Hướng dẫn làm chuồng nuôi ếch để đạt hiệu quả kinh tế cao

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn làm chuồng nuôi ếch để đạt hiệu quả kinh tế cao

19/04/2015 05:56 AM
2,652
Cùng tham khảo những hướng dẫn làm chuồng nuôi ếch để đạt hiệu quả kinh tế cao dưới đây nhé. Những loại chuồng nuôi này đã được kiểm nghiệm trong thực tế nên bà con có thể yên tâm lựa chọn cho mình một loại phù hợp nhé


Hiệu quả từ nuôi ếch bằng lồng lưới

Không cần đất để xây dựng chuồng trại nuôi ếch, ông Lã Đức Quảng ở xã Suối Hai, Ba Vì, Hà Nội đã tận dụng diện tích mặt nước khu Suối Hai để vừa nuôi cá vừa nuôi ếch.

Trên là ếch, dưới là cá, đây là cách thức nuôi kết hợp độc đáo của ông Quảng. Thức ăn rơi vãi của ếch sẽ là nguồn thức ăn cho cá. Điều này giảm được số lượng thức ăn cung cấp cho cá, đồng thời hạn chế khả năng ao nuôi bị ô nhiễm. Kết hợp với việc nuôi ếch ở vùng nước lưu thông, đàn ếch của ông Quảng giảm 20% các loại bệnh. 

Một trong những kỹ thuật bảo đảm hiệu quả chăn nuôi của ông Quảng là thiết kế chuồng nuôi ếch bằng các tấm lưới nilon. “Việc sử dụng lưới nilon nuôi ếch giúp tôi tiết kiệm khoảng 60% chi phí so với làm bể xi măng như trước kia”- Ông Quảng chia sẻ.

Ông Quảng xây dựng lồng nuôi và thực hiện các biện pháp chăm sóc ếch theo đúng hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội

                                                           

                                                                            Ông Quảng chăm sóc ếch

Sau đây là hướng dẫn về cách làm lồng lưới và một số chú ý khi chăm sóc ếch của ThS Kiều Minh Khuê đến từ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội.

Vị trí đặt lồng:

Các lồng ếch và lồng cá được đặt ở cách bờ 20m, nơi có mực nước sâu dưới 5m. Ở vị trí này các lồng cá, lồng ếch sẽ có nguồn nước ra nước vào,  từ đó hạn chế được ô nhiễm môi trường nước.

Mắt lưới lồng:

Lồng nuôi ếch là loại lưới nilon. Kích cỡ mắt lưới khoảng 0,5-1cm, bà con không nên dùng mắt lưới lớn hơn 1cm, ếch sẽ dễ bị thất thoát ra ngoài, hoặc nếu mắt lưới mau thì những chất thải của ếch sẽ tích tụ, gây ô nhiễm lồng nuôi.

                                                      

Kích thước lồng:

Lồng nuôi ếch được thiết kế như chiếc mùng quay ngược có nắp đậy. Kích thước dài khoảng 4m, rộng khoảng 3m, chiều sâu khoảng 1,2m. Với kích thước lưới như trên bà con có thể nuôi được khoảng 1.000 con ếch thương phẩm từ 100-200 gam.

Các thiết bị khác:

Lồng lưới đặt sao cho cách mặt nước khoảng 40-50 cm. Bên cạnh đó, để phòng tốt hơn trường hợp ếch nhảy ra, bà con nên lắp nắp lồng ở trên. Nắp lồng còn có tác dụng tránh nhiều địch hại cho ếch như rắn, chim. Nắp lồng che đậy xung quanh, chừa một khoảng ở giữa, chiều rộng của nắp lồng là 50 cm.

Mặt dưới của lồng sát mặt nước, bà con nên xếp các miếng xốp, nhằm làm chỗ nghỉ cho ếch và vãi thức ăn cho ếch. 

Bà con dùng các miếng xốp có kích thước rộng 30 cm, dài 40 cm, đặt ở  dưới đáy chiếc lưới, khoảng cách giữa các tấm xốp là 20-25 cm. Những miếng xốp này bà con có thể vệ sinh dễ dàng bằng cách lật ngược 2 mặt thay đổi nhau, như vậy khâu vệ sinh cho ếch sẽ tốt hơn.

                                                             

                                                     Các miếng xốp là nơi tắm nắng, nghỉ ngơi của ếch
Nuôi ếch bằng chuồng gạch

Diện tích: dài: 8m, rộng: 3.5m, cao: 1,2m
Xây bằng gạch không cần tô xi măng,không cần tô đáy hồ (Nếu tô đáy hồ bằng xi măng thì con ếch sẽ bị trầy mình dẩn tới bỏ ăn và ghẻ lở loét rồi chết)
Đáy hồ làm cho bằng phẳng không cần độ nghiên nhiều, ở giữa làm 1 đường thoát nước sâu khoản 5cm.
Làm ống thoát nước bằng ống nhựa (phi 60)
Đáy lót bạt nhựa loại 2 lớp (cam & xanh) kích thước: 4m x 9m
Xếp các góc của bạt nhựa lại sao cho giữ nước lại là được, dùng đinh cố định bạt nhựa lại.ống thoát nước:
Về ống xả nước dùng lưỡi dao lam cạo râu cắt tấm bạt nhựa 1 hình tròn gần bằng ống 60, khoét tường 1 lổ ngay chổ bạn làm nơi thoát nước để ống 60 vào và dùng dây thun cố định phần bạt nilon và ống

Ống thoát nước:
Ống nhựa phi 60 chiều dài 70cm. 1 đầu dùng keo dán ống nhựa dán kín lại bằng nắp đậy,
đầu kia dán với ống nối to hơn ống phi60.
ở giữa dùng máy khoan hoặc cây sắt nung với lửa khoan lổ, lổ thoát nước nhỏ hơn con ếchnắp đậy:

Xả nước cho ếch
Hướng dẫn làm chuồng nuôi chim bồ câu
Hướng dẫn làm chuồng nuôi rắn mối
Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà đúng các
Hướng dẫn làm chuồng nuôi thỏ -
Hướng dẫn làm chuồng nuôi ong đúng cách

(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý