Hướng dẫn làm bánh Phục linh cực thơm ngon

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn làm bánh Phục linh cực thơm ngon

19/04/2015 05:48 AM
28,260

Bánh phục linh gần giống bánh in, là món quà vặt rất phổ biến của trẻ con ngày xưa. Cách làm bột bánh khá kỳ công, nhưng phần còn lại rất đơn giản. Cùng tham khảo những hướng dẫn làm bánh Phục linh cực thơm ngon nhé.

 

Image result for cách làm bánh phục linh

 

Cách 1:

Nguyên liệu:

-  200 gram bột năng. Lấy riêng ít bột năng dùng để láng khuôn

- 200 gram dừa nạo hoặc nước cốt dừa đóng lon.

- 50 gram đường trắng.

- 10 cọng lá dứa.

- Khuôn làm bánh phục linh.

- Màu thực phẩm (lọai màu nước hay dùng để pha trộn làm kem, bánh kem các loại).

- Rây kim loại.

Thực hiện:

1. Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính.

2. Lá dứa rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn chừng 3 - 4 phân, cho vào chảo với bột năng, nhỏ lửa, dùng muỗng đũa gỗ hay kim loại – không dùng vật dụng bằng nhựa melanin – đảo đều tay liên tục cho đến khi bột dậy mùi thơm, lấy thử một khúc lá dứa, bóp thấy khô giòn là bột chín. Đổ bột ra, để nguội bớt, rây  lược bỏ xác lá dứa. Lưu ý khi rang bột canh lửa cho kỷ, đừng để lửa cao quá bột sẽ bị vàng.

Rang chín bột chung với với lá dứa là cách làm quen thuộc của bếp nam bộ, có tác dụng làm cho mùi thơm tự nhiên của lá dứa thấm vào bột. Ở miền trung nhất là vùng Thừa Thiên Huế, nhiều ngừơi thường dùng cánh hoa lài tươi thay cho lá dứa và cũng cho hoa lài vào chung với bột để rang chín.  

Có thể thay lá dứa, hoa lài… bằng hương liệu các loại hoa tuỳ thích, với 200 gram bột chỉ cần cho vào 2 -3 giọt hương liệu. Khi rang và thử bột chín tới bằng cách lấy một chút, để nguội, đặt vào lưỡi sẽ thấy bột tan nhanh, không trở dẽo như bột sống.

3. Cho khoảng nửa lít nước ấm vào dừa nạo, nhồi vắt lấy nước, lược lại qua rây cho sạch vụn xác dừa. Dùng khoảng 100 cc. nước cốt dừa + 50 gram đường nấu nhỏ lửa cho tan, để nguội.

Tùy ý thay bằng nước cốt dừa đóng lon với số lượng tương đương hoặc chỉ dùng nước lạnh nấu với đường phèn. Phân lượng này vừa đủ cho 200 gram bột, nhưng còn tuỳ chất luợng bột đang có, nên nấu dư thêm ra để gia giảm.

Image result for cách làm bánh phục linh

4. Cho bột ra khay, châm từ từ nước cốt dừa vào từng ít một, nhồi đều tay cho bột ướt đều nhưng vẫn ở dạng hột rời chớ không kết thành khối dẽo mịn, thử bột bằng cách cho vào giữa lòng bàn tay một nhúm nhỏ, nắm chặt lại, mở tay ra thấy bột nén kết dính chắc lại nhưng chạm nhẹ bột lại bể ra là được. Chia bột ra làm ba bốn phần, một phần để màu trắng tự nhiên của bột, các phần khác tuỳ ý nhỏ vào vài giọt màu nhồi trộn lại cho đều.

Nếu nhồi nhiều nước cho bột dẽo thì vẫn in bánh được nhưng bánh sẽ thành dạng dẽo ướt chớ không khô mịn. Bột nhồi đạt yêu cầu là khi bánh in ra chắc đẹp, để qua vài giờ là khô ráo, khi ăn có thể bẻ thành miếng nhỏ, cho vào miệng, miếng bánh sẽ tan ra dễ dàng.

5. In bánh: Để ngửa khuôn, nhận bột vào những lổ khuôn cho chắc tay, dùng dao gọt phần bột dư trên mặt lổ khuôn cho bằng phẳng, úp khuôn xuống mặt khay, gỏ nhẹ cho bánh rời ra khỏi lổ khuôn.

6. Bánh làm xong để qua 2 -3 giờ cho ráo bánh rồi mới cho vào hủ, hộp… đậy kín.

7. Bánh phục linh làm với nước cốt dừa chỉ có thể để qua vài ba ngày. Nếu làm thuần túy bằng nước đường ngọt đậm bánh có thể để lâu hơn.

8. Nói thêm: Có thể dùng đường trắng loại xay thật mịn, trộn đều vào bột (50 gram đường/ 200 gram bột) rồi dùng nước cốt dừa (không có đường) hay nước lọc để nhồi. Cách làm này cho ra thành phẩm khi ăn vừa cảm thấy vị mát nhưng lạt của bột vừa có vị ngọt của hột đường không lẩn vào nhau.

 

Cách 2:

Nguyên liệu:

250g bột năng

250g dừa nạo

60g đường

Ít lá dứa, lá cẩm,… (nếu không sẵn nguyên liệu có thể dùng phẩm màu thay thế)

Mâm rộng và khay bánh.


Cách làm: 
 

 

Bước 1: Rang bột năng cùng ½ lá dứa trên lửa nhỏ cho đến khi thấy lá dứa giòn và vỡ thì tắt bếp. 

 

 

Bước 2: Xay riêng lá dứa và lá cẩm với ít nước. Sau đó chắt lấy nước cốt để có màu xanh, tím.

Bước 3: Vắt dừa, lấy nước cốt và đun sôi nhẹ với đường (miễn sao cho đường tan). Sau khi nước cốt dừa vừa sôi, tắt bếp để nguội và chia thành 3 phần bằng nhau. Hai phần đem hòa với nước cốt dứa và lá cẩm. Phần còn lại để nguyên. 

 

Bước 4: Nhào bột đã rang với mỗi phần nước cốt dừa vừa có được sao cho khối bột vừa dẻo và không dính.

Bước 5: Rắc ít bột áo vào khuôn, đổ nghiêng cho bột ra ngoài. Kế đến cho vắt bột đã nhào vào khuôn và nén chặt. 

 
 

Bước 6: Gõ nhẹ khuôn, bánh sẽ rơi ra ngoài. Để bánh khô ráo khoảng 2-3 tiếng và bạn sẽ có được mẻ bánh như ý. 

Vậy là bạn đã vừa học được công thức truyền thống cho món bánh in, bánh phục linh và bánh thuẫn rồi!

Chúc bạn thành công! 

 

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý