Bài thuốc chữa bệnh yếu thận rất an toàn hiệu quả

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bài thuốc chữa bệnh yếu thận rất an toàn hiệu quả

19/04/2015 06:02 AM
270

Bài thuốc chữa bệnh yếu thận rất an toàn hiệu quả. Trong Đông Y, bệnh Thận được gọi là thủy lũng. Thủy lũng nằm trong bệnh chứng “cổ”, là một trong tứ chứng nan y: “phong, lao, cổ, lại”. Do vậy việc trị liệu chứng bệnh này khá phức tạp, nan giải.
NHỮNG BÀI THUỐC CHỮA BỆNH YẾU THẬNDấu hiệu bệnh thận


Thận yếu thì khí huyết âm dương mất cân bằng, sản sinh hàng loạt triệu chứng như: mệt mỏi, chân tay lạnh, tinh thần mỏi mệt, khô miệng, đau họng, nóng bức đổ mồ hôi, tiểu nhiều về đêm, táo bón… Đau thận gây đau vùng hông, lưng, sát gần xương sườn. Ngoài ra, sự thay đổi màu của nước tiểu cũng do bệnh tại thận.

Rất nhiều bệnh mãn tính như viêm gan mãn tính, bệnh mạch vành, hen suyễn, viêm phế quản, cao huyết áp… thường thường đi kèm với triệu chứng thận hư. Thận suy yếu sẽ dẫn đến suy giảm khí lực, tinh lực và giảm khả năng "chăn gối", ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt thường ngày.


Bài thuốc nam chữa bệnh thận, suy thận, thận hư nhiễm 
Những cây làm nên bài thuốc nầy cũng dễ tìm
:

1- Rễ cây Chuối tiêu(chuối hờn, chuối già hương) ( Tên khoa học:Musa spp. họ Musaceae) ( Có hoặc không)

2- Rễ cây Dừa ( cây Dừa- Tên khoa học :Cocos nucifera L. họ Palmae )

3- Rễ cây Cau ( Cây cau-tên khoa học Areca catechu L. họ Palmae )

4- Rễ / lá của cây Lá Gai (Tên khoa học: Boehmeria nivea L.;(Urtica nivea L.) Họ Gai Gaud Urticaceae

5- Rễ cây Dứa (Gọi là cây dứa dại- Không phải cây Thơm);Tên khoa học: Pandanus odoratissimus L.f. (P. tectorius Park. ex Z.), thuộc họ Dứa dại - Pandanaceae.

6- Vỏ rễ hoặc vỏ thân cây Dâu tằm ( Cây Dâu-tên Khoa học Morus alba L họ Moraceae )

7- Vỏ rễ hoặc vỏ thân cây Sung-Có thể dùng vỏ thân cây sung ( Ficus glomerata Roxb.Var.chittagonga )

8- Vỏ rễ hoặc vỏ thân cây Ngái- Khó tìm thì dùng vỏ thân cây ngái ( Tên khoa học:Ficus hispida L. f.,họ Dâu tằm Moraceae)

9- Cây Tầm gửi ( không có tầm gửi trên cây bưởi, cây dâu tằm thì có thể dùng tầm gửi trên cây mít) ( tầm gửi dâu-tên Khoa học Ramulus loranthi, Họ Loranthaceae)

10-Cây Bìm bìm khu chén ( họ bìm bìm- Convolvulaceae )

11-Cây Nàng nàng ( tên khoa học Callicarpa cana L. họ Verbenaceae ) ( còn gọi là cây trứng ếch,..)

12-Cây Sả ( tên khoa học Cymbopogon nardus Rendl họ Lúa Gramineae )

13-Cây Thạch xương bồ ( tên khoa học Acorus gramineus Soland họ Araceae )

14-Cây Rau răm ( tên khoa học Polygonum odoratum Lour họ Polygonaceae ) (dành cho người bệnh nhưng kém tiêu hóa)

15-Cây Mã đề -Tên khoa học : Plantago asiatia L. Họ Plantaginaceae

16- Râu bắp ( ngô )-tên khoa học Stigmata maydis/ của cây Zea mays L họ Gramineae ( Nếu không đúng vụ thì cũng có thể không dùng)

17- Vỏ quả bưởi (bòng) Tên khoa học Citrus maxima, họ cam quit

Thêm : bệnh nhân Nam thêm Vỏ quít - bệnh nhân Nữ thì thêm Cỏ cú

(Bởi có câu : Nam bất thiểu Trần bì - Nam không thể thiếu vỏ quit

Nữ bất ly Hương phụ- Nữ không nên xa Cỏ cú)

Nên thu hái thuốc vào lúc trời nắng , nếu thu hái buổi sáng thì lấy phần phía đông, buổi chiều thì lấy phần phía tây.

Thu hái xong rửa sạch thái nhỏ,sao vàng khử thổ (có thể phơi khô để dành) . Mỗi loại dùng khoảng từ 15-30 gr (tươi) nếu đã phơi hay sấy khô thì ít hơn (từ 5 đến 10gr) - Tùy theo bệnh nặng nhẹ, nguyên nhân bệnh, trẻ hay già, nam hay nữ... mà người làm thuốc gia giảm cho phù hợp để làm thành một thang thuốc sắc uống hàng ngày. Sau ba ngày (đến 10 ngày với bệnh lâu năm) sẽ thấy hiệu nghiệm ! Tuy nhiên để chữa dứt điểm bệnh cần phải điều trị một thời gian cho bệnh dứt hoàn toàn

Trong trường hợp nhiễm độc kim loại nặng dùng bài thuốc nầy để điều trị thì rất tốt.

Đối với những bệnh nhận suy thận đã chuyển sang giai đoạn chạy thận có thể dùng bài thuốc nầy để chữa trị tiếp tục, hiệu quả đã được kiểm chứng thực tế.

   Bệnh nhân nhà mình bị suy thận cấp, toàn thân phù thũng, đạm trong máu tăng sao,huyết áp cao,luôn có cảm giác buồn nôn,bí tiểu và tiểu ra máu. Được người quen giới thệu cho bài thuốc bao gồm các vị sau :

  - Kim ngân hoa, liên kiều, thạch thư, đan sâm, bạch mao căn :mỗi vị 30g.ích mẫu, xa tiền tử, tía tô, bạch truật:mỗi vị 15g.đại giả thạch 30g, bán hạ 10g, trư linh, phục linh, trạch tả, quế chi :mỗi vị 10g.tiểu kế, ngẫu tiết:mỗi vị 20g.

   Cách sắc : sắc 15 phút, chắt lấy nước, còn bã đổ thêm nước sắc 20 phút,chắt lấy nước, hòa 2 nước lại chia làm 3 lần uống trong ngày, ngày uống 1 thang, uống trong 6 tháng.Bệnh nhân nhà mình uống được 2 tháng rồi mới chỉ thấy huyết aps giảm, phù giảm ít,hết buồn nôn, còn những triệu chứng khác thì vẫn vậy, các chỉ số chưa có dấu hiệu giảm. Thuốc có thể chưa hợp lắm với bệnh nhân nhà mình nhưng biết đâu lại có kết quả tốt với bạn của bạn, hãy tham khảo thêm bạn nh

  Bắc sa sâm, mạch môn đông, hạnh nhân, thạch lộc, đan sâm, đại phù bì, đậu đen, râu ngô, trạch tả, trúc ngự : mỗi vị 15g. hổ phách 5g(nghiền nhỏ ngâm uống )

    Sắc ngày 1 thang chia 3 lần uống.

     Bài thuốc chữa suy thận cho mọi giai đoạn khá hay của Y Học Cổ Truyền Trung Hoa. Bài thuốc Phức Thận Tán ( Thiên Gia Diệu Phương ) điều trị biện chứng đông y Âm Dương Đều Hư Chủ Trị : Bổ Âm Bổ Dương

      Bài thuốc gồm : Thận hải cẩu 2 quả, hải mã 50g, lộc thận (thận tuần lộc ) 2 quả, thổ phục linh 200g, đạm thái 100g, lộc giác thái 50g, bào ngư 50g, đầu phát thái 50g, sa nhân 50g, đỗ trọng thán 50g, khởi quả 100g, đông trùng thảo 50g, tửu sinh địa 50g.

    Tất cả tán thành bột,mỗi lần uống 10g, ngày uống 3 lần với nước canh nhạt muối. Đây là bài thuốc cổ trong Thiên Gia Diệu Phương, được áp dụng cho kết quả rất tốt đối với những bệnh nhân bị suy thận các thời kỳ. Tỷ lệ khỏi bệnh rất cao, nhiều bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối vẫn chữa khỏi và đi làm như người bình thường,theo dõi 10 năm không có dấu hiệu tái phát.

Thận và một số vị thuốc chữa bệnh thận

Thận là một trong những căn bệnh gây ra nhiều biến chứng rất cao, do đó phải nhận ra dấu hiệu của bệnh càng sớm càng tốt. Đây là căn bệnh phức tạp và gây hậu quả nặng nề nên bệnh nhân cần được theo dõi sát sao và có chế độ chăm sóc đặc biệt.


Ớt đỏ

Ớt đỏ làm tăng thêm hương vị của món ăn dù đó là món nướng, rang, nấu chín ... Ớt đỏ giúp phá vỡ các chất thải trong máu, do đó rất tốt cho những người bị bệnh thận.

Lòng trắng trứng

Nếu bạn có vấn đề về thận, bạn cần protein ít phốt pho. Lòng trắng trứng sẽ đáp ứng được lượng protein ít phốt pho so với những nguồn thực phẩm cung cấp protein khác. Hãy nhớ rằng những người có vấn đề về thận nên tránh lòng đỏ trứng.

Súp lơ

Cách đơn giản nhất là luộc súp lơ và cho thêm một chút muối. Súp lơ có tác dụng loại bỏ chất độc hại trong cơ thể của bạn. Súp lơ rất giàu chất indoles, glucosinolates và thiocyanates giúp tống khứ các chất độc trong cơ thể, giúp thận khỏe mạnh hơn.

Người yếu thận nên ăn gì? - 1

Những thực phẩm tốt cho thận của bạn

Bắp cải

Bắp cải chứa chất phytochemical giúp giảm các tế bào gốc tự do gây nguy hại cho cơ thể và da. Nhờ hàm lượng kali thấp, cải bắp trở thành sự lựa chọn không thể tốt hơn cho chế độ ăn uống của những người đang bị bệnh thận vì nó sẽ giúp giảm áp lực thải lọc chất độc mà thận vẫn đảm nhiệm.

Món cá được phổ biến đối với người dân, các loại cá béo (cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu…) thường chứa nhiều omega-3 – có tác dụng chống viêm nên có thể làm giảm các vấn đề về thận. Cá cũng là một nguồn protein tốt nên bạn đừng bỏ qua món ăn bổ dưỡng này nhé.

Nước ép hoa quả

Nước ép trái cây hoặc nước rau đều có tác dụng làm tan chất thải và thải ra ngoài cơ thể. Trong các loại nước ép, đặc biệt là các loại nước ép rau có chất phytochemical được coi là tuyệt vời cho những người đang lọc máu vì chúng giúp ngăn ngừa suy thận. Các loại nước ép trái cây, đặc biệt là các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa nên giúp bạn tránh các vấn đề rắc rối và cải thiện sức khỏe của thận.

Món ăn - thuốc trị thận hư

Cơ thể con người có khỏe mạnh hay không đều có mối liên quan chặt chẽ tới chức năng sinh lý của thậ

Thận đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Thận làm nhiệm vụ đào thải mọi chất độc trong cơ thể, lại còn điều chỉnh và giữ mức hằng định những chỉ số sinh hóa học của máu. Do vậy, khi thận suy, gây nên giảm thiểu hay rối loạn mọi chức năng này, có thể dẫn đến tình trạng hôn mê do urê huyết cao và tử vong... Đông y cũng coi thận là cơ quan làm chủ dương khí toàn thân, là động lực chính trong hoạt động sống của cơ thể, là gốc của sinh mệnh. Vậy khi thận yếu cần bồi bổ cho nó.

Tất cả các vị thuốc bắc nói trên bạn có thể mua ở nhà thuốc đông y
Ảnh: HỒNG THÚY


Món ăn - thuốc cho người suy thận


Khi thận suy, sau khi chữa bệnh, cần những bài thuốc - món ăn sau để phục hồi chức năng của nó.


- Dùng vỏ đậu xanh hoặc hạt đậu xanh sắc lấy nước uống, hằng ngày.


- Dùng mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng mỗi loại 15 g, ngâm nở mềm, nấu chung, cho ít đường vừa ngọt, ăn hết.


- Món lục nguyệt tuyết hầm gà xương đen: Lục nguyệt tuyết 60 g, gà xương đen 1 con, gia vị vừa đủ. Lục nguyệt tuyết rửa sạch, dùng vải màn bọc lại, luộc kỹ, sau đó cho gói này vào bụng gà, đổ nước luộc lục nguyệt tuyết vào luộc gà. Khi gà nhừ, vớt bỏ gói lục nguyệt tuyết ra, ăn thịt gà, uống nước hầm đó. Ăn một thời gian, tuần 1 - 2 lần.


- Cá diếc hồng trà: Hồng trà 15 g, cá diếc 1 con. Rửa sạch cá diếc, còn hồng trà cho vào bụng cá. Cho nước cùng gia vị hầm nhừ ăn cả cái lẫn nước. Cần ăn một thời gian.


- Cơm nếp câu kỷ tử: Câu kỷ tử 25 g, gạo nếp 500 g, can bối 2 cái, tôm to 10 con, thịt giăm bông 50 g. Cho câu kỷ tử ngâm nước đến mềm, ngâm gạo nếp 3 giờ. Sau đó đổ câu kỷ tử và gạo nếp ra, để ráo nước và cho vào nồi cùng sợi can bối, tôm, giăm bông, đổ nước và bỏ muối vừa đủ. Nổi lửa to đến sôi, cho bột gừng, rượu, xì dầu, mỗi loại 1 thìa canh và hạ lửa riu riu đun đến chín. Mỗi ngày ăn từ 1 - 2 lần thay cơm. Cần ăn liên tục một thời gian.


Món ăn - thuốc cho người già thận hư, đau lưng


Thận hư, đau lưng ở tuổi già thường kéo dài lâu ngày, phần lớn là không thể khỏi nhanh được nên cần dùng các món ăn thuốc để bồi bổ là chính. Dưới đây là những món ăn - thuốc tùy điều kiện có thể chọn dùng được thích hợp hiệu quả.


- Canh phụ tử, dạ dày heo: Dạ dày heo 1 cái, phụ tử chín 10 g. Rửa sạch dạ dày heo, nhét phụ tử vào trong, dùng chỉ khâu lại, cho vào nồi đất hầm 2 giờ. Nêm muối, gia vị, uống nước canh, ăn dạ dày heo. Cần ăn một tuần vài lần, ăn trong một thời gian.


- Tang ký sinh, luộc trứng gà: Tang ký sinh (chùm gửi mọc trên cây dâu) 30 g, trứng gà 2 quả. Sắc tang ký sinh, bỏ bã, lấy nước và dùng nước này để luộc trứng gà. Sau đó uống nước canh, ăn trứng gà. Cần được ăn nhiều lần.


- Canh hạch đào, bầu dục: Hạch đào nhân 50 g, đậu đen 50 g, bầu dục (thận) heo 1 đôi. Tất cả cho vào nồi nấu chín, cho ít muối vào ăn. Cần ăn một thời gian.


-  Ba ba hầm đỗ trọng: Ba ba 1 con, đỗ trọng 15 g, cùng cho vào nồi để lửa nhỏ hầm trong 4 giờ liền. Sắp được thì cho hành, gừng, muối, đun sôi lên là được. Ăn tuần 1 - 2 lần. Cần ăn liền vài tuần.


- Đỗ trọng hầm bầu dục cừu: Bầu dục cừu 2 quả, đỗ trọng 15 g. Đỗ trọng rang chín tán bột, bầu dục bổ ra, rửa sạch, cho bột đỗ trọng vào trong, ngoài bọc lớp vải thưa, cho vào nồi để lửa nhỏ hầm chín. Ăn bầu dục, uống nước canh. Cần ăn một thời gian.


- Gân hươu nấu đậu phộng: Gân hươu 50 g, đậu phộng 150 g. Cho vào nồi đổ nước hầm 2 giờ, nêm dầu, muối, gia vị ăn hết. Tuần ăn 2 - 3 lần.


- Xuyên đoạn, đỗ trọng nấu đuôi heo:  Xuyên đoạn 20 g, đỗ trọng 30 g, đuôi heo 1 - 2 cái. Cạo lông rửa sạch đuôi heo, cho cả vào nồi hầm lửa nhỏ 1 giờ. Cho muối, gia vị và ăn. Cần ăn một thời gian.


- Canh đỗ trọng, câu kỷ tử, chim cút: Đỗ trọng 15 g, chim cút 1 con, câu kỷ tử 30 g. Cả 3 thứ cho vào sắc lấy nước uống, ăn thịt chim cút.


- Món thịt chó, đỗ trọng: Thịt chó 500 g, đỗ trọng 10 g, gia vị vừa đủ. Thịt chó dùng rượu rửa sạch, thái miếng, ướp muối 15 phút. Đỗ trọng ngâm nước, cho thịt chó, gừng, hành vào hầm 1,5 - 2 giờ, nhặt bỏ đỗ trọng, ăn thịt uống nước canh.


- Gan heo nấu đỗ trọng: Đỗ trọng 50 g, gan heo 200 g. Lấy muối rửa sạch gan heo, thái miếng, cho nước vào nấu canh với đỗ trọng, đến khi gan nhừ nêm gia vị, ăn gan, uống nước canh.

Chế độ ăn cho người bệnh thận

Người bị suy thận mạn tính nên kiêng hẳn các loại dưa, cà, mắm tôm, cá mắm, rượu, bia… Khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không cho muối và mì chính, chỉ được phép dùng 1 thìa nước mắm mỗi ngày. Khi bị phù thì phải ăn nhạt hoàn toàn.

Về nước uống, bệnh nhân suy thận mạn nên dùng nước đun sôi để nguội, nước rau luộc, nước quả (cam, quýt). Lượng nước uống mỗi ngày bằng lượng nước tiểu cộng thêm 200-300 ml.

Những thức ăn nên hạn chế

- Gạo, khoai tây, đậu đỗ, lạc, vừng.

- Rau ngót, rau muống, rau dền, giá đỗ.

- Các phủ tạng động vật như gan, bầu dục, óc, tim….

Những thức ăn nên dùng

- Các thực phẩm có chứa ít chất đạm như miến dong, bột sắn, khoai lang.

- Các loại hoa quả ngọt như chuối, nhãn, vải, na, xoài, đu đủ, nho ngọt.

- Các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, bắp cải, rau cải.

- Các thực phẩm nhiều chất bổ như trứng gà, thịt nạc, cá, sữa, tôm.

Các món ăn có lợi nhất:

- Miến nấu thịt nạc hoặc thịt nạc xào giá đỗ.

- Khoai sọ, khoai lang luộc, sắn luộc chấm đường.

- Bột sắn dây nấu chè.

- Bánh bột lọc.

- Khoai tây, khoai lang rán.

Lượng thực phẩm dùng trong một ngày

- Thịt nạc (cá, tôm) 100 g. Có thể thay bằng 2 quả trứng gà hoặc 1 bìa đậu phụ.

- Mỡ lợn 2-3 thìa cà phê.

- Gạo (hoặc mì) 120 g. Có thể thay bằng 150 g miến dong hoặc 300 g khoai lang, khoai sọ.

- Nước mắm 1 thìa.

- Dưa chuột, bí xanh, rau cải 200-300 g.

- Chuối, na, vải, nhãn 200-300 g

    Nhiều vị thuốc ở VN không có hoặc có nhưng rất hiếm. Nhưng nếu muốn sử dụng bài thuốc các bệnh nhân có thể tìm hiểu và liên hệ với anh Thanh Mai ở địa chỉ link dưới đây.Ở đây có nhiều bài thuốc chữa suy thận tùy thuộc vào từng tình trạng sức khỏe và mức bệnh của bệnh nhân .

spacer

Bài thuốc trị hoạt huyết hóa ứ, lợi thủy tiêu thũng cho các chứng tì thận dương hư, thủy thấp nội đình, khí huyết ứ trệ.Bài thuốc Gia Vị Hóa Ứ Thận Viêm Phương gồm : ích mẫu thảo 30g, đan sâm 15g,đương quy 15g, mao căn 15g, xa tiền tử 15g, trạch tả 15g, hồng hoa 12g, xuyên khung 1g, ngưu tất 12g,bạch truật 12g, ma hoàng 10Sắc uống ngày 1 thang trong 30 ngày.

Bài thuốc Phòng Kỷ Phục Linh Thang Gia Giảm
Trị : Ôn bổ thận dương, kiện tì hóa thấp, dưỡng huyết hoạt huyết hóa ứ.
Bao gồm : Hoàng kỳ 6g, phụ tử 5g ( cho trước ), phòng kỷ 9g, quế chi 5g, phục linh 15g, dâm dương hoắc 15g, đan sâm 30g, đảng sâm 15g, đương quy 15g.
Sắc uống ngày 1 than.

Những món ăn chữa bệnh đường ruột hiệu quả
Bệnh suy thận nên ăn gì?
Món ăn trị bệnh yếu sinh lý -
Món ăn chữa chứng mất ngủ cực tốt
Những món ăn chữa bệnh tiểu đường hiệu quả .
Món ăn chữa đau lưng nhức mỏi
Công dụng chữa bệnh của rau ngò ôm
10 thực phẩm "vàng" chữa bệnh đau đầu

(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý