Chữa bệnh đau mắt cho mèo con đơn giản rất hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chữa bệnh đau mắt cho mèo con đơn giản rất hiệu quả

19/04/2015 05:47 AM
6,248

Cách chữa bệnh đau mắt cho mèo con đơn giản rất hiệu quả. Đây là 1 số biện pháp phòng và chữa bệnh cho chó mèo  của các bạn. C .Mong vài thông tin ít ỏi này giúp bạn an tâm phần nào khi nuôi dưỡng và thuần phục chúng nhé .CHỮA BÊNH DAU MẮT CHO MÈO CON1. chuẩn đóan sức khỏe mèo:
Chúng ta có thể chuẩn đóan sức khỏe mèo wa các yếu tố như:
- Mắt: mắt mèo khỏe mạnh thừơng sáng, to tròn, nhìn có hồn
- Mũi: mũi mèo khỏe mạnh thường ươn ướt, sờ vào thấy mát lạnh, nhưng mèo mới ngủ dậy thường có mũi khô..
- Tai: tai ẩn hồng, sạch sẽ, nếu tai dơ là mèo của bạn có bọ chét
- Hậu môn: hâu môn dơ có nghĩa là mèo đang bị tiêu chảy.

Ký Sinh Trùng::

Bệnh viêm tai ngoài do ve Otodectes cynotis là rất phổ biến mà chó, mèo, cáo, thỏ đều có thể nhiễm ve này. Ve sống ở mặt ngoài ống tai, ăn lớp da ký chủ và hút chất bạch huyết ký chủ để sống. Từ đó kích là cho ký chủ ngứa ngáy khó chịu, viêm, tiết dịch và hình thành vãy trong tai. Ngoài ve trên còn có loài Otobius megnini ký sinh trên chó và một số loài gia súc khác như bò, ngựa, cừu.

Triệu Chứng::

Ve ký sinh ở tai kích thích con vật lắc đầu thường xuyên rồi quào hay chà, cọ chỗ tai bị nhiễm ve. Thường xuyên có chất tiết từ ống tai, có màu nâu sậm như sáp, đôi khi chất tiết bông ra. Khi khám tai có thể thấy những ve có màu trắng, nhỏ, lẫn trong rái tai màu sậm, ta có thể láy rái tai đặt dưới kính hiển vi để tìm ve.

Điều Trị: :

Dùng một loại dầu như dầu khoáng bôi nhẹ vào ống tai rồi lau để làm sạch tai, chất tiết từ tai sẽ giúp lấy được ve ra. Sau khi làm sạch tai dùng một loại thuốc diệt cái ghẻ như là rotenone, diethyl phtalate, hay pyrethrins để bôi mỗi ba ngày một lần, lập lại trong 4 lần. Khi tai có hiện tượng viêm mãn tính thì phải bôi thuốc khaáng sinh có corticoisteroide hay thuốc mỡ có kháng sinh. Hoặc dùng ivermectin với liều 200-300 mg/kg tiêm dưới da.CÁC LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP Ở MÈO- Thường thì mèo dễ bị mắc bệnh đường ruột và sẽ có triệu chứng là mèo kén ăn, lên cơn sốt, ói mửa, tiêu chảy... nếu ko cứu cữa kịp thời khoảng 4-5 ngày là bé mèo sẽ... . ĐÂY LÀ LOẠI DỊCH BỆNH RẤT NGUY HIỂM VỚI MÈO.
- BỆNH VIÊM KHÍ QUẢN: triệu chứng như người mắc bệnh cảm như chảy nước mũi, nghẹt mũi, mắt có nhiều ghèn...Bệnh này rất dễ truyền nhiễm nên bạn nên chú ý khi mèo của bạn chơi với mèo lạ ngoài đường...
_ BỆNH KALIX: triệu chứng giống như viêm khí quản nhưng có thêm kiết lị và viêm cổ họng, giọng kêu của mèo sẽ bị khản đi, bạn nên chú ý. Bệnh này dễ truyền nhiễm và nếu mèo nhà bạn nhiễm phải thì tính nguy hiểm rất cao
_ BỆNH DỊCH: triệu chứng là kén ăn, đi ra máu...ko bị lây từ mèo sang mèo nhưng nếu quần áo của chủ có vi trùng gây bệnh này thì mèo sẽ mắc phải!!!!! (pó taiz, cái bệnh này nhảm nhất!@@), bị bệnh từ chủ mới ghê
- kế đến là bệnh BẠCH HUYẾT:bệnh này tuy nghe lạ nhưng rất hay gặp ở mèo vì bệnh này lây từ vết thương của mèo đánh nhau dẫn đến mèo bị thiếu máu, phản ứng lừ đừ, hạch bạch huyết trương to... Các bạn nên chú ý quan sát mèo mỗi ngày vì nếu mèo có triệu chứng như trên thì nguy cơ tử vong lên đến 80% lận. Bệnh này đáng sợ wá

* Bonus thêm là mèo cũng lây wa người một số bệnh wa đường: bị mèo cắn, cào trầy xước, tay dọn vệ sinh, chơi với mèo mà ko rửa tay, cầm thức ăn, đưa lên mũi miệng....Vì vậy khi nuôi mèo mọi người nhớ ko chỉ wan tâm đến mèo mà còn đến chủ nữa.. chứ nếu ko may để mắc bệnh vì mèo thì khổ lắm và nhận được sự tức giận của bố mẹ nữa@@....( mình đã từng bị rồi, cũng may là đấu tranh hết mình nên mới được nuôi mèo tiếp@@!!!!

2)BỆNH GIUN Ở MẮT

Ký Sinh Trùng::

Bệnh giun ở mắt chó, mèo thường gây ra do hai loài Thelazia californiensis và T. callipaeda, chúng thường ký sinh trong túi giác mạc hay trong giác mạc của chó và mèo, giun có thể tìm thấy ký sinh ở trên mắt người. Ngoài ra bệnh có thể xảy ra ở những loài khác. Giun có lớp biểu bì hình răng cưa, dài khoảng 10-15 mm. Ruồi nhà Musca domestica, Fannia sp và ruồi Musca autumnalis là những ký chủ trung gian. Từ chó, mèo bệnh được ruồi ăn chất tiết của mắt có ấu trùng L1, vào cơ thể ruồi ấu trùng phát triển thành L3 và di hành đến miệng ruồi để sẵn sàng truyền cho chó khác khi ruồi đậu vào mắt. Từ đây ký sinh trùng trực tiếp phát triển thành con trưởng thành, giun có thể sống trong mắt vài ba năm, giun non có biểu bì hình răng cưa và di chuyển nhanh trong mắt ký chủ gây ra viêm kết mạc.

Triệu Chứng::

Viêm kết mạc và tiết rất nhiều nước mắt, sợ ánh sáng. Trong trường hợp nhiễm nặng có thể gây loét và đục giác mạc. Giun trưởng thành có thể tìm thấy trong túi kết mạc và ấu trùng thường có trong nước mắt.

Chẩn Đoán: :

Có thể chuẩn đoán bằng cách quan sát trực tiếp ký sinh trùng trong túi giác mạc hoặc là ở trên giác mạc sau khi gây tê cho chó. Tìm trứng chứa ấu trùng hoặc ấu trùng trong nước mắt chó hay mèo bệnh.

Điều Trị: :

Có thể trị bằng các phương pháp sau.

- Trực tiếp lấy giun ra khỏi mắt.

- Nhỏ dung dịch levamisole 2% vào giác mạc.

- Dùng thuốc mỡ tra mắt levamisole 1%.MÈO TRONG ĐÔNG Y


.Bộ phận dùng. Đông y đã dùng nhiều bộ phận của mèo làm thuốc, như: Thịt mèo gọi là Miêu nhục; Xương mèo gọi là Miêu cốt, xương đầu mèo tên Miêu đầucốt; Mật mèo tên Miêu đởm, gan Mèo tên Miêu can. Ngoài mèo nhà còn dùng mèo rừng: thịt mèo rừng là Ly nhục, xương mèo rừng là Ly cốt…

Tính vị công năng* Thịt Mèo: Có vị ngọt, mặn, chua, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thũng, chống lao lực, giảm đau, chữa ho lao nặng, bệnh đậu, phong tê thấp đau, trĩ lâu năm, bỏng lửa.

Ngày dùng 50 - 100g dưới dạng nấu chín hoặc sấy khô tán bột uống. Hải Thượng Lãn Ông đã ghi nhận trong Y tông tâm lĩnh:

“Miêu nhục thường gọi là thịt mèo

Ngọt, chua, không độc, ôn hòa điều

Hay trừ cổ độc, ho lao nặng

Mụn, trĩ lâu năm uống cũng tiêu”

Thiền sư Tuệ Tĩnh trong Namdược thần hiệu cũng ghi: “Thịt mèo vị ngọt, chua, tính ấm, không độc, chữa được bệnh cổ độc, bệnh lao, bệnh đậu và bệnh thử trĩ lâu năm cũng tiêu hết”.

* Xương mèo. Có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, sát trùng, bổ dưỡng.

Xương đầu mèo.Dùng trị ho lao nặng, mụn nhọt, ác sang.

Xương đầu mèo đen có vị ngọt, tính ấm có tác dụng bổ dưỡng. Ngâm rượu uống làm thuốc bổ, giảm đau nhức, dùng thích hợp với người cao tuổi.

Xương mèo rừng có vị ngọt cay ấm, không độc, có tác dụng khu phong thấp, tráng gân, xương, an thần.

* Mật mèo: (thường là Mật mèo đen) có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giảm đau, chống co thắt. Mật mèo rừng pha chế thuốc chữa đau mắt.

* Gan Mèo được dùng chữa thở gấp (suyễn tức).

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian: Các dân tộc ít người ở vùng Tây Bắc dùng thịt và dạ dày mèo rừng chữa cơ thể suy nhược, xanh xao, gầy yếu.

Bài thuốc có sử dụng các bộ phận của mèo

* Bài “Vô giá tán” Hải Thượng Lãn Ông đã dùng để trục mạnh cho đậu phát ra và chữa các chứng vết lở không có sắc màu: Răng người, răng mèo, răng heo, răng chó đều đốt tồn tính, các vị bằng nhau, tán nhỏ,liều uống 1g mỗi lần, uống với rượu nóng.

*  Trịho suyễn do đờm khí. Xương đầu mèo đốt cháy thành tro, tán nhỏ, mỗi lần dùng 12g uống với rượu.

* Trị lao truyền thi. Gan mèo đen (đừng cho dính nước) thái sống, phơi khô, tán bột, mỗi lần uống 4g với rượu nhạt vào lúc đói, rất hiệu nghiệm.

* Trị trẻ em kinh phong khí nghịch, nôn mửa, co quắp, đờm tắc, chân tay co rút mắt trông lệch. Đầu mèo đen đốt thành tro, tán nhỏ, mỗi lần uống2g với nước nóng pha với 1 ít rượu.

* Trị trẻ con lở bìu tinh hoàn, nước mủ rỉ ra liên miên. Xương đầu mèo đốt ra tro xức vào thì khỏi.

* Chữa trẻ bị ho lao, lao. Phân mèo lấy thứ ở trên mái nhà đã khô mới tốt, đem bọc đất ngoài, đốt, nghiền thành bột trộn với đường cát ăn.

* Chữa hen suyễn. Phổi mèo (1 bộ) băm nhỏ trộn với Lá sòi tía 80g, Ngũ vị 20g, làm thành chả nướng hoặc hấp chín ăn.

* Chữa đỉa hoặc sâu bọ chui vào tai. Nước đái mèo nhỏ vào tai sẽ làm cho đỉa, sâu bọ bò ra (Cách lấy nước đái mèo: Bắt mèo giữ chặt 4 chân, lấy Vỏ bưởi sát vào đít nó hoặcgừng tươi sát vào lỗ mũi, Mèo sẽ đái vọt ra, hứng lấy. (Kinh nghiệm của lương y Vũ Văn Kính).

* Chữa loét dạ dày - hành tá tràng. Thịt mèo ninh nhừ, thêm ít muối và rượu ăn trong ngày.

* Chữa thần kinh suy nhược, xuất huyết dưới da do dị ứng. Thịt mèo 100g (thái nhỏ), Đảng sâm 30g, Long nhãn 15g, tất cả đem hấp cách thủy, ăn cái, uống nước.

* Chữa gan thận hư nhược. Thịt mèo 100g, Kỷ tử 25g, Hoàng tinh 10g, Long nhãn 10g, tất cả đem nấu chín, ăn cả cái lẫn nước.

* Chữa cam tẩu mã. Xương đầu mèo đen 1 cái, đốt tồn tính, tán bột. Mỗi lần uống 10 - 15g với rượu.

* Chữa đau khớp, trĩ nhọt độc, cam tích. Xương mèo rừng tán bột, dùng uống hoặc đốt thành than đắp ngoài.

* Chữa trường phong hạ huyết, trĩ lậu, tràng nhạc, du phong. Thịt mèo rừng đốt tồn tính, tán bột mỗi lần uống 4 -8g

* Làm thuốc bổ chữa suy nhược, còn dùng trị khớp xương đau buốt, du phong, ế cách, chứng cam, tràng nhạc, mụn nhọt độc, mất ngủ: Xương Mèo rừng ngâm rượu uống.

Chú ý.

- Dùng uống trong, ngâm rượu tán bột làm hoàn. Dùng ngoài thường đốt cháy lấy tro xoa.

- Gần đâyở nước ta nhất là một số thành phố lớn xuất hiện cửa hàng bán món ăn từ thịt mèo mang tên “hổ đồng bằng” hay “tiểu hổ” coi là món ăn đặc sản, hấp dẫn khách du thực. Tại Hà Nội và một số nơi khác còn quảng cáo “Tại đây có bán cao tiểu hổ vừa bổ vừa trị được nhiều bệnh”. Điều này khiến cho mèo đang ở vào thế nguy hiểm sẽ bị tiêu diệt nghiêm trọng, dẫn đến sự mất đi cân bằng sinh thái trong tự nhiên và trong đời sống xã hội. Mỗi chúng ta hãy vì môi trường sống tốt đẹp mà cần nêu cao trách nhiệm bảo vệ loài mèo vì đó là vật nuôi hữu ích cho mỗi gia đình Việt Nam.


 THAM KHẢO CÁC LOẠI BÊNH THƯỜNG GẶP Ở CHÓBệnh mò bao lông do một ký sinh trùng da sống trong nang lông gây ra ngứa ở các mức độ khác nhau. Bệnh ở chó phổ biến hơn ở mèo.

Ký Sinh Trùng::

Ký sinh trùng có tên là Demodex canis sống trong nang bao lông của chó, thân dài 0,25 mm. Có thể tìm thấy trên da con vật khỏe.

Triệu Chứng::

Bệnh ghẻ mò bao lông thường phát sinh ở phía trước mắt, hoặc khủy chân. Bệnh có thể thay đổi từ rất nhẹ như chỉ một mảng nhỏ, cho đến nặng như toàn thân đều có bệnh tích rướm máu, có mủ. Với trường hợp bệnh nhẹ thì có thể chỉ bị một khu vực tách biệt, bị rụng lông ở mặt, quanh mắt hay chân trước hoặc cả chân sau. Những trường hợp này được xem là bệnh nhẹ, không gây viêm da thứ phát. Còn trường hợp nặng thì da bị mẫn đỏ lên, có mụn mủ, có máu và huyết thanh rỉ ra từ những vùng nhiễm bệnh, kế đó là nhiễm trùng thứ phát mà thường thấy là Staphylococcus aureus, thỉnh thoảng cũng thấy Pseudomonas spp.

Chẩn Đoán: :

Dùng dao tẩm dầu cạo chỗ có bệnh tích cho đến khi thấy đỏ lên, bắt đầu chảy máu rồi soi dưới kính hiển vi để tìm ký sinh trùng.

Điều Trị: :

· Ký sinh trùng: Khi bệnh khu trú có giới hạn thì thường tự khỏi, tuy nhiên để đề phòng bệnh lan ra toàn thân ta nên điều trị sớm ở những trường hợp này bằng:

- Amitra với nồng độ 0,025% trong nước, mỗi tuần bôi một lần, cho đến khi dứt các bệnh tích, rồi tiếp tục bôi mỗi hai tuần một lần, cho đến khi xét nghiệm không còn ký sinh trùng.

- Rotenone (C23H22O6) 1% pha trong cồn bôi trong ba ngày liên tục.

- Benzyl benzoat.

- Trypanbleu.

- Tẩm bằng các xà bông sát trùng.

· Trị nhiễm trùng thứ phát với : chloramphenicol, lincomycin.
4)BỆNH VE KÝ SINH

Ve là một loại ký sinh trên chó, nó không chỉ tranh chấp chất dinh dưỡng của ký chủ mà còn truyền một số bệnh nguy hiểm cho chó.

Ký Sinh Trùng::

Ve ký sinh trên chó có nhiều loại thường thấy nhất là Rhipicephalus sanguineus, có hình quả lê và màu nâu đen. Ve này phân bố khắp nơi trên thế giới. Ngoài chó, ve còn thấy trên trâu, bò, heo. Chu kỳ phát triển 7 tháng đến 1 năm. Ve có thể nhịn đói 19 tháng. Ve phát triển qua các giai đoạn trứng, ấu trùng, thiếu trùng và ve trưởng thành. Ve cái và đực giao phối trên cơ thể ký chủ. Sau khi giao phối ve cái hút no máu rồi rời ký chủ, đẻ trứng trên mặt đất. Mỗi giai đoạn phát triển là sau khi ve hút no máu lại rời ký chủ biến thái trên mặt đất, lại bám vào ký chủ mới. Khi bám vào da ve chích chất kháng đông vào máu ký chủ, mỗi ve cái có thể hút 0,5ml máu.

Triệu Chứng::

Ve thường bám ở trong và ngoài vành tai, vùng cổ và ở kẻ ngón chân. Nhiễm nặng thì thấy ve bám khắp cơ thể, có khi hàng ngàn ve trên một ký chủ, gây tổn thương sinh ra phản ứng viêm, làm chó ngứa ngày khó chịu, gãi thường xuyên có thể tạo nhiễm trùng thứ phá, áp xe hay loét. Nếu nhiều thì làm cho ký chủ bị thiếu máu, một số chỗ của da xù xì, dày lên, chó cứ gậm, liếm, cào cấu thường xuyên. Khi loại trừ được ve thì các triệu chứng trên giảm ngay. Nguy hiểm nhất là ve truyền các bệnh truyền nhiễm như: rickettsia, leptospirosis, babesiosis.

Điều Trị: :

Các loại thuốc có thể dùng điều trị như:

- Frontline với các hoạt chất fipronil xịt và xoa lên lông chó, mèo, mỗi lần trừ ve được một tháng.

- Bayticol (flumethrin 6%) pha 1ml cho 2 lít nước tắm hay xịt cho chó.

- Vòng đeo cổ Preventef (diazenon) trừ được ve trong 4 tháng.

Phòng Bệnh: :

Để kiểm soát ve ta có thể định kỳ xịt thuốc sát trùng vào chỗ ở của chó như chuồng, góc nhà, vách tường, kẻ tường, sân. Nhưng phải tách người và thú vật ra khỏi khu vực này cho đến khi thuốc hết tác dụng. Dùng vòng đeo trừ ve.

BỆNH VIÊM MIỆNG DO NẤM

Là một bệnh nhiễm trùng của xoang miệng, bệnh này không phổ biến lắm.

Nguyên Nhân::

Nguyên nhân gây bệnh là do nấm men Candida albican. Bệnh thường xảy ra ở chó, mèo non hoặc ở những con lớn tuổi. Những điều kiện khác thường là do dùng kháng sinh kéo dài, cơ thể suy giảm miễn dịch, suy nhược, làm biến đổi hệ vi khuẩn trong xoang miệng là nhnữg điều kiện cho nấm phát sinh bệnh.

Triệu Chứng::

Bệnh biểu hiện đặc trưng bởi những vãy trắng, hay màng giả trên niêm mạc miệng hay lưỡi, đôi khi lan cả đến môi, bệnh tích thường nổi lên với sự sung huyết ở xung quanh và bên ngoài còn ở dưới thì lóet, những bệnh tích này có thể lan tràn đến hầu hoặc thực quản. Bệnh làm cho con vật đau. Có thể phân lập định danh nấm C. albican từ những bệnh tích.

Điều Trị: :

Nên phân biệt với những bệnh gây viêm lóet khác. Các thuốc có thể dùng là:

- Ketoconazole 10 mg/kg, cho uống ngày 2 lần cho đến khi bệnh khỏi.

- Bôi potassium permanganate 1/3000 trong nước ngày một lần.

- Bôi dung dịch nystatin ngày bốn lần.

- Cố gắng cho chó ăn thức ăn lỏng dễ tiêu để chó dễ nuốt, và bổ sung các vitamine A, B, C trong khẩu phần.

http://www.yeuthucung.com/public/style_emoticons/default/dirol.gifBỆNH KHỐI U HÌNH NẤM


Bệnh u hình nấm có thể thấy hai dạng là ở miệng hoặc ở da của chó.

Nguyên Nhân::

Bệnh do canine oral papillomavirus. Cả chó nhà và chó hoang đều có thể bệnh, ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng dưới hai năm tuổi là phổ biến hơn. Bệnh có thể truyền trực tiếp hay gián tiếp.

Triệu Chứng::

Thời gian nung bệnh 4-8 tuần. Virus có khuynh hướng tấn công màng nhày miệng nhưng thỉnh thoảng cũng thấy những bướu ở mắt, kết mạc, và da quanh mũi, miệng, những u này thường có hình tròn giống như mụn cơm. Bệnh tích ở miệng có thể thấy nhiều nốt, mà vị trí phổ biến là bên trong má, lưỡi, khẫu cái cứng, hầu. Các hiện tượng chảy nước dãi, xuất huyết từ miệng, hay có sự nhai lại bất thường là những báo hiệu có thể xảy ra bệnh u nấm. Nhiễm trùng thứ phát có thể xảy ra gây chảy mủ từ miệng. Bệnh thường tự hết sau vài tuần đến vài tháng. Thỉnh thoảng cũng có các u tồn tại lâu hơn, nhất là những u ở mắt. Ngoài ra cũng có trường hợp u biến thành ác tính.

Điều Trị: :

Nói chung bệnh không cần điều trị. Chỉ cần cắt bỏ những nốt nào tồn tại quá lâu.

BỆNH CA RÊ


(Distemper, Bệnh Cứng Bàn chân, Bệnh Chó Non, Trái Chó)

Bệnh ca rê gây tác hại trên nhiều hệ nhưng trên hệ tiêu hóa là nặng nhất và rõ nhất. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất của chó. Bệnh xảy ra trên hầu khắp thế giới, giết hại rất nhiều chó không được tiêm phòng. Bệnh có thể xảy ra trên tất cả các lứa tuổi chó nhưng tác hại nặng trên chó con. Các cơ quan bị virus tấn công nhiều nhất là hệ tiêu hóa, hô hấp, da, thần kinh.

Nguyên Nhân::

Bệnh do virus thuộc nhóm paramyxovirus. Virus xâm nhập vào chó qua đường hô hấp, tiêu hóa, da. Đầu tiên khi xâm nhập vào virus nhân lên ở mô bạch huyết đường hô hấp trên, sau đó nhiễm vào máu và virus tiếp tục nhân lên ở mô bạch huyết của các cơ quan khác. Mầm bệnh được thải ra qua dịch tiếït mắt mũi, nước bọt, phân, nước tiểu.

Triệu Chứng::

Xảy ra ở tất cả các lứa tuổi nhưng thường ở chó con vài tuần tới 12 tháng tuổi. Chó bắt đầu bệnh sốt 40o - 40,5o, chó ủ rũ bỏ ăn, sau 24 - 48 giờ thì hạ sốt, ăn lại. Vài ngày sau lại bỏ ăn, sốt, bệnh tiến triển trầm trọng. Chó bệnh thường hay trải qua hai đợt sốt nên người ta còn gọi là dạng sốt hai thì. Vì virus thường tác hại chính trên đường tiêu hóa và hô hấp nên chó bị tiêu chảy có máu, cũng như viêm đường hô hấp, ho vớiï dịch tiết mũi có mũ.

Một số trường hợp khá phổ biến chó bệnh có mụn mũ ở vùng da mỏng như bụng, háng, với diển tiến lúc đầu viêm đỏ sau thành mũ rồi vở ra khô lại. Ở những trường hợp bệnh nặng người ta thấy chó thể hiện triệu chứng thần kinh như co giật, run từng cơn, hoặc hai chân trước giật từng hồi như bơi trong không khí. Mỗi trường hợp có một dạng co giật khác nhau, giai đoạn cuối chó bị liệt. Hầu hết chó xuất hiện dạng thần kinh thường chết. Một số ít có thể vượt qua được thì mang di chứng thần kinh.

Một số trường hợp khác thì thể hiện triệu chứng gan bàn chân dầy và cứng, khi ta sờ tay vào cảm giác rất nhám. Đôi khi cũng xảy ra hiện tượng dày và cứng mũi.

Chẩn Đoán: :

Nên nghĩ đến bệnh Ca rê khi chó con sốt, nhất là dạng sốt hai thì. Các triệu chứng điển hình như viêm hô hấp, viêm ruột, mụn mủ ở da, cứng bàn chân, các cơn co giật. Nhưng đôi khi những dấu hiệu đặc trưng thường không phát hiện ở giai đoạn sớm mà chỉ thấy được ở giai đoạn quá trể.

Điều Trị: :

Nguyên tắc điều trị là giới hạn sự nhiễm trùng thứ phát, truyền dịch tạo lại cân bằng điện giải, giới hạn những cơn co giật và chăm sóc cẩn thận.

· Giữ chó bệnh ở nơi khô ấm, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, atropine dể giới hạn co thắt ruột.

· Dùng kháng sinh hoạt phổ rộng để chống nhiễm trùng thứ phát

- Trimethoprim + sulphamethoxazole

- Streptomycine 5-10 mg/kg, ngày hai lần tiêm thịt hay dưới da.

- Gentamicin 2mg/kg ngày 2 lần dùng tối đa 5 ngày.

- Kanamycin 10-20 mg/kg ngày bốn lần cho uống, hoặc 5-7,5 mg/kg ngày hai lần tiêm thịt hoặc dưới da.

· Truyền dịch: dung dịch điện giải, dung dịch protein, và thuốc chống co giật.

Phòng Bệnh: :

Vaccin virus sống nhược độc có thể bắt đầu tiêm ở 6 tuần tuổi và cách 2 - 4 tuần cho tới khi chó được 16 tuần tuổi. Chủng lập lại vaccin vào 12 - 16 tuần tuổi, và hàng năm.CÁCH PHÒNG BỆNH CHO CHÓ MÈOTRIỆU CHỨNG:- Hầu hết chó mắc bệnh ở thể cấp tính với các triệu chứng điển hình: sốt cao từ 39- 42oC, các niêm mạc đều bị viêm, mắt chó bị sưng húp, chảy nước mắt và có ghèn liên tục.
- Chó thở khó khăn, khò khè và rên rỉ do viêm phổi cấp có mủ.
- Chó bị viêm niêm mạc đường tiêu hoá, thể hiện nôn mửa liên tục, tiêu chảy có máu và niêm mạc nhầy. Hội chứng viêm ruột làm cho chó kiệt sức và chết nhanh vì mất nước, mất máu, chất điện giải.
- Hội chứng thần kinh cũng thấy xảy ra phổ biến ở chó bệnh như run rẩy, đi lại xiêu vẹo, lên cơn co giật, mắt trợn ngược, chảy nước dãi. Trên mặt, da bụng, bẹn, nách của chó thường có những nốt mụn mủ như hạt đậu vỡ ra và khô đóng vẩy.
- Bệnh phổ biến và gây chết chó con từ 2 - 6 tháng tuổi. Chó trưởng thành trên một năm tuổi ít thấy mắc bệnh. Một số chó sau khi điều trị khỏi bệnh thường có di chứng thần kinh như : đi choải chân, run rẩy khi đi lại...

PHÒNG BỆNH:

Tiêm phòng cho chó lúc 3 tháng tuổi bằng vaccine phòng bệnh Carê (VN) hoặc dùng vaccin DHPPi + L (Hà lan): phòng cùng lúc 5 bệnh Carê, Viêm gan truyền nhiễm, Parvovirus, Phó cúm, Lepto .
Thực hiện vệ sinh thú y và chăm sóc, nuôi dưỡng tốt giúp chó có sức đề kháng chống lại bệnh. Chuồng trại và môi trường thả chó phải làm vệ sinh định kỳ, hạn chế môi giới truyền bệnh và chống ô nhiễm.

ĐIỀU TRỊ:
Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi chó bệnh thì phải cách ly để tránh lây nhiễm sang chó khỏe khác và đưa chó đến các phòng mạch Thú y để được hướng dẫn điều trị.
Có thể sử dụng một trong các loại thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn kế phát như:Vime-Tobra, Amoxi 15 % LA, Vimexyson C.O.D, Spectylo, Lincocin 10%.... Kết hợp với các thuốc bồi dưỡng, trợ sức sau: vitamin C, B. complex fortified , Paravet, Atropin, Na.campho,...
Do chó bị tiêu chảy nhiều, nên truyền dịch Glucose 5% bù đắp nước và chất điện giải để chó mau hồi phục.


Bệnh viêm gan( HEPATITIS )

NGUYÊN NHÂN:
Chó ở mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh, nhưng chó con dễ nhiễm bệnh hơn chó trưởng thành

TRIỆU CHỨNG:
Virus phá hủy thành mạch máu gây xuất huyết tràn lan. Chó sốt cao 40 - 41oC, khát nước, kém ăn, ăn không tiêu, ói ra máu, tiêu chảy đôi khi có máu, đau bụng, niêm mạc tái, có điểm xuất huyết. Viêm kết mạc, tiết rất nhiều dịch từ mắt, mũi, hai mắt lờ đờ, chó gầy yếu và chết. Đôi khi có trường hợp bụng to sờ vào chó rất đau, phù toàn thân nhất là vùng cổ, ngực, bụng, mí mắt. Chó khỏi bệnh nhưng tăng trọng chậm, đục giác mạc.

PHÒNG BỆNH:
Tiêm phòng trước bằng vaccin DHPPi + L (Hà lan) lúc chó được 3 tháng tuổi để phòng cùng lúc 5 bệnh: Carê, Viêm gan truyền nhiễm, Parvovirus, Phó cúm, Lepto .
Khi chó bệnh nên mang chó đến các phòng mạch thú y để được hướng dẫn chăm sóc và phòng các bệnh nhiễm trùng kế phát.

ĐIỀU TRỊ:
Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu dùng Marbovitryl phòng vi khuẩn gây bệnh bội nhiễm và các thuốc trợ lực để tăng sức đề kháng như Vitamin C, B.complex


Viêm dạ dày - ruột cấp tính

NGUYÊN NHÂN:
Bệnh phổ biến xảy ra quanh năm thường thấy nhiều vào mùa hè khi thời tiết nóng và mưa ẩm ướt. Có 3 nguyên nhân có thể gây ra viêm dạ dày và ruột cấp ở chó.
- Do giun móc (Ancylostoma caninum) : giun móc có những móc nhọn bằng kitin cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng, không tràng để hút máu, tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột. Vi khuẩn có sẵn trong niêm mạc ruột sẽ xâm nhập vào những chỗ bị tổn thương gây thành bệnh viêm ruột cấp.
- Do virus: Virus Parvo, Virus Carê khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó phát triển nhanh chóng, phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột.
- Do vi khuẩn : Chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn E.Coli... Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp.

TRIỆU CHỨNG:- Vài ngày đầu chó ít ăn hoặc bỏ ăn, sốt 39,5 - 40oC, có kèm theo các cơn run rẩy. Sau đó, chó nôn mửa liên tục đồng thời tiêu chảy nặng, phân lúc đầu táo bón sau loãng có màu xám vàng, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi rất tanh.
- Do nôn mửa và tiêu chảy liên tục, chó mất nước thể hiệûn: mắt trũng, bụng thót, da nhăn nheo. Khi bị mất nước chó không được điều trị kịp thời sẽ chết sau một vài ngày.
- Thời kỳ cuối của bệnh, chó thường chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ đờ như máu cá. Trước khi chết thân nhiệt chó thường hạ thấp . Thời kỳ này chó không đi được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết.
- Bệnh viêm dạ dày và ruột cấp nếu không chữa trị kịp thời, chăm sóc chu đáo thì chó sẽ chết 90 - 100% trong thời gian 2 - 4 ngày. Một số chó qua khỏi nhưng chuyển thành thể viêm dạ dày ruột mãn tính. Thể bệnh này làm chó bị gầy còm, thiếu máu do kém ăn, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy.

PHÒNG BỆNH:- Cho chó ăn thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt sống và trứng sống, vì trong thịt sống và trứng sống dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như: vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E.Coli. Không cho chó ăn thức ăn ôi thối, cho uống nước sạch không nhiễm bẩn.
- Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó bằng Vimectin cứ 3- 4 tháng tẩy 1 lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp.
- Định kỳ tiêm phòng vaccine chống bệnh Carê và Parvovirus.

ĐIỀU TRỊ:
Nguyên tắc chung là chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh từ đó điều trị nguyên nhân kết hợp với điều trị triệu chứng, trợ sức và trợ tim mạch.
Điều trị bằng một trong các loại kháng sinh sau:
Spectylo : liều 1ml/ 3 - 5 kg thể trọng.
Tylenro 5 + 5 : liều 1ml/10kg thể trọng/ngày.
Kết hợp với điều trị triệu chứng và bồi dưỡng bằng các loại như :
Vime C : liều 500mg/con/ngày.
Vitamin B6 : liều 1ml/con/ngày.
Vitaral : liều 1ml/10kgP
Paravet : liều 1ml/4 kgP.
Atropin : liều 2ml/10 -15 kgP
Na.campho : liều 2 - 4 ml/con/ngày.
Truyền glucose 5% để cung cấp nước và chất điện giải giúp chó mau hồi phục.

Chú ý:Đối với nguyên nhân gây bệnh là giun móc thì sau khi chó hồi phục trở lại bình thường nên dùng thuốc tẩy giun móc như:
Levavet liều 0,5 ml/10 kgP, sau 2 -3 tháng tiêm lập lại .
Vimectin for dog 0,1% liều 0,2ml/ kg P tiêm bắp hay tiêm dưới da.


Các bệnh thường gặp ở chó và cách điều trị hiệu quả
Mẹo chữa hắc lào hiệu quả -
Công dụng chữa bệnh của nấm mèo
Nguyên nhân, cách phòng và điều trị bệnh kiết lỵ
Cách chữa bệnh hen suyễn ở trẻ em cho bé nhanh
Mẹo chữa ho cho bà bầu
Mẹo chữa ho có đờm hiệu quả -
Tác dụng chữa bệnh của cây sống đời
Mẹo chữa ho có đờm hiệu quả

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
mắt con mèo có màng màu xám trắng che gần hết con mắt không biết đó là gì? Mỗi tối nó hay có chảy nước mắt nữa.
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Chào bạn! CŨng giống như người, miu nhà bạn đang bị đau mắt.bạn có thể ra các hiệu thuốc tây mua thuốc nửa nhỏ vào mắt mèo xem sao nhé.Thân
mèo bị chảy nhiều nước mắt và nước mắt nhiều lúc có màu hơi nâu nâu, có ghèn mắt đó là bệnh gì?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý