Hướng dẫn làm bánh bò nướng thơm ngon

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn làm bánh bò nướng thơm ngon

19/04/2015 05:49 AM
1,814
Cuối tuần có nhiều thời gian bạn hãy thử làm món bánh bò nướng này cho cả nhà nếm thử nhé. Còn gì tuyệt hơn khi cùng người thân, bạn bè quây quần bên nhau, nhâm nhi chút bánh bò thơm nức mùi dừa, vị ngọt ngào của sữa, đường... với tách trà chiều. Cùng tham khảo những hướng dẫn làm bánh bò nướng thơm ngon nhéCách 1:

Sự khác nhau giữa bánh bò nướng và bánh bò hấp là phương pháp chế biến. Có loại bánh bò phải thêm bột năng, có cái chuyên dùng bột gạo, riêng bánh bò trong thường có bột năng .

Làm bánh bò cần có men. Ở Việt Nam, có 2 loại men, loại viên to hay nhỏ. Thông thường 1kg nếp dùng 10-12 viên men nhỏ, có đường kính khoảng đốt tay, nhưng với viên men to (đường kính khoảng 3-4 cm) thì chỉ cần khỏang 4-5 viên. Bạn có thể hỏi người bán men cơm rượu, họ sẽ cho bạn biết cân lượng rõ, vì cô không biết viên men bán nơi bạn sống to hay bé. Nếu thời tiết lạnh hay mưa, muốn bánh mau nổi nên để gần bếp hay lò sưởi, nhiệt độ sẽ cao hơn.

Làm bánh bò không khó nhưng mất thời thời gian ủ bột và chỉ sai một chút là bánh đã không ngon hay không đúng. Bánh bò nướng làm theo kiểu xưa rất ngon nhưng thời gian ủ lâu và phải đúng thời gian ủ, nước cơm rượu phải ngon, bột nổi phải tốt. Chỉ thiếu một trong những yếu tố trên, bánh sẽ bị chua, không nở.

Hiện nay trên thị trường có bán các loại bột bánh làm sẵn, trong đó có cả bột làm bánh bò nướng và hấp, bạn có thể mua và thực hiện theo công thức chỉ dẫn trên bao bì, bánh cũng ngon và nổi lắm .

Ở đây, tôi vẫn hướng dẫn thêm một công thức làm bánh bò nứơng để bạn thử áp dụng xem sao.


Nguyên liệu:

A.  150g bột gạo ngon + 150g nước dừa dảo + ½ muổng cà phê bột nổi (baking powder).

B.  200g đường + 150g nước cốt dừa + ½ thìa cà phê bột nổi +1 ống vani

Chuẩn bị 1 khuôn tròn 20cm

Chú thích: Nước cốt dừa là nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo, xay thật nhỏ, cho vào chút nước ấm rồi vắt lấy nước. Nước cốt dừa là nước vắt đầu tiên, từ nước thứ hai trở đi gọi là nước dảo. 

Thực hiện:

Công đoạn 1 :

Bột gạo + nước dảo dừa hòa tan, cho bột nổi vào trộn đều

Công đoạn 2 :

Cho đường + nước cốt dừa vào nồi, đặt lên bếp quấy cho tan, để hơi nguội (nhúng ngón tay vào còn âm ấm là được), cho bột nổi và vani vào.

Cho hỗn hợp nước đường này vào thau bột, trộn đều , ủ khoảng 30 phút cho bột nổi lên

Nên dùng khuôn gang, loại dành riêng cho bánh bò nướng, đặt khuôn lên bếp, chờ khuôn nóng, nhắc xuống, phết dầu vào đáy khuôn và quanh khuôn, lót giấy vào đáy khuôn.

Đặt lên bếp trở lại, khi khuôn đã thật nóng, dùng 1 cái rổ có lỗ hơi lớn, đổ bột vào rổ, bột sẽ theo các lỗ rớt xuống khuôn nghe một tiếng ( x..è..o ..) (như vậy bánh mới có rễ tre). Tiếp tục đổ cho đến khi hết bột .

Cho vào lò nướng (nhiệt độ khoảng 200 độ C) khỏang 30 phút là bánh chín vàng, dùng tăm xăm vào bánh, rút lên thấy tăm khô là bánh chín. Bánh để nguội cắt mới dễ.

Bánh làm khéo phải vàng đều, khi cắt ra, có những lỗ nhỏ như rễ tre .

Cháu có thể dùng oven để nướng bánh, nếu dùng microwave (lò vi ba) thì phải có chế độ Grill hay Convention mới nứơng bánh được

Làm bằng bột pha sẵn sẽ dễ dàng và có hiệu quả hơn .Cách 2:

Vật Liệu

Bột:

- 150g bột gạo

- 150g nước dảo dừa

- 1/2 muỗng súp bột nổi

. Nước đường:

- 200g đường cát

- 150g nước cốt dừa

- 1/2 muỗng súp bột nổi

- Dầu ăn thoa khuôn

- 1 ống va ni

- Giấy mỏng lót khuôn

Cách Làm

Muốn hoàn thành món bánh này, chúng ta phải làm 2 món phụ:

+ Giai đoạn 1:

Quậy bột

1. Cho đường vào nồi, chế nước cốt dừa vào, bắt lên bếp nấu cho tan đường, nhắc xuống để đường hơi nguôi, cho bột nổi và va-ni vào trộn đềụ

2.Cho hỗn hợp nước đường này vào thau bột, trộn đều, dể độ 30 phút cho bột nổi (bột sôi tim).

+ Giai đoạn 2:

Nướng Bánh

1. Cắt giấy mỏng theo đáy nồi gang định nướng bánh

2. Cho nồi gang lên lửa than (nồi chưa lót giấy) khi nồi đã nóng, nhắc xuống, lót giấy và thoa dầu đều dưới đáy và chung quanh nồi (dùng cọ để thoa)

3. Bắt nồi cho lên lửa than trở lại, chờ đến khi nồi thật nóng, lấy cái rõ có lổ nhỏ, để rỗ lên miệng nồi gang chế bột từ từ vào, nghe tiếng xèo xèo, bánh mới có rễ trẹ Tiếp tục chế đến hết bột thì thôị

4. Dùng nắp vun đậy nồi lại, cho lửa lên lên nắp nồi dưới để lửa ít kẻo đáy bánh bị khét.

- Nướng độ 1/2 giờ bánh chín, dùng tăm tre xâm vào bánh, thấy bột bánh không dính tăm là bánh đã chín. Bánh chín, để bánh nguội, trút ra, gở giấy lót bỏ. Khi dùng, xắt bánh ra từng miếng tùy thích.

+ Ghi chú:

Nếu không có lò than để nướng bánh thì xin bỏ bánh vào khay, và đút vào trong lò nướng. Vặn lửa vừa .


Cách 3:Vật liệu:

1 gói bột năng (rây cho mịn)
2 cup đường đầy
1 lon nước dừa hiệu Buddha
2 gói vanilla
9 trứng gà
1-1/2 tps nước lá dứa (trong chai)
1/2 tsp mầu xanh
2 gói bột nổi Alsa

Cách làm: 


Nước dừa + 1 cup đường + lá dứa + mầu xanh để lên lửa nhỏ cho tan đường.

Bật lò nướng lên 350F

Đánh trứng với 1 cup đường và vanilla, speed 5 khoảng 5 phút

Cho khuôn vào lò cho nóng.
 

Trộn bột năng vô trứng, rồi cho nước dừa, đánh cho tan đều, cho bột nổi vào, quậy nhanh tây cho đều. Đổ bột ngay vào khuôn nóng đã thoa dầu, nướng 10 phút rồi cho lửa xuống 300F, nướng thêm 35 phút là được.
 

*** Trước khi cho bột nổi vào bột thì thoa dầu váo khuôn nóng, để lại vào lò cho dầu nóng. Thoa dầu lúc này vì dầu sẽ không bị cháy khét.


Cách 4:

Nguyên Liệu:

1 gói bột năng (14 oz)
8 quả trứng
2 bát đường (2 cups)
1 lon nước dừa (13.5 oz)
2 gói bột nổi hiệu alsa (gói màu hồng) (hay 1 teaspoon baking powder)
1 gói đường vani
màu lá dứa (nếu không có cũng không sao - chỉ cho màu đẹp thôi)Cách Làm:

Nước dừa với đường nấu sôi để nguội.

Trứng mài qua cái rổ cho tan, cho trứng, bột , bột nổi và nước đường trộn chung, lược qua lại cái rổ vài lần đến khi thấy không còn óc trâu nữa thì được.

Khuôn bánh nướng nóng, xoa dầu, cắt giấy lót khuôn. Sau đó đổ bột qua cái rổ rồi đem nướng chừng 40 phút, với nhiệt độ chừng 400-450 độ F (sau 10 phút có thể hạ nhiệt độ xuống còn 350, check thường xuyên để khỏi cháy mặt)
Hướng dẫn làm bánh quế cực đơn giản
Hướng dẫn làm bánh trứng nướng siêu dễ
Hướng dẫn làm bánh kem dâu tây thơm ngon
Hướng dẫn làm bánh tét đón xuân về
Hướng dẫn làm bánh tàn ong ngon tuyệt

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý