Hệ Bạch huyết

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hệ Bạch huyết

18/04/2015 10:40 AM
456

Hệ bạch huyết là một hệ thống quan trọng của cơ thể, là nơi sản sinh hầu hết các loại bạch hầu và kháng thể, làm sạch các chất dịch trong cơ thể, rút bớt dịch thừa và độc tố ra khỏi các mô. Hệ thống này còn tiêu hoá mỡ và vận chuyển các chất dinh dưỡng. Hệ bạch huyết gồm có bạch huyết(một chất dịch lỏng, trong chảy khắp các mô trong cơ thể, có nguồn gốc từ huyết tương), mảng Payer (mô bạch huyết ở ruột), mao mạch bạch huyết, mạch bạch huyết, hạch bạch huyết (tuyến), lách, amidan, hạnh nhân hầu và tuyến ức.

Bạch huyết di chuyển trong lòng mạch bạch huyết chủ yếu nhờ sức ép của cử động thở và hoạt động của các cơ, chứ không phải được bơm như máu động mạch. Điều này có nghĩa là hoạt động của hệ bạch huyết có liên quan đến mức độ vận động cơ thể và sức khoẻ nói chung; hệ bạch huyết bị quá tải được cho là một trong những nguyên nhân gây tụ mỡ dưới da.

Lách

Lách to cỡ quả tim, chứa được 1 lít máu, là một trong những cơ quan lọc máu chính. Ngoài lọc máu, lách còn lấy khỏi máu những hồng cầu già và dự trữ máu đề phòng khi cơ thể cần nhiều máu, như khi vận động thể lực.

Phương thức máu đi vào lách rất đặc biệt; các tiểu động mạch nhỏ xíu trút máu vào thẳng mô lách mà không thông qua mạng mao mạch như thường thấy ở các cơ quan khác. Đặc điểm này giúp hệ bạch huyết có thể tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ chất lạ nào có trong máu, nhờ đó kháng thể được tạo ra ngay lập tức. Điều này còn có nghĩa là các tế bào già có thể bị tiêu hủy bởi các tế bào lưới (tuỷ đỏ) và tế bào thực bào của lách.

Bệnh của hệ bạch huyết

Lupus

Lupus đỏ là bệnh mà hệ miễn dịch cơ thể tấn công các mô và cơ quan như thận và da. Phụ nữ có tuần suất mắc bệnh cao gấp 9 lần đàn ông, và nhiều nhất là ở tuổi sinh nở. Lupus đỏ xuất hiện nhiều ở người da đen và Mongoloid hơn người da trắng. Triệu chứng bệnh có khuynh hướng tái phát theo chu kỳ, biểu hiện là những mảng ban đỏ hình tròn hoặc hình cánh bướm nổi trên mặt, cổ và da đầu; buồn nôn; mệt mỏi; sốt, ăn mất ngon và sụt cân; thiếu máu và đau khớp. Nếu bệnh nặng có thể làm suy thân, viêm phổi hoặc viêm ngoại tâm mạc và viêm khớp. Bệnh này được cho là có ảnh hưởng di truyền.

Sốt tuyến

Sốt tuyến là bệnh do virus gây ra và thường xẩy ra ở độ tuổi thiếu niên hoặc thanh niên, là giai đoạn mà hệ miễn dịch hoạt động mạnh nhất. Bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp. Triệu chứng gồm sưng hạch bạch huyết, đau họng nặng (gây viêm amidan), sốt caovà lách to. Tổn thương gan nhẹ cũng có thể xảy ra.

Virus HIV

Nhiễm HIV (human immunodeficiency virus – virus gây suy giảm miễn dịch ở người) gây ra suy yếu hệ miễn dịch và dẫn đến AIDS. Virus này tấn công hệ miễn dịch và có thể lây lan qua quan hệ tình dục, dùng chung kim tiêm, truyền máu nhiễm HIV, từ mẹ truyền sang con và qua sữa mẹ. Thực hiện biện pháp tình dục an toàn là rất cần thiết.

St

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
he bach huyet duoc hoat dong nhu the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
cac bach cau tham gja vao he bach huyet nhu the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý