại những niềm vui và những sự sôi nổi mới. Vậy nếu ở tuổi 50, có thể bạn không còn chơi được quần vợt theo tốc độ như hồi 25, một vấn đề chơi thủng thẳng cũng có thể vẫn thích thú như những cuộc thi đấu của thuở còn thanh niên.

    Các dấu hiệu rõ rệt của tuổi tác là trên gương mặt và bàn tay. Các nếp nhăn và những vết chân chim phải được coi như những nét “cá tính” của cuộc đời hơn là dấu hiệu cái gì tốt nhất đã qua. Thật đáng buồn khi thấy những quần áo phù hợp với một thế hệ trẻ hơn, uống kích thích tố và những thứ thuốc tác dụng năm trong trí tưởng tượng hơn là trong thực tế.

    Những người than vãn nhiều nhất thường chẳng làm gì cả để tiếp tục có vóc dáng trẻ. Tôi không bao giờ hiểu nổi tại sao mọi người từ tuổi 35 trở đi không chịu tập luyện một hình thức thể dục nào đó. Một trong những hình ảnh hấp dẫn nhất của tuổi trẻ là một cơ thể mềm mại - linh động và nhanh nhẹn bất chấp những khớp xương cọt kẹt và những cơ bắt đang suy yếu. Một chương trình tập thể dục liên tục có thể tạo ra cho bạn hình dáng đó. Một đặc tính khác hẳn gắn liền với tuổi trẻ là một vóc dáng mảnh dẻ. Tất cả chúng ta có thể có hình dáng tự nhiên của mình mà không có những lớp mỡ đăp vào nếu chúng ta trẻ và đẹp. Tuy nhiên, ít người sẵn sàng c��� gắng làm việc đó, mặc dù phụ nữ nói chung ý thức hơn về sức khỏe và tính thích nghi, họ có thể chẳng làm gì để giữ gìn sức khỏe.

    Thời kỳ mãn kinh

    Đây là sự kiện gây ấn tượng sâu sắc nhất đôi với người phụ nữ vì nó đánh dấu sự kết thúc của cuộc đời sinh con đẻ cái của chúng ta. Ngay dù bạn đã có gia đình hay quyết định không sinh con, đây là một dấu hiệu rất rõ rệt là bạn không còn khả năng sinh đẻ nữa. Điều này có thể khó chấp nhận. Các biến đổi về thể chất, do tình trạng giảm tiết hormone gây nên, gồm có tăng cân, trầm cảm, tính dễ bẳn gắt, hay buồn, đổ mồ hôi đêm, đau khớp và bắp thịt. Không phải tất cả các phụ nữ đều có một tuổi mãn kinh khó chịu như vậy; có ít nhất một nửa không có triệu chứng nào hết. Cho nên với những người nào khó chịu, việc trị liệu bằng hormone đáng được coi là một giải pháp tốt.

    Có những biến đổi thể chất của tuổi mãn kinh ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục, gồm có hiện tượng niêm mạc lót âm đạo và cổ tử cung hóa mỏng. Các tiết dịch trở nên ít ỏi và có thể khó được làm trơn. Tuy niên, ngay trên khía cạnh tình dục có tín hiệu khả quan. Đa số phụ nữ tiết ra khá nhiều chất nhờ, đủ để cho việc xâm nhập được dễ chịu - chỉ có điều phải lâu hơn trước. Nếu bạn yêu cầu ông xã tỏ ra thông cảm hơn về khúc dạo đầu, chắc là bạn sẽ không gặp điều gì khó khăn. Trái với điều tin tưởng phổ biến, lạc thú trong tình dục không hề bị suy giảm. Mức độ ham muốn và thích thú không khác đi bao nhiêu, mặc dù các quan hệ tình dục có thể có tính chất khác.

    Có một điều tin tưởng khá phổ biến là với tuổi tác, khó tránh khỏi sự suy giảm tình dục. Bởi vì thế hệ trước ít bàn chuyện về tình dục với con cái nên mới sinh ra các ý nghĩ rằng người già không có lạc thú tình dục. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu cho thấy rằng trở ngại duy nhất cho việc đó là sự cô đơn.

    Các biến đổi về mặt cảm xúc

    Một số phụ nữ cảm thấy tức giận trước viễn tưởng mình già đi và sự thể mình không thể làm được những việc mình vẫn quen làm từ trước. Theo tôi đó là một sự lãng phí cảm xúc. Không việc gì phải cố thay đổi những gì mình có thể kiểm soát được. Có nhiều cách để bạn có thể thích thú được; nếu bây giờ bạn khá giả hơn trước, hãy tự thiết đãi mình. Trong lúc bạn không làm chủ được tiến trình tăng tuổi, bạn có thể điều khiển được phong cách thêm tuổi của mình. Quần áo, tóc tai, cách trang sức - mọi thứ đều có thể phụ vào việc đó. Bạn hãy lo cho từng năm một và thăm dò những hoạt động và những đồ vật mới để thử - đi du lịch, học tập, những thú tiêu khiển. Mặc dù bạn có thể không có đủ sức lực thể chất, nhưng bạn có được sự khôn ngoan và kinh nghiệm khiến cho nhiều việc có thể thực hiện được.

    Các biến đổi về mặt thể chất

    Bạn sẽ để ý thấy cơ thể của mình thay đổi đi bằng nhiều cách. Nói chung “bộ máy” đổi mới chậm chạp hơn, các khớp và các cơ bắp bắt đầu mất sức. Tóc của bạn thưa dần và có thể hóa bạc. Răng bạn cũng thay đổi nữa. Không có gì làm cho già đi bằng những cái răng rạn nứt, màu vàng và chân nướu thụt lui tuy nhiên người ta có thể bảo vệ răng bằng kỹ thuật nha khoa phòng ngừa tốt.

    Nói chung, lớp da trên toàn cơ thể trở nên khô hơn, nên bạn hãy thoa nước xức (lotion) và kem làm ẩm (moisturizer) lên toàn thân khi nào bạn nhớ tới, đặc biệt là trên mặt và tay. Bạn hãy dùng dầu tắm để cho có một lớp chất dầu mỏng còn lưu lại trên da bạn; như vậy cũng sẽ chặn đứng được chứng ngứa mà bạn có thể trải qua khi có tuổi. Tuần hoàn của bạn sẽ trở nên lười biếng hơn, và bạn sẽ mau cảm thấy lạnh hơn sau tuổi 70. Bạn hãy giữ cho tay và chận được ấm. Khi trời rét bạn nên cẩn thận giữ cho phần dưới chân được ấm áp bằng những đôi ủng cách nhiệt tốt. Đôi chân của bạn có tầm quan trọng trên hết. Bất cứ vết thương nhỏ nào cũng có thể lâu lành và việc đi lại có thể trở nên khó khăn do những chỗ da chai sạn và những móng chân dầy hóa sừng.

    Giác quan của bạn cũng bắt đầu kém đi; mắt kém đi, tai cũng không còn thính như trước và khứu giác, vị giác của bạn có thể thay đổi. Bạn thường hay đau ốm hơn khi có tuổi và tùy theo tình trạng sức khỏe, các triệu chứng có thể khó chịu đựng hơn.

    Vì phụ nữ có khuynh hướng sống lâu hơn đàn ông, sẽ có nhiều phụ nữ chúng ta sống hơn 70 tuổi. Bạn hãy giữ mối dây liên lạc với nhóm cộng đồng của bạn, tự giữ mình cho được linh lợi, chăm chú để ý tới những gì xảy ra xung quanh mình. Được một bác sĩ tốt chăm sóc sức khỏe khi về già thực sự là một điều may mắn. Nếu bác sĩ của bạn là người dễ thông cảm và để ý các chứng đau nhức, các nỗi lo âu của bạn, và nếu bạn có được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, tuổi già có thể là thời gian bạn đuổi kịp để làm được những việc lúc nào mình cũng vẫn muốn làm mà chẳng bao giờ có thì giờ.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý