Lạc nội mạc tử cung - Những vấn đề cần biết

seminoon seminoon @seminoon

Lạc nội mạc tử cung - Những vấn đề cần biết

18/04/2015 10:40 AM
225

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung xuất hiện ở những nơi khác ngoài tử cung, như trong ổ bụng hoặc trên các cơ quan nội tạng. Những mẩu nội mạc bị lạc chỗ này vẫn ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như thể chúng đang ở trong tử cung và do đó vẫn ra huyết hàng tháng. Do lượng huyết này không có chỗ thoát ra ngoài, nên dần dần các nang hình thành và chúng có thể gây đau dữ dội cùng với tình trạng xuất huyết nội trầm trọng.

Lạc nội mạc tử cung có thể không biểu hiện triệu chứng và được phát hiện tình cờ qua soi ổ bụng.

Thống kinh

50% số phụ nữ hành kinh bị đau bụng dưới, vọp bẻ, đau lưng, đau đùi và đôi khi buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy, 80% thiếu nữ dưới 19 tuổi cũng từng bị đau bụng kinh. Thống kinh xuất hiện do nồng độ protaglandin trong máu cao, các chất này kích thích cơ tử cung co thắt quá mức nên gây thiếu máu từng hồi, làm giảm lượng oxy đến nuôi cơ. Tình trạng này cũng xảy ra trong các cơn gò chuyển dạ. Các bài tập dưới đây sẽ làm tăng lượng máu đến vùng chậu và nhờ đó làm giảm các triệu chứng của thống kinh. Biện pháp đơn giản để giảm đau là dùng paracetamol hoặc một loại thuốc kháng viên không chứa Steroid, như ibuprofen. Điều trị bổ sung cũng cần thiết.

Xoay tròn hông

Bài tập này giúp thả lỏng các cơ vùng chậu. Đứng thẳng, dang 2 chân và xoay hông theo vòng tròn, xoay 2 vòng theo một chiều rồi đổi chiều xoay tiếp hai vòng. Lặp lại mười lần động tác này.

Vươn tay nâng gối

Bài tập này giúp cải thiện tuần hoàn và thả lỏng cơ. Đứng thẳng, hai tay giơ cao khỏi đầu. Nâng một đầu gối lên ngực, đồng thời vừa co tay lại vừa hạ tay xuống – Hạ chân xuống sàn và giơ tay lên khỏi đầu như cũ. Đổi chân và thực hiện lại từ đầu. Lặp lại động tác này mười lần.

Các vấn đề của buồng trứng

Buồng trứng nằm sâu trong ổ bụng nên các rối loạn của chúng thường bị bỏ qua, trừ khi có những biểu hiện rõ rệt.

Viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng (buồng trứng bị viêm và sưng) thường không được phát hiện nếu không khám bụng. Viêm buồng trứng thường do virus quai bị hoặc bệnh viêm nhiễm vùng chậu gây ra.

Nang buồng trứng

Nang buồng trứng thường do nang noãn không vỡ và phóng noãn được. Phần lớn các nang này chứa đầy dịch, một số phát triển thành bướu lành và có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chướng bụng, giao hợp đau, đau không bình thường hoặc khó chịu tại bất cứ thời điểm nào của chu kỳ kinh. Hầu hết các nang buồng trứng tự tái hấp thu, tuy có một số ít trường hợp phải dẫn lưu hay cắt bỏ bằng phẫu thuật. Không nên cắt bỏ buồng trứng chỉ vì nó có nang.

Ung thư buồng trứng

Dù tương đối hiếm gặp, ung thư buồng trứng vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư ở phụ nữ, chủ yếu do khó phát hiện. Trong đa số các trường hợp, không có triệu chứng nào rõ rệt cho đến khi ung thư nang rộng mặc dù người bệnh có thể bị rối loạn tiêu hoá nhẹ, đầy hơi và đau bụng. Đôi khi có sự ứ nước trong vùng chậu và buồng trứng có thể sưng to. Ung thư buồng trứng thường gặp hơn sau tuổi 50.

Các yếu tố nguy cơ gồm:

Chưa có con

Ở tuổi mãn kinh

Bị ung thư vú, ruộthoặc trực tràng

Tiền sử gia đình có người bị ung thư vú

Thừa cân

Làm việc trong ngành điện dệt hoặc cao su.

Sống ở đô thị

Ăn nhiều mỡ

St


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý