Châm cứu

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Châm cứu

18/04/2015 10:40 AM
174

Có nguồn gốc ở Trung Quốc trên 2.000 năm, châm cứu dựa trên khái niệm về khí qua 14 kinh mạch phân bố khắp cơ thể. Trên mỗi kinh mạc có nhiều huyệt mà tại đó ta có thể tác động vào khí để gây ảnh hưởng đến các cơ quan có liên hệ với kinh mạch đó. Trong thuật châm cứu, người ta sử dụng những chiếc kim rất mảnh và vô trùng để tác động vào khí (có thể do kích thích từ hệ bạch huyết hoặc hệ thần kinh), trong khi thuật ấn huyệt thì dùng sức ép tác động lên huyệt. Mục đích của châm cứu, ấn huyệt hay xoa bóp bàn chân là làm cân bằng khí âm và khí dương trong cơ thể. Âm là đặc tính của nữ: tối, lạnh, đặc và thụ động, còn dương là đạc tính của nam, sáng, nóng, rỗng và chủ động. Cả hai đều quan trọng như nhau nên cần có sự cân bằng giữa hai lực đối kháng này để tốt cho sức khoẻ. Các kinh mạnh âm chạy ở bên trong và mạch trước cơ thể, còn các kinh mạch dương chạy ở bên ngoài và mặt sau cơ thể. Khi đi lên bằng kinh mạch âm và đi xuống bằng kinh mạch dương.

Châm cứu có thể được dùng để trị cao huyết áp, rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, tuần hoàn kém, viêm khớp và dau dây thần kinh toạ. Nó còn giúp người phụ nữ chống lại cơn nghiện, cơn đau bụng kinh và giúp việc sinh nở dễ dàng.

Xoa bóp bàn chân

Đây là liệu pháp kích thích các vùng ánh xạ ở bàn chân tương ứng với kinh mạch trong châm cúư. Đa số các điểm ánh xạ là ở trên gan bàn chân, một ít trên mu bàn chân và trên mắt cá. Hai bàn chân hơi khác nhau.

Các chuyên gia xoa bóp bàn chân cho rằng sự nhạy cảm ở một vùng bàn chân là biểu hiện sự rối loạn hay bệnh lý của vùng cơ thể tương ứng và ấn đứng có thể chữa lành bệnh.

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho học thuyết này cũng như tính hiệu quả của nó.

So với động vât

Châm cứu không chỉ dùng để trị bệnh cho người, ở Trung Quốc người ta còn áp dụng thành công phương pháp này để chữa bệnh cho động vật trong nhiều thế kỷ qua. Một số bác sĩ thú y ở các nước phương Tây cũng áp dụng phương pháp châm cứu.

Sắc liệu pháp

Các hiệu quả tâm lí của màu sắc đã được chứng minh đầy đủ. Các nhà trị liệu bằng màu sắc còn cho rằng các bước sóng màu riêng biệt có ảnh hưởng đến các tế bào và cơ quan trong cơ thể, và có thể tác đọng đến tâm tính và nhận thức. Súc khoẻ có thể được duy trì hoặc hồi phục bằng cách tiếp xúc với một hay nhiều màu cơ bản.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Chăm cứu nhiều có ảnh hưổng gì đến cơ
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý