Gen và nhiễm sắc thể

seminoon seminoon @seminoon

Gen và nhiễm sắc thể

18/04/2015 10:40 AM
202
 Tất cả mọi thông tin quy định các đặc tính riêng của một người, từ thể chất đến tinh thầnđều nằm trên các nhiễm sắc thể. Mỗi tế bào trong cơ thể, trừ trứng của phụ nữ và tinh trùng của đàn ông, đều chứa 46 nhiễm sắc thể, xếp thành 23 cặp (Trứng và tinh trùng chỉ chứa 23 nhiễm sắc thể đơn). Mỗi nhiễm sắc thể gồm 2 chuỗi ADN (deoxyribonucleic acid) liên kết và xoắn vào nhau, gọi là chuỗi xoắn kép.Hàng ngàn cặp gen, mỗi cặp là một đơn vị nhỏ của DNA, được xếp dọc chuỗi xoắn kép giống như các thanh ngang của cây thang.

Các hoạt động của gen

Mọi tế bào trong cơ thể người đều chứa các thông tin di truyền giống nhau, nhưng ở từng tế bào thì chỉ có một vài cặp gen hoạt động là tuỳ thuộc vào vị trí và chức năng của tế bào đó. Ví dụ, ở tế bào mống mắt thì các gen liên quan đến màu mắt sẽ hoạt động; ở hồng cầu, nhiều gen khác nhau cùng hoạt động. Mỗi gen đều có tính trội hoặc lặn. Gen trội sẽ lấn át gen lặn. Gen trội sẽ lấn át gen lặn, do đó đặc tính di truyền của gen lặn chỉ thể hiện khi 2 gen trong cặp đều là lặn, như trường hợp nhóm máu Rhesus – âm.

Phân bào

Tế bào mới được tạo ra bằng cách chia đôi các nhiễm sắc thể dọc theo các mối liên kết, và sau đó nhân đôi các vật liệu di truyền thành 2 nhiễm sắc thể hoàn chỉnh cho 2 tế bào mới.

Các rối loạn di truyền
Ở mỗi người đều có các tế bào mang vật liệu di truyền bị lỗi do sao chép sai trong quá trình phân bào (xem bên trái). Hầu hết những tế bào này đều vô hại, nhưng cũng có một số gây hậu quả xấu. U xơ nang là một rối loạn di truyền. Các gen lỗicó thể làm cơ thể dễ mắc những bệnh nào đó, như ung thư chẳng hạn. Rối loạn nhiễm sắc thể xảy ra khi có sự sai lệch về số lượng hay sự sắp xếp các vật liệu di truyền. Các vấn đề thường xảy ra ở trứng hoặc tinh trùng, hoặc khi chúng kết hợp với nhau trong quá trình thụ tinh. Ví dụ hội chứng Down (dư nhiễm sắc thể) với những tính chất đặc trưng như nếp quạt ở mắt, lưỡi to hay thè ra, và bị khiếm khuyết về tâm thần

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý