Thuốc lá

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Thuốc lá

18/04/2015 10:40 AM
135

    Trong khói thuốc lá có ba chất gây nguy hiểm cho người hút lẫn người chỉ hít không khí có khói thuốc của người hút. Ba chất đó là nhựa, nicotin và mônôxyt carbon. Ngoài các nguy hại cho sức khỏe gắn liền với tổn thương phổi do hít khói thuốc có chứa nhựa và mônôxyt carbon (một khí độc), nicotin là một chất gây nghiện được hấp thụ từ phổi và tác động lên hệ thần kinh trung ương.

    Ngoại trừ đối với phụ nữ và các cô gái mới lớn hãy còn thấy hình ảnh hút thuốc hấp dẫn và trông ra vẻ người lớn, thói quen hút thuốc đang giảm sút trong mọi tầng lớp dân chúng khác. Chứng nghiện nicotin không dễ gì kiềm chế. Một khi đã bắt đầu hút, thì thường khó bỏ một khi điều thuốc đã mất tính cách thỉnh thoảng mà trở nên thường xuyên hơn và khi đó đã biến thành thói quen hàng ngày.

    Hiện tượng hút thuốc gia tăng trong giới phụ nữ một cách đáng lo ngại và như bạn dự đoán, có sự gia tăng song song của bệnh ung thư phổi. Tỷ lệ ung thư phổi ở phụ nữ hút thuốc hiện nay cao hơn so với nam giói. Điều này có thể được xem là hồi chuông cảnh báo trong thói quen hút thuốc của chúng ta.

    Bản thân người hút thuốc đương nhiên là có hại rồi, tuy nhiên thói quen này còn có ảnh hưởng đến người không hút. Người ta biết được rằng nguy cơ bị ung thư phổi cho những người không hút thuốc nhưng sống hay làm việc với một người hút thuốc cao hơn tới 30% so với người không hút được sống trong môi trường không có khói thuốc. Ảnh hưởng tệ hại nhất là đối với trẻ em. Những đứa trẻ sống gần người hút bị nhiều bệnh nhiễm trùng phổi, nhiều bệnh đường hô hấp hơn và chúng có nhiều cơ hội lớn lên trở thành người hút thuốc hơn những đứa con của những người không hút. Điều chắc chắn rằng thói quen hút thuốc rất có hại cho sức khỏe của bạn. Lơ là trước những hiện tượng này nghĩa là bạn đã đặt bạn và những người sống bên bạn vào tình trạng nguy hiểm.

Hút thuốc trong khi có thai

Nếu một phụ nữ không thể nào bỏ hút thuốc được trong thời gian mang thai, thì người đó phải nghĩ đến đứa con chưa sinh ra đời của mình. Trên thực tế, tác động của thói hút thuốc sẽ ảnh hưởng lên toàn diện tiến trình phát triển của em bé. Em bé của những người hút thuốc có khuynh hướng sinh ra nhẹ cân. Như thế có nghĩa là sức đề kháng bệnh tật, khả năng hô hấp bình thường, và ngay cả cách nuôi dưỡng của các cháu có thể chịu ảnh hưởng xấu, nếu mẹ các cháu có thói quen hút thuốc. Mỗi hơi khói thuốc hít vào đưac chất nicotin, chất nhựa và mônôxyt carbon băng quan hàng rào bánh nhau người mẹ vào tới em bé.

    Ảnh hưởng của thói hút thuốc trên cơ thể bạn

    Người nghiện thuốc lá trung bình hút 15 -20 điếu mỗi ngày. Chỉ riêng việc phải bỏ tiền để mua thuốc hút thôi mỗi năm tính ra có thể bằng cả một tháng lương - tiền đó, theo đúng nghĩa đen, đã biến thành mây khói. Khói thuốc bám vào quần áo, tóc tai và có mùi khó chịu đối với những người xung quanh bạn. Những ảnh hưởng về thể chất qua việc hút thuốc có liên quan tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể, song gần như mọi nguy cơ cho sức khỏe sẽ giảm đi ngay sau khi bạn bỏ hút.

    Các lông mao nhỏ xíu, trong phổi lành mạnh thường lọc loại đi bất cứ hạt nhỏ nào hít vào, có thể bị thói hút thuốc làm tổn thương, và sự huỷ hoại này đặt phổi và tình trạng dễ bị nhiễm trùng và tíc đờm dãi. Trong một lá phổi ung thư, các tế bào lót phế quản bị khói thuốc làm tổn thương, dẫn tới sự phát triển của một khối u. Khối u này lan ra phổi và các tế bào ung thư được dòng máu chuyên chở đi tới những bộ phận khác. Thí dụ như não, ga và da.

    Ung thư miệng và cuống họng thường gặp hơn vì những người nghiện thuốc là nuốt khói thuốc, thực quản cũng có thể có nguy cơ bị ung thư

    Đa số các người nghiện thuốc là mắc phải chứng ho buổi sáng vì họ tiết ra nhiều đàm hơn. Tiển trình tiêu hủy các lông mao nhỏ xíu trong phổi dẫn tới tình trạng tích đàm và nhiễm trùng phổi như viêm phế quản chẳng hạn. Những chứng bệnh này thường làm cho ngực yếu đi và có thể gây ra bệnh khi thủng kinh niên. Các hóa chất trong khói thuốc gây ra bệnh ung thư phổi.

    Nicotin khiến cho các mạnh máu co thắt lại và hiện tượng này làm cho huyết áp tăng lên, làm cho đủ loại bệnh tim trở nên thông thường hơn. Trong trường hợp các mạch máu then chốt cung cấp máu cho tim co thắt lại, sự kiện này và nhiều yếu tố khác, có thể dẫn tới những cơn đau tim.

    Các bà mẹ nghiện thuốc lá sẽ dễ bị sảy thai hơn và những em bé có mẹ nghiện thuốc là có số cân lúc sinh thấp hơn và mắc phải nhiều vấn đề về đường hô hấp.

    Do một số hóa cất nào đó xuất hiện trong nước tiểu, bạn sẽ dễ bị bệnh ung thư bàng quang hơn

    Bỏ thuốc

    Có hàng triệu người trên khắp thế giới đã bỏ hút và chứng tỏ được một điều là có thể bỏ hút thuốc được.

    Ba phần tư những người đã cai thuốc nói rằng việc đó không khó như họ tưởng. Tôi không nói rằng bỏ hút là dễ, nhưng theo một người đã trải qua những vấn đề này, thì điều đó có thể làm được. Bạn cần phải tự chuẩn bị bản thân và sẵn sàng chấp nhận các tác dụng phụ như tăng cân do bạn ăn được nhiều hơn. Điều này không nhất thiết sẽ phải xảy ra và nó có thể được khắc phục trở lại sau giai đoạn đầu khi đã bỏ hút. Trước khi quyết định cai thuốc, bạn cần tự thuyết phục chính mình là thói xấu này nên loại bỏ nếu không bạn sẽ chỉ trở về lời tự hứa với những điều bào chữa cho tật xấu của mình thôi.

    Các loại dược chất có ảnh hưởng xã hội

    Ngày nay, những loại dược chất mà xưa kia người ta quen cho là mạnh quá, dễ lạm dụng và dễ bị lệ thuộc quá, thì lại được chuyển tay, mặc dù sử dụng chúng là vi phạm luật. Bạn chẳng phải nhọc công để kiếm ra những thứ dược chất độc hại như heroin chẳng hạn. Mặt khác, cafein là một loại dược chất mà đa số chúng ta uống mỗi ngày dưới một hình thức nào đó, trong trà, cà phê hay nước uống có cola. Mặc dù tác dụng kích thích của cafein có khác biệt nhiều giữa người này với người kia, nếu dùng với lượng khá nhiều thì chất này có thể khiến cho tim đập mạnh và có cảm giác lo âu. Tuy nhiên, đa số chúng ta chỉ sử dụng những loại nước uống này để được tỉnh ngủ vào buổi sáng hoặc giữ cho chúng ta tỉnh táo lúc xế chiều và chẳng ai trong chúng ta lại nghĩ tới vấn đề quá liều hay lạm dụng cả.

    Đây là những chất ma tuý bất hợp pháp với những tác dụng phụ đáng ghê sợ và có những đặc tính gây nghiện khiến người ta đặt chúng vào hàng mối đe dọa lớn nhất cho sức khỏe.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý