Kinh nghiệm du lịch Tam Cốc Bích Động 2013

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm du lịch Tam Cốc Bích Động 2013

19/04/2015 05:47 AM
787

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động nằm trên địa phận xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư), thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An. Nơi đây nổi tiếng là một quần thể du lịch hấp dẫn với tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch danh lam thắng cảnh, văn hoá, lịch sử, lễ hội, tâm linh. Xin chia sẻ với bạn Kinh nghiệm du lịch Tam Cốc Bích Động 2013 để chuyến đi của bạn luôn vui và ý nghĩa
Hôm nay có người hỏi mình kinh nghiệm đi Tam Cốc- Bích Động. Vinh dự quá. Xin chia sẻ kinh nghiệm của mình để các bạn có chuyến đi vui vẻ và ít tốn kém.

Khách sạn :

Mình thấy KS Nam Hoa rất ổn. KS khá to đẹp (so với khu í) , gần khu du lịch bán vé đi Tam Cốc, có thể đi bộ ra. Sân rộng để xe thoải mái, buổi tối có người cất xe và buổi sáng lấy xe giùm bạn.  Chủ KS rất nhiệt tình và tốt bụng.  Bạn có thể liên hệ để đặt phòng trước, chủ KS là chị Hoa (0917683138)

Ăn uống:  Tốt nhất là ăn luôn tại KS. Mới đầu mình không biết nên định ra nhà hàng ăn nhưng  ở Tam Cốc nhà hàng hình như luôn kết hợp với khách sạn, nhà nghỉ hay sao ý. Hôm đầu tiên ăn ở Việt Toàn bị chém đẹp.

Đến Ninh Bình không thể không ăn thịt dê, đặc biệt là dê nướng. Thịt dê giòn thịt, bì mỡ mỏng, rất ngon . Tiết canh dê nghe nói rất lành (nhưng mình không khoái uống máu sống các loài động vật). Cơm cháy là đặc sản của Ninh Bình (giá khoảng 15k/ hộp bán ngoài chợ, trong nhà hàng là 35k/ đĩa), nhưng theo mình là không nên xơi nếu bạn không muốn ăn dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần. Mình thấy cơm có mùi khét của mỡ cháy và gia vị không đậm đà.

Bữa sáng bạn có thể ăn sáng bánh mì kiểu Tây với phô mai, trứng rán, và khoai tây nghiền. Mình thấy món này ăn ngon.

Đi Tam Cốc:

Gía vé là 70k/ lượt đi và về/ người/ 2 tiếng.  Ở Tam Cốc việc quản lý tàu thuyền và bán vé rất hay. Có khoảng 1500 cái thuyền của các hộ dân. Ban quản lý đánh số và tới lượt ai thì thuyền nhà đó đi, không có mặt thì mất lượt. Nghe nói một tháng mỗi thuyền đi 2 lần, nhưng mình thấy nghi lắm…Af, bạn nhớ chuẩn bị tiền có mệnh giá nhỏ vì lái thuyền sẽ đòi bạn bo đấy. Nhớ chuẩn bị cả sức lực vì có thể bạn phải chèo thuyền nữa.  Vì sao thì tới lúc đó bạn sẽ hiểu…

Tam Cốc đi đẹp nhất vào mùa xuân và hè, lúc lúa hai bên mạ đã xanh hoặc lúa chin vàng.

Đi Bích Động:

Bích Động có hai nơi để đi :chùa và hang. Cả hai đều không có gì đặc biệt lắm. Chùa nhỏ và hang tối. Không hiểu sao bố cụ Nguyễn Du lại bảo là nó “động xanh” vì bên trong tối đen như hũ nút…Gía vé vào Bích Động được bán theo kiểu rất “giang hồ”. Bên trong chùa là đội ngũ cò mồi bán, sau đó nhượng lại cho các tay chèo. Bên ngoài là lãnh thổ của các tay chèo, bạn mua trực tiếp của họ thì giá rẻ hơn. Gía 20k cả đi lẫn về. Không có gì đặc biệt nhưng nên đi cho biết

Mua quà:

Như đã nói ở trên, không nên mua cơm cháy. Bạn có thể mua thịt dê sống về làm quà (350k/kg). Nhớ xin luôn cả nước tương và rau gia vị. Thịt dê sống cũng được bán luôn tại khách sạn. Nếu bạn về HN bằng được HCM có thể mua mía, bán nhiều dọc đường.

Các khu lân cận:

Xung quanh khu du lịch Tam Cốc, Bích Động là chùa Bái Đính và Tràng An, Kênh gà. Tráng An, Kênh Gà thì nghe nói không có gì đặc biệt. Đi Bái Đính phải mất 1 ngày mới lê lết hết cả chùa mới chùa cũ. Nếu đi đường HCM, nên đi Bái Đính trước, buổi tối về KS, hôm sau đi Tam Cốc, Bích Động. Vật vã leo trèo trước để hôm sau thảnh thơi ngồi thuyền thì mới có sức bò về quê.

Mỗi năm, danh thắng Tràng An-Tam Cốc-Bích Động đón hàng vạn khách du lịch trong và ngoài nước. Để tạo được ấn tượng đẹp với du khách nơi đây không chỉ cần có sự đầu tư về cơ sở vật chất mà quan trọng hơn đó là phải xây dựng được môi trường du lịch xanh-sạch- đẹp trong mắt du khách.

Về Tam Cốc - Bích Động hôm nay, môi trường du lịch đã được cải thiện đáng kể. Đi từ bến thuyền Đình Các vào tới Tam Cốc, hầu như không thấy rác thải trôi nổi trên mặt nước. Nhiều người dân, kể cả các cháu nhỏ, khi thấy rác là tự giác thu gom bỏ vào thùng. Hiện tượng rác thải tồn đọng từ ngày này qua ngày khác và trôi nổi trên các dòng sông đã cơ bản được khắc phục. Đối với các hộ dân sinh sống trên địa bàn, nhất là những hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, chính quyền địa phương đã vận động thực hiện vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường, không chặt cây phá rừng, không đục nhũ đá và lấy đá làm non bộ, không đánh bắt chim thú… Hành động nhỏ này đã góp phần tạo nên một môi trường du lịch xanh- sạch- đẹp ở nơi đây và góp phần gìn giữ nguyên danh thắng thiên tạo này.

Tuy nhiên, do đặc thù Khu du lịch nằm đan xen khu dân cư, việc quản lý của doanh nghiệp còn lỏng lẻo, thiếu kinh nghiệm… nên ở đây vẫn còn tồn tại tình trạng vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan khu du lịch. Hiện tượng chèo kéo khách, bán hàng đeo bám các thuyền, ép khách mua hàng, chụp ảnh… làm xấu đi hình ảnh của khu du lịch đối với du khách.

Ông Trần Thế Dũng, Công ty du lịch Thế hệ trẻ (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Tôi đã đến Tam Cốc - Bích Động từ hơn 20 năm trước. So với bây giờ, Tam Cốc- Bích Động đã thay đổi rất nhiều, được đầu tư, quy hoạch rất tốt, quản lý bài bản… Tuy nhiên, ở đây vẫn xuất hiện những hiện tượng không “đẹp” làm du khách cảm thấy không hài lòng. Là hướng dẫn viên cũng thấy rất bối rối mỗi khi để khách của mình phiền lòng vì những hành động thiếu văn minh của một số người tham gia các hoạt động du lịch tại đây. Bên cạnh đó, khi đầu tư xây dựng, Ninh Bình cần phải xây dựng một kế hoạch về bảo vệ môi trường ở khu du lịch này. Lợi thế của Ninh Bình nói chung và của Tam Cốc-Bích Động nói riêng là du lịch sinh thái. Nếu chúng ta để ô nhiễm nguồn nước, cảnh quan bị con người tác động, khai thác làm biến đổi quá nhiều thì sẽ không còn điểm đến hấp dẫn với du khách trong tương lai.

Cũng chung ý kiến về việc cần bảo vệ môi trường sinh thái ở điểm du lịch Tam Cốc-Bích Động,TS. Nisahi Mora Masanari (Nhật Bản), một nhà khoa học đang giúp Ninh Bình xây dựng hồ sơ di sản Quần thể danh thắng Tràng An nói: Nói chung, cảnh quan danh thắng của Ninh Bình khá ổn định và tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Cảnh quan thiên nhiên núi đá vôi được chính quyền và nhân dân bảo vệ rất tốt. Tuy nhiên, tôi thấy có một số vấn đề về môi trường, sinh thái mà trong quá trình xây dựng kế hoạch quản lý lâu dài Ninh Bình cần phải quan tâm. Vấn đề nguồn nước tại các khu sinh thái hiện tại chưa có vấn đề lớn, nhưng nếu Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là di sản thế giới thì sẽ thu hút rất đông du khách đến đây, kéo theo đó là sự phát triển của các dịch vụ du lịch xung quanh khu sinh thái. Như vậy, nước thải và rác thải sinh hoạt sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường ở khu di sản. Bên cạnh đó, xung quanh khu sinh thái đã có một số nhà xây dựng ảnh hưởng đến cảnh quan. Điều này đòi hỏi phải có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước để sự phát triển phù hợp quy định của UNESCO và định hướng phát triển du lịch cuả tỉnh. Cùng với việc quản lý về quy hoạch mang tính vĩ mô thì Ninh Bình cũng cần nhanh chóng xây dựng một môi trường văn hóa du lịch.

Nhận thức được vấn đề bảo vệ môi trường là điều kiện quan trọng, cần thiết để phát triển du lịch và để giữ gìn nguyên trạng những nét đẹp nguyên sơ nơi đây, thời gian qua, các ban, ngành, địa phương đã quan tâm vào cuộc, đặc biệt là thu hút được sự tham gia của người dân, ban quản lý các khu, điểm du lịch với nhiều biện pháp thiết thực đã cải thiện đáng kể môi trường du lịch, tạo diện mạo mới cho các khu, điểm du lịch.

Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, UBND huyện Hoa Lư và các đơn vị liên quan hướng dẫn Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường(đơn vị trực tiếp quản lý và khai thác tuyến du lịch Tam Cốc-Bích Động) và UBND xã Ninh Hải xây dựng dự thảo Quy chế quản lý các hoạt động dịch vụ du lịch, trong đó có các nội dung nghiêm cấm: Xin tiền của khách du lịch, chèo đò bằng chân, ép khách mua hàng…; xây dựng Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự - vệ sinh môi trường; tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cán bộ và nhân dân xã Ninh Hải.

Bên cạnh đó, Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn cho các hướng dẫn viên, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nơi đây về ý thức bảo vệ môi trường, nhất là đối với những người trực tiếp tham gia hoạt động dịch vụ du lịch như chèo thuyền, chụp ảnh, bán hàng..., tổ chức tuyên truyền hướng dẫn học sinh tham gia tích cực vào công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thu gom rác thải chở đến nơi trung chuyển theo quy định của tỉnh; bố trí nhiều thuyền thường xuyên đi dọc sông Ngô Đồng để vớt rác thải…

Cùng với những nỗ lực bảo vệ môi trường sinh thái Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, doanh nghiệp khai thác du lịch trên địa bàn cần tiếp tục quan tâm, giải quyết việc xây dựng một số điểm để du khách có thể ngồi chờ lên thuyền; phát triển các diện tích tự nhiên như vườn cây, thảm cỏ...; nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho du khách thông qua việc tuyên truyền của người dân địa phương, của hướng dẫn viên du lịch; kiểm soát chất lượng không khí, đất, nước, ô nhiễm tiếng ồn thông qua các chương trình quy hoạch tổng quan, thiết kế xây dựng và duy tu, bảo dưỡng các công trình kiến trúc…

Với định hướng phát triển phù hợp, hy vọng rằng chúng ta sẽ giữ được vẻ đẹp nguyên sơ thiên tạo, với nét đẹp của đồng quê mộc mạc và dân dã để Tam Cốc - Bích Động hôm nay và mai sau luôn là khu du lịch xanh, sạch, đẹp, điểm đến hấp dẫn của mọi du khách.Tham khảo thêm Cẩm nang du lịch Ninh Bình


Ninh Bình là tỉnh ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, nhiều hang động nổi tiếng như Tam Cốc – Bích Động, Địch Lộng, động Tiên, động Hoa Sơn…Vườn quốc gia Cúc Phương nổi tiếng với hệ động thực vật phong phú, đa dạng ở đây có cây chò 1,000 năm tuổi. Vùng đất này còn có rất nhiều di tích lịch sử văn hóa tôn giáo như cố đô Hoa Lư, quần thể nhà thờ đá Phát Diệm, chùa Non Nước…Tất cả những di tích này đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.


ivivu-ninh-binh


Ninh Bình

Thông tin hữu ích về Ninh Bình, Việt Nam

DI TÍCH LỊCH SỬ – VĂN HÓA

Cố đô Hoa Lư

ivivu-ninh-binh-hoa-luCố đô Hoa Lư

Là kinh đô của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở Việt Nam, hiện còn nhiều di tích cung điện, đền, chùa, lăng mộ (đền Đinh – Lê)… Khu di tích Hoa Lư còn có một số ngôi chùa đẹp như: chùa Ngân Xuyên (gần chân núi Mã Yên), chùa Nhất Trụ (cách đền vua Lê khoảng 200 mét) thu hút được nhiều du khách đến dâng hương, vãn cảnh.

Chùa Bái Đính

ivivu-ninh-binh-chua-bai-dinh


Chùa Bái Đính

Là một quần thể chùa được biết đến với nhiều kỷ lục Việt Nam được xác lập như chùa có diện tích lớn nhất, tượng Phật bằng đồng lớn nhất, chùa có nhiều La Hán nhất và nhiều cây bồ đề nhất… Chùa Bái Đính cũng là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam 2010.

Chùa Bích Động

Là một ngôi chùa cổ, dáng nét trang nghiêm mang đậm tính phương Đông. Núi, động và chùa đan quyện, hài hòa lại ẩn hiện giữa những cây đại thụ xanh biếc làm cho cảnh trí ở đây càng thêm thâm nghiêm, huyền hoặc. Đây là điểm du lịch nằm trong tuyến du lịch Tam Cốc – Bích Động rất hấp dẫn khách trong và ngoài nước.

DANH THẮNG

Núi Non Nước

Còn gọi là núi Dục Thúy nằm ở đông bắc thị xã Ninh Bình, cao khoảng 70m, đỉnh núi tương đối bằng phẳng. Núi nằm ở ngã ba sông Đáy và sông Vân Sàng đã tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình cho thị xã Ninh Bình. Tại đây có hơn 40 bài thơ của các danh nhân lịch sử tạc trên vách đá.

Tam Cốc – Bích Động

ivivu-ninh-binh-tam-coc-bich-dongTam Cốc - Bích Động

Còn được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động” là một khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam

Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động có nhiều tuyến tham quan du thuyền chính nối khoảng gần 20 điểm du lịch như:

Các tuyến du thuyền gồm thăm Tam Cốc (từ bến đò Văn Lâm trên sông Ngô Đồng); Xuyên Thủy động (xuyên dưới Bích Động); Thạch Bích – thung Nắng; thung Nham – vườn chim.
Các điểm du lịch đi bộ và leo núi: Núi và chùa Bích Động; động Tiên; động Thiên Hương; hang Múa, khu nhà cổ Cố Viên Lầu; đền Thái Vi…

Vườn quốc gia Cúc Phương

Cách Hà Nội hơn 120 km về phía Tây Nam. Rừng có diện tích 22,200 ha, trong đó ¾ là núi đá vôi cao từ 300m đến 600m so với mặt biển. Cúc Phương có 71 loài thú, 319 loài chim, 33 loài bò sát, 16 loài lưỡng cư, nhiều thú quý như: gấu, ngựa, lợn lòi, báo…Tại đây có khu chăn nuôi bán tự nhiên nhằm bảo tồn một số loài: nai, khỉ vàng, sóc bay…Cúc Phương còn là nơi hội tụ của nhiều loài côn trùng, hàng trăm loài chim lạ, đẹp và quý hiếm.

Nhà thờ đá Phát Diệm

ivivu-ninh-binh-nha-tho-da-phat-diemNhà thờ đá Phát Diệm

Cách Hà Nội 130 km về phía Nam – Một kiệt tác về kiến trúc do cha Phê Rô Trần Lục (quen gọi là cụ Sáu) xây dựng từ năm 1875 đến năm 1899. Đây là một quần thể kiến trúc kiểu Đình chùa Phương Đông, kết hợp với lối kiến trúc Gôtic của nhà thờ Phương Tây bao gồm: Ao hồ, Phương Đình, nhà thờ lớn, các nhà thờ cạnh, Nhà thờ đá, hang đá…

Danh thắng khác

Hang động đẹp: Động Tiên, Động Hoa Sơn, Động Địch Lộng, Động Vân Trình

Suối nước nóng Kênh Gà

Núi Ngọc Mỹ Nhân

Hồ Đồng Chương

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

VĂN HÓA – LỄ HỘI

ivivu-ninh-binh-le-hoi


Lễ Hội Trường Yên - Ninh Bình

Lễ hội Trường Yên: diễn ra hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch trên mảnh đất cố đô Hoa Lư của nước Đại Cồ Việt xa xưa, để tưởng niệm công đức của 2 vị vua Đinh và vua Lê.

Lễ hội Yên Cư: diễn ra vào ngày 20 tháng 8 âm lịch ở xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh. Điều đặc biệt ở trong lễ hội này cá kéo về quần tụ ở đây như mừng hội.

ĐẶC SẢN ẨM THỰC

ivivu-ninh-binh-dac-san-de-nui


Đặc sản dê núi Ninh Bình

Ninh Bình nổi tiếng với các món ăn chế biến từ thịt dê núi Ninh Bình, Rượu Kim Sơn, miến lươn, cá rô Tổng Trường, dứa Đồng Giao, cơm cháy Ninh Bình và thắng cố ngựa. Trong các đặc sản Ninh Bình thì thịt dê núi Ninh Bình là nổi tiếng và độc đáo nhất.Kinh nghiệm du lịch bụi Ninh Bình
Kinh nghiệm du lịch rừng Cúc Phương 2013
Kinh nghiệm du lịch chùa Bái Đính -
Kinh nghiệm du lịch bụi xuyên Việt
Kinh nghiệm du lịch suối nước nóng Kim Bôi 2013
Kinh nghiệm du lịch đảo Bình Ba


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý