Cách chữa quần áo bị phai màu bằng những mẹo đơn giản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chữa quần áo bị phai màu bằng những mẹo đơn giản

19/04/2015 06:14 AM
32,454

Cách chữa quần áo bị phai màu bằng những mẹo đơn giản. Quần áo bạn yêu thích chẳng may bị phai màu? Ban Hãy tham khảo cách chữa và giữa cho quần áo của bạn luôn mới nhé!
 

Bí quyết xử lý quần áo bị phai màu sau khi giặt

Xử lý quần áo bị loang màu

- Với đồ màu trắng, các Mẹ nên ngâm quần áo với nước lạnh pha nước tẩy tối thiểu trong 8 giờ. Sau đó, giặt kỹ với nước giặt OMO Matic. Mẹ có thể thực hiện lại đến khi vết màu loang biến mất.

- Đối với đồ màu nhạt, các Mẹ có thể chấm nước giặt OMO Matic lên vết màu loang và để 15 phút. Sau đó giặt sạch như bình thường.

- Đối với đồ màu đậm, cách duy nhất để Mẹ giữ lại bộ quần áo yêu thích của mình chính là nhuộm màu lại.

Bí quyết tránh loang màu khi giặt

- Cách hiệu quả nhất chính là giặt riêng quần áo màu và đồ trắng.

- Mẹ nên chọn loại nước giặt phù hợp cho từng loại quần áo. Không nên dùng loại nước giặt có nhiều thành phần chất tẩy cho quần áo màu và ngược lại. Đối với quần áo màu, Mẹ có thể sử dụng nước giặt Omo Matic dành cho quần áo màu.

- Sử dụng đúng liều lượng nước giặt được khuyến cáo bởi nhà sản xuất. Việc sử dụng quá nhiều hay quá ít đều có thể làm giảm hiệu quả giặt giũ.

- Mẹ hãy chú ý nhiệt độ nước giặt vì giặt với nước nóng sẽ khiến quần áo dễ phai màu.

- Với quần áo vừa mua, Mẹ nên giặt riêng để kiểm tra quần áo có ra màu hay không.

THAM KHẢO CÁC CÁCH TẤY CÁC VẾT BẨN TRÊN QUẦN ÁO


Cách tẩy vết mực thường:

- Mực viết thường chẳng may đổ trên áo quần bằng vải, thật là khó chịu! Dù có giặt kỹ bao nhiêu, vết mực đó cũng không sạch ngay được, nó để lại vết dơ trông thật kém thẩm mỹ cho bộ quần áo.

- Muốn tẩy vết mực đó không khó, bạn chỉ pha một muỗng sữa (thứ sữa hộp mà bạn vẫn uống hằng ngày) vào trong nước hâm nóng, đổ lên vết mực, chà thật kỹ như là xát xà bông vào quần áo vậy. Sau đó xả bằng nước lạnh là bộ quần áo của bạn trắng như trước ngay.

- Nếu da bạn bị mực dính, hãy tẩy bằng chanh chà lên vết mực. Nếu mực bị dấy lên sàn gỗ, bàn, giường, tủ chẳng hạn, bạn hãy dùng ét-xăng mà tẩy.

-  Bạn cũng có thể dùng Corrector hoặc nước Javel để tẩy mực trên quần áo. Nên chú ý là không nên dùng nước Javel tẩy quần áo hàng lụa mỏng, sẽ mau bị mục.

Mực bút bi dính trên quần áo thường:

- Dùng bông gòn nhúng thật nhiều cồn 90o chà mạnh lên vết dơ. Khi mực bút bi đã mất đi, các bạn xả lại bằng nước lạnh.

- Dùng bông gòn nhúng Acéton (nước rửa móng tay) đắp lên chỗ dính mực bút bi. Khi mực đã bay đi, giặt lại bằng nước xà bông.

Mực bút bi dính trên len:

- Lấy bông gòn nhúng dầu thông (Essence de Térébenthine) đắp lên chỗ có vết mực. Đợi vết mực bay đi, xả lại bằng nước lã.

Cách tẩy các vết mực in đen

Bạn có thể dùng một trong hai cách sau đây để tẩy các vết mực in đen:

- Nhúng vết dơ vào sữa nóng, để đến khi nào vết dơ mất hãy lấy ra.

- Dùng Acide Citrique để tẩy. Nếu không có loại Acide này, bạn có thể dùng chanh để tẩy.

Cách tẩy vết mực in màu hay vết sơn

- Muốn tẩy các vết mực in màu, đầu tiên, bạn dùng dầu ăn (dầu dừa, dầu phọng, v.v...) chà mạnh lên vết dơ. Sau đó, bạn dùng Benzine pha éther hay pha Alcool 90o để tẩy.

- Nếu vết sơn vì dính lâu quá nên khó tẩy sạch, bạn hãy làm như trên rồi phơi khô đi. Xong, bạn lấy bông gòn nhúng một ít Acide acétique bôi phớt lên vết dơ. Nhớ là bạn chỉ nên bôi phớt qua thôi.

Cách tẩy các vết cà phê

Nếu cà phê dính trên hàng lụa, bạn có thể tẩy bằng hai phương pháp sau:

- Dùng nước cốt chanh xát mạnh, sau đó xả lại bằng nước lã.

- Dùng Alcool 90o có pha nước lã chà, giặt.

Nếu cà phê dính trên các loại vải dày như vải làm khăn bàn hay làm khăn trải giường:

- Dùng nước Oxy (Eau Oxygénée) để tẩy.

- Dùng một ít tròng đỏ trứng gà đánh tan trong một ít nước ấm chùi lên chỗ dơ. Sau đó, giặt lại bằng xà bông và nước lã.

Cách tẩy các vết dầu mỡ

- Dùng gòn nhúng Benzine chấm lên vết dầu mỡ. áp dụng phương pháp này, các bạn nên cẩn thận. Trước khi chấm Benzine lên vết dơ, các bạn nên rắc bột phấn lên chung quanh vết dơ để cho Benzine khỏi lan ra ngoài.

- Dùng củ cải đâm nhỏ chà xát lên chỗ dính dầu mỡ. Sau khi vết dầu mỡ đã hết, xả lại bằng nước lã.

- Dùng gòn nhúng vào mỡ nước, chà mạnh lên vết dầu. Sau đó, bạn ngâm áo quần có dính dầu vào nước ấm có pha xà bông bột.

Tẩy vết thuốc đỏ

- Nếu áo quần bạn bị dính thuốc đỏ, bạn có thể nhúng chỗ có dính thuốc đỏ vào nước pha bột giặt và vò xát thật kỹ lưỡng. Sau đó, bạn hãy lấy một ít xà bông bột đắp lên chỗ dơ và nhỏ lên đó vài giọt

Ammoniaque

- Nếu làm như thế mà vết thuốc đỏ vẫn chưa hết, bạn dùng bông gòn tẩm Acide ique đắp lên chỗ dơ. Sau đó, giặt lại bằng nước lã.

Tẩy các vết nước trà

- Những vết dơ do nước trà đổ dính quần áo phải tẩy bằng cách ngâm quần áo có dính nước trà vào nước có pha ê te (éther). Sau đó, xả lại bằng nước lạnh hoặc giặt lại bằng xà bông.

- Lấy một miếng chanh chà mạnh lên chỗ vết nước trà, trong trường hợp không sẵn chanh, bạn nhúng ngay vào nước xà bông được đun nóng rồi vò đều tay. Cách này chỉ áp dụng khi vết nước trà mới bị vấy mà thôi.

Tẩy các vết rỉ sắt

- Muốn tẩy các vết rỉ sắt trên quần áo, các bạn có thể dùng dấm có pha nước lã để giặt.

- Quần áo bị dính sét, đinh hay dây sắt, bạn có thể tẩm trước với dung dịch Tamin 5% rồi xả lại bằng nước lã cho sạch. Kế lấy acide oxalique hay acide citrique chấm lên, vết sét sẽ tiêu. 

Tẩy các vết máu

- Các vết máu dính trên áo quần có thể tẩy bằng nhiều cách. Tuy nhiên, cách giản dị nhất là ngâm áo quần hay chà xát chỗ có dính máu bằng nước tiểu, chắc chắn các vết sẽ mất ngay. Dĩ nhiên là sau đó áo quần phải được giặt lại cẩn thận.

Tẩy các vết mốc

- Vào mùa mưa, khí trời ẩm thấp, áo quần thường bị mốc meo. Muốn tẩy các vết mốc, các bạn hãy làm pha một dung dịch nước và Ammoniaque. Thể tích nước và thể tích Ammoniaque bằng nhau. Các bạn nhúng quần áo vào dung dịch này. Để ít lâu, các bạn vớt quần áo ra phơi khô. Sau đó, các bạn giặt lại bằng nước xà bông hoặc nấu lại.

Tẩy các vết bùn

- Muốn tẩy các vết bùn bắn vào quần áo, các bạn có thể dùng nước có pha dấm để tẩy. Nếu quần áo viền đăng ten bị dính bùn, các bạn phải cẩn thận dùng bàn chải mềm chải nhẹ vào chỗ đăng-ten dơ, rồi sau đó mới ngâm vào nước lạnh có pha dấm.

- Nếu áo quần bị dính bùn làm bằng len, các bạn cũng ngâm như cách trên, không cần vò xát gì cả.

Tẩy các vết ố vàng

- Nếu quần áo trắng hặc màu lợt bị ố vàng vì để lâu không mặc đến, muốn tẩy các vết này, các bạn hãy lấy một củ khoai lang tây luộc cả vỏ, dùng cả củ khoai chà xát lên áo quần như xát xà bông.

Một Số Cách Tẩy Vết Bẩn Trên Quần Áo

Khi quần áo bị dịnh vết máu, café hay mực đỏ, nhựa cây, bạn rất khó giặt sạch với xà bông. Một số cách đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề mà không sợ hư hại đến bề mặt và màu sắc của vải.

Tẩy vết ố mồ hôi

Những vùng bị thấm mồ hôi nhiều rất dễ bị ố vàng như vùng dưới cánh tay. Nếu bạn chỉ sử dụng xà bông thôi thì chưa giặt sạch được. Nhưng với vài cách đơn giản sau, bạn có thể tẩy sạch vùng bị ố vàng đó.

- Rắc gừng tươi giã nhỏ lên chỗ có vết mồ hôi, tấm nước vò một lát rồi đem giặt bình thường. Sau vài lần giặt liên tục như vậy, vết ố vàng sẽ từ từ biến mất.

- Ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút, sau dùng nước xả sạch rồi đem giặt bình thường. Cách này cũng phải thực hiện một số lần mới sạch.

- Dùng nước vo gạo hoặc nước đậu tương xay để ngâm áo quần thì hiệu quả nhanh hơn và có tác dụng tẩy trắng nữa.

Tẩy sạch vết máu

Vết máu bám trên bề mặt vải sáng màu, rất khó giặt sạch nếu như đã bị khô lại. Bạn có thể lấy củ cải tươi giã nát cùng với một ít muối ăn. Nếu như là đồ màu trắng thì dùng chất tẩy trắng như nước Ja-ven để tẩy.

Ngoài ra cách dân gian thường hay sử dụng là dùng gừng tươi, xát lên để tẩy vết máu cũng rất hiệu quả.
Ngay trên nền vải tối máu, vết máu cũng khó tẩy khi đã khô

Tẩy vết sơn

Quần áo bị dính sơn, nếu dùng xăng hay dầu chuối tẩy sẽ bị ảnh hưởng đến bề mặt vải. Cách tốt nhất nên dùng dầu gió để tẩy. Xoa vào hai mặt nơi có vết sơn để vài phút sau đó dùng bông thuận theo chiều vải để lau, hiệu quả rất tốt.

Khi vết sơn dính lên quần áo còn chưa khô, dùng dầu hoả cọ tẩy, sau đó dùng một ít giấm thấm vào tẩy tiếp (cũng có thể không cần dùng axitaxetic nhưng hiêụ quả sẽ kém đi) rồi giặt sạch lại. Nếu vết sơn khô rất khó tẩy, bạn có thể làm như sau: cho vào nồi 2,5 lít nước, 100g bột kiềm và một ít vôi cho quần áo vào đun 20 phút, lấy ra giặt lại bằng xà phòng, cách này không dùng cho quần áo màu.
Dầu gió có thể tẩy được vết sơn

Tẩy vết cỏ xanh

Tẩy vết bẩn do cỏ gây ra chỉ cần dùng nước muối (100g muối cho vào 1lít nước) để ngâm quần áo rồi giặt là được.

Tẩy vết café vết trà trên quần áo

Quần áo khi bị nước trà hay cà phê đổ vào, nếu ta lập tức dùng nước nòng vò giặt ngay thi vết bẩn sẽ hết. Nhưng nếu như vết bẩn đã để lâu và khô lại thì cách làm sẽ phức tạp hơn. Nếu cà phê dính trên hàng lụa, bạn có thể tẩy bằng hai phương pháp sau:

- Dùng nước cốt chanh xát mạnh, sau đó xả lại bằng nước sạch.

- Dùng Alcool 90 độ có pha nước sạch chà, giặt.

Nếu cà phê dính trên các loại vải dày như vải làm khăn bàn hay làm khăn trải giường:

- Dùng nước Oxy (Eau Oxygénée) để tẩy.

- Dùng một ít tròng đỏ trứng gà đánh tan trong một ít nước ấm rồi xát lên chỗ dơ. Sau đó, giặt lại bằng xà bông và nước sạch.

Tẩy các vết bùn

Không còn vết bẩn khi phơi

- Muốn tẩy các vết bùn bắn vào quần áo, các bạn có thể dùng nước có pha dấm để tẩy. Nếu quần áo viền đăng ten bị dính bùn, các bạn phải cẩn thận dùng bàn chải mềm chải nhẹ vào chỗ đăng-ten dơ, rồi sau đó mới ngâm vào nước lạnh có pha dấm.

- Nếu áo quần bị dính bùn làm bằng len, các bạn cũng ngâm như cách trên, không cần vò xát gì cả.

Cách tẩy vết mực bút bi

Vết mực bút bi không thể tẩy được bằng xà bông hoặc nước Javel. Muốn tẩy vết mực bút bi, bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp sau:

Mực bút bi dính trên quần áo thường:

- Dùng bông gòn nhúng thật nhiều cồn 90o chà mạnh lên vết dơ. Khi mực bút bi đã mất đi, các bạn xả lại bằng nước lạnh.

- Dùng bông gòn nhúng Acéton (nước rửa móng tay) đắp lên chỗ dính mực bút bi. Khi mực đã bay đi, giặt lại bằng nước xà bông.
 

CÁCH GIỮ CHO QUẦN ÁO  KHÔNG PHAI MÀU

Tránh cho quần áo bị phai màu khi phơi

Dưới đây là những mẹo giúp bạn giữ được màu sắc của trang phục khi phơi:

- Khi phơi áo quần nên lộn trái, chỉ để mặt trái tiếp xúc với nắng.

- Không phơi các loại vải có chất ny-lông, tơ tằm và lụa trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
 


 

- Ðối với quần áo bằng sợi hóa học, tổng hợp, lần giặt đầu tiên nên bỏ thêm một ít muối ăn vào nước giặt. 

- Với quần áo may bằng các loại vải cao cấp khác, nên pha thêm một ít phèn chua. Như vậy sẽ tránh hoặc giảm được sự phai màu của vải.

- Quần áo mới nhuộm về, hãy ngâm vào nước có pha phèn chua khoảng 2 tiếng. Sau đó giặt sạch rồi đem phơi, quần áo sẽ ít bị phai màu hơn.

- Quần áo nhuộm nên giặt, ngâm riêng, đề phòng màu phai ra làm hỏng những bộ quần áo màu sáng khác.

Khi là quần áo, đôi khi do sơ ý bạn để lại một vài vết vàng hoặc bóng làm giảm tính thẩm mỹ của trang phục. Dưới đây xin giới thiệu cách xử lý những vết này.

1- Hàng dệt bằng sợi bông khi là bị vàng, có thể rắc một ít muối mịn, vò nhẹ, đem phơi nắng một lát rồi giặt bằng nước sạch.

2- Nếu là hàng tơ lụa thì dùng ít cacbonat natri hòa với nước thành dạng hồ. Sau đó bôi lên vết cháy và lót một mảnh vải ướt để tiếp tục là. Cách làm này có thể loại trừ được vết cháy vàng.

3- Áo bằng sợi hóa học sau khi bị là vàng, phải nhanh chóng phủ khăn mặt ướt lên rồi là lại.

Nếu là quần áo bị bóng thì phun nước lên, sau đó gập lại, mười phút sau mở ra, vết bóng sẽ biến mất. Hoặc lấy một miếng vải ướt phủ lên chỗ đó rồi dùng bàn là ủi lại lần nữa.

Mẹo chống nhàu quần áo

Để tiết kiệm thời gian là, bạn có thể giữ quần áo không nhàu bằng cách phơi ngay sau khi giặt, treo lên mắc để giữ dáng áo, dùng hơi nước giữ ẩm...

Phơi ngay sau khi giặt máy

Quần áo luôn có xu hướng bị xoắn lại trong quy trình vắt khô và các nếp nhăn sẽ trở nên nặng hơn khi hết ẩm. Sau khi lấy đồ ra khỏi máy, trải những quần áo nhăn nhúm lên một mặt phẳng và lấy tay miết đều lên những vùng bị nhăn trước khi phơi. Phương pháp này không thể giúp cho quần áo phẳng lỳ nhưng dĩ nhiên là vẫn mặc được khi không còn thời gian ngắm mình trong gương nữa.

Treo đúng cách

Đừng bao giờ treo áo lên ghế ngồi làm việc. Chỉ cần ngả người là bạn vô tình làm nó nhăn nhó hoặc biến dạng.

Áo khoác, jacket và áo nỉ ngắn phải được treo trên những chiếc móc bằng gỗ dày hay móc nhựa chắc chắn vì cần giữ dáng cho phần vai. Nên dành hẳn một ngăn tủ riêng để treo những loại áo này vì chúng chiếm rất nhiều diện tích và nếu lèn quá chặt thì tự chúng sẽ làm nhăn nhúm lẫn nhau.

Đồ len và áo T-shirt tốt nhất nên gấp gọn nhưng tuyệt đối không chất đống trong tủ vì sức nặng của cái trên sẽ tạo nên những đường gập không đáng có cho cái dưới.

Áo sơ mi dễ bị nhăn hơn cả vì tính chất mềm và mỏng. Tốt nhất là treo căng chúng trên móc nhựa. Tuyệt đối tránh loại móc mềm đến èo oặt vì chúng sẽ làm hỏng dáng áo của bạn. Không treo áo quá gần nhau để khỏi tăng thêm độ nhăn cho chúng.

Quần jeans, những loại quần bằng chất liệu nặng có thể gấp lại vì độ dày của vải sẽ hạn chế các nếp nhăn. Lý tưởng nhất là treo quần bằng móc dạng kẹp. Nhớ kẹp quần theo đúng hai bên ly để nó thõng xuống một cách mềm mại.

Cẩn thận khi ngồi

Khi ngồi xuống, lấy tay vuốt nhẹ chiếc quần từ trên xuống để chắc chắn bạn đang ngồi trên mặt phẳng của chiếc quần chứ không phải ngồi trên các nếp gấp.

Dùng thuốc xịt chống nhăn

Tất nhiên đây sẽ là phương pháp nhanh nhất vì nó đi thẳng vào vấn đề. Xịt thuốc lên vải và để như thế 10 phút cho các vết nhăn duỗi dần ra. Loại thuốc xịt này có thể xịt lên các loại vải và rất tuyệt vời cho những chuyến đi chơi dài ngày.

Chống nhăn bằng hơi nước

Một công đôi việc, treo quần áo ở chỗ khô ráo nhất trong phòng tắm khi bạn tắm dưới vòi hoa sen và nước ấm. Hơi ấm từ vòi hoa sen sẽ làm cho các nếp nhăn bớt "cứng đầu" hơn.

Giặt khô

Ký gửi ở hiệu giặt khô là biện pháp cuối cùng khi tất cả những mẹo vặt trên quá rắc rối với bạn. Còn nếu không, nên đầu tư vào những loại vải dù có vò đến mấy cũng không bao giờ nhàu.

Theo Du Lịch

Mẹo phơi quần áo

Không nên phơi quần áo trong bếp vì dễ bị bắt mùi. Cũng tránh phơi trong nhà tắm lâu vì độ ẩm quá cao (nhất là hôm trời nồm, mùa đông) làm quần áo ướt thêm.

- Nên phơi đồ ngoài trời song cần chú ý: Quần áo không màu nên để chỗ nắng. Loại có màu, chất liệu như tơ tắm, sa tanh, len, sợi tổng hợp nên phơi chỗ râm để tránh phai màu.

- Nên dùng dây phơi tráng kẽm sẽ bền, cứng, loại bằng hay gỉ, bằng nhựa dễ bị khô, gãy. Khoảng cách các dây ít nhất là 1 m và cần lau dây thường xuyên.

- Không phơi trực tiếp quần áo lên dây mà hãy treo vào mắc để tránh bị bẩn và bị nhăn. Nên lộn trái quần áo và để tách ra cho mau khô.

- Tránh phơi quần áo gần máy sưởi, bếp lửa vì độ nóng sẽ làm giòn vải, giảm độ bền, thậm chí sun quần áo.

 

 

 

 

 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Cach lam cho quan khi mac k bi dinh mau vai len nguoi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
lam the nao de quan ao khong bi ra mau
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em co chiec ao za nhung k may bj zam nuoc mua .jo no bj loang k dc deu mau .jo e fai lam j de cho ao co cung mot mau
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý