AIDS

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

AIDS

18/04/2015 10:40 AM
181

    AIDS là chữ viết tắt tiếng Anh: Hôị chứng Suy giảm Miễn Dịch Mắc Phải (Acquited Immune Deficiency Syndrome) và bệnh này do siêu vi gây suy giảm miễn dịc ở người bị HIV gây nên. Khi HIV lây nhiễm, có nghĩa là nó có thể lây truyền từ người này sang người kia, nó không dễ lây như một số siêu vi khác mà chúng ta đã biết, như là bệnh cảm hay cúm chẳng hạn. Người ta không đơn giản mắc bệnh do tiếp xúc xã hội; bệnh không lây lan bởi ho hay hắt hơi. Thực ra bệnh rất khó lây và chỉ có thể lây truyền bởi quá trình hòa lẫn các dịch cơ thể - chủ yếu giới hạn vào máu và tinh dịch. Vậy cho nên mặc dù đã tìm thấy con siêu vi trong nước miếng và nước mắt, nồng độ của nó quá thấp để có thể dễ lây.

    Bệnh AIDS ảnh hưởng đến chúng ta một cách khủng khiếp bởi nó làm suy yếu các tuyến phòng thủ tự nhiên của cơ thể, là hệ thống miễn dịch, đến độ chúng ta không thể nào chống đỡ bất cứ bệnh nhiễm trùng nào hay khối ung thư nào. Những người bị bệnh AIDS mắc phải những bệnh nan y mà người khỏe bình thường hiếm khi bị phải.

    Khi bị nhiễm HIV, cơ thể đáp ứng lại bằng cách sản xuất ra kháng thể và tới điểm này thì nếu một người được thử nghiệm về AIDS, thử nghiệm kháng thể sẽ dương tính. Trái với điều người ta thường tin tưởng, những người này không bị bệnh AIDS. Tuy nhiên, họ là những người mang mầm bệnh và có thể lây truyền sang người khác.

    Con siêu vi có khả năng nằm im trong cơ thể người nhiễm bệnh một thời gian khá lâu (theo một số nhà nghiên cứu thời gian đó có thể tới 10 năm) nên trừ phi họ được thử nghiệm, các người mang mầm bệnh có thể truyền bệnh cho những người bạn tình mà không hay biết. Đó là điều xảy ra trong cộng đồng người đồng tính luyến ái.

    Bệnh từ đâu tới?

    Có nhiều ý kiến khác nhau về cách làm sau con siêu vi đầu tiên xâm nhập cộng đồng dân đồng tính luyến ái và làm sao nó lan truyền đi. Đường đi được đa số các nhà có thẩm quyền chấp nhận là khởi đầu từ Tây Phi, từ đó qua Haiti và San Francisco. Hồi đó, Haiti là một nơi nghỉ mát ưa thích của giới đồng tính luyến ái Mỹ từ bờ biển phía Tây. Đã không mất nhiều thời gian để ổ nhiễm trùng nổi lên tới những tầm quy mô đáng lo ngại. Năm 1980, khoảng 1% các dân đồng tính luyến ái của San Francisco đã bị nhiễm HIV. Năm 1987 người ta ước tính là một nửa trong số 80.000 dân đồng tính luyến ái ở đó đang mang con siêu vi này.

    Bệnh lây lan ra sao?

    Con đường nhiễm bệnh chính của con siêu vi là do tiếp xúc giới tính vì con siêu vi hiện diện với số lượng lớn trong tinh dịch. Vì lý do đó, nó có thể truyền qua giao hợp, bằng đường âm đạo hay hậu môn cho phụ nữ, bằng đường hậu môn cho đàn ông. Đàn bà cũng có thể lây qua đàn ông bằng đường giới tính. Bệnh cũng có thể lây bằng cách dùng chung kim chích dưới da, một thói quen rất thường gặp trong giới dân nghiện. Bệnh cũng có thể truyền sang cho người bị bệnh huyết hữu trước đó đã được truyền máu với máu bị nhiễm HIV và một người mẹ HIV dương tính có thể truyền bệnh sang cho con ngay từ khi còn trong bụng hay là vào lúc sanh.

    Trên lý thuyết, người ta có thể ngăn chặn sự sang truyền con siêu vi bệnh AIDS từ người này sang người kia bằng bất cứ hàng rào nào ngăn cản sự hòa trộn máu, tinh dịch hay tiết dịch âm đạo của người phụ nữ. Cho tới gần đây, điều đó vẫn chẳng có gì hơn là lý thuyết nhưng càng ngày người ta càng có thêm bằng chứng là bao cao su cho chúng ta một cách sinh hoạt “giới tính an toàn” hơn...

    Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng con virus bệnh AIDS không thể xâm nhập vào cơ thể nếu bạn dùng bất kỳ loại bao cao su nào có bán ở các hiệu thuốc; thuốc diệt tinh trùng cũng có hiệu quả. Đó là một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa bệnh AIDS.

    Về mặt lý thuyết, chỉ cần một lần quan hệ tình dục duy nhất là chủ đề con virus bệnh AIDS lây truyền sang và nhiều phụ nữ đã phải chịu hậu quả nặng nề. Một phụ nữ có thể quan hệ với một người mà không biết rằng anh ta là một người nghiện ma túy thường dùng chung kim chích với người khác. Tương tự như thế, một phụ nữ có quan hệ tình dục nghiêm túc cũng có khả năng bị nhiễm bệnh từ người chồng nếu anh ta là một người đồng tính luyến ái. Và cũng trên cơ sở lý thuyết, bất kỳ phụ nữ nào đang mang thai cũng có thể lây bệnh cho đứa con sắp chào đời của mình. Số trẻ em có HIV dương tính từ lúc mới sịnh chưa nhiều – nhưng chúng chắc chắn sẽ không sống được quá bốn tuổi. Trong nhiều trường hợp nếu người mẹ lúc mang thai là người nghiện ma tuý thì đứa bé sinh ra có thể bị nhiễm AIDS và cũng nghiện ma túy.

    Điều trị như thế nào?

    Trong hầu hết các trường hợp, một khi bệnh AIDS đã phát triển đầy đủ, bệnh nhân sẽ chết trong vòng hai năm sau khi phát bệnh. Tuy nhiên, không ai chết vì bản thân bệnh AIDS; những người nhiễm AIDS chết thường do một hình thức sưng phổi bất thường mà lẽ ra trong điều kiện bình thường sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng – Pneumocystis carinii – hay do một dạng bệnh ung thư da có tên là Kaposi’s sarcoma, hoặc các dạng bệnh lây nhiễm “theo mùa” khác mà bình thường một cơ thể khỏe mạnh có khả năng chiến thắng được bệnh một cách dễ dàng. Một phát hiện gần đây cho thấy rằng virus bệnh AIDS có thể trực tiếp tác động đến não, từ đó làm hỏng khả năng điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, làm cho chúng trở nên sai lệch.

    Khả năng tìm ra một phương thuốc có thể chữa khỏi được cho những người đã mắc bệnh AIDS và cơ hội tìm ra được một loại vắc-xin có khả năng ngăn ngừa sự lây nhiễm của loại virus này hiện nay vẫn chỉ là một điều phỏng đoán. Và hầu hết những cơ quan y tế có thẩm quyền đều cho rằng đến 5 năm nữa cả hai khả năng trên đều chưa thể thành hiện thực. Sản xuất ra được một loại vắc-xin phòng ngừa bệnh AIDS là một vấn đề khó khăn hơn hẳn so với việc sản xuất các loại vắc-xin này. Và cũng do hệ thống miễn dịch bị phá hủy, nhiều virus của các bệnh khác nhau lại xuất hiện. Trong thời điểm hiện tại, chưa tìm được phương thuốc điều trị bất cứ bệnh nào do virus gây nên, cho dù đó là bệnh cúm, cảm thường hay AIDS. Đã sớm có dấu hiệu là Zidovudine (AZT) và các loại thuốc có tác dụng tương tự có thể có tác dụng kìm hãm đối với virus HIV và do đó có khả năng kếo dài những năm sống của các bệnh nhân AIDS, tuy rằng các loại thuốc này không chữa dứt được bệnh.

    Hiện nay phương pháp thử nghiệm bằng màn hình được áp dụng cho tất cả các loại máu trong các ngân hàng dự trữ máu vì những người bị bệnh huyết hữu (chứng hay chảy máu) thường dễ nhiễm bệnh nhiều nhất. Vấn đề liệu những ai cần phải thử máu vẫn đang và chắc chắn sẽ còn trong vòng tranh cãi. Một người thử máu cho kết quả dương tính chỉ có nghĩa là họ đã từng bị con virus này thâm nhập nhưng không kết luận được rằng người này đã bị nhiễm bệnh chưa hoặc có khả năng sẽ nhiễm không?

    Tôi có thể làm được gì?

    Nếu bạn ngờ rằng mình đã bị nhiễm virus, bạn có thể yêu cầu được thử máu. Nhưng tốt hơn hết bạn cần phải được tham vấn trước về mức độ cần thiết của việc thử máu và những khả năng bạn có thể chờ đợi ở kết quả thử máu. Nếu kết quả cho thấy bạn đã bị nhiễm bệnh, bạn phải thay đổi lối sinh hoạt tình dục để tránh lây bệnh cho người khác.

    Các phòng ngừa bệng AIDS tốt nhất là thực hiện quan hệ luyến ái “an toàn”; chỉ quan hệ với một người và chỉ với người mà bạn biết rõ quá khứ sinh hoạt tình dục của họ; tránh việc giao hợp không có bao cao su bảo vệ - hãy luôn dùng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng làm chất bôi trơn.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý