Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 2013

seminoon seminoon @seminoon

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 2013

19/04/2015 05:47 AM
171

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 2013 cực hay cho bạn. Cùng tham khảo những thông tin thú vị dưới đây để có chuyến đi vui và thú vị nhất nhé
Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, gọi tắt là Trung Quốc, là nước ở khu vực Đông Á. Đây là nước đông dân nhất trên thế giới với hơn 1,3 tỷ người, phần nhiều thuộc sắc tộc Hán. Tính theo diện tích thì Trung Quốc là nước lớn nhất trong khu vực Đông Á và lớn thứ tư trên thế giới, sau Nga, Canada, và Hoa Kỳ. Trung Quốc có biên giới giáp với 14 nước khác: Afghanistan, Ấn Độ, Bhutan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Myanma, Mông Cổ, Nepal, Nga, Pakistan, Tajikistan, Triều Tiên và Việt Nam. Từ khi thành lập vào năm 1949, nước này do Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền. Mặc dù phương Tây coi Trung Quốc là nhà nước cộng sản, CHNDTH đã tư hữu hóa đáng kể nền kinh tế từ ba thập kỷ nay. Trung Quốc là đất nước có nền văn hóa, nghệ thuật lâu đời, mỗi tỉnh thành tại Trung Quốc đều có các địa danh du lịch, cảnh đẹp thiên nhiên nổi tiếng đặc biệt là những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu...Trung Quốc còn thu hút du khách bởi những lễ hội đa dạng và đầy màu sắ


Đi khi nào

Có thể đến Trung Quốc quanh năm vì lãnh thổ Trung Quốc trải dài nhiều vùng miền và có rất nhiều hoạt động đa dạng diễn ra suốt cả năm. Du lịchTrung Quốc còn tùy thuộc vào địa điểm nào bạn muốn đến, bạn thích hưởng thụ khí hậu thế nào... Trung Quốc là đất nước rộng lớn với nhiều miền khí hậu và nhiều cảnh đẹp khác nhau. Khí hậu của Trung Quốc cũng rất đa dạng. Miền bắc có khí hậu với mùa đông khắc nghiệt kiểu Bắc cực. Miền trung có khí hậu ôn đới hơn. Miền nam chủ yếu là khí hậu tiểu nhiệt đới.
Trung Quốc: Bắc Kinh lạnh và gió vào mùa đông, mùa hè nóng khô, trời đẹp nhất là vào mùa xuân và thu. Từ tháng 12 đến tháng 2, bạn đến Bắc Kinh sẽ lạnh kinh khủng, còn tháng 7 đến tháng 8 ở Thượng Hải sẽ là mùa mưa nên nếu bạn đi du lịch sẽ không mấy thích thú.
Mùa thu ở Bắc Kinh bắt đầu từ tháng 10, lúc này khí trời mát mẻ và cảnh vật mùa thu thật hấp dẫn với phong cảnh cổ xưa huyền bí và lãng mạn. Nắng nhẹ cùng những đám lá vàng trải dài khắp trên Vạn lý trường thành, trên núi, lăng tẩm, cung điện, công viên... đem lại cảm giác thích thú cho du khách


Đi những đâu


Là một đất nước rộng lớn và với bề dày lịch sử trên 5.000 năm, Trung Quốc ngày nay là một nơi hấp dẫn du lịch vào loại bậc nhất trên thế giới theo phong cách văn hoá Phương Đông. Năm 2000, Trung Quốc đón 84 triệu du khách nước ngoài ( Kể cả Hongkong và Macao). Với 32 địa danh được UNESCO công nhận là di sản thế giới đến năm 2003, Trung quốc trở thành quốc gia xếp thứ 3 trên thế giới về sở hữu số lượng di sản thế giới ( Di sản vật thể). Với địa hình đa dạng và với lịch sử phong kiến tập quyền hàng ngàn năm, ngành du lịchTrung Quốc vẫn đang trong quá trình tìm kiếm và khai quật khảo cổ những địa danh thiên nhiên và lịch sử sẽ làm sửng sốt thêm hàng triệu du khách và chắc chắn rằng con số mà UNESCO công nhận ở Trung quốc không dừng lại ở con số 32.

Có thể nói, những di tích, những công trình kiến trúc, những hiện vật liên quan, thậm chí là những giai thoại lịch sử của người Trung quốc... cách đây hàng mấy trăm năm thậm chí hàng ngàn năm nhưng các chính quyền Trung Quốc trước nay phần lớn đều gìn giữ nguyên vẹn. Đây là một thế mạnh quan trọng nhất của ngành du lịch về loại hình văn hoá - lịch sử.

Hiện tại du lịchTrung quốc đã rất đa dạng về loại hình là nhằm mục đích phát triển đa dạng về nguồn khách. Ví dụ như muốn tìm hiểu đất nước Trung quốc trong 10 năm qua thì nên đến thành phố Thâm Quyến; Trong 100 năm thì đến Thượng Hải; Trong 1.000 năm thì đến Bắc Kinh... Nhưng hầu hết khi nói đến du lịchTrung Quốc thì người ta nghĩ ngay đến các cảnh quan thiên nhiên huyền bí và các lăng tẩm, đền đài, thành luỹ rất cổ kính và đồ sộ của người Trung quốc xưa. Và đó cũng là lý do để UNESCO công nhận, xếp hạng và bảo tồn các địa danh du lịch chính của Trung quốc hiện nay. Sau đây là danh sách các địa danh du lịch nổi tiếng của Trung Quốc đã được UNESCO công nhận đến năm 2003. .

Có thể kể những kỳ quan thế giới tại Trung Quốc như Vạn lý Trường thành, Cố Cung, Hang đá Mạc Cao ở Cam Túc, Lăng Tần Thủy Hoàng ở Thiểm Tây, Núi thái sơn ở Sơn Tây, khu danh thắng Hoàng Sơn ở An Huy, Khu danh thắng Võ Lăng Nguyên thuộc tỉnh Hồ Nam
Cửu Trại Câu ở Tứ Xuyên, Khu danh thắng Thừa Đức ở Hà Bắc, Khổng Miếu, Khổng Phủ, Khổng Lâm ở Sơn Đông, núi Võ Đang ở Hồ Bắc, Cung điện Potala ở Tây Tạng, khu danh thắng Lư Sơn ở Giang Tây, núi Nga Mi, Lạc Sơn Đại Phật ở Tứ Xuyên, Di Hoà Viên, Thành cổ Lệ Giang, Hang đá Vân Cương, Khu danh thắng Hoàng Long hay Khu bảo tồn Gấu trúc tại Tứ Xuyên...

Đến Trung Quốc du khách cũng không nên bỏ qua cơ hội tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật và ẩm thực của đất nước này.

Nghệ thuật Trung Quốc bao gồm nhiều mảng nghệ thuật phong phú và đa dạng như nghệ thuật dân gian, văn học, hội họa, âm nhạc, sân khấu, kiến trúc và nghệ thuật vườn cảnh, trải qua quá trình lịch sử lâu đời.

Đó là các loại hình nghệ thuật như: múa dân gian truyền thống, âm nhạc dân gian với nhiều loại nhạc cụ dân tộc (đàn tam thập lục, sáo, nhị, đàn tì bà, đàn nguyệt, trống...). Đặc biệt Trung Hoa nổi tiếng với nền kinh kịch cổ truyền mang đầy đủ các nét nghệ thuật cả hát, múa, biểu diễn, sân khấu và nội dung mang kịch tính. Ngoài ra, còn có nghệ thuật múa rối nước rất phát triển. Nghệ thuật Trung Quốc cũng là điểm thu hút du khách, đặc biệt với những du khách say mê nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa phương Đông.

Ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng toàn thế giới, với vô số món ăn thực hiện khá cầu kỳ. Một bữa ăn chính có nhiều món, gồm món chính và món phụ. Cơm là một phần quan trọng bậc nhất trong ẩm thực Trung Hoa, Tuy nhiên, nhiều nơi ở Trung Quốc, đặc biệt là miền Bắc Trung Quốc, các sản phẩm làm từ lúa mỳ như mỳ sợi và các loại bánh bao (như mantou) thì chiếm ưu thế, trái với miền Nam Trung Quốc nơi gạo là chủ lực. Tuy nhiên có nhiều trường hợp thì cơm là món phụ và được dùng sau dùng dưới dạng cơm chiên. Món xúp thường được dùng trước và sau một bữa ăn ở Nam Trung Hoa.

Món ăn Trung Quốc chú trọng nhiều đến gia vị, có vô số các gia vị khác nhau như dầu lac, dầu hào, đường các loại, các sản phẩm của đậu tương lên men: hắc xì dầu, tàu vị yểu, lạp chí chương, muối, ớt, các thứ dấm, rượu, nước hầm thịt... Trên cơ sở là năm mùi vị cơ bản là mặn, ngọt, chua, cay và đắng có thể tạo ra vô vàn mùi vị khác nhau, mà hấp dẫn nhất đối với thực khách phương Tây là vị chua-ngọt của nhiều món xào nấu


Đến, đi lại bằng gì

Đất nước Trung Hoa rộng lớn nên hầu như tỉnh nào cũng có sân bay, riêng tại Bắc Kinh có hai sân bay lớn là sân bay quốc tế Thủ Đô Bắc Kinh và sân bay Nam Uyển Bắc Kinh. Các tỉnh An Huy, Cam Túc, Cát Lâm, Chiết Giang, Giang Tây, Giang Tô, Hà Bắc, Hà Nam, Hắc Long Giang, Hải Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Liêu Ninh, Macau, Khu tự trị Hồi Ninh Hạ, Nội Mông, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Sơn Đông, Sơn Tây, khu tự trị Tân Cương, Thanh Hải, Thiểm Tây, Thiên Tân, Khu tự trị Tây Tạng, Thượng Hải, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Vân Nam đều có nhiều sân bay trong tỉnh. Đa số các sân bay đều rất hiện đại. Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh là sân bay nhộn nhịp nhất Trung Quốc, thậm chí lớn nhất tại châu Á về lượng máy bay hoạt động. Sân bay này cách trung tâm Bắc Kinh 20 km về phía đông bắc.

Từ Hà Nội có đường xe lửa hay xe tốc hành đi Trung Quốc, thường qua Nam Ninh, Đại Lý, nếu muốn đến Bắc Kinh phải đi tiếp bằng tàu lửa hay máy bay.

Gía vé khứ hồi chưa thuế từ Hồ Chí Minh đi Trung Quốc vào khoảng 500 usd, và giá từ Hà Nội là 400 usd.

Trong suốt thời kỳ tái thiết, Trung Quốc đã tốn nhiều công sức xây dựng và phát triển hệ thống sân bay. Cuối năm 1999, hơn 140 sân bay đã được mở cửa phục vụ dân chúng. Hơn 80 sân bay có những máy bay lớn như Boeing 777s, 767s, 757s, 747s và A340s. Hơn 750 đường bay nội địa, 128 đường bay quốc tế và 21 đường bay địa phương được khai trương.

Lấy Bắc Kinh là trung tâm, đường bay nội địa của Trung Quốc nối liền hơn 136 thành phố. Đường bay quốc tế nối 58 thành phố như Bangkok,Berlin, Brussels, Frankfurt, Jakarta, Karachi, London, Los Angeles, Milan, Moscow, Nagoya, New York, Paris, Singapore, Tashkent, Tokyo and Vienna.

Trong nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc, việc đặt vé máy bay có thể tiến hành qua hệ thống internet. Cũng có thể đặt vé tại phòng vé, công ty du lịch hay khách sạn. Thuế sân bay yêu cầu từ các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Xe bus có ý nghĩa quan trọng trong giao thông ở nhiều nơi tại Trung Quốc, nhất là nơi không có hệ thống đuờng ray xe lửa. Năm 1999, hơn 1352km đường cao tốc đã được đưa vào sử dụng. Xe bus là loại phương tiện giá rẻ, nhưng cũng khá chậm. Xe bus đường dài có chỗ ngồi mềm và chỗ nằm. Vài loại xe có kèm cả tivi, điều hòa và nhà vệ sinh. So với xe lửa, đi lại bằng bus linh động hơn vì giữa hành trình có nhiều điểm dừng chân. Xe bus có chỗ ngồi theo số, nên nhớ đặt mua vé trước tại các công ty du lịch và khách sạn.

Tất cả các thành phố lớn tại Trung Quốc đều có hệ thống giao thông tốt. Ngoài xe bus công cộng còn có xe bus du lịch, xe bus mini và taxi.

Xe bus trong trung tâm lúc nào cũng đông người, chi phí tùy vào đoạn đường đi và trả tiền cho người lái.

Taxi là phương tiện giao thông tiện nhất trong thành phố. Taxi có nhiều ở sân bay, trạm xe lửa, khách sạn. Chi phí tùy vào km, có thể phải trả thêm khoảng phí chờ đợi và lái chậm trong khi kẹt xe. Đi xe taxi sau 11h đêm cần phải trả thêm 20% cho phí.

Minibus có giá cao hơn xe bus công cộng nhưng lại tiện và rẻ hơn taxi, lại có thể dừng bất cứ nơi nào bạn muốn.

Xe bus du lịch do các công ty du lịch, khách sạn, sân bay quản lý, cung cấp những tour du lịch ngắn. Xe thường đầy đủ tiện nghi và có hướng dẫn viên.

Hệ thống đường ray là cột trụ của giao thông Trung Quốc và có mặt tại nhiều thành phố. Du khách có thể thăm quan Trung Quốc bằng xe lửa vừa tiện lại vừa không tốn nhiều tiền. Chi phí giảm khoảng 25% so với máy bay. Hệ thống xe lửa của Trung Quốc đứng đầu tại châu Á về độ dài.

Tại Trung Quốc còn có thể chọn du hành đường thủy. Hệ thống đường thủy chính tại Trung Quốc là sông Dương Tử, sông Châu Giang, Hắc Long Giang, sông Hoài, sông Tiền Đường, sông Minh Giang và sông Hoàng Phố cùng Đại Vận Hà

Mua sắm. giá cả

Trung Quốc sử dụng Nhân dân tệ (CNY), 1 CNY = 2500 NVD

Khách du lịch nước ngoài có thể đổi tiền ở những chi nhánh chính của các ngân hàng tại Trung Quốc, các khách sạn, Cửa hàng hay một vài trung tâm thương mại.. Khách sạn thường đổi theo mức giá chính thức. Bạn sẽ cần giữ lại hóa đơn đổi tiền nếu muốn đổi hết số tiền CNY còn lại sau khi kết thúc chuyến đi. Séc thanh toán dành cho du khách là lựa chọn tốt nhất vì nó an toàn và đổi tiền theo mức giá chính thức.

Một số khách sạn 4 sao, 5 sao và những nhà hàng nổi tiếng ở Trung Quốc thêm 10 hay 15% phí dịch vụ từ chi phí phòng hay thức ăn, tất cả phí tiêu dùng khác đều kèm thêm trên bảng giá.
Nhìn chung, phía Đông
Trung Quốc đắt đỏ hơn phía Tây, du khách đến phía Đông có thể tốn khoảng 50 USD 1 ngày, nhưng điều này là một thách thức. Ngân sách du lịch ở phía Đông Trung Quốc có thể giảm xuống 25 USD cho 1 ngày. Thức ăn ở Trung Quốc khá rẻ, nếu cẩn thận bạn không cần phải tiêu hơn 7 USD cho một bữa ăn. Tuy nhiên, đôi lúc sẽ bị "chém" bởi giá cả dành cho du khách.

Một vài giá cả đơn cử:

Bữa ăn thường: 16 CNY
Bánh Hambuger kiểu Mỹ: 12 CNY
Gửi bưu thiếp ra nước ngoài: 4CNY
Internet cà phê: 2 CNY/ giờ
Thuốc lá: 3CNY/ gói
Vé xe bus: 1CNY
Nước suối: 2 CNY

1CNY = 2.500 VND


Lưu ý khác

 

+ Tại Trung Quốc Đại lục, không cần phải tốn nhiều tiền "tip" cho nhân viên phục vụ.
+ Nếu cần mua thuốc Đông Y, phải cẩn thận nguồn gốc của thuốc để tránh tiền mất tật mang, nên đến các hiệu thuốc quy mô lớn, nhiều khách mua... tránh những cửa hiệu nhỏ, giá rẻ.
+ Khi mua hàng ở các điểm bán lẻ, nên xem xét, khảo giá cẩn thận, tốt nhất nên đến siêu thị.
+ Ở những tỉnh phía Nam
Trung Quốc như Quảng Tây, Quảng Châu có nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc rất giỏi tiếng Việt. Nhưng ở phía Bắc như Thượng Hải, Bắc Kinh ít hơn. Nhiều điểm tham quan ít có bán sách hướng dẫn hay tài liệu bằng tiếng Anh. Nếu có điều kiện, khách nên tìm hiểu tư liệu về địa phương mình sẽ tới khi còn ở Việt Nam.
+ Về chuyện vệ sinh, tại các khu vực
du lịch như Cố Cung, chùa, đền tưởng niệm… vệ sinh được quản lý chặt chẽ. Nếu ai khạc nhổ, bỏ rác xuống đường, tiểu tiện không đúng nơi quy định sẽ bị phạt rất nặng. Ngoài ra trong giao tiếp, du khách nên tránh nói chuyện hay đề cập đến các vấn đề “nhạy cảm” liên quan đến chính trị, những vấn đề về biên giới, lịch sử chiến tranh. Người Trung Quốc rất thích bạn hỏi về nền văn hóa của họ.
+ Chú ý tiền giả: nên kiểm tra kỹ khi nhận tiền thối bằng cách so sánh với đồng tiền thật mình đang có. Đặc biệt đối với các loại tiền mệnh giá lớn 

Một số kinh nghiệm du lịch Trung Quốc

1. Thời gian:
Giờ của Trung Quốc sớm hơn giờ Việt Nam 1 tiếng. Quý khách  nên chỉnh chỉnh thời gian  khi sang tới Trung Quốc để giờ hẹn được chính xác
2. Thủ tục xuất nhập cảnh:
-    Ðối với các đồ vật quý giá trên 200 USD như: Camera, máy chụp ảnh loại  lớn, thì Các thành viên nên khai báo với Hải quan.
-    Ngoại tệ không mang quá 7000 USD. Nếu mang quá số quy định trên phải khai báo khi làm thủ tục hải quan
-    Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh các thành viên phải tuân theo sự hướng dẫn của hướng dẫn viên, không gây ồn ào, mất trật tự. Các thành viên lưu ý giữ lại toàn bộ giấy tờ cần thiết trong suốt chuyến đi nhu: Hộ chiếu, thông hành…
-    Không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc Gia (đặc biệt là tài liệu có đóng dấu)
-    Tại khu vực cửa khẩu không được phép chụp ảnh, quay Camera
-    Ðối với khách Việt Kiều hoặc người nước ngoài thì khi đi phải mang theo tờ khai Hải Quan đã vào Việt Nam lần 1, mang theo thị thực rời, vì khách cần nhập cảnh khi quay về Việt Nam.

3. Hành Lý và trang phục
-    Các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa. Tránh mua về Việt Nam những măt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em.
-    Các thành viên nên mang theo quần áo, phù hợp với khí hậu tại Trung Quốc. Nhiệt độ tại Bắc Kinh và Thượng Hải.
-    Do giá tiền giặt là cao, các thành viên nên mang theo bàn là nhỏ (nếu thấy cần thiết)
-    Mang theo một số thuốc men đặc trị của riêng mình nếu bị bệnh.
-    Mang theo đồ dùng cá nhân: Thuốc men, máy cạo râu / sấy tóc, bàn chải và kem đánh răng vv…
-    Với thời tiết hiện tại, quý khách nên mang quần áo phù hợp. Quý khách không nên mang giày quá cao và quá cứng để tránh đau chân do phải đi bộ.
-    Quý khách mang theo máy ảnh nên chuẩn bị sẵn phim từ Việt Nam và về Việt Nam tráng, rửa sẽ rẻ và đẹp hơn.
-    Không nên mang theo nữ trang có giá trị lớn
4. Mua Sắm
-   Phải trả giá khi mua hàng tại cửa hàng, chợ vì các nơi này thường nói thách gấp 2-3 lần. Đơn vị đo lường 1kg Trung Quốc chỉ tương đương 0.5 kg Việt Nam.
-   Chuẩn bị tiền: nên đổi trước một ít nhân dân tệ. Nếu không bạn phải photo sẵn passport để đổi tiền ở các ngân hàng thương mại hay ngoài quốc doanh. Vì việc mua sắm bằng tiền USD ở Trung Quốc không phổ biến, trừ những nơi chuyên bán hàng cho khách du lịch. Những nơi này chấp nhận thanh toán bằng tất cả loại tiền của các nước.
-    Tỷ giá tiền tệ:  ~ 3170 VNĐ/1NDT, ~ 6.80NDT/ 1USD Khi đi mua sắm nên mang theo một máy tính nhỏ.
-    Những mặt hàng mua tại nước ngoài từ 300 USD trở lên về tới của khẩu Việt Nam sẽ phải chịu thuế.
-    Hạn chế mua sắm đồ cồng kềnh.

5. Ăn uống
-    Khách ngồi ăn theo bàn thường từ 8 đến 10 khách một bàn. Tại Trung Quốc không dùng nước mắm, ớt tươi, cà phê (Quý khách có thể mang theo nếu cần) . Đồ ăn nhiều dầu mỡ. Ăn sáng tự chọn hoặc ăn bàn tại khách sạn.

6. Khách sạn
-   Tại khách sạn đều có những trang thiết bị khác nhau. Khi nhận phòng quý khách lưu ý kiểm tra, thấy   hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho HDV biết nếu không khi trả phòng quý khách phải bồi thường cho những dồ hỏng hoặc thiếu mà quý khách không gây ra
-   Nếu quý khách sử dụng đồ ăn, thức uống trong tủ lạnh của khách sạn hoặc xem những kênh ti vi phải trả tiền thì sẽ tự thanh toán với khách sạn khi làm thủ tục trả phòng
-  Trong hành lý tư trang để tại khách sạn, quý khách lưu ý khoá hành lý cẩn thận trước khi rời khách sạn, không nên để đồ có giá trị lớn hoặc tiền bạc trong hành lý để tại khách sạn

7. Làm việc và thăm quan
- Tại các điểm tham quan, bạn phải tuân theo sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn, hoặc người đi trước biết. Nhiều địa điểm tham quan tại Trung Quốc có cửa vào và cửa ra tách biệt do vậy bạn cần đi theo đúng lộ trình.
-    Khi các thành viên một mình muốn đi ra khỏi khách sạn nhớ cầm theo card của khách sạn để tránh trường hợp bị lạc còn có thể thông tin về khách sạn.
-    Khi đến bất cứ một điểm làm việc và tham quan nào phải đi theo sự hướng dẫn của người dẫn đoàn. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng nên báo cho trưởng đoàn, người dẫn đoàn. Không dừng lại mua hàng mà không quan sát đoàn.
-    Trong hành trình, khi quý khách quá mệt và không thể đi theo đoàn được thì nhất thiết phải thông báo cho HDV và trưởng đoàn. Tuyệt đối không được tự ý lại để chờ đoàn quay ra vì phần lớn các điểm thăm quan tại Trung Quốcđều vào một cửa và khi quay ra là cửa khác.
-    Khi quý khách bị lạc đoàn, nên dứng tại điểm cuối cùng mà quý khách nhìn thấy đoàn để hướng dẫn và trưởng đoàn tìm. Khong nên tự đi tìm đoàn vì các điểm thăm quan rất rộng nên càng dễ lạc
-    Các thành viên nên lưu ý không hút thuốc lá và xả rác nơi công cộng.
-    Giá cước taxi tại Trung Quốc  khoảng từ 1,2 NDT đến 1,6 NDT/km tuỳ theo từng loại xe (7 ĐT/ km đầu tiên)
8. An ninh
-    Khi hoàn tất thủ tục tại của khẩu Việt Nam và Trung Quốc nên nộp lại các giấy tờ cho trưởng đoàn để tránh thất lạc.
-    Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại lễ tân.
-    Ðối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn đề nghị các thành viên luôn mang theo bên mình (túi sách, ruột tượng..) không để trong phòng vali khoá số….. Ðề phòng trường hợp mất cắp hoặc thất lạc.
-    Thông báo trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên khi xảy ra sự việc.

9. Lưu ý  khác
-    Mọi thay đổi, góp ý về chương trình làm việc và tham quan đều được thông báo, trao đổi với trưởng đoàn để bàn bạc, đi đến thống nhất khi đã được sự đồng ý của cả đoàn. Mọi thay đổi không có trong chương trình khách phải tự thanh toán. Chấp hành nghiêm túc giờ giấc của đoàn.
-    Thực hiện văn minh trong Du lịch sau khi rời khách sạn hoặc kết thúc chương trình làm việc, Quý khách nên có khoản tiền thưởng (tip) khoảng 3USD/ngày/người cho người khuân vác hành lý, HDV và lái xe phụ xe.
-    Quý khách nên mua thẻ diện thoại dùng để gọi về Việt Nam tại các hộp điện thoại. Cách gọi điện thoại: Cố định 00 84 + mã số tỉnh cần + số điện thoại cần gọi: VD: 0084 4 37727299, Di động: 00 84 = So cần gọi (bỏ số 0 đầu tiên). VD: 00 84 912016989.
-    Ngôn ngữ: rất ít người, kể cả giới taxi biết nói tiếng Anh. Chuẩn bị sẵn bản đồ, địa chỉ nơi mình ở để đưa cho taxi khi lạc đường.
-    Di chuyển: tàu điện ngầm hay tàu lửa rẻ và nhanh. Xe đò chạy chính xác tới từng phút


Những nơi nên đến ở Trung Quốc


Tử Cấm Thành

Với tên gọi mang ý nghĩ là nhà của nhà Vua ở, được xây dựng theo kết cấu ba vòng thành, tọa lạc tại trung tâm Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là công trình kiến trúc bằng gỗ cổ đại lớn nhất, quy mô nhất còn tồn tại đến ngày nay trên thế giới. Được xây dựng vào năm Vĩnh Lạc thứ 4 (nhà Minh), đến nay Tử Cấm Thành đã có hơn 600 năm lịch sử. Đến Bắc Kinh, ta không thể không ghé thăm Tử Cấm Thành, chiêm ngưỡng, thưởng thức và hồi tưởng một thời huy hoàng của phong kiến Trung Hoa.

tu cam thanh

Tử Cấm Thành

Thiên An Môn

Thiên An Môn là quảng trường được người dân Trung Quốc xem như là trung tâm của đất nước. Đây là nơi chứng kiến và diễn ra rất nhiều sự kiện trọng đại của Trung Quốc như cuộc biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn 1989 (còn được biết đến với tên gọi Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn). Đến quảng trường Thiên An Môn, bạn có thể đi thăm bia kỉ niệm anh hùng Nhân dân, lăng Mao Trạch Đông, bảo tàng lịch sử quốc gia, đại lộ Trường An …

thien an mon

Thiên An Môn

Vạn lý trường thành

Được xây dựng vào thời nhà Tần, từ thế kỷ 5 trước Công nguyên cho đến thế kỷ 16, bức tường thành dài nổi tiếng của Trung Quốc, Vạn lý trường thành (ý nghĩ là Thành dài vạn lý) là một công trình có thể coi là lớn nhất của loài người từng tạo ra, là một kì quan được dựng xây bằng xương máu. Vào thời điểm đó, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng nhằm chống lại sự xâm lược của giặc ngoài. Người Trung Quốc có câu ” Bất đáo trường thành phi hảo hán”, và du khách đến Trung Quốc cũng không thể nào bỏ qua cơ hội đi thăm bức tường thành nổi tiếng này.

van ly truong thanh

Vạn lý trường thành

Di Hòa Viên – Cung điện mùa hè

Di Hòa Viên có lịch sử tồn tại trên 800 năm. Hai cảnh nổi bật ở Di Hòa Viên là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Hoa viên rộng 294 mẫu, trong đó có diện tích hồ chiếm 220 mẫu.

Vườn chia làm 3 khu vực. Khu hành chính chủ yếu là Nhân Thọ Điện – nơi Từ Hy tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự. Khu nghỉ ngơi gồm các điện và vườn hoa. Và cuối cùng là khu phong cảnh.

Theo mỗi bước chân du khách là tiếng xào xạc của những chiếc lá khô ven đường, những đóa sen hồng rạng rỡ đang khoe mình dưới ánh nắng ban mai…, tất cả những điều ấy sẽ đưa du khách nhẹ nhàng đi vào thế giới của “khu vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa” như tên gọi vốn có của nơi đây – Di Hoà Viên – Cung điện mùa hè.

di hoa vien

Di Hòa Viên

Sân vận động Olympic

Được khởi công xây dựng vào năm 2001, sân vận động Olympic Bắc Kinh được người ta biết đến với cái tên sân vận động “Tổ chim” do thiết kế độc đáo của nó. Đây là một công trình lớn của Trung Quốc được xây dựng phục vụ cho Olympic với tổng diện tích sàn hơn 250000 mét vuông, và có sức chứa tới 91.000 người. Đến Bắc Kinh, du khách cũng đừng nên bỏ qua cơ hội thăm quan địa điểm này để chime ngưỡng một trong những công trình phục vụ cho Olympic Bắc Kinh lớn nhất thế giới.

san van dong olympic bac kinh
Ẩm thực Trung QuốcĐất nước Trung Quốc rộng lớn với hơn 1,3 tỉ dân và lịch sử lâu đời, nền ẩm thực của họ cũng rất đa dạng và phong phú. Người ta thường nói ” ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật” qua đó có thể thấy nền ẩm thực Trung Hoa được đánh giá rất cao. Dream Travel cung cấp bạn đọc nét đặc trưng của các trường phái ẩm thực lớn Trung Quốc


Ẩm thực Trung Quốc bao gồm 8 trường phái lớn đó là: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy

Sơn Đông

Đứng đầu những trường phái ẩm thực ở của Trung Quốc là các món ăn Sơn Đông. Do đặc thù về vị trí địa lý cũng như là khí hậu riêng, mà Sơn Đông đã hình thành nên một bản sắc ẩm thực riêng độc đáo. Các món ăn Sơn Đông có đặc điểm là vị nồng đậm, nhiều hành tỏi. Các món ngon nhất phải nhắc tới là canh và nội tạng động vật

Quảng Đông

Trường phái Quảng Đông cấu thành từ 3 nơi nổi tiếng đó là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Những món ăn thuộc trường phái Quảng Đông rất đa dạng trong thành phần, được chế biến rất tinh tế và phức tạp, có hương vị dịu nhẹ tạo cảm giác thoải mái cho thực khách

Tứ Xuyên

Nổi danh từ rất lâu đời (vào khoảng thế kỉ thứ 3 TCN), trường phái ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với việc chế biến các món cá, chè, mật ong và hoa quả. Ai yêu thích hương vị mặn và cay thì các món ngon Tứ Xuyên là không thể bỏ qua
.
Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với 3 thành phần đó là bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Trải qua hơn 2000 năm tồn tại và phát triển, trường phái ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiện và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo. Khẩu vị cơ bản của Hồ Nam là béo, chua-cay, hương thơm và nhẹ nhàng, hơn nữa các món ăn Hồ Nam khá rẻ, mọi người có thể thoải mái thưởng thức.

Phúc Kiến

Các món ngon Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế của thực đơn và sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt. Hình thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn, đa phần những món ăn Phúc Kiến có nguyên liệu là hải sản.
Chiết Giang

Gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy. Có tiếng nhất là tôm nõn Long Tĩnh và cá chép Tây Hồ.

Giang Tô

Giang Tô nổi tiếng với các món hấp, ninh, tần. Người Giang Tô chú trọng về đảm bảo nguyên chất nguyên vị, bởi vậy các món ăn ở đây mang hương vị thanh ngọt tự nhiên.Thịt và thịt cua hấp là những món nổi tiếng nhất ở đây.

An Huy

Đặc sản của An Huy chính là món vịt hồ lô rất nổi tiếng. Các ẩm thực gia An Huy có sở trường là các món ninh, hầm và kĩ năng dùng lửa.

Ngoài những trường phái ẩm thực trên, Trung Quốc còn rất nhiều địa phương với nhiều món ăn độc đáo nổi tiếng mà trong đó không thể không nhắc đến vịt quay Bắc Kinh và các đặc sản Tứ Xuyên

Vịt quay Bắc Kinh

Có lẽ thật là thiếu sót khi nhắc đến các món ngon Trung Quốc mà không nhắc đến món vịt quay Bắc Kinh. Ra đời từ thời nhà Nguyên, đến thế kỉ thứ 15 món này đã trở thành một thực phẩm ưa thích của giới thượng lưu, vua chúa. Đến ngày nay, vịt quay Bắc Kinh đã thực sự trở thành một thương hiệu riêng, một nét văn hóa ẩm thực độc đáo mà người dân nơi đây tự hào giới thiệu cho khách du lịch.

Để có được món vịt quay ngon, yêu cầu phải chuẩn bị chu đáo, công phu từ khâu nguyên liệu đến khâu chế biến. Một con vịt quay ngon sẽ có lớp da chín màu bánh mật giòn rụm, vị béo mà không hề ngấy, còn thịt bên trong lại mềm như trứng luộc.

Thưởng thức vịt quay cũng phổ biến có đến 3 cách khác nhau, nhưng cách nào thực khác cũng có thể thưởng thức hết hương vị thơm ngon của vịt quay. Ngoài hương vị đặc biệt ra, vịt quay Bắc Kinh còn được các nhà nghiên cứu đánh giá là có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch. Chính những lý do này, không ngạc nhiên khi vịt quay Bắc Kinh là món ăn được các vận động viên ưa chuộng nhất tại Olympic Bắc Kinh, và là sự lựa chọn không thể bỏ qua của mỗi du khách khi có dịp đến đây.

Món ngon Tứ Xuyên

Trong các trường phái ẩm thực của Trung Quốc thì các món ăn của Tứ Xuyên là được phổ biến rộng rãi nhất. Với lịch sử tồn tại lâu đời, nền ẩm thực ở đây đã tích lũy các phương thức chế biến và đưa ẩm thực nơi đây trở thành một nghệ thuật. Món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến sắc, hương, vị hình với khá nhiều vị tê, cay, ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không chỉ thế, những món ăn ở đây còn có nhiều kiểu cách đổi mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, thích hợp với từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm. Theo đà sản xuất và phát triển kinh tế phồn vinh, các món ăn Tứ Xuyên trên cơ sở vốn có, đã hấp thụ sở trường của các món ăn Nam Bắc, cũng như ưu điểm riêng của các bữa tiệc quan chức và nhà buôn hình thành nên các đặc điểm độc đáo của món ăn Tứ Xuyên mà người ta thường ví von với câu “thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên”.

Để thưởng thức các món ngon tại Trung Quốc, khách du lịch thường kết hợp mua sắm vì những trung tâm mua sắm lớn, nhỏ đều có những khu ăn uống với giá cả phải chăng và tại đây có hầu hết các món ăn phong phú, đa dạng làm nên nền ẩm thực Trung Hoa
Kinh nghiệm du lịch bụi Trung Quốc
Kinh nghiệm du lịch Hàng Châu
Kinh nghiệm du lịch Quảng Châu Trung Quốc 201
Kinh nghiệm du lịch đảo Hải Nam -
Kinh nghiệm du lịch bụi Thượng Hải
Kinh nghiệm du lịch bụi Bắc Kinh


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý