Chữa bệnh đau nửa đầu trái như thế nào tốt nhất?

seminoon seminoon @seminoon

Chữa bệnh đau nửa đầu trái như thế nào tốt nhất?

19/04/2015 05:59 AM
408

Chữa bệnh đau nửa đầu trái như thế nào tốt nhất? Đau đầu là một trong những cơn đau thường gặp phải nhiều nhất và cũng gây không ít khó chịu, đau đớn cho những ai “vướng” phải nó. Sau đây là những hướng dẫn chữa bệnh đau nửa đầu hiệu quả.
CHỮA BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU TRÁI NHƯ THẾ NÀO TỐT NHẤT

.ĐỊNH NGHĨA

*Bệnh đau nửa đầu (Migraine), còn gọi là Thiên đầu thống trong Đông Y, là bệnh đau nửa đầu thành cơn có chu kỳ, cơn đau thường xuất hiện ở một thời điểm nhất định, thường kèm theo nôn, sợ ánh sáng, đau giảm khi ở trong bóng tối và đi ngủ. Vùng đau không có liên hệ với vùng phân bố thần kinh, chỉ liên quan với vùng phân bố mạch máu.
*Bệnh đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ, cơn đau đầu tiên hay xảy ra ở tuổi dậy thì, có thể cơn đau chỉ xuất hiện vài năm, nhưng có khi kéo dài suốt đời. Các yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn là : chấn thương sọ não, các chấn thương tinh thần, có các bệnh thuộc hệ động mạch cảnh ngoài. 

.NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ BỆNH SINH
1.Cơ chế bệnh sinh.
-Năm 1930, Graham và Wolff theo dõi lâm sàng thấy đau đầu migraine liên quan với sự giãn các mạch máu ngoài sọ và sự co các mạch máu trong sọ.
-Các chất kinin phân tiết trong thành mạch gây hiện tượng phù nề và đau đớn.
-Trong giai đoạn đầu của cơn đau, có tăng nồng độ serotonin trong máu, serotonin giảm xuống gây giãn mạch và xuất hiện cơn đau.
-Khoảng 50-90% bệnh nhân đau đầu migraine có tiền sử gia đình rõ rệt.
2.Nguyên nhân.
Cơn đau xảy ra do sự giãn nở và gia tăng biên độ đập của các mạch máu.
3.Nguyên nhân theo Đông Y.
Đông Y thường nhận định đau đầu do 2 nguyên nhân lớn là : cảm nhiễm ngoại tà và nội thương bất túc.
-Cảm nhiễm ngoại tà : phong, hàn, thử, thấp, táo, hoả, trong đó phong là nhiều nhất.
Phong tà thường hiệp với các tà khác thành : phong hàn, phong nhiệt, phong thấp, phong thấp nhiệt :
+Phong hàn tập biểu thì hàn ngưng huyết sáp;
+Phong nhiệt tập biểu thì thượng nhiễu thanh không;
+Phong thấp tập biểu thì thượng mông thanh dương; v.v…
-Nội thương bất túc. Não là bể của tuỷ (não vi tuỷ hải); não vận hành được là nhờ tinh huyết của can thận (thận sinh tinh, tinh sinh tuỷ, tuỷ sinh cốt, cốt tuỷ sinh huyết) và chất tinh vi thuỷ cốc do tỳ vận hoá; tinh huyết và cốc khí không cung cấp đầy đủ để nuôi dưỡng não ắt sinh đau đầu :
+Can khí bất hoà, can mất sự điều đạt, can uất khí trệ, uất lâu hoá hoả. +Hoả thịnh đốt âm dẫn đến can thận âm suy, can dương vượng.
+Can âm bất túc, can dương thượng cang.
+Tỳ hư không sinh hoá được, khí huyết khuy hư; khí hư thì thanh không thăng; huyết hư thì não tuỷ mất sự nuôi dưỡng.
+Tỳ mất kiện vận thì đờm trọc sinh ra từ bên trong (nội sinh), thấp tà trở ngại ở trung tiêu (trung trở), khí cơ thăng giáng mất sự điều hoà.
+Phòng lao quá độ, hao tổn thận tinh, dẫn đến tuỷ hải không được sung mãn (bất sung), hoặc thận dương suy nhược, lạnh theo đó mà sinh ra từ bên trong, thanh dương mất sự khoáng đãng (thất khoáng).
+Thận âm bất túc, thuỷ không hàm mộc, phong dương nhiễu lên trên (thượng nhiễu).
+Đau đầu lâu ngày không chữa trị khỏi, bệnh lâu nhập lạc, sinh đau đầu do huyết ứ. *Nói tóm lại, đau đầu là do : +Sự mất cân bằng trong cơ thể như : âm hư, dương hư, khí hư, huyết hư, thận âm hư, thận dương hư, khí âm đều hư, …
+Sự thương tổn hoặc bất thường của tạng phủ như : can vượng, can dương thượng cang, can dương hoá phong, đờm trọc, …
+Tiên thiên bất túc, di truyền. +Chấn thương.
+Viêm nhiễm.
+Tâm lý.
.TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG VÀ PHÂN LOẠI

Căn cứ theo triệu chứng lâm sàng có thể chia thành 4 loại : cơn migraine đơn thuần, cơn migraine loạn thị, cơn migraine hỗn hợp, cơn migraine có dấu hiệu thần kinh định vị.
a)Cơn migraine đơn thuần. Đau đầu vùng trán, thái dương, đau theo nhịp mạch, cơn đau có thể lan sang bên đối diện. Cơn đau thường kéo dài 10-24 giờ, sau đó người bệnh giảm đau, trở lại bình thường.
b)Cơn migraine loạn thị. Người bệnh có rối loạn thị giác, xuất hiện một vài điểm chói sáng, có thể thấy mầu sắc chói lọi hoặc bán manh đồng dạng kéo dài từ vài phút đến vài giờ trước khi đau đầu. Đau đầu vùng trán, thái dương, đau theo nhịp mạch, cơn đau có thể lan sang bên đối diện. Cơn đau thường kéo dài 10-24 giờ, sau đó người bệnh giảm đau và trở lại bình thường.
c)Cơn migraine hỗn hợp. Trước khi lên cơn từ vài giờ đến vài ngày, người bệnh có một số triệu chứng báo trước (tiền triệu) như : rối loạn thần kinh, thay đổi tính tình, có thể có cơn trầm cảm. Người bệnh có rối loạn thị giác, xuất hiện một vài điểm chói sáng, có thể thấy mầu sắc chói lọi hoặc bán manh đồng dạng kéo dài từ vài phút đến vài giờ trước khi đau đầu. Đau đầu vùng trán, thái dương, đau theo nhịp mạch, cơn đau có thể lan sang bên đối diện. Cơn đau thường kéo dài 10-24 giờ, sau đó người bệnh giảm đau và trở lại bình thường.
d)Cơn migraine có dấu hiệu thần kinh định vị. Hay gặp nhất. Đặc điểm là : sau mỗi cơn đau, người bệnh có các dấu hiệu thần kinh định vị như liệt dây vận nhãn cầu, liệt tay, liệt nửa người. Các dấu hiệu này tồn tại một thời gian sau mất dần.
D.CHẨN ĐOÁN
a.Chẩn đoán xác định. Dựa vào triệu chứng lâm sàng, tiền sử bản thân và gia đình.
b.Chẩn đoán phân biệt.
1.Bệnh Horton. Bệnh hay gặp ở đàn ông trung niên, khi đau thường có các triệu chứng : vã mồ hôi, xung huyết da và niêm mạc mắt, mũi một bên, chụp động mạch thái dương thấy hẹp và tắc, viêm động mạch thái dương, đau đầu liên tục không có cơn.
2.Hội chứng Bing-Sluder-Horton.
3.Cơn giãn mạch ở các nhánh sâu và nông của động mạch cảnh ngoài.


Chứng đau nửa đầu có yếu tố gia đình, nếu cha hoặc mẹ bị đau nửa đầu thì tỷ lệ các con bị bệnh là 44%, trong trường hợp cả cha và mẹ đều bị đau nửa đầu thì tỷ lệ bệnh của các con lên đến 70%.

Cơn đau thường được khởi phát bởi một số yếu tố sau: khi bệnh nhân bị stress, chịu những biến cố đột ngột xảy đến… Đau nửa đầu cũng liên quan đến nội tiết, chính vì vậy cơn đau thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, ở tuổi dậy thì, thời kỳ tiền mãn kinh, khi dùng thuốc ngừa thai… Có thể có các triệu chứng báo trước như: rối loạn tiêu hóa (chướng bụng, đầy hơi, chán ăn hoặc ăn nhiều); thay đổi tính tình đột ngột như rơi vào trạng thái trầm cảm, lo âu, hoặc ngược lại, thể hiện một trạng thái hưng phấn như vui vẻ thái quá, hăng hái làm việc, nói nhiều…

Một cơn đau đầu điển hình thường kéo dài từ 4-24 giờ, một số trường hợp nặng có thể kéo dài lâu hơn. Những triệu chứng đi kèm với cơn đau nửa đầu thường gặp như buồn nôn, nôn ói, sợ tiếng động, sợ gió, sợ ánh sáng, tính tình thay đổi.

Điều trị bệnh đau nửa đầu không đơn giản, bởi không có loại thuốc nào có thể điều trị lành bệnh hoàn toàn mà chỉ có những loại thuốc cắt cơn đau và phòng ngừa cơn đau, điều quan trọng là sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân.


E. ĐIỀU TRỊ

a.Điều trị cắt cơn
-Với cơn đau nửa đầu ngắn từ 30-60 phút :
+Không cần dùng thuốc.
+Hoặc dùng thuốc giảm đau thông thường như Aspirin, Acetaminophen, …
-Với cơn đau nửa đầu nặng hơn và liên tục :
+Uống ngay lúc bắt đầu 3 viên Ergotamin 1mg, hoặc đặt hậu môn.
+Hoặc tiêm dưới da Sumatriptan.
+Hoặc tiêm tĩnh mạch Chlopromazin, hoặc Prochlorpermazin.
-Với đau nửa đầu kéo dài có thể tuỳ trường hợp chọn :
+Ibuprofen 600-800mg.
+Naproxen 375-750mg.
+Amitriptylin 30-40mg.
+Notriptylin 40-120mg.
b. Điều trị dự phòng
-Nếu cơn đau xảy ra 2-3 lần trong một tháng, dùng trong 2 tuần, mỗi ngày 1 trong những thuốc sau :
+Propanolol 60mg.
+Amitriptylin 10mg.
+Methylsergid 2mg.
-Người bệnh cần tránh các tác nhân kích thích gây đau đầu.

G. ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y


a.Nguyên tắc điều trị -Đau nửa đầu ngoại cảm phần lớn là thực chứng, phải khư tà, lấy khư phong tán tà là chính; khư phong tán hàn, khư phong thanh nhiệt, khư phong táo thấp.
- Đau nửa đầu nội thương phần lớn là hư chứng, phải bổ hư là chính : tức phong tiềm dương, ích khí thăng thanh, dưỡng âm bổ huyết, ích khí dưỡng âm, ích thận điền tinh, ….
-Đau nửa đầu do đờm trọc, huyết ứ là bản hư tiêu thực, phải khư thực trước, hoặc phù chính khư tà, tuỳ chứng mà xác định chủ thứ.
b. Điều trị bằng thuốc
1)Triệu chứng (TC) : Đau nửa đầu hoặc đau hai bên thái dương, lúc nóng lúc mát (hàn nhiệt vãng lai), miệng khô họng ráo, mắt hoa, không muốn ăn uống, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc vàng mỏng, mạch huyền.
Chẩn đoán (CĐ) : Đau đầu do ngoại cảm phong hàn chưa giải ở biểu, truyền vào thiếu dương.
Phép chữa (PC) : Hoà giải thiếu dương.
Phương (P) : Tiểu sài hồ thang.
Dược (D) : Sài hồ, Bán hạ, Đại táo, Nhân sâm đều 12g (hoặc Đảng sâm 24g), Sinh khương 5 lát hoặc 10g, Cam thảo 6g. Sắc uống.
2)TC : Đau nửa đầu, choáng váng, bứt rứt dễ cáu, đêm nằm không yên, đau sườn, miệng đắng, mặt đỏ, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng, mạch huyền.
CĐ : Can dương vượng.
PC : Bình can tiềm dương.
P2 : Thiên ma câu đằng ẩm gia giảm.
D : Thiên ma 6g, Câu đằng, Sinh địa, Ngưu tất đều 12g, Chi tử, Câu kỷ tử đều 9g, Sài hồ 6g, Xuyên khung 15g, Thạch quyết minh, Trân châu mẫu đều 30g, Long đởm thảo, Cam thảo đều 3g. Sắc uống.
Phương giải (PG) : Thiên ma, Câu đằng : tức (dẹp) can phong, bình can dương; Chi tử, Long đởm thảo : thanh can hoả; Sinh địa, Kỷ tử : dưỡng can âm; Sài hồ : sơ can; Xuyên khung : hoạt huyết lý khí, là thuốc khí trong huyết, lượng nhỏ co mạch máu, lượng lớn giãn mạch máu; Ngưu tất : dẫn hoả đi xuống; Cam thảo : điều hoà; Thạch quyết minh, Trân châu mẫu : .
3)TC : Đau nửa đầu lơ mơ, ngực bụng bí, nôn ra nước chua đờm dãi, rêu lưỡi trắng nhớt, mạch huyền hoạt.
CĐ : Đờm trọc.
PC : Kiện tỳ hoá đờm.
P3 : Bán hạ bạch truật thiên ma thang gia giảm.
D3 : Bán hạ, Bạch truật, Phục linh, Đởm Nam tinh, Màn kinh tử đều 9g, Thiên ma, Trần bì, Cam thảo đều 6g, Tế tân 3g, Xuyên khung 12g. Sắc uống.
PG : Bán hạ, Phục linh, Trần bì, Cam thảoNhị trần thang : hoá thấp đờm; Bạch truật : kiện tỳ lợi thấp; Đởm Nam tinh : hoá đờm; Thiên ma : dẹp can phong; Màn kinh tử : khu phong giảm đau; Xuyên khung : hoạt huyết giảm đau; Tế tân : khu hàn giảm đau.
4)TC : Bị đau nửa đầu bên trái đã hơn nửa năm, phát liên tiếp, hơn 10 ngày lên một cơn đau đầu nhức như búa bổ, ôm đầu mà kêu, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền tế.
CĐ : Đau đầu do mạch máu. Đờm khí uất kết, trở trệ kinh mạch.
PC : Hành khí hoá đờm, tán kết giảm đau.
P4 : Tán thiên thang. (Bách bệnh biện chứng lục của Trần Sĩ Phong đời Thanh)
D4 : Xuyên khung 30g, Bạch thược 15g, Bạch giới tử 9g, Hương phụ 6g, Sài hồ, Uất lý nhân, Cam thảo đều 3g, Bạch chỉ 2g. Liệu trình 5 thang. Sắc uống.
5)TC : Đau nửa đầu bên trái, đau rất dữ dội, kêu la không ngớt, cả đêm không ngủ, chất lưỡi đỏ nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, gốc lưỡi hơi bẩn, mạch huyền tế.
CĐ : Đau nửa đầu do đờm ngưng khí trệ, phong tà công kích lên đầu.
PC : Khứ phong trừ đờm.
P5 : Thiên đầu thống thang.
D5 : Xuyên khung 30g, Bạch thược 15g, Bạch giới tử 10g, Hương phụ 6g, Sài hồ, Uất lý nhân, Cam thảo đều 3g, Bạch chỉ 2g. Ngày 1 thang sắc uống. Liệu trình 3-5 thang.
6)TC : Đau nửa đầu đã hơn 10 năm, ngày càng nặng dần, mỗi tháng lên cơn đau 2-3 lần liên tục mấy ngày, đau chủ yếu ở trán và 2 thái dương, chất lưỡi đỏ thẫm, rêu lưỡi trắng, mạch trầm huyền mà sáp.
CĐ : Đau nửa đầu do mạch máu. Kinh mạch ứ trở, kinh khí không thư, thanh dương không cử, nhiễu loạn thanh không. (bệnh lâu năm tất ứ, ứ thì trở lạc, hư thì khí huyết hoạt động kém mà sinh ra).
PC : Ích khí cử dương, hoá ứ thông lạc.
P6 : Tân phương Huyết phủ trục ứ thang.
D : Hoàng kỳ 15g, Xuyên khung, Nhũ hương, Xích thược, Đào nhân đều 10g, Sinh địa 20g, Ngưu tất 12g, Hồng hoa, Tế tân đều 8g, Cam thảo 6g. Ngày 1 thang sắc uống.
PG : Tế tân là vị tân nhiệt, giỏi về khu não phong, thúc đảy các vị hoạt huyết hoá ứ vào thẳng ổ bệnh, hợp sức công phá các ứ tích, lượng dùng thường 1-3g, đây dùng 8g để đánh nhanh thắng nhanh.
7)TC : Đã 4 năm đau đi đau lại vùng đầu bên trái, hễ lao động vất vả hoặc suy nghĩ thái quá là lên cơn đau, đau lan ra đỉnh đầu, trán, lợm giọng, nôn mửa, váng đầu, mệt mỏi, yếu sức, người hoảng hốt, thở gấp, ăn uống giảm sút, người gầy gò, sắc mặt không tươi, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm tế vô lực.
CĐ : Đau đầu do mạch máu. Khí huyết đều hư, huyết hư sinh phong, thượng nhiễu thanh không.
PC : Bổ ích khí huyết, sơ phong giảm đau (Trị phong tiên trị huyết, huyết hành phong tự diệt)
P7 : Quy kỳ khương hoạt thang.
D7 : Toàn Đương quy, chích Hoàng kỳ đều 24g, Khương hoạt 15g (cho sau). Ngày 1 thang sắc uống. Liệu trình 4 thang. Tiếp sau uống 20 thang cùng Hương sa lục quân tử hoàn 6g. Củng cố cho uống Nhân sâm dưỡng vinh thang, nếu có điều kiện.
Gia giảm (GG) :
-Nôn mửa nhiều, thêm Bán hạ chế gừng 6g.
-Khí trệ huyết ứ, thêm : Xuyên khung 10g, Xạ hương 0,15g.
-Kèm can hoả, thêm : Câu đằng 18g, Bạch tật lê, Hoàng cầm đều 10g.
-Âm hư hoả vượng, thêm : Đan bì 10g, Sinh địa 15g.
-Đờm trọc nặng, thêm : Bán hạ chế 6g, Trúc nhự 10g.
8)TC : Đau đầu đã 10 ngày, phát thành cơn, đau nhiều ở nửa đầu trái, trán bên trái và đỉnh đầu, lúc đau dữ có kèm buồn nôn, hai tay ôm đầu kêu đau, thể chất bệnh nhân yếu, vẻ mặt tiều tuỵ, mắt mất thần, chất lưỡi nhạt, đầu lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trái tế sáp, mạch phải hơi đại.
CĐ : Đau đầu do mạch máu. Khí huyết khuy hư, phong tà trở lạc.
PC : Ích khí dưỡng huyết, khứ phong thông lạc.
P8 : Xuyên khung trà điều ẩm gia giảm.
D8 : Xuyên khung, Phòng phong, Kinh giới, Màn kinh tử, Bạch chỉ, Cảo bản, Bạc hà, Địa long, Đương quy, Bạch thược đều 10g, Đảng sâm 12g. Ngày 1 thang sắc uống thay nước trà. Liệu trình 5 thang. Tiếp uống thêm 5 thang nguyên phương, tăng Đảng sâm, Đương quy lên 50g, thêm : Thục địa, Cúc hoa đều 15g.
9)TC : Đau nửa đầu có chu kỳ đã hơn 16 năm, lúc đầu vài tháng lên cơn 1 lần, sau mỗi tháng 1 lần, rồi mỗi tuần 1 lần. Trước mỗi lần lên cơn nhìn thấy hình ảnh động của gương phản chiếu, tiếp sau đau nhói ở vùng tai phải, kéo dài 20 phút đến vài giờ, lúc nặng thì nôn mửa, sau cơn đau thì mệt mỏi, buồn ngủ. Cơn đau không liên quan đến thời tiết, khí hậu, tinh thần hoặc chế độ ăn uống. Trong gia đình dì và em gái cũng bị đau tương tự. Sắc mặt tối xấm, đờ đẫn, lưỡi tím thâm, đầu lưỡi trái có mảng ứ, mạch trầm sáp.
CĐ : Đau đầu do mạch máu. Đau nửa đầu thể khí trệ huyết ứ, trở yết thanh không.
PC : Hoạt huyết hoá ứ, thông kinh giảm đau.
P9 : Huyết phủ trục ứ thang gia vị.
D9 : Sinh địa, Đương quy, Đào nhân đều 12g, Xích thược, Xuyên khung, Hồng hoa, Ngưu tất, Cát cánh, Chỉ xác đều 9g, Sài hồ 10g, Huyền hồ, Cam thảo đều 6g, Toàn yết 3g. Ngày 1 thang sắc uống. Liệu trình 50 thang.
10)TC : Đau nửa đầu lâu không khỏi, chỗ đau cố định không di chuyển, đau như dùi đâm dao cứa, hoặc có tiền sử ngoại thương phần đầu, chất lưỡi tím hoặc có ban ứ, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch tế sáp.
CĐ : Huyết ứ.
PC : Hoạt huyết hoá ứ.
P10 : Khung long thang gia giảm. (giảm thấp đọ nhớt của huyết dịch, trương nở mạch máu)
D10 : Xuyên khung 30g, Địa long 15g, Cát căn, Huyền hồ, Ngưu tất đều 30g, Bạch chỉ 9g, Tế tân 3g. Sắc uống. 11)CĐ : Thiên đầu thống .
P11 : Thiên thống tán.
D11 : Khương hoạt 18g, Bạch chỉ 12g, Xuyên ô chế, Thảo ô chế đều 9g. Tất cả sao cháy, tán bột, chia làm 18 lần uống, ngay 3 lần, chiêu bằng nước chin trước bữa ăn.
D12 : Xuyên khung, Bạch chỉ, chích Viễn chí đều 50g, Băng phiến 7g. Tán mịn, qua sàng 80 mắt, cho vào lọ đậy kín. Lúc đau súc một tý cho vào mảnh vải nhỏ, nút vào lỗ mũi bên nửa đầu đau, khoảng 3-5 phút sẽ giảm dần đau. 12)Các chứng đau đầu.
CĐ : Phong hàn thấp nhiệt tà uất kết sinh viêm, trở cơ kinh lạc.
PC : Khư phong, tán hàn, táo thấp, thanh nhiệt giải độc, giải cơ, sơ kinh, ninh lạc, tiêu viêm, giảm đau.
P13 : Cửu bạch trấn thống thang.
D : Cúc hoa trắng, Bạch thược, Bạch chỉ đều 10-30g, Bạch truật 10-24g, Thông bạch 1-5 củ, Bạch tật lê, Bạch giới tử đều 6-18g, Bạch Phụ tử, Bạch cương tàm đều 3-10g, Màn kinh tử 15g, Cát căn 10-30g, Một dược 3-15g, Cam thảo 6-12g. Tuỳ chứng gia giảm lượng từng vị thuốc. Ngày 1 thang sắc uống. CHÂM CỨU PC : Tán phong trấn thống, sơ điều kinh khí. Công thức huyệt (H) : Phong trì, Đầu duy, Thái dương thấu Xuất cốc.
GG :
-Đau đầu phong hàn, thêm : Phong môn, Côn lôn.
-Đau đầu phong nhiệt, thêm : Đại chuỳ, Ngoại quan.
-Đau đầu phong thấp, thêm : Trung quản, Phong long, Tam âm giao.
-Đau đầu do can dương thượng cang, thêm : Thái xung, Dương phụ, Trung phong, Thái âm, Can du, Đồng tử liêu, Túc lâm khấp, Ngoại quan, Tuyệt cốt, Thái khê.
-Đau đầu do thấp đàm trung trở, thêm : Phong long, Thượng tinh thấu Bách hội, Âm lăng tuyền, Trung quản, Ấn đường, Tỳ du.
-Đau đầu do thận hư, thêm : Hoàn cốt, Thiên trụ, Thận du, Mệnh môn, Thái khê. -Đau đầu do khí trệ huyết ứ, thêm : Huyết hải, Tam âm giao, Thái xung, Cách du, Đại chuỳ, Hợp cốc, Giác tôn.
Ý nghĩa :
-Phong trì, huyệt hội của túc thiếu dương và mạch dương duy : tán phong giải biểu, khứ hàn nhiệt, trấn đầu thống.
-Đầu duy, huyệt hội của túc dương minh và túc thiếu dương : thăng thanh giáng trọc.
-Thái dương, kỳ huyệt ngoài kinh : yếu huyệt giảm đau đầu.
-Phong môn, Côn lôn : tán phong hàn, giải biểu tà.
-Đại chuỳ, Ngoại quan : tán phong nhiệt, giảm đau đầu.
-Trung quản, Phong long, Tam âm giao : khư phong thắng thấp.
-Thái xung, Dương phụ, Trung phong : bình can tiềm dương, mát đầu mắt.
-Phong long, Thượng tinh thấu Bách hội, Âm lăng tuyền, Trung quản : hoá đờm giáng nghịch.
-Hoàn cốt, Thiên trụ, Thận du, Mệnh môn, Thái khê : bổ thận điền tinh giảm đau.
-Huyết hải, Tam âm giao, Thái xung : hoạt huyết hoá ứ. ÔN CHÂM chữa đau đầu hư hàn.
H : Phong phủ, Á môn, Phong trì.
Cách ôn châm : Cách 1-2 ngày 1 lần, mỗi lần 1-2 huyệt, 3-5 mồi dùng hào kim. CỨU chữa đau đầu do huyết hư. H : Bách hội, Khí hải, Can du, Tỳ du, Thận du, Hợp cốc, Túc tam lý.
Cách cứu : Châm đốt điếu ngải, nhằm đúng huyệt vị, không để chạm da, cứu đến da có vòng đỏ không bỏng rộp là được, mỗi huyệt cứu 3-15 phút, mỗi ngày hoặc cách ngày 1 lần, 5 lần là một liệu trình.


XOA BÓP BẤM HUYỆT


Bấm day Phong trì, Thái dương, Bách hội mỗi huyệt 1 phút, véo Kiên tỉnh 3-5 lần. GG : -Đau đầu phong hàn, thêm : miết đảy từ huyệt Toản trúc dọc kinh thái dương đến huyệt Thiên trụ; bấm day Phong phủ, Phong môn, mỗi huyệt 1 phút.
-Đau đầu phong nhiệt, thêm : miết đảy Ấn đường dọc mạch Đốc đến Thần đình nhiều lần trong 1-2 phút; bấm day Đại chuỳ, Hợp cốc, Khúc trì, Ngoại quan mỗi huyệt 1 phút.
-Đau đầu phong thấp, thêm : bấm Trung quản 5 phút, bấm day Phong long, Tam âm giao, Dương lăng tuyền cộng 5 phút.
-Đau đầu can dương, thêm : bấm day Can du, Đởm du mỗi huyệt 1 phút, bấm Chương môn, Thái xung 3 phút.
-Đau đầu do thận hư, thêm : bấm day Thận du, Mệnh môn, Thái khê, Tam âm giao mỗi huyệt 1 phút, bấm Khí hải, Quan nguyên mỗi huyệt 5 phút, sát đảy từ Toản trúc đến Ngư yêu, Thái dương vài lần trong vòng 2 phút.
-Đau đầu do khí hư, thêm : bấm day Tỳ du, Vị du, Khí hải, Huyết hải, Túc tam lý mỗi huyệt 1 phút, bấm Trung quản 5 phút.
-Đau đầu do đờm trọc, thêm : bấm day Tỳ du, Vị du, Tam tiêu du mỗi huyệt 3 phút, Dương lăng tuyền, Phong long mỗi huyệt 1 phút, Trung quản 5 phút.
-Đau đầu do huyết ứ, thêm : bấm Huyết hải, Thái xung, Tam âm giao mỗi huyệt 1 phút.


Uống một viên thuốc giảm đau, tắt hết đèn và đi nằm là thói quen của nhiều người khi phải đối mặt với những cơn đau đầu. Rất ít người biết rằng có những thực phẩm có thể giúp làm dịu bớt cơn đau khó chịu này.

Lựa chọn những thực phẩm có công dụng giảm đau sẽ giúp bạn giải quyết chứng đau đầu “lành mạnh” hơn so với việc sử dụng thuốc giảm đau.

CHỮA BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU BẰNG ĂN UỐNG

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

Nước

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

Mất nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chứng đau đầu. Vì vậy mỗi ngày, chúng ta nên bổ sung đủ từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày (tương đương với 8 ly). Thêm một lát chanh nhỏ vào ly nước cũng có tác dụng giải khát và giảm chứng đau đầu. Với những người thường xuyên tập luyện thể thao thì việc uống nhiều nước là vô cũng quan trọng đặc biệt là khi cảm thấy đuối sức và mệt mỏi trong và sau khi tập luyện.

Các loại ngũ cốc

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

Ngũ cốc không chỉ là nguồn chất xơ dồi dào mà còn rất giàu magie – một khoáng chất có tác dụng làm dịu những cơn đau đầu trong thời kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Những thực phẩm giàu magie khác như hải sản, các loại hạt, bơ, nho khô và rau lá xanh cũng nên được bổ sung hàng ngày.

Cá hồi

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

Cá hồi cùng với cá ngừ, cá thu là nguồn dưỡng chất dồi dào omega-3, chất béo lành mạnh có tính chất kháng viêm, hạn chế các bệnh liên quan đến viêm não. Hạt lanh và dầu hạt lanh cũng có hàm lượng omega-3 cao – nên ăn thường xuyên để giảm chứng đau đầu do thời tiết.

Dầu oliu

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

Dầu oliu được biết đến là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin E – giúp cải thiện, lưu thông, giảm viêm và cân bằng hàm lượng hooc môn trong cơ thể, làm dịu bớt cơn đau đầu. Những nguồn thực phẩm khác giàu vitamin E bao gồm dầu thực vật, các loại hạt, bơ…

Gừng

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

Gừng không chỉ có tác dụng giảm nôn ói mà còn rất hữu hiệu để chữa trị đau đầu vì chúng có tính chống viêm và kháng histamine. Uống một ly trà gừng hoặc nhâm nhi chiếc kẹo gừng sẽ làm bạn giảm bớt những cơn đau đầu.

Dưa hấu

Mất nước cũng là một trong những nguyên nhân chính gây đau đầu. Do vậy thay vì uống ngay một viên giảm đau để nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng khó chịu do cơn đau đầu gây ra, hãy ăn những thực phấm chứa nhiều nước như dưa hấu. Lượng nước tự nhiên trong rau xanh và trái cây có chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như ma-giê. Đây chính là bí quyết để ngăn ngừa cơn đau xảy ra.

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

Món sinh tố dưa hấu gồm 2 chén dưa đã tách hạt, 1/2 hũ sữa chua, chút xíu mật ong và 1/2 thìa gừng thái nhỏ sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất giúp cung cấp nước cho cơ thể. Gừng còn làm giảm buồn nôn, một triệu chứng thường gặp khi bị đau đầu. Một số thực phẩm có nhiều nước khác là dâu, dưa chuột, súp, bột yến mạch, cà chua và rau diếp.

Hạnh nhân

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

Các kết quả nghiên cứu cho thấy lượng ma-giê được tìm thấy trong hạnh nhân có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự “tấn công” của cơn đau đầu bằng cách làm dịu các mạch máu. Theo các chuyên gia, có thể làm giảm bớt các triệu chứng ở những người mắc chứng đau nửa đầu bằng một chế độ ăn giàu ma-giê. Những thực phẩm giàu ma-giê bao gồm: chuối, mơ khô, bơ, hạnh nhân, hạt điều, gạo thô, các loại cây họ đậu và hạt.

Sữa chua

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

Để đối phó với cơn đau đầu, cơ thể phải cần tới canxi. Bộ não sẽ dựa vào canxi để hoạt động hiệu quả hơn. Chính vì vậy, cần chú ý tăng cường những thực phẩm chứa nhiều canxi trong bữa ăn như sữa chua không béo. Đây là một nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể, không chứa đường mà lại có nhiều probiotic, những vi khuẩn rất có lợi cho ruột.

Hạt vừng

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

Những hạt vừng tuy bé xíu nhưng lại chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Hạt vừng giàu vitamin E, góp phần giữ cho mức estrogen luôn ổn định và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Chúng còn có khả năng cải thiện sự tuần hoàn, lại giàu ma-giê nên có thể ngăn ngừa chứng đau đầu rất tốt.

Thức ăn giàu carbonhydrate

10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

N

hững người thường ăn thiếu tinh bột lưu ý: quá ít carbonhydrate trong khẩu phần có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu mà bạn đang gặp phải. Nếu chế độ ăn có quá ít carbonhydrate, mức dự trữ glycogen sẽ suy giảm - đây lại là nguồn năng lượng chính cung cấp cho não. Điều này còn đẩy nhanh khả năng mất nước trong cơ thể, gây ra sự thiếu nước. Bằng cách hạn chế nguồn năng lượng của não và gây ra sự mất nước, chế độ ăn có quá ít carbonhydrate chính là nguồn gốc gây ra những cơn đau đầu.

Do đó, cần xây dựng một chế độ ăn giàu carbonhydrate bằng việc tập trung vào những loại thực phẩm như bánh mì làm từ bột mì thô, bột yến mạch, trái cây hoặc sữa chua. Một chế độ ăn giàu carbonhydrate còn giúp cải thiện tinh thần vì chúng kích thích cơ thể giải phóng ra nhiều serotonin, một hóc-môn có tác dụng làm dịu thần kinh.

Thực phẩm nên tránh khi bị đau đầu

Một số loại thực phẩm nếu ăn lúc đang đau đầu sẽ làm tăng mức độ và làm bạn cảm thấy khó chịu hơn. Vì vậy, khi đau đầu bạn nên tránh những loại thực phẩm sau:

- Phụ gia thực phẩm (bột ngọt, các chất làm ngọt nhân tạo, nitrit, chất tạo màu thực phẩm…).

- Chocolate.

- Rượu.

- Cà phê.Thuốc trị bệnh đau nửa đầu
10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu
Tìm hiểu về bệnh đau nửa đầu khiến bạn buồn
Đau đầu khi mang thai 3 tháng đầu
Phòng chữa bệnh nội khoa -
Bệnh ù tai và cách điều trị
Tác dụng chữa bệnh của quả nhàu
Bài tập yoga chữa bệnh đau lưng đơn giản hiệu quả
Mẹo chữa đau răng nhanh nhất(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý