Hướng dẫn làm bánh bò bánh tiêu

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn làm bánh bò bánh tiêu

19/04/2015 05:47 AM
1,382

Món bánh bò thường xuyên được ăn cùng bánh tiêu. Bánh bò có vị thơm ngon của dừa còn món bánh tiêu tuy giản dị, thậm chí còn chẳng có nhân như nhiều loại bánh khác mà vẫn có sức thu hút lạ lùng bởi lớp vỏ giòn, dai mà xốp với những hạt vừng thơm ngon. Cùng tham khảo hướng dẫn làm bánh bò bánh tiêu nhéCách 1:Bánh bò hấp

300g bột gạo + 60g bột năng
250 ml nước ấm
1,5 muỗng café men nâu
250ml nước cốt dừa lon
3 muỗng canh đường
Cách làm
Trộn chung bột và men trong thau. Cho nước ấm vào nhồi cho đến khi không dính tay (nhồi nhuyễn thì bánh có rễ tre)
Đem ủ nơi ấm khoảng 2h
Nấu tan nước dừa và đường, để nguội , đổ vào thau bột đã nhồi, khuấy cho bột tan đều. Ủ tiếp khoảng 1h cho bột nở sủi tăm
Thoa tí dầu xung quanh cái khuôn cho vào xửng cho nóng trước, sau đó đổ bột khoảng 1/2 của độ cao khuôn (để bánh còn nở nữa) , hấp khoảng 8 phút, thấy bột trong là bánh chín

Bánh tiêu

- 120ml nước
- 200g bột mì
- 1/2 muỗng cà phê bột nổi
- 1 muỗng cà phê men nâu
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tinh dau vani
- tí xíu muối

Nước + men nâu + đường + bột nổi hòa tan. Cho bột vào từ từ , nhào 15’ xong đậy bột lại chờ bột nở khoảng 2h
Bột ủ xong, chia thành viên nhỏ, đậy lại 30’, bột còn nở thêm chút
Lăn hai mặt viên bột qua mè , cán mỏng hay vừa tùy thích.
Khi dầu thật nóng , thả bánh vào chiên, dùng đũa lật qua lật lại để bánh nở đều
Bánh vàng, vớt ra đĩa có lót giấy để thấm dầuCách 2:

Bánh bò:

Vật Liệu:

- 1 gói bột gạo 12oz

- 2 chén bột năng (loại chén ăn cơm)

- 1 gói men bánh mì (Active Dry Yeast khỏang 1/4 oz tức 7 g)

- 1 lon nước dừa (400ml)

- 1 chén rưỡi đường cát

Cách Làm:

- Dùng cái thau đổ bột và gói men trộn chung. Xong đổ vào 2 chén nước âm ấm (dùng nước trong vòi nước nóng). Nhồi cho đến khi nào nó không dính tay như bột bánh ít (nhồi nhuyễn chừng nào thì bánh xốp như rễ tre mới ngon) - Ai có mixers thì dùng mixers mà trộn cho lẹ nha, dùng cái móc hook giống như trộn bột làm bánh mỳ á.

- Bỏ vào nồi 01 lon nước dừa và chén đường nấu tan để nguội đổ vào thau bột đã nhồi, khuấy cho bột tan đều. Sau đó để vào chổ ấm gần bếp khoảng 1 giờ cho bột nở sủi tăm thì đem hấp (Nếu muốn mau thì vặn lò nuớng số lớn 30 giây, sau đó tắt lò, rồi cho thau bột vào ủ).

-Nấu nước thật sôi, tráng dầu vào khuôn, bỏ khuôn vào xửng cho nóng, đổ bột vào hấp khoảng 10 đến 15 phút lấy cây tăm xóc vào không dính bột là bánh chín. Đừng hấp lâu quá bánh bị chai.

Ai siêng làm bánh tiêu ăn chung cho ngon nha. Mình lu bu nên không có giờ làm bánh tiêu, giá bà ngọai còn ở đây chắc chắn phải làm thêm bánh tiêu ăn cho nó... mập! Cách làm bánh tiêu coi đây nha cả nhà: bánh tiêu

Bánh tiêu:

Chuẩn bị nào:

- 350g bột làm bánh mì
- 210ml nước ấm vừa tay
- 5g bột nở bánh mì
- 15g đường
- 5g muối
- 5g bột nở

Bắt tay làm nha:

Bước 1:

Hoà tan 5 gr bột nở bánh mì vào 2 muỗng càfê nước ấm trước nhé. Sau đó cho ¼ bột bánh mì vào men hoà tan trộn đều tay.

Bước 2:

Cho nước ấm vào hoà và quấy đều vài phút rồi lấy khăn đậy phủ lại ủ 30 phút.

Bước 3:

Trộn phần bột còn lại với đường, muối, bột nở trộn thật đều tay để bánh được xốp nha các ấy.

Bước 4:

Cho hỗn hợp bột vừa trộn xong vào bóp chung với bột đã ủ, khi đều rồi thì đậy khăn ủ thêm 15 phút.

Bước 5:

Ngắt bột thành từng viên tròn cỡ nắm tay em bé rồi lại đậy lại và chờ ủ tiếp 15 phút nha.

Bước 6:

Nếu có chày cán bột thì các ấy cán dẹp các cục tròn ra nhé, nếu không có thì dùng tay tán dẹp rồi cho vào chảo chiên ngập dầu. Nhớ canh lửa 2 mặt vừa kẻo bánh cháy đó.

Xong rồi đây, mọi người cùng thưởng thức nào.

Bánh này ăn sáng vừa đơn giản vừa ngon lành và đầy chất dinh dưỡng nữa.

Chúc các bồ ngon miệng nha. :XCách 3:

Bánh bò

Nguyên liệu

400gr bột gạo và 50gr bột năng (bánh ngon dở tùy chất lượng bột).

50cc nước cơm rượu nồng độ cao (nếu nước cơm rượu không đúng nồng độ, bạn phải làm lại và tăng lượng nước cơm rượu lên).

300gr dừa khô nạo, cho vào khoảng 2 lít nước ấm, vắt qua một túi vải lấy nước cốt dừa. Hoặc thay thế bằng nước dừa tươi ngọt, nước lọc. Nếu dùng nước cốt dừa bột sẽ mau dậy, bánh sẽ xốp, béo hơn; dùng nước dừa tươi hoặc nước lọc vị bánh sẽ nhẹ nhàng hơn.

250gr đường cát trắng.

Thực hiện

Tùy ý chọn khuôn kim loại tròn hoặc vuông vừa đủ, có thành cao chừng 3 cm hoặc chén nhỏ trẹt tùy ý.

Tưới nước rượu vào hỗn hợp bột, châm nước cốt dừa (hoặc nước dừa tươi, nước lọc) vào từ từ, vừa châm vừa nhồi thật kỹ cho thành khối mềm, dẽo mịn hơi ướt mặt, đậy kín khối bột, để qua 12 giờ.

Nấu đường với khoảng 300gr nước cho tan, để nguội nước đường; lượng nước đường sẽ còn tùy vào lượng bột sau khi ủ vì bột sẽ dậy nở, nếu cần phải nấu thêm nước đường. Lường bao nhiêu bột đã ủ thì dùng bấy nhiêu nước đường. Cho nước đường vào bột khuấy nhồi thật đều, đậy kín, ủ bột qua 12 giờ nữa; nếu nước cơm rượu ngon sẽ thấy bột phát sinh những bọt khí dậy lên trong bột và có mùi thơm lẫn vị chua rượu nhẹ; nếu qua 12 giờ mà thấy hiện tượng nổi bọt ít thì cứ ủ thêm vài giờ nữa; lưu ý thời tiết càng nóng thì bột sẽ mau dậy vậy nếu muốn nhanh có thể để nồi bột ủ bên cạnh bếp đang nấu.

Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước sôi già hoặc lò nướng.

Nếu làm bánh bò hấp: Quét một lớp mỏng dầu ăn vào lòng chén hoặc khuôn. Châm bột vào 2 phần 3 chiều cao của chén hoặc khuôn. Cho vào xửng hấp chín bánh; tùy dùng chén hay khuôn lớn nhỏ; nếu dùng chén, bánh sẽ chín trong khoảng 4, 5 phút; nếu dùng khuôn bánh chín trong khoảng 15 -20 phút, thăm chừng bằng cách xiên một cây tăm vào, rút ra thấy không còn ướt bột là bánh chín.

Nếu làm bánh bò nướng: Tùy ý nướng bằng thùng nướng đặt trên bếp than, bếp gas hoặc lò nướng điện. Nếu dùng lò điện, tùy kiểu lò, mở nóng lò trước ở nhiệt độ 150, 200 độ C, khoảng 5 phút rồi mới cho bánh vào, bánh sẽ chín trong khoảng 15, 20 phút. Nếu dùng thùng nướng, để lò nóng trước và cần phải có chút kinh nghiệm nhận xét độ nóng của lò. Nếu dùng khuôn kim loại, ngoài lớp dầu tráng khuôn lót thêm một tấm giấy mỏng bằng đáy khuôn rồi mới cho bột vào lò. Nên đổ bánh mỏng, bánh sẽ chín đều và đẹp hơn đổ dàỵ


Bánh tiêu:

Nguyên liệu:
160ml nước ấm (bạn có thể cho ly nước lạnh vào lò vi sóng quay 15 giây, hoặc pha 100ml nước lạnh với 60ml nước sôi, lúc nào sờ tay vào nước ấm vừa là được)
70gr đường
7gr men khô làm bánh mỳ (bạn có thể mua men ở siêu thị hay tại các quầy bán gia vị ở chợ hoặc tại các lò bán bánh mỳ)
7gr bột nổi (mua tại chợ trong các quầy bán gia vị)
5gr muối
250gr bột mỳ
20gr vừng trắng
Dầu để chiên.

Bước 1:

Trộn bột mỳ,đường (để dành lại 1 muỗng cà phê để hòa cùng men), muối, bột nổi vào nhau được hỗn hợp A.

Nước ấm (lưu ý nước ấm nếu nước lạnh hoặc nước nóng quá men sẽ không nở) hòa tan với 1 muỗng cà phê đường, rắc đều men lên bề mặt rồi để yên 10 phút cho men tan.

Bước 2:

Sau 10 phút bạn trộn hỗn hợp A vào hỗn hợp nước - men.

Dùng muỗng lớn trộn hỗn hợp bột và nước quyện đều. Tùy theo mức độ hút nước của mỗi loại bột mà bạn thêm nước hay thêm bột cho phù hợp.

Cho bột ra bàn nhồi, nhớ rắc bột áo vì hỗn hợp lúc này sẽ rất ướt; bạn cũng có thể thêm bột nếu bột ướt, dùng lực của hai bàn tay nhồi đều, vừa nhồi vừa đập. Lấy tay thoa đều cho bề mặt bột được bóng.

Nhồi bột từ 8 đến 15 phút, nhồi càng lâu thì bột càng dai, bánh càng ngon. Nếu bạn có máy làm bánh mỳ thì bạn có thể bỏ bột vào máy cho máy nhồi.

Thoa chút xíu dầu ăn vào thố, cho bột vào rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ bột nơi kín gió khoảng 2 giờ đồng hồ nếu mùa lạnh và 1 giờ đồng hồ nếu mùa nóng, đến khi bột nở gấp đôi là được.

Bước 3:

Lấy ra đập bột cho hết bọt khí, dùng tay vo bột thành hình thon dài.

Dùng dao bén hay dùng kéo cắt bột thành từng phần nhỏ đều nhau.

Cán bột thành hình tròn. Ở công đoạn này bạn có thể cho bé làm cùng, bé sẽ rất thích thú đấy!

Lăn bột qua vừng, dùng đồ cán bột để cán đều vừng khắp bề mặt bột là được. Bạn không nên cán bánh quá mỏng hay quá dày nhé!

Làm cho đến hết bột và vừng rồi để từng miếng bột ra mâm hay đĩa lớn có rắc ít bột áo chống dính.

Bước 4:

Làm nóng chảo sâu lòng trên bếp rồi đổ nhiều dầu ăn vào. Bạn có thể dùng nồi nhỏ để chiên cho tiết kiệm dầu.

Khi dầu thật nóng bạn mới thả bánh vào chiên, chiên bánh cũng là một công đoạn quyết định bánh có nở hay không nên bạn lưu ý công đoạn chiên này nhé - lửa luôn luôn giữ ổn định, không bật to lên và cũng không chiên nhiều bánh trong 1 lần, việc này sẽ khiến nhiệt độ của dầu ăn bị tăng quá cao hoặc giảm nhiều. Chiếc bánh đầu tiên sẽ không nở bằng những chiếc tiếp theo vì dầu chưa nóng đều.

Khi bánh nở vàng đều mặt thì bạn dùng đũa lật mặt còn lại chiên tiếp. Tốt nhất bạn nên chiên từng chiếc một để dễ lật bánh, lúc chiên nên để lửa vừa, không nóng quá bánh sẽ dễ cháy.

Bánh vàng bạn vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu là xong!

Ở miền Bắc thì có lẽ món bánh tiêu chưa được phổ biến lắm, tuy nhiên ở miền Nam có lẽ ai cũng từng ít nhất một lần trong đời học trò đã ăn qua. Mùa mưa trời lạnh lạnh ngồi bên cạnh chảo dầu chiên, bánh vớt ra cái nào là hết cái đó.
Ký ức của mình về món bánh tiêu là mỗi lần tan trường khi mùa mưa kéo về là cả nhóm bạn rủ nhau đi ăn quà vặt, chỉ là quán cóc ven đường bé xíu nguyên cả nhóm người chen chúc nhau, từng cái bánh tiêu vừa được cô bán hàng vớt ra khỏi chảo là bạn này giành, bạn kia kéo, nóng hổi chưa kịp nguội đã hết vèo.
Giờ đây tất cả những bạn học cùng mình đều đã trưởng thành, lập gia đình, có con; nhưng những kỷ niệm thời học trò với những món quà vặt bên lề đường dường như luôn đi theo chúng mình, để một lần gặp nhau đều nhớ lại một tuổi học trò thật trong sáng, hồn nhiên.
 Món bánh tiêu thật giản dị, thậm chí chẳng có nhân như phần lớn các loại bánh khác mà sao vẫn thơm ngon lạ lùng. Mỗi chiếc bánh vừa dai lại vừa xốp với lớp vỏ thơm mùi những hạt vừng bé li ti, dù được chiên ngập dầu mà không hề khiến bạn bị ngán, cứ muốn nhón hết chiếc nọ đến chiếc kia mà không thể dừng lại.
Nếu chưa từng thử qua món bánh tiêu, mùa đông năm nay bạn đừng bỏ qua nó nhé! Chắc chắn bạn sẽ rất thích món bánh này đấy!Hướng dẫn làm bánh bao không nhân thơm ngon
Hướng dẫn làm bánh bông lan bơ cực ngon
Hướng dẫn làm bánh flan nướng cực ngon lành
Hướng dẫn làm bánh bông lan đơn giản
Hướng dẫn làm bánh gato bằng lò vi sóng

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý