Giải phẫu học mắt

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Giải phẫu học mắt

18/04/2015 10:40 AM
183

Các tế bào giác quan của mắt là thành phần mở rộng của não bộ, mọc ra từ não bộ trong giai đoạn phát triển thai. So với các cơ quan khác, mắt là cơ quan ít phát triển nhất kể từ lúc sinh cho đến lúc trưởng thành. Ánh sáng khi vào mắt được tập trung qua giác mạc rồi đến thủy tinh thể và sau cùng đến võng mạc là nơi rất nhạy cảm với ánh sáng. Võng mạc chứa 137 triệu tế bào, trong đó có 130 triệu tế bào gậy dùng để phân biệt trắng đen và phát hiện chuyển động trong ánh sáng yếu, còn 7 triệu tế bào còn lại là tế bào nón dùng để nhận biết màu sắc và chi tiết trong ánh sáng mạnh. Các tế bào nón tập trung ở điểm vàng. Lõm trung tâm là nơi không chứa tế bào gậy. Mạng lưới tế bào thần kinh trên bề mặt võng mạc chuyển tín hiệu ánh sáng thành xung điện thần kinh và truyền về não bộ thông qua dây thần kinh thị giác. Mắt chứa đến 70% thụ cảm thể của cơ thể và có thể xử lý cùng lúc 1,5 triệu thông tin. Đồng tử có khả năng co giãn một cách tự động để điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào võng mạc.

Khả năng nhìn màu

Giống như các động vật bậc cao khác, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một phần của dãy quang phổ. Các màu cơ bản mà mắt con người nhận biết là xanh dương, lục và đỏ. Các tế bào nón nằm tại điểm vàng và lõm trung tâm là nơi tiếp nhận màu sắc. Mỗi tế bào nón đều có một đường cong nhạy màu riêng mà nhạy nhất đối với màu xanh dương, lục hoặc đỏ, và nhạy trung bình đối với các màu còn lại trong phổ màu. Những đường cong này nằm chồng lên nhau tạo nên những bước sóng ngoài màu xanh dương, lục và đỏ cũng đuợc ghi nhận, ví dụ, nếu ánh sáng chạm vào vùng giao thoa giữa hai đường cong đỏ và xanh thì ta sẽ nhìn thấy màu tím. Chúng ta chỉ có thể thấy màu sắc khi có đủ sáng, và phải nhìn thẳng vào đối tượng để ánh sáng hội tụ vào điểm vàng.

Nước mắt

Tuyến lệ nằm ở phần trên của khoé mắt ngoài. Tuyến này tiết ra nước mắt mà bản chất là dung dịch muối có chứa lysozyme (chất bảo vệ chống vi khuẩn). Mỗi khi chúng ta chớp mắt, nước mắt sẽ được thoa đều lên bề mặt nhãn cầu và sau đó rút đi theo ống lệ mũi. Lo lắng, xúc động mạnh hay mắt bị kích thích sẽ gây chảy nước mắt.

Mù màu

Mù màu thường là tình trạng không phân biệt được 2 màu cơ bản, chứ ít khi mù cả 3 màu. Thường gặp nhất là mù màu đỏ/lục. Đây gọi là rối loạn di truyền liên kết giới tính. Phụ nữ hiếm gặp rối loạn này hơn so với đàn ông.

St

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý