Người lao động

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Người lao động

18/04/2015 10:40 AM
135

Khái niệm về nữ lao động đã có từ lâu, tuy giá trị lao động của phụ nữ luôn bị xem nhẹ bở cả hai giới.Suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ, ngoài việc sinh và nuôi con, mà bản thân những việc nay đã là quan trọng và nặng nề, họ còn phải hái lượm thức ăn (trong xã hội săn bắn/hái lươm, 80 đến 90% thực phẩm của bộ lạc là do phụ nữcung cấp). Họ còn cầy cấy, trồng trọt, chăn nuôi, giặt giũ, nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc người bệnh, an táng người chết, quay tơ, dệt vải, và thuộc da để may quần áo. Vào thời La Mã phụ nữ còn phải làm bác sĩ, nữ hộ sinh, thủ thư, còn trong xã hội Hy Lạp còn cả nữ nhạc sĩ, nữ giáo viên/triết gia (Pythagoras được dạy bởi một nữ triết gia – Arystoclea – và cưới một nữ triết gia – Theano; Socrates được dạy bởi 2 nữ triết gia – Diotima và đệ nhất phu nhân của Athens, Aspatia). Ở Ai Cập cổ đai, phụ nữ cũng tham gia vào công trình xây dựng kim tự tháp như cánh đàn ông. Những người đào kênh ở Miến Điện cũng có nữ, còn phụ nữ người Eskimo, người Kurd, người Trung Quốc có thể mang vác đến 150kg 1 lần. Ở châu Âu thời trung cổ, các bà goá phụ thường đảm nhận công việc của người trồng quá cố (như bán nước hoa, thợ bạc, thợ rèn, thợ may, dánh xe, bán rượu) dù bị cản trở bởi những quan niệm lạc hậu. Ở châu Phi, chợ búa đã từng được hội phụ nữ quản lí. Trong thòi kì Cách mạng Công Nghiệp, phụ nữ, từ 5 tuổi trở lên đã làm việc chung với đàn ông trong những hầm mỏ ở Anh.

Ở thế giới phương Tây hiện đại, phụ nữ thường đảm nhận những công việc bình thường nhưng rất cần thiết như chăm sóc con cái, quét dọn và làm thư kí. Giới phụ nữ tham gia lực lượng lao động chuyên nghiệp với số lượng ngày càng tăng từ nửa cuối thế kỉ thứ 20. Nhiều người chọn những công việc mang tính chăm sóc như làm y tá, vốn được xem là thích hợp với phụ nữ; tuy nhiên, cũng có những phụ nữ chọn những lĩnh vực vốn được xem là của đàn ông, như những công việc kinh doanh hoặc có tính chất nguy hiểm.

So với nam giới

Phụ nữ thường làm việc nhiều giờ hơn đàn ông do ngoài công việc, họ còn phải quán xuyến việc nhà. Nhiệm vụ kép này còn tiếp tục đến ngày nay do phụ nữ là hiện thân của mái ấm gia đình – là nơi sinh ra là nơi an toàn để trú ngụ. Ai cung quan niệm việc nhà đơn giản nên nội trợ không đươc coi như một công việc thực thụ.

Ở Anh, người ta tiên đoán rằng khoảng 90% công việc được tạo ra vạo cuối thập niên đầu của thế kỷ 21 này sẽ được đảm trách bởi phụ nữ.

Dựa vào các tư liệu về lương bổng, người ta biết được rằng trước đây , phụ nữ luôn bị trả lương thấp hơn đàn ông 30% dù công việc như nhau. Tình trạng nay hiện nay vẫn còn tồn tại ở hầu hết các nước.

Úc 78,2

Miến Điện 88,8

El Salvador 85,9

Pháp 78,1

Đức 73,0

Nhật 43,1

Kenya 75,8

Hàn Quốc 45,1

New zealand 71,1

Thuỵ Điển 90,3

Anh 68,8

Mỹ 57,2

Lương của phụ nữ so với đàn ông (tính theo %)

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý