Mũi

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Mũi

18/04/2015 10:40 AM
468

Mũi là bộ máy điều hoà không khí cho hệ hô hấp. Phổi cần không khí hít vào phải đủ ấm (350C), đủ ấm (95%) và đủ sạch (không có bụi và những vật thể li ti). Nếu không, các màng phổi vốn mỏng manh sẽ bị khô và hư hại. Khoang mũi được lót bởi các mạch máu để làm ấm không khí, và màng nhày để bảo đảm chất lượng không khí. Mỗi ngày màng nhày tiết ra 1 lít chất nhày. Trên bề mặt màng nhày là hàng triệu vi mao vẫy một cách nhịp nhàng khoảng 12 -15 lần mỗi giây, đẩy chất nhày về phía họng với vận tốc 1 cm/phút. Bụi và những vật thể li ti được chất nhày bắt dính rồi được nuốt vào bụng. Ở người hút thuốc, uống rượu hay mắc bệnh, vi mao đập chậm hơn; do đó mũi sẽ làm việc kém hiệu quả. Mũi chịu trách nhiệm về khứu giác.

Cơ chế ngửi

Mũi là cơ quan phụ trách chính về ngửi và nếm (lưỡi chỉ có thể phát hiện 4 vị cơ bản - ngọt, chua, mặn và đắng). Mũi thực hiện nhiệm vụ nhờ biểu mô khứu giác là 2 khu vực cảm nhận mũi, có kích thước bằng con tem nhưng chứa đến 5 triệu sợi thần kinh li ti màu vàng. Để phát hiện mùi chính xác, bạn phải hít thật sâu để không khí lên đến các sợi thần kinh khứu giác. Mùi phải ở dạng lỏng hoặc phải được hoà tan trong chất nhày của niêm mạc mũi. Bình thường con người có thể phân biệt khoảng 4.000 mùi khác nhau; còn những chiếc mũi “chuyên gia” (như mũi của người bán nước hoa hay chuyên viên nếm rượu) có khả năng nhận biết đến 10.000 mùi.

Mùi cơ thể

Một trong những yếu tố hấp dẫn nhất của người phụ nữ chính là mùi đặc trưng của cơ thể. Các tuyến bán huỷ ở nách, âm hộ và âm đạo sản xuất ra một lượng mùi rất nhỏ có chứa copulin (pheromone nữ). Hàm lượng chất này tăng cao tại thời điểm rụng trứng, và nhiều nghiên cứu cho thấy chúng có tác dụng gợi dục rất nỗ lực nhưng con người chưa sản xuất được một chất nhân tạo nào có tác dụng mạnh như vậy. Khả năng tiếp thị của loại sản phẩm này rất mạnh.

Màu tóc của phụ nữ cũng có ảnh hưởng đến mùi cơ thể. Phụ nữ tóc đen thì cơ thể tiết ra mùi xạ hương, tóc hung thì có mùi ngọt gắt, còn tóc vàng thì tỏa mùi của hoa lá.

Nước hoa

Từ khoảng 4.000 năm trước Công nguyên, những phụ nữ giàu có thường thoa dầu có hương liệu lên cơ thể. Phụ nữ Ai Cập cổ đại và La Mã dúng nước hoa rất phung phí - ướp tóc, tẩm vào quần áo và đồ đạc cũng như pha vào nước tăm.

Nước hoa thường có 3 mức chính: Mức trên cùng dùng để tạo ấn tượng ban đầu; mức giữa tạo nên phần cốt lõi của mùi hương, và mức đáy thì mang hương liệu và giúp giữ mùi lâu. Một số loại nước hoa hiện đại, đặc biệt loại “nước hoa quyền lực” của những năm 1980, có mức trên và mức đáy thấp nhất. Có 3 lọ nước hoa chính – Hoa cỏ, phương đông và xanh chanh. Dù những họ khác như aldehyde tổng hợp ( một trong những thành phần chính của hiệu Channel số 5) và biển cả, cũng có vai trò quan trọng trong nhiều loại nước hoa hiện đại.

Chiếc mũi đó đây

Ở nhiều nền văn hoá, chiếc mũi mang một ý nghĩa đặc biệt, từ phong tục “chào mũi” của những người Maori và Eskimo (chỉ chạm mũi chứ không phải cạ mũi như nhiều người lầm tưởng) đến phong tục trang điểm cho mũi ở nhiều nên văn hoá của châu Phi, châu Á và da đỏ ở châu Mỹ. Trang điểm cho mũi cũng có khá phổ biến ở cá nước phương Tây. Khoen và đồ trang sức cho mũi đang ngày một thịnh hành. Người phương Tây rất thích những chiếc mũi nhỏ gọn như trẻ con của phụ nữ và sửa mũi vẫn còn là một trong những loại giải phẫu thẩm mỹ phổ biến nhất.

Xoang

Xoang là các hốc rỗng trong xương sọ, có vai trò làm giảm trọng lượng xương sọ và tạo cộng hưởng cho giọng nói. Các xoang được lót bằng niêm mạc, giống như niêm mạc lót mũi và họng. Đường mũi có liên quan đến các xoang bướm, xoang hàm, xoang sàng và xoang trán. Chất nhày tiết ra từ các xoang sẽ bổ sung vào chất nhày của mũi. Khi niêm mạc sưng do nhiễm khuẩn, đường thông vào mũi họng bị cản trở và tình trạng viêm cấp xuất hiện, gây sung huyết và nhức đầu kiểu viêm xoang.

St

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý