Mang thai và tăng cân

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Mang thai và tăng cân

18/04/2015 10:40 AM
160

Có một số phụ nữ khi mang thai , sợ bị béo phì, ảnh hưởng tới hình thể, nên thường hạn chế ăn uống , luôn ở trong trạng thái nửa đói nửa no, ảnh hưởng tới việc hấp thụ chất dinh dưỡng gây ra hậu quả xấu đối với cả bản thân người mẹ và thai nhi.Song còn có một hiện tượng ngược lại, đó là có một số phụ nữ sau khi mang thai ăn uống ngon miệng, khả năng tiêu hóa rất tốt, hơn nữa mức sống hiện nay tương đối cao, vì vậy cứ 3 ngày ăn 1 con gà, 2 ngày ăn 1 con vịt, trọng lượng cơ thể tăng vọt, vậy thì phụ nữ mang thai càng béo càng tốt, có đúng không?

Tăng cân sau khi mang thai , đó là hiện tượng tự nhiên, vì sau khi mang thai , ngoài chất dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiếu để duy trì cơ thể bà mẹ ra, còn cần cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để thai nhi phát triển , đồng thời còn phải tích trữ chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi sau khi sinh bú sữa mẹ, vì vậy lượng thức ăn dành cho phụ nữ mang thai tăng lên nhiều, trọng lượng cơ thể cũng tăng lên. Việc tăng cân trong thời kì mang thai , nói chung là không có quy luật, nhưng thường có liên quan tới cân nặng trước khi mang thai .Tăng cân trong thời kì mang thai của phụ nữ béo cân nặng 100kg lớn hơn nhiều so với phụ nữ cân nặng 50kg. Nói chung, trong quá trình mang thai , cân nặng tăng khoảng 10-12kg , thời kì cuối tăng rõ rệt hơn thời kì đầu. Cân nặng tăng quá nhiều thường dễ gây ra các bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, lượng mỡ trong máu cao, đồng thời chất dinh dưỡng quá dư thừa, mỡ tích tụ, thai nhi quá to, dẫn đến đẻ khó. Hơn nữa cân nặng quá to lớn, không có lợi cho việc khôi phục thể hình sau khi sinh. Vì vậy , phụ nữ mang thai phải gạt bỏ quan điểm càng béo càng tốt.

Còn có hiện tượng khác, nếu như trong thời kì mang thai trọng lượng cơ thể đột nhiên tăng cao, đây có thể không phải do mỡ tích tụ, mà là hiện tượng chửa nước. Nếu chửa nước lại có kèm hiện tượng huyết áp tăng cao, thì có thể đang tồn tại tình huống bệnh lý nghiêm trọng- đó là hội chứng cao huyết áp khi mang thai, cần hết sức chú ý, chẩn đoán về chữa trị kịp thời. Nếu bề ngoài, hiện tượng chửa nước chưa rõ rệt, nhưng hàng tuần kiểm ta cân nặng , thấy nặng tăng trên 0.5kg thì có thể đã xuất hiện bệnh chửa nước tiềm ẩn, cần sớm chẩn đoán chữa trị, tránh để bệnh tình phát triển .

                                                                                                                                                                                (St)                                                                                                              

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý