Tránh hút thuốc khi mang thai

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tránh hút thuốc khi mang thai

18/04/2015 10:40 AM
254

Nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai hút thuốc dễ dẫn đến sẩy thai, thai lưu, đẻ non, thai nhi dị dạng (chủ yếu là bệnh tim bẩm sinh và thường là dị tật ở tim tương đối nghiêm trọng), nhẹ cân,….Tỷ lệ phát sinh hội chứng trúng độc trong thời kì mang thai ở phụ nữ hút thuốc tăng cao rõ rệt, thậm trí phát sinh bệnh tử nhàn hoặc tử nhàn tiên triệu (được báo trước) bệnh xuất huyết dưới da, niêm mạc của phụ nữ và trẻ con, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng người mẹ và trẻ sơ sinh.Tác hại của việc hút thuốc đối với thai nhi và phụ nữ mang thai chủ yếu ở chất nicotin có trong thuốc lá, oxit cacbon và các chất độc hại khác. Chất nicotin có thể làm cho huyết quản ở cuống rốn co lại, hàm lượng oxy trong máu ở rốn xuống thấp. Thai nhi trong thời gian dài ở trong tình trạng thiếu oxi,làm trẻ sơ sinh phát triển chậm, giảm cân, nếu nặng có thể dẫn đến đẻ non, sẩy thai,có dị dạng…. Những năm gần đây, người ta còn phát hiện thấy, tác hại của việc phụ nữ mang thai hút thuốc ngoài tác dụng của nicotin, oxit cacbon và các chất độc hại khác, còn ở quá trình hút thuốc có thể phát ra tia phóng xạ gây tác hại đối với cơ thể , đặc biệt là đối với phôi thai đang trong thời kì phân hóa sinh trưởng, dẫn đến hiện tượng thai nhi có dị dạng, vì vậy phụ nữ mang thai tuyệt đối không hút thuốc.Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy: thai nhi tiếp xúc với hóa chất có trong thuốc lá qua cơ thể mẹ, dễ làm cho thính giác trong quá trình trưởng thành bị giảm sút.

Trẻ sơ sinh bình thường khi ghe tiếng chuông sẽ giơ tay đạp chân, còn trẻ sơ sinh do bà mẹ hút thuốc lá sinh ra có phản xạ bình thường , phát hiện này do thấy khả năng của đứa trẻ này có vấn đề.

Những phụ nữ mang thai này hút thuốc càng nhiều thì phản xạ thính giác của trẻ sơ sinh càng kém. Kết quả đối với trẻ hút thuốc bị động cũng như vậy.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được hút thuốc , ngoài ra còn cần chú ý đến vấn đề hút thuốc gián tiếp. Bản thân phụ nữ mang thai không hút thuốc lá, nhưng trong thời gian dài sống trong môi trường mịt mù khói thuốc, trong thời gian dài hít khói thuốc do người khác nhả ra, vô hình trung không khác gì bản thân người đó hút thuốc cũng sẽ dẫn đến hậu quả xấu giống như bản thân người phụ nữ mang thai hút thuốc. Nếu như chồng hoặc bạn bè đồng nghiệp hút thuốc, mà lại không hề phòng tránh thì người phụ nữ mang thai đó chẳng khác nào như đang :”hút thuốc gián tiếp vậy”. Vì vậy phụ nữ mang thai cần chú ý tránh không tới nơi có người hút thuốc. Nếu người chồng nghiện thuốc thì vì sức khỏe của thế hệ sau tốt nhất nên cai thuốc, hoặc nếu không , thì không được hút thuốc bênh cạnh vợ.

                                                                                                                                                                          (St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
có thai 3 tháng đầu hút thuốc có bị ảnh hưởng gì không?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
tui thuong hay hut thuoc nhung bay gio co thai mot thang roi vay co sao ko bac si giup tui voi
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Bạn hãy nhanh chóng bỏ thuốc, không hút cũng không ở gần những người hút thuốc bởi như vậy ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý