Tự khám vú

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tự khám vú

18/04/2015 10:40 AM
143

Khi được điều trị kịp thời, bệnh ung thư vú có thể được chữa khỏi do đó việc tự khám vú hàng ngày để phát hiện những thay đổi bất thường là rất quan trọng. Tự khám vú là đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ dưới 50 tuổi, những đối tượng mà biện pháp chụp nhũ ảnh tỏ ra không hiệu quả. Nhiều phụ nữ có những cục u tự nhiên trong ngực cần được nhân viên y tế hướng dẫn để biết cách phát hiện khi có biến đổi.

Quan sát

Đứng trước gương và dò tìm những thay đổi về kích cỡ, hình dạng hoặc tình trạng của bộ ngực. Lưu ý mọi biểu hiện bất thường ở ngực mà không phải do hội chừng tiền kinh gây nên. Giơ 2 tay lên và quan sát lại. Đặc biệt, quan sát vùng da dưới vú để phat hiện thay đổi nếu có.

Khám bằng tay

Nằm ngửa giơ 1tay lên, sờ nắn ngực ở bên phía tay giơ lên. Có thể thoa xà phòng hay phấn rôm lên bàn tay để lướt trơn tru trên da ngực. Khám tương tự cho vú bên kia.

Chụp ảnh nhũ

Chụp ảnh nhũ là phương pháp dùng tia X để phát hiện những trong ngực có kích thước nhỏ đến 0,5cm, thường trước khi chúng di căn(phát tán các tế bào ung thư khắp cơ thể). Chụp ảnh nhũ sớm giúp tăng tỉ lệ sống 5 năm lên 82%, so với 60% nếu không được phát hiện kịp thời.

Tuy vậy, chụp nhũ ảnh thường xuyên thì chỉ có lợi cho những phụ nữ trên 50 tuổi. Gần đây, lượng phóng xạ phát ra trong quá trình chụp nhũ ảnh có thể là một yếu tố gây khởi phát ung thư vú.

U vú sinh ung thư

Chỉ có thể là một tỉ lệ nhỏ các u vú chuyển thành ung thư; đa số là u nang hoặc u xơ lành tính.


St
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý