Thời thơ ấu của Nguyễn Đức Nghĩa và toàn cảnh vụ án giết người rùng rợn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thời thơ ấu của Nguyễn Đức Nghĩa và toàn cảnh vụ án giết người rùng rợn

19/04/2015 06:54 AM
2,332

Vén màn thời thơ ấu của Nguyễn Đức Nghĩa, từ người con thông minh và hiếu thảo đến tên sát nhân máu lạnh man rợ không một sự cảm thông. Chúng ta cùng nhìn lại tuổi thơ của Nguyễn Đức Nghĩa và toàn cảnh về vụ án mạng kinh hoàng nhé!THỜI THƠ ẤU CỦA NGUYỄN ĐỨC NGHĨA


Chẳng thể thực hiện được ý nguyện được một lần thăm Nghĩa nơi trại giam, người bạn ấy chỉ còn biết cóp nhặt những câu chuyện về Nghĩa như một sự cảm thông…
Tôi bất ngờ nhận được cuộc điện thoại của người bạn thân Nghĩa, tha thiết nhờ tôi chỉ cách để có thể được vào thăm Nghĩa nơi trại giam. Cuối cùng, biết là không thể thực hiện được ý nguyện đó và biết tôi là người trực tiếp có mặt trong các phiên xử Nguyễn Đức Nghĩa, H. – tên người bạn thân hồi cấp 3 của Nguyễn Đức Nghĩa – đề nghị một cuộc gặp với tôi, để được nghe chuyện về Nghĩa.

 
Nghĩa (X) chụp ảnh cùng các bạn cấp 3.

Tôi gặp H. trong một quán café yên tĩnh nơi góc phố ở Hải Phòng. Trầm ngâm H. bắt đầu kể: “Tôi là bạn thân của Nghĩa suốt thời cấp 3, cho đến khi ra trường, chúng tôi vẫn giữ tình cảm bạn bè ấy. Xa nhau, chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc qua điện thoại và bất cứ khi nào có mặt ở Hải Phòng, chúng tôi lại gặp nhau trao đổi, chuyện trò.

Tôi học Đại học Hàng Hải. Ra trường, tôi thường xuyên theo các chuyến tàu đi khắp đó đây. Gần một năm nay tôi lênh đênh trên biển, mấy hôm nay mới kết thúc chuyến đi và được nghỉ phép về thăm nhà.

Tôi biết tin về Nghĩa ngay sau khi xảy ra vụ việc ít hôm. Tôi còn nhớ, hôm ấy nhóm bạn cấp 3 của tôi tổ chức gặp mặt nhau để cùng đến thăm bạn Tú béo bị ốm, nằm viện. Tôi ở xa nhưng cũng được thông báo nên “căn” đúng giờ, tôi gọi điện cho các bạn để hỏi thăm. Tôi bất ngờ được các bạn thông báo về vụ án cùa Nghĩa. Thực sự, tôi rất sốc và không tin đó là sự thật.

 
Nghĩa (X) trong một buổi sinh nhật người bạn gái.

Ngày hôm sau nữa, tranh thủ lúc tàu cập bến để tiếp nhiên liệu và thức ăn ở nước ngoài, tôi lên bờ để truy cập mạng Internet để tìm hiểu thông tin về vụ án Nghĩa gây ra. Biết đích xác bạn thân mình là hung thủ của vụ án giết người dã man, tôi suy sụp mất một thời gian. Tôi sống trong tâm trạng mong ngóng ngày về nghỉ phép hơn bao giờ hết. Tôi mong được một lần gặp Nghĩa trước khi cậu ấy phải thi hành án tử hình. Với gia đình nạn nhân và trước Pháp luật, Nghĩa là một tội đồ không thể dung thứ. Nhưng, với cá nhân tôi, Nghĩa vẫn là một người bạn thân thiết.

 
Nghĩa (ngoài cùng bên trái) và hai người bạn thân, trong đó có nhân vật H.

Công việc bận rộn cuốn tôi đi, những suy nghĩ về Nghĩa đã nguôi ngoai hơn, tâm trạng tôi cũng ổn định trở lại. Bất chợt một hôm, tôi nằm mơ thấy Nghĩa, khi ấy Nghĩa chỉ nhìn tôi mà không hề nói gì, cái nhìn buồn lắm!. Bàng hoàng tỉnh dậy lúc nửa đêm, khi ấy ở Việt Nam trời cũng chưa sáng, tôi nóng ruột quá vì đoán rằng có thể đó là ngày Nghĩa phải ra pháp trường. Tôi vội gọi điện cho chị gái tôi ở nhà để hỏi thăm và chị tôi cho biết, bố Nghĩa vừa mất vì tai nạn giao thông. Tôi buồn và thương cho hoàn cảnh của Nghĩa quá! Tôi đã nhờ chị gái, thay tôi đến viếng đám ma bác Hùng.
Ngày còn học cấp 3, tôi và Nghĩa vẫn thường đến nhà nhau chơi. Tôi đã từng chứng kiến cách dạy dỗ con của bác Hùng, tôi rất ngưỡng mộ và tự nhủ, sau này có gia đình sẽ học tập bác ấy. Cách giáo dục con của bác Hùng khiến Nghĩa vừa nể sợ, vừa thương bố. Chẳng là có nhiều lần, mải vui nên chúng tôi hay ngồi chơi khuya. Bố Nghĩa thường gọi điện hỏi Nghĩa đích xác giờ về và ông ấy thường ngồi chờ cửa cho đến khi Nghĩa có mặt ở nhà mới đi ngủ. Có lần Nghĩa chơi ở nhà tôi, tận 4 giờ sáng mới về nhà, bác Hùng vẫn thức chờ cửa…Sau lần ấy, Nghĩa nói với tôi: “Tao phải về sớm, không tội cho ông già lắm! Chưa bao giờ ông ấy đi ngủ nếu tao chưa về”

Nhưng sau việc xảy ra với Nghĩa, ngồi nghĩ lại tôi thấy, có thể vì Nghĩa quá sợ bố, sợ sự nghiêm khắc ấy của ông mà không dám nói thật về việc mình đang mắc nợ nên mới liều gây tội ác chăng?. Với số tiền vài chục triệu đồng nợ nần của Nghĩa, gia đình cậu ấy hoàn toàn có khả năng chi trả, đâu đến nỗi Nghĩa phải giết người để cướp của như thế.”

Lối rẽ cuộc đời của Nguyễn Đức Nghĩa

“Trong đám bạn bè cấp 3 của tôi, Nghĩa là người học giỏi và thông minh nhất lớp. Tôi và chúng bạn vẫn kỳ vọng, dự đoán, có lẽ Nghĩa là người sẽ thành đạt nhất hội trong tương lai. Chẳng gì thì ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông, cậu ấy đã đỗ trường Ngoại thương trong khi chúng tôi có đứa phải sang đến năm sau mới đỗ một trường cao đẳng hay đại học nào đó.
Năm đầu học đại học, Nghĩa vẫn học rất khá. Cậu ấy đã được tín nhiệm, bầu là khối trưởng của khối lớp Kinh tế đối ngoại đấy. Thời điểm ấy, có lần Nghĩa tâm sự với tôi, cậu ấy giữ quỹ của các bạn, có khi lên tới cả trăm triệu đồng. Có lẽ vì còn quá trẻ, cầm nhiều tiền trong tay nên bạn tôi đã bị cám dỗ chăng?

Nghĩa (X) được lòng khá nhiều bạn gái trong và ngoài lớp.
Là bạn thân nên hầu như tôi và Nghĩa chia sẻ với nhau mọi chuyện. Khi còn học Đại học, cuối tuần Nghĩa từ Hà Nội về Hải Phòng và chúng tôi lại gặp nhau, cùng đi chơi, nói chuyện… Một l���n, tôi được biết, Nghĩa đã mua sợi dây chuyền trị giá cả chục triệu bạc để tặng cô người yêu từ thời cấp 3. Đồng tiền đã làm bạn tôi thay đổi nhiều quá, từ một thằng bạn học giỏi, hiền lành…bạn tôi đã biết chơi sang. Tôi đã khuyên can nhiều nhưng đâu ngờ, kết cục vẫn đau lòng đến vậy.

Khi hết năm thứ nhất đại học, Nghĩa bị lao, phải xin bảo lưu một năm để về Hải Phòng điều trị bệnh. Có lẽ đây là bước ngoặt đẩy Nghĩa đến những sai lầm tiếp sau đó. Khi đi học trở lại, tôi biết Nghĩa không còn được như trước nữa. Môi trường lớp học mới, bạn bè mới khiến cho Nghĩa chán nản, học hành sa sút hơn. Nghĩa đã chán học, ham chơi từ thời điểm này. Lý do đích xác của việc Nghĩa phạm tội có lẽ chỉ duy nhất Nghĩa biết. Nhưng tôi cho rằng, những biến động tôi vừa đề cập cũng tác động không nhỏ đến cuộc đời đầy bi kịch của Nghĩa.

Giờ tôi chỉ mong được một lần gặp Nghĩa trước khi Nghĩa phải thi hành án. Tôi cũng chẳng có nhiều thời gian ở lại Việt Nam, chuyến tàu tới tôi sẽ đi vài năm mới trở về. Liệu tôi có thể vào thăm Nghĩa cùng mẹ bạn ấy không nhỉ? Dù sao đó cũng là bạn tôi…”


TOÀN CẢNH VỤ ÁN NGUYỄN ĐỨC NGHĨA


Vụ giết người do Nguyễn Đức Nghĩa gây ra đã làm rúng động dư luận. Nửa năm trở lại đây, cái tên Nguyễn Đức Nghĩa xuất hiện thường xuyên trên tất cả các tờ báo và thu hút rất nhiều sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, một phần vì những tình tiết của vụ án, một phần vì những điều bất ngờ, có phần oái oăm xảy ra trong cuộc sống của những người ruột thịt của Nghĩa.

Ngày hôm nay (11/11), Tòa án nhân dân tối cao mở phiên phúc thẩm xét xử Nguyễn Đức Nghĩa, VietNamNet xin điểm lại những diễn biến chính của vụ án này qua ảnh, ở từng thời điểm khác nhau.

Mô tả ảnh.

Ngày 17/5, trên tầng thượng chung cư G4, khu đô thị Trung Yên (Hà Nội). Xác chết được phát hiện trong trạng thái đang phân hủy, đầu và 10 ngón tay đã mất. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan cảnh sát điều tra đã lần tìm ra nơi xảy ra vụ án mạng nằm tại phòng 1101, tầng 11 của tòa nhà (Ảnh: VietNamNet)

Mô tả ảnh.

Chỉ sau 1 ngày điều tra (vào đêm 18/5), hung thủ của vụ án là Nguyễn Đức Nghĩa đã bị tóm gọn khi hắn đang lẩn trốn tại nhà một người bà con trên thành phố Thái Nguyên. Nạn nhân sau đó cũng đã được xác định là Nguyễn Phương Linh, bằng tuổi Nghĩa (sinh năm 1984) và là người yêu cũ của hung thủ khi hai người đang còn học chung tại trường ĐH Ngoại Thương HN (Ảnh: VietNamNet).

Mô tả ảnh.

Ngay trong đêm 18/5, Nguyễn Đức Nghĩa được di lý từ Thái Nguyên về Hà Nội và được đưa thẳng đến trụ sở cơ quan công an điều tra TP Hà Nội (Ảnh: CAND)

Tại đây, các điều tra viên bắt đầu lấy lời khai của Nghĩa. Nghĩa giữ thái độ khá bình tĩnh và kể rành rọt từng chi tiết, từng sự việc mà hắn đã làm với Phương Linh, khiến các cán bộ điều tra sau đó đã mô tả là “bị ám ảnh ròng rã vì những lời khai man rợ của Nghĩa” (Ảnh: CAND) Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Tại đây, các điều tra viên bắt đầu lấy lời khai của Nghĩa. Nghĩa giữ thái độ khá bình tĩnh và kể rành rọt từng chi tiết, từng sự việc mà hắn đã làm với Phương Linh, khiến các cán bộ điều tra sau đó đã mô tả là “bị ám ảnh ròng rã vì những lời khai man rợ của Nghĩa” (Ảnh: CAND)

Mô tả ảnh. Sau khi có được những lời khai đầu tiên của Nghĩa, cơ quan công an điều tra ngay trong đêm 18/5 đã đưa Nghĩa đến hiệu cầm đồ 524 đường Láng, nơi Nghĩa đã cầm đồ chiếc máy tính và xe máy của LInh (đã kịp thay biển số và dán lại màu) (Ảnh: CAND)
Sau khi có được những lời khai đầu tiên của Nghĩa, cơ quan công an điều tra ngay trong đêm 18/5 đã đưa Nghĩa đến hiệu cầm đồ 524 đường Láng, nơi Nghĩa đã cầm đồ chiếc máy tính và xe máy của LInh (đã kịp thay biển số và dán lại màu) (Ảnh: CAND)
Sau khi có được những lời khai đầu tiên của Nghĩa, cơ quan công an điều tra ngay trong đêm 18/5 đã đưa Nghĩa đến hiệu cầm đồ 524 đường Láng, nơi Nghĩa đã cầm đồ chiếc máy tính và xe máy của LInh (đã kịp thay biển số và dán lại màu) (Ảnh: CAND)

Sau khi có được những lời khai đầu tiên của Nghĩa, cơ quan công an điều tra ngay trong đêm 18/5 đã đưa Nghĩa đến hiệu cầm đồ 524 đường Láng, nơi Nghĩa đã cầm đồ chiếc máy tính và xe máy của Linh (đã kịp thay biển số và dán lại màu) (Ảnh: CAND)

Mô tả ảnh.

Sáng sớm hôm sau (sau 1 đêm không chợp mắt), cơ quan công an điều tra áp giải Nghĩa đến hiện trường vụ án mạng - (Ảnh: CAND)

Mô tả ảnh.

Nghĩa chỉ nơi vứt hung khí gây án (Ảnh: CAND)

Mô tả ảnh.

Nghĩa chỉ vị trí vứt túi nilon đựng đầu, quần áo và 10 ngón tay của nạn nhân Nguyễn Phương Linh trên một khúc sông Cấm, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: ANTĐ)

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

Bức ảnh chụp đêm 18/5 (trái) và ngày 19/6/2010 (phải) của Nguyễn Đức Nghĩa. Sau 1 tháng ở trong trại giam, Nghĩa đã gầy hẳn đi. Lúc này, Nghĩa tâm sự thường mơ thấy Linh trở về, cảm thấy rất ân hận và thương mẹ, thương gia đình. Song tất cả mọi sám hối của Nghĩa đã quá muộn màng (Ảnh: CAND và ANTG)

Mô tả ảnh.

Ngày 14/7, gần 2 tháng sau khi bị bắt, Nghĩa ra đứng trước vành móng ngựa để trả giá cho tội ác của mình. Bên cạnh Nghĩa là Hoàng Thị Yến, người yêu của Nghĩa. Do biết mà không tố giác tội phạm, Yến đã bị kết án 15 tháng tù treo. Còn tại phiên tòa này, Nghĩa đã bị kết án tử hình. Ngay tại đây, Nghĩa khẳng định "sẽ không kháng cáo dù kết quả có thế nào đi nữa", vì tội ác mà Nghĩa gây ra là quá lớn (Ảnh: VietNamNet)

Mô tả ảnh.

Sau đó, “vì thương bố” (như lời Nghĩa trả lời phỏng vấn) nên Nghĩa đã kháng cáo toàn bộ bản án để kéo dài thời gian sống, được gần gũi thêm một thời gian với người thân. Bố Nguyễn Đức Nghĩa là ông Nguyễn Đức Hùng đã không ngừng nghỉ tìm mọi cách để con mình có thể thoát được tội chết, dù hi vọng đó là vô cùng mong manh (Ảnh: VietNamNet)

Mô tả ảnh.

Ngày 13/10, phiên xử phúc thẩm Nguyễn Đức Nghĩa diễn ra nhưng đến gần giờ xét xử thì bất ngờ phải hủy bởi luật sư bào chữa cho Nghĩa không đến được vì lý do khách quan. Trước đó, vào đầu tháng 10, bố mẹ Nghĩa đã vào trại giam thăm con, mang cho con tất cả những gì con cần. Chính Nghĩa và cả bố mẹ Nghĩa cũng không ngờ đây là lần cuối cùng Nghĩa và bố được gặp nhau… Chiều 30/10, bố Nghĩa đã mất trong một tai nạn giao thông tại Hải Dương khi ông và vợ đang trên đường từ Hưng Yên về nhà ở Kiến An, Hải Phòng - (Ảnh: VietNamNet)

Mô tả ảnh.

Đám tang ông Nguyễn Đức Hùng, bố Nguyễn Đức Nghĩa, diễn ra tại giáo xứ Lãm Hà (Q. Kiến An, Hải Phòng). Đến thời điểm hiện tại, Nghĩa cũng chưa biết bố đã mất (Ảnh: VietNamNet)

Mô tả ảnh.

Sự ra đi đột ngột của ông Hùng, cùng với án tử hình treo lơ lửng trên đầu Nghĩa đã đẩy bà Chuân – mẹ Nghĩa - vào tình cảnh quá bi đát. Tất cả mọi người đều chia sẻ với những mất mát, nỗi đau quá lớn mà bà đã, đang và sẽ tiếp tục phải chịu đựng. Sau khi chồng mất, chỗ dựa tinh thần duy nhất mất, bà Chuân đã mạnh dạn viết đơn xin giảm án cho con. Cho đến tận ngày hôm nay (11/11), khi buổi xét xử phúc thẩm sắp diễn ra, bà vẫn nuôi hi vọng. Vụ án của Nguyễn Đức Nghĩa trở thành câu chuyện ly kỳ, hồi hộp, bi thương vừa vì những tình tiết bên trong, vừa vì những điều bất ngờ xảy ra với những người xung quanh Nghĩa. Nhiều luật sư, nhiều người quan tâm đến vụ án này đều cho rằng đây là “một câu chuyện giàu cảm xúc” (Ảnh: VTC)

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Vì những người cha người mẹ đau khổ này, vì những hình ảnh đau thương này, dư luận đang hồi hộp chờ đợi phán xét của pháp luật trước hành động của Nguyễn Đức Nghĩa sau buổi xét xử phúc thẩm ngày hôm nay (Các ảnh trên: Ảnh: VietNamNet, VnMedia)Vào khu biệt giam nghe Nguyễn Đức Nghĩa trải lòng Sát thủ “xác chết không đầu” Nguyễn Đức Nghĩa đang thi hành bản án “chết” cho lương tâm và đếm ngược từng ngày cho cuộc đời.
Chiều cuối thu hanh hao, khi vào khu biệt gian của trại giam công an thành phố Hà Nội, trong đầu tôi không có gì dành cho sát thủ máu lạnh Nguyễn Đức Nghĩa ngoài sự phản cảm bởi phiên tòa gần nhất , bị cáo này đã tìm mọi cách bao biện cho hành vi giết người man rợ của mình.

Và tôi cũng chuẩn bị tinh thần để đối diện với thái độ tiêu cực, thậm chí bất nhã của một tử tù đang hoảng loạn bởi nghe tử thần “đếm ngược thời gian”. Nhưng, Nguyễn Đức Nghĩa đã khiến tôi bất ngờ. Bất ngờ vì tôi nhận ra phần người còn lại trong sát thủ ghê rợn này qua sự hối hận, thức tỉnh và những giọt nước mắt sám hối sau một năm rưỡi đối mặt với sự khủng khiếp nhất: Cái chết!
Tôi không chỉ giết chết một người….

Bản án tử hình dành cho Nguyễn Đức Nghĩa (sinh năm 1984, HKTT tổ 7, phường Lãm Hà, quận Kiến An, TP Hải Phòng) sát thủ máu lạnh giết người yêu cũ một cách man rợ hồi đầu tháng 5/2010 dường như vẫn gây sự chú ý và theo dõi của dư luận. Tôi từng gặp và trực tiếp trò chuyện với Nguyễn Đức Nghĩa tại phiên tòa sơ thẩm hồi đầu tháng 7/2010.

Cũng như nhiều người có mặt trong phiên tòa hôm đó, tôi đã phần nào vợi đi nỗi căm phẫn đối với sát thủ mệnh danh máu lạnh, bởi cảm nhận được sự  phục thiện, sám hối dù có thể chỉ là chút  sĩ diện cuối cùng trong một con người được gắn hai từ: Có học. Vậy mà ở phiên tòa phúc thẩm, Nghĩa lại một lần nữa thổi bùng lên dư luận ngọn lửa phẫn nộ khi hắn cố tìm mọi lý do để bao biện cho hành vi giết người man rợ của mình trong khi hơn ai hết hắn hiểu điều đó chỉ gây thêm nỗi bất bình, phản cảm….

Tử tù Nguyễn Đức Nghĩa được đưa đến gặp tôi tại trại giam Công an TP. Hà Nội hôm 19/10 không còn là chàng trai cường tráng với khuôn mặt bầu bĩnh trắng mịn như con gái ở phiên toàn sơ thẩm mà trở thành người đàn ông từng trải, gầy sọp và trắng xanh.

Tuy vậy, nét điển trai và cặp kính cận vẫn giữ cho Nguyễn Đức Nghĩa dáng vóc thư sinh. Dương như nhận ra tôi sau cuộc gặp tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội hơn một năm về trước, Nghĩa cười và lễ phéo chào. Tôi đang ngỡ ngàng vì thái độ bình thản, điềm tĩnh đến lạ của một tử tù đang chờ ngày thi hành án thì Nghĩa đã đan bàn tay vào nhau, chủ động nói trước, như thể khéo léo ngăn chặn tôi đừng khai thác gì ở hắn hôm nay: “ Tôi bất ngờ quá, mọi khi, nếu gặp nhà báo tôi đều được thông báo trước để chuẩn bị tinh thần”.

Và, với cách nói năng khúc triết, mạch lạc của một con người từng chạm vào kho tàng tri thức, Nghĩa tiếp: “ Với tôi, khi nói điều gì, tôi đều suy nghĩ. Hôm nay tôi không chuẩn bị để nói được điều gì với nhà báo”. Vậy khi tàn nhẫn cướp đi mạng sống của người con gái từng là người yêu của mình, Nghĩa có suy nghĩ không?

Nguyễn Đức Nghĩa tái mặt trước câu hỏi của tôi, cười nhạt, cúi xuống tránh cái nhìn thẳng chiếu từ người đối diện. Nghĩa ngồi câm lặng tới dăm phút rồi rướn cặp kính 10 đi - ốp nhìn tôi. Đôi mắt Nghĩa thật buồn. Rồi, sự trầm lắng căn phòng nhỏ được xua đi khi Nghĩa bắt đầu mở lòng, sự mở lòng có chừng mực, như chính sự khôn khéo trong con người của hắn: “ có lẽ không riêng chị mà rất nhiều người đều tăng tâm phần ác cảm với tôi tại phiên tòa phúc thẩm.

Tại phiên xử sơ thẩm, tôi đã nói tôi không làm đơn kháng cáo vì tôi nhận thức được tội lỗi của mình và đã chập nhận. Nhưng, trước sự đau khổ và yêu cầu của những bậc sinh thành, tôi còn biết làm gì khác ngoài việc ký vào lá đơn kháng cáo để bố mẹ tạm yên tâm và ước nguyện chỉ là ước nguyện.

Lúc này đây tôi không bao biện, nhưng tôi muốn nói rằng không phải bây giờ mà ngay từ khi Linh gục xuống tắt thở, tôi bừng tỉnh và mọi sự tốt đẹp với tôi đã hết và cái tồi tệ đang bắt đầu. Tôi biết tôi không chỉ giết một mình Linh sau án mạng này.

Tôi hoảng loạn và chính sự hoảng loạn đã biến tôi hành động như một con thú. Tôi không bất ngờ khi bị đẩy lên chiếc xa như cái hòm kín mít với những chấn song không lọt bàn tay, rồ ga rú còi đưa tôi vào cái nơi mà bất cứ ai cũng sợ: Trại tạm giam Hỏa Lò. Quan chấn song nhỏ hẹp, tôi thấy chiếc xe chở tôi đi đến đâu người ta đều ngoái lại nhìn thảng thốt, ghê sợ.

Và tôi cũng biết, nếu lúc đó cửa xe mở ra, tôi sẽ chết bởi sự căm phẫn của người đời. Trước kia, tôi được sống, được quan tâm dạy dỗ một cách nghiêm túc nên khi đậu Đại học Ngoại Thương và sống ở Hà Nội, mỗi lần nhìn thấy chiếc xe đặc chủng đó, tôi thường thở ra thật mạnh, cảm thấy cuộc sống sạch hơn vì thêm con vi khuẩn gậy hại bị phát hiện, gom về đúng chỗ và tiêu hủy.

Trong đầu tôi lúc đó chỉ có một hình dung là sự tột cùng của bố mẹ, của chị gái tôi và cả người thân Linh nữa. Tôi đã gào lên thật to, nhưng có lẽ chỉ mình tôi nghe được giữa ồn ào đông đúc: Sao tôi lại hành động như vậy? tôi đã từng rất yêu Linh. Tôi căm thù chính mình. Tôi hối hận vô cùng sự ngang tang, sĩ diện trong tôi. Thường, người ta không nhìn thấy mọi chuyện của đời mình là do mình mà ra.

Tôi cũng vậy. Chỉ đến khi phải trả giá mới nghiệm ra tất cả thì đã quá muộn. Tôi nghe rất rõ tiếng gọi của thần chết cùng chiếc vạc dầu sôi sung sục mà tôi từng biết đến qua truyện cổ tích. Đêm đêm với tôi là nỗi sợ. Hình ảnh Linh mặc váy trắng toát luôn hiện về ám ảnh tôi…”, Nghĩa lặng đi trong sự day dứt.

Những cơn ác mộng hành hạ, đeo bám

Tôi đang cố gắng ghi lại trong đầu những lời sám hối của kẻ tử tù đang chờ ngày xử tử thì Nghĩa ngừng nói, mắt nhìn chăm chăm vào người đối diện, như thể chờ đợi phản ứng gì đó nơi tôi sau những điều hắn vừa bộc lộ.
Giọt nước mắt muộn màng


Thấy tôi im lặng, Nghĩa tiếp: “ sau gần một năm rưỡi trong tù và sau hai lần nhận bản án tử hình, quá đủ cho tôi ngẫm nghĩ lại những gì đã xảy ra. Tôi nghĩ mỗi người đều có một số phận và số phận của tôi phải có được định đoạt như vậy. Tôi đã cố quên, cố cầu nguyện, sám hối cho những ngày, mà không phải thế, nói cho đúng là những giờ phút còn lại của cuộc đời.

Nhưng mỗi tối khi tôi nằm xuống lại thấy Linh hiện về cứ xoay xoáy nhìn tôi không chớp. Đôi mắt ấy muôn trạng lắm. Có lúc tha thiết yêu thương như những ngày tôi và Linh mới quen nhau. Có lúc lại long lên những tia giận dữ. Tôi thấy cơ thể như bị tảng đá lớn đè nặng, kêu lên không thành tiếng khi gặp đôi mặt ấy cứ trợn ngược nhìn tôi rồi dại đi trong bê bết máu, hệt như tôi nhìn thấy sau lúc lưỡi dao sắc lạnh găm ngập khiến người con gái từng là của tôi gục xuống.

Trong nỗi sợ khủng khiếp, tôi muốn bỏ chạy nhưng xung quanh là bốn bức tường lạnh ngắt nhưng cái gông đang cùm trái tim tôi tội lỗi. Những cảm giác hay giấc mơ khủng khiếp đó lặp lại từng đêm gần một năm rưỡi qua khiến cái đầu tôi muốn vỡ tung và từng nghĩ đến việc tự kết thúc đời mình.

Nhưng khi hình dung ra mẹ, ra chị, ra di ảnh bố, tôi bình tâm lại và thấy rõ tất cả những gì ở thực tại và phải sống cho dù chỉ còn một giờ. Thật ra, tôi không nặng nề về bản án tử hình vì tôi có chết trăm lần cũng không bù đắp được nỗi đau mà tôi đã gây ra cho người thân của tôi và gia đình Linh mà điều đau đớn nhất đối với tôi chính là khi nhận được tin bố tôi mất.

Bố mẹ tôi là những người tuyệt vời và đã tạo cho chị em tôi hành trang gồm hai từ tử tế để bước vào cuộc sống. Vậy mà tôi đã gián tiếp giết chết bố tôi. Trong các giấc mơ ám ảnh, tôi mong mỏi có đêm sẽ thấy bố về. Những tôi chờ mãi, chờ mãi mà không một lần gặp mặt. Tôi biết bố tôi giận tôi lắm”.

Nói đến bố mẹ, giọng nghĩa nghẹn lại, ngửa mặt để những giọt nước mắt khỏi trào ra nhưng không ngăn được. Lần thứ hai tôi chứng kiến kẻ mệnh danh sát thủ máu lạnh khóc tức tưởi sau tội ác man rợ gây tiếng xấu muôn đời. Trên ghế băng cỡ nhỡ, Nguyễn Đức Nghĩa như co rúm lại. Tôi hiểu giờ đây hắn đang thấm thía, đã thấy đau đớn đến tận cùng khi nhận ra tất cả đã biến mất ở giây phút đầu tiên hắn lao theo bước chân quỷ dữ.

Có thể, cái trạng thái nửa u mê, nửa tỉnh táo của con người nào đó trong Nguyễn Đức Nghĩa lúc đo đẩy hắn tới hành động như vậy?

Nghĩa tiếp: “ Nói đến nhà tù, nhất là buồn biệt giam lạnh lẽo, tĩnh lặng, người ta sởn ra gà vì sợ hãi. Nhưng với tôi bây giờ, yên tĩnh lại là sự ưu ái đặc bệt. Tôi thấy sự yên tĩnh giúp cho con người ta tĩnh trí, nhìn kỹ hơn, dù là quá muộn, dù chỉ còn sự hối tiếc những gì khuất lấp trong quá khứ mà xưa kia, cuộc sống hối hả, gấp gáp cứ ào ào chuyển động, trào qua như sông, nhấn chìm người ta xuống, không cho ai một cơ hội nhận rõ đâu là đen, đâu là trắng.

Giờ đây, khi số phận đã được định đoạt nên không muốn nói đến hai từ giá như. Điều đó là không tưởng và nếu lúc đó nhận thức được mình đang là ai và hậu quả thì không một ai hành động điên rồ. Tôi vô cùng ân hận vì những gì mình đã làm. Tôi có tội với Linh, có tội vơi gia đình Linh và có tội với gia đình mình.

Tôi đã xác định chấp nhận tất cả mọi sự trừng phạt và đó là lý do tôi trở nên binh thản. Tuy nhiên, tôi vẫn hy vọng mong manh. Thực lòng, tôi không nghĩ gì cho tôi nữa, nhưng nếu được sống, tôi sẽ là tôi khi còn ở gia đình và sống cho mẹ, người sinh thành còn lại của tôi”.
Điều bình dị bỗng chốc trở thành giấc mơ… xa xỉ

Mặt trời ngả dần về phía bức tường cao ngất nhằng nhịt thép gai bao quanh toàn khu trại. Trong căn phòng nhỏ gần nơi biệt giam, khuôn mặt điển trai nhưng lạnh lùng của Nguyễn Đức Nghĩa bỗng trở nên…hiền khô. Thật lạ là lúc đầu gặp tôi, Nguyễn Đức Nghĩa không muốn bộc bạch những suy nghĩ của mình, nhưng rồi, khi nói về sự sám hối và nhắc đến người thân của mình, Nghĩa tự dưng nói liền một mạch: “ tất cả mọi nỗi đau, mất mát với gia đình Linh, gia đình tôi và cả gia đình Yến (người yêu của Nghĩa tại thời điểm gây án) đều do tôi gây nên.

Vì một phút sĩ diện, một phút không kiềm chế, tôi đã phạm tội tày trời và gieo nỗi đau cho bao nhiêu người. Đến giờ phút này tôi cũng không thể giải thích được rằng tại sao lúc đó tôi lại có thể hành động như một con thú như vậy. Tôi cầu mong Linh được siêu thoát và xin được tạ tội với tất cả mọi người. Tôi nhớ lắm lắm thời thơ ấu.

Thời ấy chưa xa mà sao tôi không còn cơ hội quay trở lại dù là tìm về một dấu chân kỉ niệm. Tuy chiều chị em tôi, nhất là tôi nhưng bố mẹ tôi lại rất nghiêm khắc và luôn hướng cho tôi đi tới tương lại bằng con đường học vấn. Lúc nào bố mẹ cũng coi tôi như một đứa trẻ và dặn dò đủ điều. Trước, mỗi lần về nhà, tôi hay chui vào giường của bố thấy mình ngủ ngon hơn.

Giờ, tôi vẫn thèm được ngủ chung với bố, thèm vòi vĩnh mẹ những món ăn mình thích nhưng đó chỉ là giấc mơ xa xỉ. Điều đó không xa xỉ sao được khi tôi đã trở thành kẻ tử tù bị xã hội lên án, bố tôi đã chết vì suy nghĩ khi trên đường tới thăm tôi.

Tôi nhớ, hồi còn nhỏ, có lần tôi bị cảm, mẹ tôi vừa chạy tất tả, vừa nước mắt ngắn dài đi tìm nắm lá nhọ nhồi đắp lên trán tôi trong khi tôi nằng nặc gạt ra. Rồi mẹ đổ nước nhọ nhồi vào miệng tôi đang cắn chặt khiến những giọt nước chảy xuống hai bên mép xanh lét.

Thấy mẹ nhăn nhó bất lực, rơm rớm nước mắt tôi mới hé răng. Giờ tôi mong cũng không được nữa. Tôi thường nằm mơ thấy mẹ. Có lần tôi mơ thấy trước di ảnh bố, mẹ ngồi thụp xuống, tiếng khóc vỡ ra. Tôi nhòn mẹ, khuôn mặt xộc xệch, nhòe nhoẹt nước. Tôi lao tới ôm mẹ nhưng mẹ vùng chạy, chạy tới nghĩa trang có nhiều ngôi mộ hình chữ thập có tên và không tên.

Nơi đó bố tôi đang năm, một giấc ngủ chưa yên. Lúc đó là giữa đêm, choàng tỉnh, tôi ngơ ngẩn lấy tay bịt chặt hai tai để khỏi nghe những âm thanh rờn rợn, nhắm mắt lại nhưng không sao ngủ sâu được. Tôi lại thấy mẹ tôi đứng cạnh di ảnh bố.

Tôi nghe thấy rõ mẹ tôi xin bố hãy cười lên một lần. Nhưng, bố tôi không cười. Vâng, bố cười làm sao được khi có đứa con tội lỗi là tôi. Những giấc mơ như thế cứ đeo bám tôi hằng đêm”.

Hết giờ quy định, cánh cửa sắt lạnh ngắt mở ra đưa Nghĩa trở lại buồng biệt giam. Khuôn cửa kín và tôi. Tôi thấy Nghĩa ngoại lại để nhìn ra ngoài kia, những giọt nắng cuối cùng dần tắt.

Mong manh chút liêm sỉ cuối cùng?

Nghe những gì Nguyễn Đức Nghĩa nói hôm nay, tôi hiểu thời gian qua, sự tĩnh lặng đã giúp hắn mở mắt để nhận ra rõ chính mình. Nhưng khi mọi thứ đã quá muộn, tức là khi cuộc sống đã được định đoạt bằng bản án tử hình thì dù Nghĩa có cố gắng cầu nguyện sám hối đến đâu, chúa cũng không thể gột bỏ, rũ đi được tội lỗi trong con người hắn.

Tôi chợt nhớ tới lời nhận xét của một cán bộ điều tra khi nói về vụ án của Nguyễn Đức Nghĩa vừa bộc lộ với tôi không phải là sự lột xác mà chỉ là một sự pha trộn rất nhỏ nào đó giữa thiện và ác, chắp vá nên con người hắn trước mặt tôi hôm nay. Và có lẽ, ngay cả sự khôn khéo, điềm tĩnh, mạch lạc hay những lời sám hối tôi vừa nghe cũng chỉ là để sát thủ máu lạnh Nguyễn Đức Nghĩa bảo vệ chút liêm sỉ cuối cùng?
Thời thơ ấu của Hoàng Thùy Linh
Thời thơ ấu của Đông Nhi
Thời thơ ấu của ca sĩ Đan Trường
Thời thơ ấu của Công Vinh
Thời thơ ấu của sao Hollywood
Thời thơ ấu của Angelina Jolie
Xem ảnh thời thơ ấu của G - Dragon


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý