Sự thụ thai

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Sự thụ thai

18/04/2015 10:40 AM
354

 Khi gặp trứng trong vòi trứng, nhiều tinh trùng bắt đầu thâm nhập vào lớp tế bào hạt (nuôi trứng) bao quanh trứng và lớp màng ngoài dai chắc đàn hồi. Để vào bên trong trứng, tinh trùng phải vào đến màng và sau đó khoét một cái lỗ để chui vào. Sơ dĩ tinh trùng có khả năng này là do chúng có “chiếc mũ acrosome”. Chiếc mũ này có cấu tạo từ các enzyme có khả năng làm tan các tế bào bao quanh trứng. Khi tinh trùng đầu tiên đã vào bên trong trứng, lập tức một phản ứng hoá học xảy ra để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. Khi đã vào trứng, tinh trùng sẽ rụng đuôi.

Một số tinh trùng không có mũ acrosome nên dù hoàn toàn bình thường, chúng vẫn không thể chui vào trứng được. Các bác sĩ có thể cung cấp cho một số tinh trùng những chiếc mũ acrosome tạm thời, nhưng rất hiệu quả.

Hướng về trứng
Trước khi xâm nhập vào bên trong trứng, tinh trùng phải vượt qua các tế bào hạt bao quanh trứng

Xâm nhập vào trứng
Các enzyme trong đầu acrosome của tinh trùng có khả năng phản ứng với các tế bào trên màng trứng cho đến khi tất cả đều phân huỷ. Việc này tạo nên 1 lỗ trên màng trứng để tinh trùng chui vào.

Quá trình thụ tinh
Tinh trùng và trứng được gọi là các giao tử đều chứa các vật liệu di truyền riêng biệt (gọi là nhiễm sắc thể) trong nhân. Khi nhân tinh trùng (ở đầu tinh trùng) vào trong trứng, 2 nhân sẽ hoà nhập lại với nhau. Cả 2 giao tử đều chỉ mang một nửa số nhiễm sắc thể (23) so với các tế bào bình thường khác. Khi gặp nhau, chúng tạo nên một tế bào mới, gọi là hợp tử, có đủ 46 nhiễm sắc thể. Vài giờ sau thụ tinh, hợp tử bắt đầu lần phân bào đầu tiên. Bây giờ nó có tên là phôi dâu, và 2 tế bào của chúng đều chứa đủ bộ vật liệu di truyền. Các tế bào của phôi dâu phân chiamỗi 12 – 15 tiếng một lần và chúng được nuôi dưỡng một phần nhờ chất tiết của niêm mạc vòi trứng. Khi có khoảng 100 tế bào, phôi dâu bắt đầu rỗng ruột nên được gọi là phôi nang. Khi nhân của 2 giao tử hoà nhập vào nhau, và các tế bào bắt đầu phân chia, vẫn có nhiều tinh trùng cố gắng xâm nhập vào lớp màng ngoài tuy vô ích, cho đến khi có khoảng 100 tinh trùng bám khắp bề mặt trứng. Các cử động đuôi của chúng làm trứng thụ tinh xoay chầm chậm ngược chiều kim đồng hồ, và nhờ vào hiện tượng này vẫn tiếp tục trong nhiều ngày, nên những “kẻ thua cuộc” vô tình đã góp phần quan trọng trong việc di chuyển phôi nang dọc theo vòi trứng đến tử cung.

Bên trong vòi trứng
Trong lòng vòi trứng có chứa vô số các tế bào lông (xanh lục) ve vẩy nhịp nhàng và nhờ đó trứng được đẩy về hướng tử cung, còn các tế bào xuất tiết (hồn cánh sen) thì tiế ra các chất để duy trì độ ẩm cho môi trường bên trong vòi trứng, trong khi một số khác có nhiệm vụ nuôi dưỡng trứng thụ tinh đang phân bào nhanh chóng.

Đường vào tử cung
Hành trình của phôi nang dọc theo vòi trứng bắt đầu khoảng 3 ngày sau khi thụ tinh. Nó được đẩy đi nhờ sự ve vẩy nhịp nhàng của hàng triệu chiếc vi nhung mao nhỏ li ti trong lòng vòi trứng, sự quẫy đuôi của các tinh trùng thua cuộc và sự co bóp của vòi trứng. Đường kính lòng ống luôn thay đổi suốt chiều dài vòi trứng và có 1 cơ thắt ngăn giữa đoạn rộng nhất và hẹp nhất, bình thường phôi nang không thể vượt qua chỗ này. Tuy nhiên, hoàng thể giờ đây đã tiết nhiều progesterone nên làm cơ thắt giãn và nở ra.

So với nam giới
Vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, trong buồng trứng của thai nhi gái đã có đủ số trứng (khoảng 7 triệu trứng). Quá trình này bắt đầu ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ khi các tế bào mà sau này trở thành trứng được hình thành bên trong túi noãn hoàng có nhiệm vụ nuôi phôi trước khi bánh nhau xuất hiện. Khoảng 100 tế bào loại này đi từ túi noãn hoàng, vượt qua khối mô mà sau này sẽ là dây rốn để đi vào một vùng mô rất nhỏ. Sau đó chúng nhân lên để trở thành trứng. Khoảng 5 triệu trứng sẽ chết trước khi bé gái chào đời, và quá trình thoái hoá vẫn tiếp tục, cho đến tuổi dậy thì lúc đó số trứng còn khoảng 200.000 – 500.000. Trong số này người phụ nữ chỉ thực sự sử dụng 500 trứng, nếu tính trung bình mỗi tháng dù 1 trứng được sản xuất liên tục trong tinh hoàn của người đàn ông trong suốt cuộc đời, nhưng phải mất 7 tuần để trưởng thành trước khi xuất tinh. Chất lượng và số tinh trùng đều giảm khi người đàn ông bước qua tuổi 40. Tinh trùng có hình dạng giống như con nòng nọc, dài hoảng 0,05-0,06mm - nhỏ hơn trứng. Đầu tinh trùng là nơi chứa vật liệu di truyền, còn duôi thì dùng để bơi.

Trứng làm tổ
Ba ngày sau thụ tinh, trứng đã phân chia thành một khối có trên 100 tế bào gọi là phôinang. Trước khi đi vào tử cung, phôi nang phải đi qua phần hẹp nhất của vòi trứng. Đây lànơi có thể xảy ra tình trạng thai ngoài tử cung nếu vòi trứng bị hư hỏng, tắc nghẽn, hoặc phôi nang bị vướng vào một trong những nếp gấp của niêm mạc vòi trứng. Khi vào tử cung, phôi nang bị tróc lớp màng trong suốt (lớp vỏ bảo vệ của nó) trước khi bám vào rễ vào lớp nội mạc tử cung đã được làm dày lên.
Giờ đây phôi nang đã có hàng trăm tế bào và nhiều phân tử đường trên bề mặt. Đây chính là những chiếc chân cần thiết để bám vào nội mạc tử cung nhờ bắt dính với những phân tử tương tự có trên nội mạc. Kế tiếp là một quá trình trao đổi chất nhằm điều chỉnh hệ miễn dịch của cơ thể mẹ để phôi nang không bị xem như vật lạ và bị trục xuất (do phôi nang chứa vât liệu di truyền của người cha nên dễ bị xem là vật lạ).

Chấm dứt thai kỳ (phá thai)
Ở Anh, chấm dứt một thai kỳ không mong muốn (phá thai) từ 24 tuần trở lại là hợp pháp. Trước khi phá thai, phải có 2 bác sĩ xác nhận rằng việc mang thai tiếp tục sẽ có hại cho thể chất hoặc tinh thần của người mẹ. Việc đánh giá phải căn cứ vào hoàn cảnh của người mẹ. Phá thai sau tuần 24 chỉ được thực hiện trong những trường hợp ngoại lệ.

Gây sẩy thai bằng hormon

Thực hiện đối với thai từ 9 tuần trở lại, thai thụ sẽ được cho uống 2 viên mifepristone để gây sẩy thai. Nếu không hiệu quả, thai phụ phải đến bệnh viện để bác sĩ đặt thuốc prostaglandin vào âm đạo, và bình thường thai sẽ sẩy trong vòng 6 giờ sau đó.

Hút thai
Thực hiện đối với thai từ 12 tuần, bác sĩ thường phải nong nhẹ cổ tử cung để đưa ống hút có đường kính 6 – 10cm vào hút toàn bộ các thành phần có trong tử cung. Cách này có thể thực hiện trong điều kiện gây tê.

Nong nạo thai
Thực hiện đối với thai từ 13 -24 tuần, bác sĩ sẽ nong cổ tử cung rộng đến 14 – 21mm và đưa kềm đặc biệt vào để lấy thai ra từng mảng

Nguy cơ vô sinh

Phá thai tạo ra một nguy cơ nhỏ về viêm nhiễm vùng chậu, có thể dẫn đến vô sinh về sau. Tuynhiên, chỉ có không đến 1% phụ nữ từng phá thai bị vô sinh. Phá thai càng sớm thì nguy cơ càng thấp.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
thua bac si chuyen khoa vo chong e lay nhau 3 nam roi nhung de tu nhien co thai ma vo chong e ko dung bien phap tranh thaj nao vo chong em dj kham thj em bj buong trung da nang con chong em hoi yeu va em cung da dj theo doi trung va kich thjch trung rung 2thang roi thang dau thj chua thay gj nhung sang thang nay bs bao e la trung cua e da tot duoc 21mm nhung trung e ko tu rung dk the la bs tiem thuoc rung trung cho e vay ko biet thang nay em co thai dk ko thua bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
em co mun ruoi thit o ruoi cam ben trai va muon ruoi do o moi phai cho em hoi not ruoi cua em la tot hay xau
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý