Hôn nhân cùng huyết thống

seminoon seminoon @seminoon

Hôn nhân cùng huyết thống

18/04/2015 10:40 AM
1,356
 Luật hôn nhân của nước ta quy định những người có huyết thống trực hệ và huyết thống 3 đời không được kết hôn. Vậy tại sao có cùng một huyết thống thì không được kết hôn? “ Đã thân lại càng thân hơn” thì có hại gì? Đây là vấn đề mà mọi người đặc biệt quan tâm.

Huyết thân nghĩa là huyết thống, người ruột thịt cùng chi là cha mẹ, con cái, ông bà nội và cháu chắt nội, ông bà ngoại, cháu chắt ngoại. Họ hàng khác chi là chỉ anh chị em họ gần, anh chị em họ xa, cậu , cô , dì , chú , bác….Trong vòng 3 đời có chung một ông tổ là họ khác chỉ 3 đời.

Tác hại của việc kết hôn cùng huyết thống chủ yếu là:

1. Tác hại nghiêm trọng của việc kết hôn cùng huyết thống là việc tăng cao một cách rõ rệt tỷ lệ phát sinh một số bệnh di truyền và khuyết tật dị dạng nào đó, theo thông kê tỷ lện mắc bệnh của con cái những người kết hôn cùng huyết thông so với con cái những người kết hôn khác huyết thống cao hơn 50 lần.

2. Tỷ lệ sẩy thai, thai lưu hoặc chết yểu của những người kết hôn cùng huyết thống so với những người kết hon khác huyết thống cũng cao hơn nhiều.

Chúng ta đều biết cơ thể con người có 23 đôi nhiễm sắc thể, những đôi nhiễm sắc thể này một nửa lấy từ người cha, một nửa lấy từ người mẹ, Trong nhiễm sắc thể chứa đựng hàng nghìn hàng vạn gien, còn di truyền là do gien quyết định. Vì vậy giữa cha mẹ và con cái có ½ số gien là giống nhau; trong anh chị em có ¼ số gien là giống nhau; trong anh chị em họ, anh chị em con gì con già có 1/8 số gien là giống nhau. Điều đó nói lên số gien giống nhau trong mỗi người cugnf huyết thống tương đối nhiều. Trong những gien này có gien bình thường và có gien mang bệnh. Nếu như bản thân người đó có một loại gien mang bệnh nào đó, còn người kia không mang loại gien mang bệnh đó thì đứa trẻ họ sinh ra chỉ là một người mang gien mang bệnh ở dạng chìm, có thể hiểu ra là người bình thường, nhưng sẽ truyền gien mang bệnh cho đời sau. Nếu cả cha và mẹ đều mang gien gây bệnh giống nhau thì có khả năng truyền gien mang bệnh đó sang con làm cho gien mang bệnh đó ở dạng chìm cùng hội tụ lại ở cơ thể đứa con sẽ biểu hiện thành bệnh di truyền hoặc dị tật bẩm sinh.

Giữa những người cùng huyết thống do hai bên cùng có chung một ông tổ, gien giống nhau nhiều, gien mang bệnh giống nhau cũng nhiều, kết hôn cùng huyết thống sẽ làm tăng mạnh nguy cơ các gien mang bệnh hội tụ trên cơ thể đứa con, từ đó tăng tỷ lệ phát bệnh di truyền và khuyết tật bẩm sinh. Vì vậy kết hôn cùng huyết thống là có hại.

Để bảo vệ hạnh phúc gia đình , vì sự phát triển của dân tộc, vì sức khỏe của thế hệ tương lai cần nghiêm cấm kết hôn cùng huyết thống .

                                                                                                      (St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
xin hỏi.Có cách nào để biết trước được khi kết hôn có họ hàng gần thì sinh con ra bị dị tật không
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Dị tật bẩm sinh chỉ có thể phát hiện ra khi xét nghiệm Phát hiện dị tật bằng siêu âm có 3 thời điểm: Thứ nhất là 11 tuần đến 13 tuần. Thứ hai là 21 tuần đến 23 tuần. Thứ 3 là 28 tuần đến 32 tuần.
em co mot van de muon hoi.neu nguoi cha lay con khi sanh ra con bi nhung di tat gi
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Trẻ em sinh ra từ các cặp vợ chồng hôn nhân cận huyết thống dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền như mù màu, bạch tạng, da vảy cá, đặc biệt là bệnh tan máu bẩm sinh - Thalassemia mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây. Tùy vào từng trường hợp mà có những nguy cơ và khả năng mắc bệnh khác nhau
Ông nội tôi và bà ngoại anh là hai anh em ruột vậy tôi cùng anh ấy có kết hôn với nhau được không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Khong duoc ! Hai ban yeu nhau la doi thu 1. Bo me 2 ban la doi thu 2. Ong ba la doi thu 3.
hai ban thuoc doi thu 5 vi ong noi ban va ba ngoai cua anh la doi thu 2. Tat nhien 2 nguoi duoc cuoi nhau theo luat
em xin hoi ong noi em co 2 vo vo thu 2 cua ong noi co con gai va nguoi con gai do xinh ra nguoi yeu em con em la con cua ba em ba em la con cua vo thu 1 the em va nguoi ay co the ket hon ko va neu sinh con co bi gi ko
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
cung co the duoc . nhung minh ko nen lam nhu vay
Trong trường hợp của bạn, đó là hôn nhân cùng huyết thống, vẫn cùng chung dòng máu của ông nội. Nếu kết hôn như vậy, pháp luật không cho phép và nếu có con thì sẽ có nhiều nguy cơ bị các dị tật và di chứng bẩm sinh, vì thế đây là điều pháp luật không cho phép bạn nhé!
người cùng huyết thống(họ hàng bên nội) mấy đơi được lấy nhau
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
hình như là trên bốn đời
tôi với anh A là anh em con chú bác họ( 2 ông nội lả anh em ruột). vậy xin hỏi : cháu nội trai của tôi có được lấy cháu gái nội của anh A không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Nhím nói hay lắm......mình cũng đang đâu đầu trong việc này nghe Nhím nói cũng nhẹ được phần nào
Xin mạn phép trả lời bạn như sau: 1>> về vấn đề pháp luật:kết hôn trên 3 đời là cho phép,có nghĩa là 2 người cùng chung ông cố. không 1 ai có quyền ngăn cản, 2 bạn có thể đến địa phương để đăng ký kết hôn. 2>> về thuần phong mỹ tục: pháp luật là cái kết quả của bao nghiên cứu về xã hội,văn hóa,khoa học... nên nếu nói anh e họ trên 3 đời lấy nhau ngược với thuần phong mỹ tục là sai. Và xin nói thêm ở VN thì mỗi địa phưong lại có mỗi tục khác nhau, nên cái vấn đê thuần phong đừng nhắc tới,chỉ là làm sao để thuyết phục gia đình thôi. >>>>>>> Còn vấn đề nếu nói là dù có lấy nhau là không hạnh phúc là không có căn cứ, khi anh e họ yêu nhau,thì họ đã có hoàn cảnh nghiệt hơn bao nhiêu người,nếu họ vẫn yêu và đi đến hôn nhân thì tình yêu của họ mạnh mẽ và chân thành hơn ai hết,nên khả năng hạnh phúc tất nhiên sẽ hơn các gia đình khác. Còn nếu nói vì họ hàng dèm pha mà không hạnh phúc thì nói thật,khi 2 bạn đã lấy nhau rồi,đã sinh con rồi thì không cha mẹ nào lại không thương các bạn,khi đó có lẽ họ càng yêu 2 ngừoi hơn,càng phục 2 người hơn. Còn đối với những người khi thấy 2 bạn đã hp mà còn dèm pha thì những loại người đó khỏi bàn tới,bạn đâu thể sống mà cứ để ý tới hết thảy mọi người được.... 3>>>> Về khoa học: Pháp luật cho phép thì đã dựa trên vấn đề khoa học rồi,nên đừng lo lắng quá.....Đúng là nếu họ hàng càng gần thì tỷ lệ sinh con mắc bệnh di truyền sẽ cao hơn,nhưng cao hơn không bao nhiêu,các bạn có thể xem link sau....  http://vietbao.vn/Suc-khoe/Lay-anh-e.../10765382/248/ >>>> Các bệnh di truyền thì thật sự gặp nhau là do hên xui là chính,biết bao nhiêu người khỏe mạnh lấy nhau vẫn sinh con mắc bệnh di truyền.Nhưng giờ khoa học đã phát triển,khi cưới nhau ,trước khi sinh con các bạn có thể đi xét nghiệm gen ,và được tư vấn để sinh con khỏe mạnh,tránh các bệnh di truyền. PS: Nếu thật sự 2 bạn yêu nhau thật sự, thì tui ủng hộ 2 tay 2 chân ) chỉ là các bạn tìm cách ứng xử sao cho đạt kết quả tốt nhất. Thân ái !
ông nội anh ấy lấy em gái ông nội e, và ông nội e lấy em e gái của ông nọi anh ấy, vậy tụi em co được kết hôn không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Cận huyết rồi, không lấy được đâu em ơi
Cụ bà thân sinh ra ông nội em vàn kỵ bà thân sinh ra cụ ban gái em la 2 chị em ruột.đồng thời cụ than sinh ra bà nội em và cụ bà thân sinh ra ban gái em la 2 anh em ruột theo pháp luật thì có thể đăng ký kết hôn.nhưng cho em hỏi vậy như vạy tỷ lệ dị tật bẩm sinh là bao nhiêu phần trăm
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Chào bạn! CÒn tùy dòng máu hai bạn có nhiều điểm tương đồng không nhé.thường thì không quá cao bạn à.khoảng 5%
Bô cô ãy la cau cua me toi.vay tôi va cô ãy kêt hôn duoc không?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
dĩ nhiên là không
Gần nhau quá, nếu gia đình bạn đồng ý,nhưng nếu gần con bạn sau này sẽ thường quái thai và dị tật đó
thuoc pham vi đời thứ 3
anh ay la con di , di la chi ruot cua me . neu em lay anh do co the co bau hay ko . chi co quan he thoi chu ko muon lay co duoc ko
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Chào bạn! Bạn vui tính thật, không biết bạn bao nhiêu tuổi rồi nhỉ.CÓ thể có bầu nhé, nhưng đứa con sinh ra sẽ bị dị tật, dị dạng.Quan hệ mà không cưới à, tốt nhất bạn nên suy nghĩ lại hành đồng non nớt của mình nhé.Đấy là một việc không tốt đẹp gì đâu.Hãy nghĩ 1 khi nó vở lỡ nhé
theo như ở trên là tỉ lệ giống gen là 1/8 . may mắn sẽ ko bị. xui thì bị tật
bạn có thể chờ tương lai ko biết xa hay gần, nếu ngành y tế phát triển, có thể tách được gen giống nhau thì qh thuộc 3 đời có thể cưới nhau. Nhưng tương lai thì không ai biết được bao giờ ...
ông ngoại em và ông ngoại anh ấy là 2 anh em ruột, kết hôn có vấn đề j hk ah, a/c tư vấn giúp e vs
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Chào bạn! Trước hết mình xin thay mặt những người có tình yêu cùng huyết thống đồng cảm với bạn. Trong trường hợp của bạn, bạn và bạn trai của bạn là đời thứ 4 theo như luật hôn nhân và gia đình quy định các bạn đc phép kết hôn. Chúc bạn hạnh phúc! Bạn hãy đọc luật hôn nhân và gia đình ở đây nhé http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc-phap-luat/95522/cach-tinh-quan-he-huyet-thong-3-doi-de-ket-hon.html
Không được đâu bạn ơi, mới được có 3 đời vẫn còn là cận huyết đó
ông cố em và ông nội anh ấy là anh em ruột, vậy kết hôn có được không? Xin mọi người giúp đỡ.
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Theo anh.Em không nên kết hôn.Theo luật không được,nếu 2em quyết định lấy nhau thì phải đi kiểm tra ADN xem có cận huyết không?nếu cận huyết thì những đứa con sau này không ổn đâu.
Như thế mới được 3 đời em ơi, theo luật chưa được kết hôn nhé
bà nội e với ông cố ngoại của a ấy là con cô con cậu. vậy có thể lấy nhau đc ko ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Bà nội cô ấy là dì tôi, trường hợp này tính quan hệ ba đời như thế nào và được phép kết hôn không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cho e được hỏi e và ng y mang tên cùng 1 họ nguyễn nhưng về nghãng trong họ khác nhau và trong họ quy định cứ 2 ng mang tên 1 họ thì sẽ không dk lấy nhau kể cả cho 100 đời đi nữa mãi mãi không lấy được nhau vậy chúng e lấy nhau thì có vi phạm pháp luật hay không? và e phải làm thế nào để bỏ được phong tục lạc hậu trong làng em.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bà nội tôi và bà nội em là hai chị em ruột vậy có thể kết hôn được không ạ ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý