Chữa bệnh đau mắt cho cá La Hán cho cá khỏi nhanh

seminoon seminoon @seminoon

Chữa bệnh đau mắt cho cá La Hán cho cá khỏi nhanh

19/04/2015 05:47 AM
1,594

Chữa bệnh đau mắt cho cá La Hán cho cá khỏi nhanh. Ca nhà bạn đang bị dau mắt hãy tham khảo những hướng dẫn sau để chữa trị bệnh cho cá nhé!
CÁCH CHỮA BỆNH ĐAU MẮT CHO CẤ LA HÁN

Thường thấy nhất trong những bệnh mắt là dạng mắt sưng. Khi bệnh xảy ra, một hay cả hai mắt bắt đầu càng ngày càng sưng to hơn, cho đến khi, lúc đạt kích cỡ tối đa, toàn bộ cầu mắt rơi ra khỏi phần hốc mắt. Điều này cũng có thể gây ra một sự nhiễm bệnh trên hốc mắt, sau đó vi khuẩn có thể tấn công vào đến não bộ theo đường thần kinh thị giác, cá sẽ chết. Điều này có thể xảy ra trong vòng vài giờ và đôi khi có một số triệu chứng kèm theo như co giật, rút cơ, bơi nhanh một cách ngẫu nhiên không định hướng. Một con cá La hán có thể sống chỉ với một bên mắt, với điều kiện là hốc mắt không bị nhiễm. Nếu con cá trở nên hoàn toàn mù, tốt hơn hết là hãy giúp nó ra đi nhẹ nhàng không đau đớn, bởi vì nó sẽ không tự tìm thức ăn được nữa và đương nhiên sẽ chết dần do mất sức.
Bệnh sưng mắt thường kéo theo triệu chứng bụng sình to và lao hạt. Điều này có nhiều nguyên nhân, chất lỏng tích tụ phía sau mắt gây ra những áp lực bên ngoài, những hạt nổi lên là do trạng thái viêm. Trong trường hợp triệu chứng sình bụng được chữa lành, triệu chứng mắt sưng cũng sẽ đáp ứng tốt với cùng cách điều trị, nhưng nếu nội quan bên trong cơ thể bị ảnh hưởng thì sẽ không bao giờ phục hồi nữa.

Một bệnh khác nữa là kéo mây mắt do vận chuyển trong những điều kiện dễ trầy xước (ví dụ trong xô, chậu). Lý do là do cá bơi lội thành vòng tròn và cọ xát mắt dọc theo thành vật chứa. Thường thì sự kéo mây này không gây hại nhiều lắm và sẽ khỏi trong vài ngày sau. Để giúp cá mau lành có thể sử dụng 1g xanh methylen pha vào 1 lít nước tạo thành dung dịch, cho 10ml dung dịch này cho mỗi lít nước hoặc dùng acriflavin 1mg/lít nước. Giác mạc bị tổn thương là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm tấn công. Thường cả hai mầm bệnh sẽ xâm nhập vào cùng một lúc. Chúng ta sẽ xác định được nếu sự đục mắt sau hai ngày không thấy bớt. Tuy nhiên, nếu để viêm nhiễm tấn công vào thủy tinh thể thì mọi phương pháp điều trị sẽ trở nên quá trễ. Nếu thủy tinh thể bị kéo mây thì những mô tổn thương khó có thể phục hồi. Trong trường hợp này nên dùng những loại thuốc mỡ chống nấm. Để làm việc này, cá cần được bắt lên khỏi mặt nước, đặt trên một tấm khăn đẫm nước (dùng nước hồ cá). Mắt cá bị viêm được đặt ngửa lên trên, thấm nhẹ nhàng làm cho mắt khô bằng giấy thấm thật tốt; sau đó bôi thuốc mỡ lên. Toàn bộ quá trình trên không được vượt quá 3 phút.

Nếu mắt bị nhiễm bởi vi khuẩn lao thì sẽ có rất nhiều ảnh hưởng khác nhau. Nếu u hạt phát triển ngay sau mắt, nó sẽ bị đẩy ra phía ngoài như một bong bóng mắt. U hạt lao cũng có thể phát triển ngay bên trong mắt. Chưa có phương pháp điều trị nào giúp đem lại hiệu quả thực sự.

Những viêm nhiễm bên trong mắt gây ra bởi vi khuẩn hay nấm có thể phá hủy hoàn toàn bên trong mắt và rất khó để điều trị. Việc điều trị nhiễm nấm bên trong mắt hiếm khi thành công là vì hiệu quả của thuốc lúc nào cũng chậm hơn sự tăng trưởng của nấm. Ngay cả nếu điều trị thành công, tiêu diệt được nấm thì thủy tinh thể của mắt vẫn còn mờ và mắt sẽ bị mù. Tuy vậy việc điều trị bằng cách tắm trong chloramphenicol hay trộn trong thức ăn đôi lúc cũng cho kết quả tốt.
Ngoài ra, bệnh đục mắt cũng có một dạng khác là nhiễm những nang màu trắng sữa chỉ nhìn thấy dưới kính hiển vi. Đây là những nang kén của ấu trùng giun tròn. Rất nhiều loại giun tròn thích chọn mắt làm nơi tấn công, giai đoạn ấu trùng gây nhiều thiệt hại hơn giai đoạn trưởng thành.

Bệnh về mắt có thể do thiếu vitamin hay những vấn đề về chuyển hóa. Các nghiên cứu của Robert năm 1985 trên nhiều loài cichlid chỉ ra rằng nếu trong khẩu phần thiếu những thành phần như riboflavin hay vitamin A cũng làm cho mắt cá bị kéo mây. Ngoài ra, hiện tượng mắt cá bị kéo mây cũng phát hiện được trong khẩu phần thiếu nguyên tố vi lượng là kẽm (Amlacher, 1981). Trường hợp này, nếu thay đổi khẩu phần thường không mang lại kết quả hoặc tiến triển rất chậm chạp. Phương pháp tốt nhất là nên phòng bệnh bằng thức ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Nói chung bệnh về mắt thường đến từ hai nguyên nhân chính:
1. Nguyên nhân sinh vật
Các mầm bệnh như: virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng. Những nguyên nhân này dù gây bệnh trực tiếp hay gián tiếp đều thông qua môi trường sống của cá là nước, do vậy đây thực sự là nguyên nhân môi trường. Vì thế, việc quản lý chặt chẽ môi trường nước trong hồ nuôi phải là điều kiện tiên quyết để phòng tránh các bệnh về mắt, còn những phương pháp điều trị khi bệnh xảy ra rồi đôi khi quá trễ, không mang lại kết quả như mong muốn.
2. Nguyên nhân dinh dưỡng
Sự thiếu hụt một số vitamin hay nguyên tố vi lượng tham gia vào thành phần cấu trúc hay các phản ứng chuyển hóa tại mắt. Những nguyên nhân này hầu như không hề có phương pháp điều trị, tất cả các phương pháp điều trị đều trở nên quá trễ. Một chế độ thức ăn với chế độ dinh dưỡng cân đối là cần thiếtCÁCH BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ LA HÁN

Bệnh thoát vị tức sa hậu môn


Cá La Hán bị bệnh thoát vị

Cá lành bệnh sau một tuần chữa trị.

Triệu chứng: hậu môn lòi ra ngoài mỗi khi cá thải phân.

Nguyên nhân: thức ăn thiếu chất khoáng, vitamin và nước dơ. Cá cũng có thể mắc bệnh này sau khi bị bệnh đường ruột kéo dài.

Chữa trị:

- Thay nước và làm vệ sinh hồ thường xuyên.

- Cho muối hột với tỷ lệ 1 muỗng trà/3.5 lít nước.

- Lấy ít là bàng khô ngâm trong chậu cho ra nước đen rồi đem hòa vào hồ cho màu hơi hanh vàng là được. Phần nước lá bàng còn dư để dành dùng dần sau mỗi lần thay nước.

- Cho cá ăn vừa phải, không nên quá no. Ngưng cho cá ăn những loại thức ăn khó tiêu hóa như thức ăn viên. Thức ăn tươi sống như cá trâm hay cá lia thia nhỏ có lẽ là những loại thức ăn thích hợp nhất trong giai đoạn này.

Bệnh này nếu để lâu có thể trở thành mãn tính. Phải kiên trì chữa trị từ 7-10 ngày thì bệnh mới có dấu hiệu thuyên giảm.

Ghi chú: Melafix và Pimafix là hai loại thuốc ngoại đặc chế từ thảo dược được dùng để chữa trị bệnh thoát vị và các bệnh khác ở cá. Hai chức năng chính của chúng là sát trùng và giúp vết thương mau lành. Từ lâu, lá bàng được biết là cũng có công dụng tương tự. Nếu không có lá bàng thì chúng ta có thể sử dụng lá chuối khô, lá cây giá tị, lá và vỏ cây bò cạp nước... Chiết xuất từ những loại lá này có chứa nhiều tannin và acid humic giúp nó có công dụng như mô tả ở trên.

Theo quảng cáo, Melafix có thành phần chủ yếu là tinh dầu Melaleuca alternifolia, một giống tràm vốn không trồng ở Việt Nam nhưng có
nguồn tin trên mạng cho rằng Melafix sử dụng tinh dầu tràm Việt Nam Melaleuca cajuputi. Không rõ thực hư thế nào nhưng công dụng sát trùng và làm lành vết thương của tinh dầu tràm từ lâu chúng ta đã biết.

Bệnh đường ruột do nhiễm khuẩn

Cá bị bệnh đường ruột phân màu trắng như bông, hậu môn bị sưng.

Triệu chứng: cá bỏ ăn, nhút nhát, xuống màu, xình bụng hay hậu môn, phân màu trắng như bông hay kéo dài thành sợi, trên người có nổi những mảng sậm màu hay ửng đỏ giống như bị nấm.

Nguyên nhân: cá bị nhiễm khuẩn. Có vô số loại vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh đường ruột ở cá. Một số luôn tồn tại trong ruột và phân cá; khi cá bị suy giảm hệ miễn dịch vì nhiều nguyên nhân (căng thẳng do vận chuyển, đổi hồ...) thì chúng chuyển sang tấn công và làm cá bị bệnh. Hoặc cá có thể nhiễm khuẩn qua nguồn thức ăn hay môi trường bị ô nhiễm.

Chữa trị: dùng Metronidazole với tỷ lệ 500 mg/40 lít. Hòa thuốc vào nước ấm để thuốc tan hoàn toàn trước khi bỏ vào hồ. Cẩn thận không cho quá liều vì có thể làm cá chết. Việc tăng nhiệt độ thường không có tác dụng gì đối với bệnh này.

Phòng bệnh: thay nước thường xuyên và cách ly kịp thời cá có dấu hiệu bệnh tật. Hạn chế cho cá ăn những thức ăn có nguy cơ nhiễm bệnh cao như cá chép, ròng ròng và trùn chỉ. Bằng không, bạn phải rửa thật sạch hoặc nuôi cách ly cá mồi một thời gian trước khi cho cá ăn.

Bệnh đường ruột do giun ký sinh


Triệu chứng: phân màu trắng kéo dài, cá chán ăn, đôi khi xuất huyết hậu môn.

Nguyên nhân: cá bị nhiễm giun ký sinh. Có hai loại giun là giun dẹp (cestodes) và giun tròn (nematodes).

Chữa trị:

Giun dẹp: Praziquantel hay Niclosamide
Giun tròn: Levamisole hay Fenbendazole

Trộn 1 mg thuốc vào thức ăn và cho cá ăn. Tẩy giun 6 tháng/1 lần.

Bệnh lủng đầu

Nguyên nhân: bệnh lủng đầu gây ra bởi khuẩn đơn bào hình que Hexamita (Hexamatiasis). Bệnh này rất phổ biến ở cá hoang dã và cả cá nuôi. Một số loài cá cichlid hay bị mắc bệnh này như cá đĩa, cá ông tiên, tai tượng châu Phi và nay là cá La Hán. Đây là loại bệnh rất dễ lây nhiễm và khó chữa trị.

Triệu chứng: những lỗ mủ nhỏ màu trắng, nâu hay vàng xuất hiện ở vùng xung quanh đầu cá. Khuẩn đơn bào Hexamita cũng thường xuất hiện bên trong ruột cá và gây bệnh đường ruột. Cá bỏ ăn, gầy ốm, sậm màu, phân dạng sợi màu trắng, vây teo, lờ đờ và treo đầu lên mặt nước. Lỗ trên đầu là vết thương hở mà các vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài có thể thừa cơ tấn công, bệnh lủng đầu thường kéo theo bệnh lồi mắt.

Cá bị mắc bệnh lủng đầu và bệnh lao thường bị vi khuẩn tấn công gây bệnh lồi mắt. Đây là dạng bệnh cơ hội khi sức đề kháng của cá bị giảm sút.Chữa trị: thay 75% nước, làm vệ sinh máng lọc và nền đáy. Nghiền nát metronidazole trong nước ấm 90 độ C để thuốc tan hoàn toàn. Hoà thuốc vào hồ với tỷ lệ 500 mg/40 lít nước. Chữa trị liên tục từ 10-15 ngày và dài hơn nếu thấy cần thiết. Quan sát phân của cá để biết mức độ hồi phục. Có thể dùng kết hợp với blue methylene để đề phòng những bệnh nhiễm khuẩn thứ phát.

Trên thực tế, thuốc không thẩm thấu qua mang nên để gia tăng hiệu quả chữa bệnh, bạn có thể cho cá ăn thức ăn có tẩm thuốc, bằng không hãy dùng xi-lanh bơm dung dịch thuốc trực tiếp vào họng cá. Khuẩn đơn bào Hexamita phát triển mạnh ở nhiệt độ thấp vì vậy bạn nên tăng nhiệt độ lên 31-32 độ C để hạn chế sự phát triển của chúng đồng thời gia tăng hoạt tính của thuốc.

Phòng bệnh: thay nước thường xuyên và cách ly kịp thời cá có dấu hiệu bệnh tật. Hạn chế cho cá ăn những thức ăn có nguy cơ nhiễm bệnh cao như cá chép, ròng ròng và trùn chỉ. Bằng không, bạn phải rửa thật sạch hoặc nuôi cách ly cá mồi một thời gian trước khi cho cá ăn. Mùa lạnh, bạn nên sưởi cho cá vào ban đêm.

Bệnh mụn (lymphocyte)Bệnh này khá phổ biến và thường xuất hiện trên các vây, nhất là vây bơi.


Nguyên nhân: phức tạp, có thể do nước, môi trường, sự căng thẳng, cọ quẹt hay bị cá khác cắn... từ đó virus thâm nhập tạo ra mụn (lympho).

Phòng bệnh: thay nước và làm vệ sinh hồ thường xuyên.

Chữa trị: dùng kim khều vỡ mụn và sát muối vào vết thương. Cho muối hay chất sát trùng như blue methylene vào hồ để phòng tránh viêm nhiễm cơ hội.
Bệnh lao cá (fish tuberculosis)Bệnh lật nghiêng, bệnh vẹo xương, bệnh Mycobacteriosis

Vi khẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) vốn chỉ gây bệnh cho người và thú. Loại vi khuẩn gây bệnh cho cá Mycobacterium marinum không phải là vi khuẩn lao nhưng lại có quan hệ họ hàng gần (cùng chi) nên bệnh do chúng gây ra mới được gọi nôm na là bệnh lao cá. Loại vi khuẩn này có phân bố cực rộng, chúng hiện diện trong cả môi trường nước ngọt lẫn nước mặn!

Tất cả các loài cá đều có thể bị lây nhiễm bệnh này. Một số loài dễ nhiễm bệnh hơn những loài khác, chẳng hạn cá tetra, cá đĩa và những loài cá thở không khí thuộc phân bộ Labyrinth (như cá rô, betta, cá sặc).
Triệu chứng: bệnh lao cá thường diễn tiến âm thầm và mãn tính. Cá có thể ủ bệnh hàng năm trời trước khi phát bệnh. Một số dấu hiệu thông thường để nhận biết bệnh như sau: đờ đẫn, bỏ ăn, bong vây và vảy, sưng mắt, gầy yếu, da viêm và lở loét, phù, cơ thể sưng phù và nổi mụn dẫn đến biến dạng.

Bệnh thường gây ra tật vẹo cột sống. Thông thường, việc chẩn đoán bệnh dựa trên các triệu chứng bên ngoài và kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn bên trong tế bào bằng phép nhuộn màu (acid-fast test).

Mycobacterium là vi khuẩn gram dương, hình que; chúng bất động và phản ứng với chất nhuộn màu. Chúng trú ngụ thành các ổ màu kem hay vàng trên bề mặt chủ thể. Nguyên nhân gây bệnh có lẽ là từ nguồn thức ăn có chứa mầm bệnh.

Cá nước ngọt nhiệt đới có tỷ lệ nhiễm bệnh này rất cao. Nước là môi trường lan truyền bệnh. Vi khuẩn Mycobacterium marinum được phát hiện ở hồ bơi, bãi biển, trong các dòng chảy tự nhiên, hồ cá cảnh và cả nước máy. Những bệnh ngoài da ở người gây ra bởi vi khuẩn này thường là vì tắm trong nguồn nước có mầm bệnh. Phương thức nhiễm bệnh này phổ biến hơn là nhiễm bệnh từ hồ cá cảnh. Bệnh thường lây nhiễm thông qua các vết thương, vết xước ngoài da và diễn tiến âm thầm trong vòng 2-3 tuần trước khi bộc phát ra bên ngoài.

Chữa trị: sử dụng kết hợp Isoniazid + Kanamycin (tỷ lệ 1/4 muỗng trà trên 100 lít nước) + Vitamin B-6 (tỷ lệ 1 giọt trên 20 lít nước) trong vòng 30 ngày là công thức điều trị hiệu quả nhất được biết đến nay. Cá bị bệnh nên được nhốt trong hồ riêng. Sau khi thay nước, cần bỏ thêm thuốc theo đúng tỷ lệ nêu trên.

Có thể cho thêm chút muối hay blue methylene vào hồ để đề phòng những mầm bệnh cơ hội thừa cơ cá yếu tấn công. Không nhất thiết phải cho nhiều muối, muối chỉ có tác dụng phòng bệnh cơ hội mà không có tác dụng trị bệnh vì vi khuẩn lao cá sống được trong cả môi trường nước ngọt lẫn nước mặn! Cũng tránh tăng nhiệt độ vì đây là bệnh nhiễm khuẩn, nhiệt độ cao càng kích thích vi khuẩn phát triển mạnh.

Phòng bệnh: nuôi quá nhiều cá, nước dơ và thức ăn mang mầm bệnh là những nguyên nhân chính gây nên bệnh này. Với các hồ cá cảnh có trải sỏi dưới nền đáy cần phải được làm vệ sinh một cách thích hợp (như sử dụng ống siphon), thường xuyên thay nước và làm vệ sinh máng lọc. Cần hết sức hạn chế cho cá ăn các nguồn thức ăn chứa nhiều mầm bệnh như cá chép và cá ròng ròng (cá lóc con).

Cá vẫn ăn uống bình thường nhưng dường như bị mắc thêm bệnh đường ruột (có sợi phân màu trắng nối với hậu môn).
Bệnh mụn ở đầu :


Do ký sinh trùng đơn bào Hexamita gây nên. Nguyên nhân bệnh là so chất lượng nước dơ và cách chăm sóc cá không đúng cách. Cũng có thể do sự thiếu hụt trong chế độ ăn hàng ngày. Triệu chứng thông thường của bệnh này là các mụn hay lỗ nhỏ xuất hiện trên đầu cá nên mới có tên như vậy. Các mụn này thường màu trắng và có dịch nhày xung quanh và nó từ từ lớn lên. Lúc này cá đi phân ra màu trắng dài từng sợi.

Cách điều trị :

Trước tiên cần cách ly cách bệnh ra một hồ riêng và chữa trị. Cho vào hồ thuốc Dimetridazole (5mg/ lít nuớc) hoặc Metronidazole (7mg/ lít nước). Sau 3 ngày tiếp tục cho thuốc vào hồ với liều lượng như trên. Trong thời gian này chỉ thay khoảng 20-30% nước giữa các lần điều trị. Có thể trong thời gian điều trị cá sẽ bỏ ăn. Bệnh này nếu phát hiện kịp thời thì tỉ lệ trị thành công rất cao.


Hầu hết các bệnh của La hán đều xuất phát từ nguồn nước trong bể bị nhiễm khuẩn, trong vài trường hợp cụ thể sẽ phải TIỆT TRÙNG BỂ để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn CỨNG ĐẦU trong bể, đề phòng vi khuẩn phát tán trở lại do ẩn nấp trong khu vực náo đó trong bể mà khi ngâm thuốc chưa tiêu diệt được.

Cách tiệt trùng bể:

1. Sau khi vớt cá ra ngoài.
2. Thay 100% nước. Cọ sạch bể, đặc biệt là các khe có silicon.
3. Cho thuốc tím + muối đậm đặc (1->2kg muối/100 lít nước)
4. Thay bông + vật liệu lọc thay được càng tốt.
5. Chạy máy lọc khoảng 3->6h.
6. Tiếp theo thay 100% nước, bỏ muối theo liều lượng 100->200g/100 lít nước.
7. Cho VITAMIN C (10 viên/100 lít) dạng viên nén trong vỉ hoặc hộp nhựa, sủi khí mạnh, sủi khí, bật lọc cho đến khi cho cá vào. Mục đích là để khử nước mới cho cá đỡ sốc. Nếu không bật lọc nước để tĩnh cũng tự phát tán khuẩn .


Những bệnh thường gặp ở cá La Hán và cách điều trị
Bí quyết nuôi cá La Hán
Cách chữa trị bệnh đau mắt hột
Bệnh đau mắt đỏ
Tác dụng chữa bệnh của cây diếp cá
Chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong
Cách chữa bệnh đau mắt cho mèo con đơn giản


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cách nào vậy a chị ơi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý