Chữa đầy bụng sau khi ăn đơn giản khỏi bệnh nhanh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Chữa đầy bụng sau khi ăn đơn giản khỏi bệnh nhanh

19/04/2015 05:47 AM
534


Chữa đầy bụng sau khi ăn đơn giản khỏi bệnh nhanh. Nguyên nhân đầy bụng khó tiêu là do bạn ăn uống vô độ, ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm, béo, đường.
CÁCH CHỮA ĐẦY BỤNG SAU KHI ĂNTriệu chứng thường gặp


Đầy bụng trong khi ăn: Khi bạn cảm thấy “quá no” ngay sau khi bắt đầu ăn và rồi sau đó không thể tiếp tục ăn được nữa.

Quá no sau bữa ăn: Cảm giác này giống như thể thức ăn ở trong dạ dày quá lâu và bạn không thấy đói nhiều giờ sau khi ăn.

Đau ở khu vực dạ dày hay ngay dưới lồng ngực. Điều này không nên nhầm lẫn với chứng ợ nóng bởi ợ nóng là do axit trong dạ dày tăng lên trong thực quản, cùng với đó là cảm giác đau nhói trong lồng ngực, lan đến cổ và lưng.

Ngoài ra còn có triệu chứng khác như buồn nôn, đầy hơi, tức khó chịu trong dạ dày, có vị chua trong miệng…

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân chứng khó tiêu? 

Hầu hết chứng khó tiêu được tự nó “giải quyết” bởi đó là chứng khó tiêu do chức năng, có nguồn gốc ở khu vực dạ dày tiếp giáp với ruột non (tá tràng). Các giả thuyết cho rằng nguyên nhân do chuyển động bất thường xảy ra trong quá trình ép và thư giãn (nhu động) của các cơ dạ dày khi tiêu hóa thức ăn và chuyển đến tá tràng.

Mặt khác, khó tiêu cũng có thể do một số thuốc như thuốc giảm đau (đặc biệt là aspirin), thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, steroid… gây ra. Phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi thai đã lớn cũng hay gặp phải tình trạng khó tiêu.

Nhưng đôi khi chứng khó tiêu là biểu hiện của một số căn bệnh tiềm ẩn nguy hiểm hơn như loét dạ dày và tá tràng, trào ngược axit dạ dày-thực quản, nhiễm trùng dạ dày (do vi khuẩn và virus), hội chứng ruột kích thích, viêm tụy mãn tính, bệnh tuyến giáp.

Điều trị và phòng ngừa


Luôn nhớ rằng chứng khó tiêu là một triệu chứng chứ không phải là một căn bệnh. Vì vậy, nếu triệu chứng nghiêm trọng hoặc xảy ra quá thường xuyên, nên đi khám để tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn, từ đó các bác sỹ sẽ dựa vào nguyên nhân để điều trị.

Mặt khác, nếu hay bị khó tiêu nhưng không tìm ra nguyên nhân, mách nhỏ với bạn các bước cơ bản sau để giảm thiểu triệu chứng: Tránh thực phẩm và đồ uống gây đầy bụng như cà phê, pho-mát, nước uống có ga; Không nên vừa ăn vừa nói chuyện bởi không khí sẽ lọt vào cùng với thức ăn; Ăn chậm, nhai kỹ; Không uống nhiều nước trong bữa ăn; Tránh ăn quá muộn vào ban đêm; Hạn chế đồ cay nóng; Ngừng hút thuốc hoặc uống rượu…CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH ĐAU BỤNG SAU KHI ĂN


Đông y chữa bệnh đau bụng


Từ trẻ đến già, ai cũng có lần bị đau bụng nhiều hoặc ít. Nếu đau ở dạ dày là thuộc kinh túc thái âm tỳ, đau ở rốn là thuộc kinh túc thiếu âm thận; đau ở bụng dưới thuộc kinh túc quyết âm can. Nguyên nhân gây đau bụng rất nhiều như đau dạ dày do viêm niêm mạc, thủng dạ dày, viêm ruột thừa, tắc ruột, đau gan, đau túi mật, đau tụỵ, đau thận, đau bàng quang, đau bụng do giun sán, giun chui ống mật...

Do nguyên nhân nhiều và phức tạp như vậy nên khi đau bụng cần được thăm khám để loại trừ đau bụng ngoại khoa cần phẫu thuật như thủng dạ dày, viêm ruột thừa... thì phải đi bệnh viện kịp thời mổ cấp cứu mới tránh khỏi tử vong. Trường hợp đau bụng mạn tính có thể kết hợp điều trị bằng Đông y.

Trong y học cổ truyền, đau bụng chia theo chứng hư hay thực, hàn hay nhiệt.

- Đau mà có hình, khối, cục thường thuộc loại thực tích, trùng tích, ứ huyết. Loại này thường đau liên miên và đau một chỗ.

- Đau mà không có hình, cục, khối, thường thuộc loại khí tụ hàn ngưng.

- Đau không có chỗ nhất định, khi đau, khi không, thuộc loại khí hư, huyết hư.

- Đau mà thích xoa bóp, trước khi ăn đau rất dữ, phần nhiều thuộc loại hư chứng.

- Đau mà không cho xoa bóp, sau khi ăn lại đau dữ hơn, phần nhiều thuộc loại thực chứng.

- Mạch sáp, miệng khát, rêu lưỡi vàng, nước tiểu đỏ là chứng nhiệt.

- Mạch trì, không trầm, rêu lưỡi vàng, tiểu tiện trong và dài, hơ nóng thì đỡ đau là thuộc về hư hàn.

Những điều cần chú ý khi chữa đau bụng theo Đông y

1- Nếu vì can mộc khắc tỳ thổ thì thường đau trên rốn, nặng thì đau ran hai bên sườn, khi đau thì co rút, bụng sôi, đi đại tiện xong vẫn cứ đau, miệng đắng, nôn chua. Mạch huyền.

Phép chữa: ức can phù tỳ. Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Thược dược cam thảo thang: thược dược, cam thảo đều 24g. Sắc uống. Tác dụng tư âm, hoà dương, hoãn cấp chỉ thống dứt đau bụng.

Bài 2: Tiểu kiến trung thang:  thược dược 12g, quế chi 6g, sinh khương 4g, đại táo 4 quả, cam thảo 4g, mạch nha 20g. Cho thuốc vào sắc với nước vừa đủ, sắc còn một nửa, bỏ bã rồi cho mạch nha vào sắc tiếp 5 phút nữa là  được. Uống ấm trong ngày. Tác dụng ôn trung, bổ hư. chỉ thống, giáng nghịch, trị đau bụng.

Bài 3: Tiêu dao tán:  sài hồ, đương quy, bạch thược (sao rượu) đều 8g, bạch truật 8g, phục linh 8g, chích thảo 4g, bạc hà 4g, gừng lùi 4g. Sắc uống. Tác dụng trị can, tỳ huyết hư, sốt, nóng, ho, đau bụng..

2- Vì hư ở trong mà bụng đau: có 2 loại:

- Khí hư mà đau: thích xoa bóp, thở ngắn hơi, chân tay bủn rủn, lao động thì đau nhiều. Phép chữa: phải bổ khí. Dùng bài Tứ quân tử thang: nhân sâm, bạch truật, phục linh đều 4g, cam thảo, đại táo đều 2g. Sắc uống. Tác dụng bổ khí, kiện tỳ, trị đau bụng nôn mửa, ỉa chảy.

- Huyết hư thì bụng đau lâm râm sắc mặt vàng sẫm, đánh trống ngực, ít ngủ. Phép chữa: phải bổ huyết. Dùng bài Tứ vật: thục địa, bạch thược, xuyên khung, đương quy đều 12g. Tán bột ngày uống 3 lần mỗi lần 2g. Hoặc sắc uống. Tác dụng bổ huyết điều can, trị các bệnh về huyết, huyết kém da nhăn, da khô, bị lạnh đau bụng.

3- Vì hàn ở trong mà bụng đau: đau liên miên không dứt, thích uống nóng, gặp nóng thì  đỡ đau, tiểu tiên trong, dài, chân tay quyết lạnh. Mạch trầm trì vô lực. Phép chữa: ôn trung lý khí. Dùng bài Hương sa lý trung thang: nhân sâm 8g, bạch truật 8g, can khương 4g, cam thảo 4g, mộc hương 4g, sa nhân 4g. Sắc uống. Tác dụng trị tỳ hàn đau bụng.

4- Vì huyết ứ mà bụng đau: bụng không no, không  đầy, về đêm đau nặng hơn, đau một chỗ nhất định, chườm nóng thì đỡ. Phép chữa: phải hoạt huyết hành khí. Dùng bài Thử niêm tán: huyền hồ sách (sao giấm), ngũ linh chi (sao giấm), thảo quả, một dược, các vị lượng bằng nhau, tán bột, mỗi lần uống 12g với rượu ấm .Tác dụng trị huyết trệ, bụng đau.

5- Vì khí trệ mà bụng đau: lồng ngực đầy trướng, khi đau khi không, sau khi trung tiện thì đỡ đau khi đau thì đau khắp người. Nếu tình chí không điều hoà thì đau nặng thêm. Phép chữa hành khí tán kết. Dùng bài Mộc hương thuận khí ẩm: mộc hương 10g, sa nhân mễ 10g, thương truật 10g, hương phụ 10g, binh lang 8g, trần bì 6g, chỉ xác 6g, hậu phác 10g, cam thảo 4g, sinh khương 3 lát. Sắc uống. Tác dụng trị bụng đau do hàn thấp, nê trệ.

6- Vì thực tích mà bụng đau: ngực sườn đầy tức, nuốt chua, ợ hăng, miệng hôi không muốn ăn uống, đau ê ẩm không cho đè vào, rêu lưỡi nhờn. Mạch hoạt. Phép chữa: tiêu hoá thực tích. Dùng bài Bảo hoà hoàn:  phục linh 12g, bán hạ 10g. trần bì 6g, liên kiều 6g,  thần khúc 8g, sơn tra 8g, la bặc tử (sao) 6g, hoàng liên (gừng sao) 8g. Sắc uống. Tác dụng trị thực nhiệt ăn vào ói ra, bụng  đau.

Kết hợp day bấm huyệt để tăng hiệu quả điều trị

- Đau bụng trên: Day bấm các huyệt trung quản, thượng quản lương môn (phải), hạ cự hư (phải).

- Đau bụng, rốn: Day bấm các huyệt thiên khu, hoang du, tỳ du, túc tam lý, thượng cư hư.

- Bụng dưới đau: Day bấm các huyệt quan nguyên, khí hải, tam âm giao.

- Bụng đau bất kỳ ở đâu: ấn mạnh âm lăng tuyền và dọc túc tam lý (cả 2 bên) trong 10 phút thì đỡ ngay.


MẸO DÂN GIAN CHỮA ĐẦY BỤNG SAU KHI ĂNDấm rượu táo

Sử dụng dấm rượu táo là một cách đơn giản, hữu hiệu để khắc phục chứng đầy bụng khó tiêu. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng 2 – 3 thìa dấm rượu táo hòa với 1 cốc nước ấm, sau đó khuấy đều và uống.

Gừng

Nhai một miếng gừng tươi nhỏ với một vài hạt muối trong vòng 5 – 10 phút trước bữa ăn. Đây là một cách hiệu quả giúp bạn phòng tránh chứng đầy bụng, khó tiêu.

“Công thức” từ những đồ gia vị

Trộn lẫn soda với nước theo tỷ lệ bằng nhau và dùng để uống mỗi khi bạn có biểu hiện đầy bụng, khó tiêu.

Nước ép cà rốt

Uống một cốc nước ép cà rốt vào thời điểm bị đầy bụng sẽ giúp bạn có được cảm giác dễ chịu hơn.

Trà gừng

Một cốc trà gừng ấm nóng không những có tác dụng “hâm nóng” cơ thể mà uống một cốc trà gừng trước bữa ăn còn giúp bạn phòng ngừa hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.

Không ăn bữa ăn lớn

Việc ăn quá no, ăn những bữa ăn lớn sẽ khiến cho tình trạng đầy bụng, khó tiêu của bạn trở nên tồi tệ hơn. Chính vì thế, lời khuyên dành cho bạn là không nên ăn những bữa ăn lớn mà tốt nhất nên chia nhỏ các bữa ăn để hạn chế nguy cơ gặp phải rắc rối này. Khi ăn nên nhai chậm rãi thay vì “chạy đua” tốc độ.

Thêm vào đó, bạn cũng cần lưu ý sau mỗi bữa ăn bạn cần dành thời gian để nghỉ ngơi không nên vận động mạnh hoặc làm việc ngay sẽ khiến cho bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu.

Loại bỏ những “tác nhân”

Stress, uống rượu bia quá nhiều, khói thuốc lá… chính là những “thủ phạm” gây nên stress hoặc khiến cho tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn, gây cho bạn cảm giác rất khó chịu.

Vậy nên khi đã bị đầy bụng, khó tiêu bạn cần nhớ không nên uống rượu, bia, sử dụng đồ uống có chất kích thích, stress…

Lựa chọn thực phẩm

Việc lựa chọn thực phẩm trong quá trình ăn uống cũng có những hữu ích giúp bạn mau chóng “xua” đi cảm giác khó chịu.

Theo các chuyên gia thì khi bị đầy bụng, khó tiêu bạn nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, ít đạm, ít calo, ít chất béo thay vì những thực phẩm nhiều dầu, mỡ…

Tắm thư giãn

Tắm là một trong những biện pháp thư giãn cho cơ thể rất hiệu quả, khi tắm nước ấm sẽ làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, máu lưu thông dễ dàng hơn và kích thích bộ máy tiêu hoá hoạt động hiệu quả.

Chính vì thế, không sai khi tắm và dành thời gian thư giãn là một trong những biện pháp hỗ trợ cơ quan tiêu hoá thực hiện tốt chức năng của nó.

Không ăn trước khi ngủ

“Bạn nên ăn nhẹ trong bữa tối” đây là lời khuyên mà các chuyên gia dinh dưỡng vẫn dành cho bạn, lý do là bởi một bữa ăn no ăn “nặng” trước khi đi ngủ sẽ khiến cho bộ máy tiêu hóa trong cơ thể bạn phải làm việc hết “công suất”, không những ảnh hưởng đến chất lượng và thời lượng của giấc ngủ mà còn là nguyên nhân “tích cực” gây nên chứng đầy bụng và khó tiêu. Cho nên nếu không muốn là nạn nhân của rắc rối này thì tốt nhất bạn chỉ nên ăn nhẹ trong bữa tối.

NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI ĐAU BỤNGBạn đang bị đau bụng thì nên tránh một số thực phẩm như sữa, thức ăn giàu chất béo, axít... nếu không muốn bệnh kéo dài hơn.

Nếu bạn đang bị đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy thì bạn sẽ làm bất cứ việc gì để thấy khá hơn. May mắn là những cơn đau bụng thường kéo dài không lâu. Tuy nhiên, nếu bạn chọn nhầm loại thực phẩm khi bắt đầu lại có cảm giác thèm ăn thì có thể bị đau bụng kéo dài hơn:

Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên tránh khi đau bụng:

6 thực phẩm nên tránh khi bạn bị đau bụng

Khi đau bụng bạn không nên uống nước có ga. Ảnh: internet

1. Đường tinh luyện

Những thực phẩm siêu ngọt có thể khiến lượng insulin trong máu tăng cao đột biến, dẫn đến các biến động lượng đường trong máu. Có thể điều này không trực tiếp tác động đến dạ dày của bạn, tuy nhiên nó khiến bạn cảm thấy lạnh và run rẩy. Điều này không giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

2. Sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa và phô mai đứng hàng đầu trong danh sách những thực phẩm bạn không nên ăn khi bạn đang đau bụng. Hơn một nửa dân số thế giới không dung nạp được lactose, nghĩa là họ thiếu loại enzyme cần thiết để tiêu hóa các sản phẩm sữa.

Bạn không nằm trong số này thì việc nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến lactase, loại enzyme cần thiết để tiêu hóa hoàn toàn lactose. Điều này có thể khiến cơ thể bạn tạm thời hoặc có thể là vĩnh viễn không tiêu hóa được lactose.

3. Nước uống có ga

Những chất hóa học như axít citric và chất bảo quản sodium benzoate có thể gây khó cho dạ dày của bạn.

Loại đồ uống này còn có chứa carbonat, có thể khiến bạn thấy đầy hơi. Nếu bạn đang đau bụng, ơ hội nhiều và có cảm giác đầy bụng thì nó có thể là vấn đề.

6 thực phẩm nên tránh khi bạn bị đau bụng

Uống cafe khi đau bụng chỉ khiến bạn khó chịu hơn thôi. Ảnh: internet

4. Chocolate và cafein

Một trong những lý do chính khiến cafein và chocolate (một số loại chứa cafein) khiến bạn càng khó chịu ở bụng hơn khi đang đau bụng là vì chúng làm giãn cơ vòng thực quản dưới, cho phép đưa axit dạ dày vào.

Cafein cũng có thể khiến phân bị lỏng, điều này thực sự không tốt nếu bạn đang bị tiêu chảy. Ngoài ra, chocolate có thể chứa các sản phẩm từ sữa hoặc các loại hạt, vì thế nếu bạn không dung nạp được lactose hoặc dị ứng thì đây là những thực phẩm này sẽ khiến bạn bị khó tiêu.

5. Thực phẩm giàu chất béo

Kem, thịt, phô mai mềm đều là những loại giàu chất béo, bạn không nên ăn nếu đang bị đau bụng. Chúng khiến bạn bị khó tiêu, cảm giác nặng bụng.

Những loại thực phẩm giàu chất béo như các loại hạt có thể khiến bạn cảm thấy bị đầy bụng. Điều này có thể tốt nếu ban muốn giảm cân.

6. Thực phẩm giàu axít

Trái cây họ cam quýt cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ cà chua (cà chua cũng là một loại quả chứa nhiều axít) có thể gây hiện tượng trào ngược axít. Điều này cũng áp dụng với các loại nước uống ép các loại trái cây này. Vì thế nếu đang bị đau bụng bạn hãy chọn loại nước ép táo thay vì cam.Cách chữa khó tiêu tại nhà
Tác dụng chữa bệnh của tỏi.
Bài thuốc dân gian chữa viêm loét dạ dày hiệu quả .
Chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong
Bé bị đầy bụng
Viêm hang vị dạ dày triệu chứng và cách điều trị
Tác dụng chữa bệnh của quả cam
Các bệnh thường gặp ở chó và cách điều trị hiệu quả -
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý