Lãnh đạo

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Lãnh đạo

18/04/2015 10:40 AM
210

Trong nhiều thế kỉ qua, phụ nữ luôn giữ vai trò chính trong công việc tề gia nội trợ. Vì thế, họ luôn gặp nhiều trở ngại khi muốn bước ra ngoài xã hội - họ vẫn phải là chiếc bóng phía sau ông chồng. Tuy nhiên, họ vẫn phấn đấu để vươn lên vị trí cao hơn. Những Nữ hoàng Anh như Elizabeth đệ nhất và Victoria luôn được ca ngợi và hiện vẫn sống mãi trong tâm tưởng của dân chúng từ đó đến nay. Về cuối thế kỉ 20, Ceylon (Srilanka), Ấn Độ và Anh đều có nữ thủ tướng đầu tiên của nước mình, đó là các bà Sirimavo Banda – Ranaike, Indira Gandhi và Margaret Thatcher. Bà Thatcher giữ chức thủ tướng Anh trong 3 nhiệm kì liền - một hiện tượng chưa có trong tiền lệ của nghị viện Anh.

Những người phụ nữ khác trở thành lãnh tụ theo nghĩa tinh thần. Một số lên tiếng đòi bình đẳng như bà Emeline Pankhurst, hoặc đấu tranh cho hoà bình như Mairead Corrigan và Betty Williams ở Bắc Ai Len (họ cùng nhận giải Noben hoà bình năm 1976). Tuy vậy, số phụ nữ đột phá vào các lĩnh vực khác chiếm nhiều hơn, trong khoa học có các bà Marie Cuirie, Dorothy Hodgkin, Evelyn Fox Kellen (được trao giải Noben khoa học), trong sức khoẻ phụ nữ và sinh sản có Elizabeth Garrett Anderson, Sheila Kitznger (nhà nhân chủng học và dạy sinh nở), trong nghệ thuật có nữ nghệ sĩ Georgia O’Keeffe, nữ nhiếp ảnh gia Lee Miller và Anna Liebovitz, nhà thiết kế thời trang Coco Chanel, nữ biên đạo múa Martha Geraham.

 So với động vật

Cũng như ở người, các loài động vật có nhiều cách phối hợp hành động thuỳ theo động lực chung của tập thểcũng như những tính toán cá nhân. một tổ ong gồm nhiều ong thợ, một ít ong mật đực và một ong chúa.Trừ ong mật đực là những con thay đổi giới tính để gieo tinh cho trứng,còn lại đều là giống cái. Tất cả những con ong làm việc như một thực thể duy nhất. Sư tử cái là thợ săn chính cho cả đàn. Con đực thỉnh thoảng cũng tham gia, nhưng thậm chí khi đó sư tử cái vẫn là sát thủ chính. Mặc dù trong đàn, ngựa đực có vẻ như là con chỉ huy, nhưng thật ra nó chỉ phối hợp làm việc với con ngựa cái đầu đàn (thường là con già nhất) con ngựa cái mới ra quyết định di chuyển đàn để tìm đồng cỏ tốt hơn chẳng hạn và nó sẽ đi tiên phong. Con ngựa đực sẽ khoá đuôi. Ngay cả khi không có ngựa đực ngựa cái đầu đàn vẫn có thể tổ chức đàn hoat động một cách thống nhất.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý