Thuốc gì chữa bệnh rong kinh an toàn hiệu quả?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Thuốc gì chữa bệnh rong kinh an toàn hiệu quả?

19/04/2015 07:51 AM
339

Thuốc gì chữa bệnh rong kinh an toàn hiệu quả? Rongkinh là hiện tượng hành kinh kéo dài hơn 1 tuần. Khi mới dậy thì, chu kì kinhnguyệt có thể chưa ổn định nên hiện tượng kinh nguyệt kéo dài đến cả tuần làchuyện dễ hiểu.THUỐC CHỮA BỆNH RONG KINH


Rong kinh là gì?

Theo Phó giáo sư - TS – BS Ngô Thị Kim Phụng, Giảng viên chính Bộ môn Sản phụ khoa, Đại học Y dược TP.HCM, rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 10 ngày và lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml mỗi chu kỳ kinh nguyệt (bình thường: 40 – 60ml/ chu kỳ).

Rong kinh được chia làm hai loại: thực thể và cơ năng.

• Rong kinh thực thể là hành kinh kéo dài do có nguyên nhân thực thể tổn thương ở tử cung như cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng (có hay không rụng trứng, u tế bào hạt), liên quan đến thai, bệnh lý toàn thân (rối loạn đông máu, bệnh bướu giáp)…

• Ngược lại, trong rong kinh cơ năng,  nguyên nhân chính thường do rối loạn nội tiết. Rong kinh cơ năng thường hay gặp nhất ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ hoạt động sinh sản, tức là thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh của phụ nữ. Trong độ tuổi sinh sản, rất ít khi có rong kinh cơ năng.

Đặc biệt, rong kinh tập trung ở những phụ nữ có nguy cơ cao bị béo phì, sinh con nhiều lần, tăng cân, hút thuốc lá, sắp mãn kinh, đái tháo đường, suy giáp, rối loạn đông máu, viêm gan mạn, bệnh tim hoặc thận mạn, bệnh lupus đỏ…

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Hai tình trạng sau đây được xem là nguyên nhân gây ra 80% trường hợp rong kinh:

Rối loạn kích thích tố: Ở người bình thường, có sự thăng bằng giữa hai kích thích tố nữ estrogen và progesterone, giúp cho việc rụng trứng, tạo màng dày trong nội mạc tử cung và hành kinh diễn ra bình thường. Nếu vì một lý do nào đó, sự thăng bằng này bị xáo trộn, màng tử cung sẽ dày lên quá độ và khi tróc ra tạo nên kinh nguyệt quá nhiều. Tình trạng mất thăng bằng này xảy ra nhiều nhất ở nữ giới tuổi dậy thì, có kinh lần đầu tiên và phụ nữ gần đến tuổi mãn kinh. Một vài bệnh cũng gây ra sự xáo trộn thăng bằng này như bệnh suy tuyến giáp trạng… Việc lạm dụng hormone cũng có thể gây ra tình trạng trên.

Bướu sợi tử cung: Thường xảy ra ở độ tuổi mang thai và gây nên tình trạng rong kinh nếu bướu sợi tử cung ở vị trí dưới niêm mạc.

Bên cạnh đó, rong kinh còn có một số nguyên nhân khác: bị polyps (có thể từ nội mạc tử cung hay từ kinh cổ tử cung), bướu nước (cyst) buồng trứng, buồng trứng bị rối loạn không làm ra trứng và rụng trứng được, đặt vòng tránh thai, mang thai bị biến chứng, ung thư, uống thuốc ngừa thai không đúng cách…

Triệu chứng thường thấy ở người bị rong kinh là kinh nguyệt kéo dài hơn 10 ngày, có thể ra huyết nhiều hoặc ít khiến người bệnh không thể làm việc được, bị đau bụng dưới, luôn có cảm giác mệt mỏi, hơi thở ngắn và hay thở dốc, có những triệu chứng của bệnh thiếu máu nếu rong kinh kèm theo cường kinh trong thời gian dài.

Hậu quả của rong kinh

Bị rong kinh lâu ngày có thể đưa tới những biến chứng sau:

Thiếu máu do thiếu chất sắt: Phụ nữ thường dễ bị thiếu máu do ăn uống không đủ chất sắt. Những phụ nữ bị rong kinh càng dễ bị thiếu máu hơn vì số lượng máu, trong đó có chứa nhiều chất sắt, mất đi quá nhiều làm cơ thể bị thiếu. Bệnh thiếu máu sẽ làm bạn dễ mệt mỏi, không hoạt động thể chất được, hơi thở ngắn, nhức đầu, chóng mặt...

Toxic shock syndrome: Một hội chứng nhiễm trùng cấp tính rất nguy hiểm, thường là do dùng tampon để trong âm đạo lâu quá 8 tiếng đồng hồ. Triệu chứng gồm có sốt cao, tiêu chảy, đau cổ họng, cảm thấy rất yếu ớt, tay chân tróc da, huyết áp xuống thấp gây nguy hiểm cho tính mạng.

Tất cả các trường hợp rong kinh cơ năng phải được điều trị sớm ngay từ đầu để giảm thiếu máu và dễ giải quyết được nguyên nhân. Các thiếu nữ nếu để thiếu máu lâu dài thì vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục, dễ rong kinh tái phát nhiều lần gây kém hoặc không phóng noãn. Rong kinh tiền mãn kinh nếu không điều trị hoặc điều trị không dứt có thể diễn biến thành ung thư nội mạc tử cung.


Điều trị rong kinh bằng các bài thuốc Đông y

 ở tuổi dậy thì chủ yếu là dùng thuốc co tử cung (oxytoxin, ergotamin) và hormon. Về hormon thì cách đơn giản và thuận tiện hơn cả là dùng thuốc tránh thai uống loại viên kết hợp (marvelon, choice, regevidon… ) có bán phổ biến trên thị trường nước ta. Tùy theo trường hợp mới rong kinh hay rong kinh đã lâu ngày, ra máu ít hay nhiều, thầy thuốc sẽ cho uống từ 1 – 3 viên/ngày. Người hay bị rong kinh tái phát có thể phải cần dùng thuốc 3 – 5 tháng liền, mỗi tháng uống 10 ngày.

Điều trị rong kinh không ảnh hưởng gì tới việc thụ thai và sinh con sau này. Việc điều trị rong kinh cần càng sớm càng tốt. Nếu để rong kinh nhiều tháng nhiều năm dẫn đến biến chứngcủa bệnh rong kinh thiếu máu nặng mới đi khám thì kết quả điều trị rất thấp – vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần, trong tương lai hay bị vô sinh do khó hoặc không phóng noãn.

Khí hư

Triệu chứng: Kinh loãng và nhiều, mệt mỏi, da xanh ăn kém mạch trầm nhược. tương đương với chứng Rong kinh do thừa folliculin của y học hiện đại

Pháp trị: Bổ khí chỉ lậu

Bài thuốc: Bổ trung ích khí thang gia giảm hoặc Cử nguyên tiễn

cử nguyên tiễn

Nhân sâm

20

Hoàng kỳ

20

Cam thảo

8

Bạch truật

4

Thăng ma

4

Tỳ vị luận

Bổ trung ích khí

Đẳng sâm

16

Hoàng kỳ

20

Trích thảo

4

Thăng ma

8

Qui đầu

12

Sài hồ

10

Bạch truật

12

Trần bì

8

Hoài sơn

16

Trắc bách diệp

12

ý dĩ

16

Táo

4

Châm cứu: Khí hải, Tam âm giao, Túc tam lí, Huyết hải

2. huyết nhiệt

Triệu chứng: Kinh nhiều, kéo dài, mầu đỏ sẫm, nhầy, có cục nhỏ, đau vùng hạ vị và thắt lưng, buồn bực miệng khát, mặt đỏ, lưỡi khô. Thường gặp do nhiễm khuẩn hoặc dị ứng cơ địa

Pháp trị: Thanh nhiệt lương huyết

Bài thuốc: Tiên kỳ thang, hoặc Tứ vật gia Hoàng cầm, Hoàng liên

tiên kỳ thang  gia giảm

Đương qui

12

Sinh địa

20

Bạch thược

12

Xuyên khung

8

A giao

8

Hoàng bá

8

Tri mẫu

8

Cam thảo

4

Ngải diệp

8

Địa cốt bì

8

Củ gai

12

Hoàng cầm

8

Hương phụ

8

Châm cứu: Khí hải, Tam âm giao, Túc tam lí, Huyết hải

3. Rong kinh huyết ứ

Triệu chứng:   Lượng huyết ra nhiều có thể kèm cục huyết lớn, huyết cục ra được thì hết đau bụng, hoặc xuất huyết lượng ít không dứt, thường gặp sau khi đặt vòng

Pháp trị: Hoạt huyết khứ ứ 

Bài thuốc: Tứ vật đào hồng gia giảm

Qui xuyên

12

Thục địa

20

Bạch thược

12

Đào nhân

10

Hồng hoa

10

Xuyên khung

8

Uất kim

12

Nga truật

8

Hương phụ

8

Ích mẫu

20

Ngải cứu

8

Châm cứu: Khí hải, Tam âm giao, Túc tam lí, Huyết hải

4. Âm hư

Triệu chứng: kinh sắc đỏ, lòng bàn tay bàn chân nóng, lưỡi đỏ, ít rêu, mạch tế sác

Pháp: Bổ âm chỉ lậu  

Đan bì

6

Bạch linh

6

Trạch tả

6

Thục địa

16

Sơn thù

8

Hoài sơn

8

Nhọ nồi

12

Ngưu tất

12

Bạch thược

12

Kỉ tử

12

Qui bản

8

Xuyên khung

8

Trắc bách diệp

12

Châm cứu: Thận du, Huyết hải, Tam âm giao, they xung       

5. Đàm thấp

Triệu chứng: người béo, trệ, mạch hoạt, miệng nhạt, lợm giọng, lưỡi đỏ nhạt, dấu răng, rêu trắng nhờn, dầy

Pháp trị: Kiện tỳ tiêu đàm

Bạch truật

12

Bạch linh

12

Cam thảo

6

Trần bì

10

Bán hạ

8

Đẳng sâm

16

Hương phụ

8

Ngưu tất

12

Nhọ nồi

12

Châm cứu: Túc tam lí, Phong long, Trung quản

Bài thuốc dân gian trị rong kinh bằng cây nhọ nồi

Rong kinh là dấu hiệu rối loạn sức khỏe, gây khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người phụ nữ.

Rongkinh là hiện tượng hành kinh kéo dài hơn 1 tuần. Khi mới dậy thì, chu kì kinhnguyệt có thể chưa ổn định nên hiện tượng kinh nguyệt kéo dài đến cả tuần làchuyện dễ hiểu. Nhưng khi người phụ nữ đã trưởng thành, bất kỳ dấu hiệu kinhnguyệt nào cũng cần phải chú ý. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thườngnhiều ngày thì đó có thể là dấu hiệu rong kinh.

Dướiđây chúng tôi xin giới thiệu bài thuốc dân gian chữa bệnh rong kinh bằng câynhọ nồi.

bai-thuoc-dan-gian-tri-rong-kinh-bang-cay-nho-noi


TheoĐông y, cây nhọ nồi thuộc họ Cúc, còn có tên khác là cỏ mực, vì khi vò nát, cónước chảy ra màu đen. Nhọ nồi tính lạnh, vị ngọt chua, không độc, có tác dụnglương huyết (mát máu), cầm máu, thanh can nhiệt, dưỡng thận âm, làm đen râutóc.

Các thầy thuốc đông y vẫn dùng cả thân và lá cây này để chủ trị xuất huyếtnội tạng (chảy máu dạ dày, tiểu tiện ra máu, thổ huyết do lao, rong kinh), kiếtlỵ, viêm gan mạn, chấn thương sưng tấy lở loét, mẩn ngứa (uống trong, rửangoài).

Theo kinhnghiệm dân gian, có thể chữa bệnh rong kinh bằng cách hái một nắm nhỏ cây nhọ nồi, rửa sạch,ngâm với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra, để ráo, giã nhỏ, vắt lấy một chénnhỏ (loại chén uống trà) uống trong ngày. Mỗi ngày uống hai chén,giãn cách sáng, trưa, sẽ thấy hiệu quả ngay tức khắc.


Một vài cách đơn giản trị rong kinh hiệu quả khác


Rong kinh là hiện tượng hành kinh kéo dài hơn 1 tuần. Rong kinh kéo dài hơn 15 ngày gọi là rong huyết (hiện tượng ra huyết ở bộ phận sinh dục không phải là kinh nguyệt, kéo dài hơn 1 tuần). 

Khi mới dậy thì, chu kì kinh nguyệt có thể chưa ổn định nên hiện tượng kinh nguyệt kéo dài đến cả tuần là chuyện dễ hiểu. Nhưng khi người phụ nữ đã trưởng thành, bất kì dấu hiệu kinh nguyệt nào cũng cần phải chú ý. Chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường nhiều ngày thì đó có thể là dấu hiệu rong kinh. Hiện tượng này có thể là do estrogen tăng cao nhưng lại không có hiện tượng phóng noãn, progesteron không được tiết ra cân đối với estrogen. Nội mạc tử cung dày lên mãi, mạch máu không tăng trưởng kịp, không đủ máu nuôi dưỡng nên bị hoại tử, bong ra từng mảng nhỏ, gây chảy máu dài ngày. Hiện tượng này được gọi là rong kinh do rối loạn hormone.

Rong kinh còn có thể có một số nguyên nhân khác như nguyên nhân thực thể (polyp nội mạc tử cung, u xơ tử cung) hay nguyên nhân huyết học (rối loạn đông máu, thiếu men G6DP).

Với rong kinh do rối loạn hormone thì chỉ cần điều trị nội khoa.

- Nếu ở mức độ nhẹ (máu ra ít) không thiếu máu: Không cần điều trị.

- Nếu máu ra ít nhưng thiếu máu: Uống viên ngừa thai (loại 21 viên). Viên ngừa thai (loại 21 viên) chứa estrogen và progesteron theo tỷ lệ giống như khi có thai. Ngoài ý nghĩa ngừa thai, còn làm cho chu kì kinh nguỵệt ổn định. Nên dùng loại thuốc này trong ít nhất 3 tháng trước khi bạn muốn chuyển sang biện pháp khác.

- Nếu ra nhiều máu, thiếu máu: Vẫn dùng viên ngừa thai trên nhưng liều dùng gấp đôi (sáng 01 viên, tối 01 viên). Khi dùng liều cao như thế thì lần hành kinh đầu tiên sau đợt dùng thuốc sẽ ra nhiều máu nên phải uống ngay vỉ thuốc ngừa thai thứ hai sau khi thấy kinh ngày đầu tiên.

- Nếu rong kinh rong huyết nặng (máu ra nhiều, gây mất máu cấp tính): Nên tiêm estrogen hay uống estradiol. Dùng thuốc này sẽ làm ngừng sự chảy máu cấp tính. Nếu tiêm hay uống các thuốc này sau 24 giờ mà vẫn ra máu thì  cần nghĩ đến nguyên nhân khác để xử lí chứ không phải là rong kinh. 

Ngoài các, hiện nay để chữa rong kinh rong huyết do rối loạn hormone người ta còn dùng một dụng cụ tử cung (IUS) gọi là MIRENA. MIRENA được đặt vào trong tử cung và có nhiệm vụ phóng thích ra levonorgestrel (có tác dụng tránh thai do ức chế tăng sinh nội mạc tử cung và làm thay đổi tiết dịch ở cổ tử cung - với mức 20 microgam mỗi ngày). Mỗi lần đặt có hiệu quả trong 5 năm.


Nếu không muốn dùng các biện pháp Tây y, bạn có thể tham khảo bài thuốc trị rong kinh bằng bài thuốc từ cây nhọ nồi.

Cỏ nhọ nồi còn có tên gọi khác là cỏ mực, hạn liên thảo hoặc bạch hoa thảo. Cỏ nhọ nồi có lông cứng, hoa màu trắng, mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành.Theo Đông y, cỏ nhọ nồi có vị ngọt, chua, tác dụng chữa lỵ, đại tiện ra máu, rong kinh chảy máu... Bạn có thể lấy khoảng 50g cỏ tươi, rửa sạch, giã nhỏ rồi vắt lấy nước uống 2-3 lần trong một ngày. 

Hoặc bạn có thể làm theo bài thuốc dưới đây để trị rong huyết:

- Ích mẫu 20g, đào nhân 10g, uất kim 8g, nga truật 8g, tóc rối đốt thành than 6g, bách thảo sương 14g, cỏ nhọ nồi 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Phòng ngừa

Nữ giới trên 18 tuổi và có hoạt động tình dục nên thường xuyên khám phụ khoa mỗi năm và làm Pap test định kỳ. Tuy nhiên, nếu có chu kỳ kinh nguyệt quá bất thường thì nên đi khám bệnh ngaỵ

Nếu đau bụng nhiều hoặc lượng máu kinh ra quá nhiều dù đã uống thuốc nhưng vẫn không hết thì nên đến cơ sở y tế khám.

Nằm nghỉ nếu bị ra máu quá nhiều.

Nếu dùng tampon, nên thay sau 4 giờ.

Không uống thuốc aspirin vì thuốc này có thể làm tăng chảy máu. Tham khảo ý kiến bác sĩ để uống bổ sung hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu sắt để bù lại lượng máu mất đi.

Giữ sức khỏe bằng cách ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, tránh stress nếu có.


Bài thuốc dân gian chữa rong kinh
Tác dụng chữa bệnh của cây nhọ nồi
Làm sao để hết rong kinh nhanh mà an toàn
Bệnh phụ nữ tiền mãn kinh
Nguyên nhân rong kinh
Tác dụng chữa bệnh của cây kinh giới
Tác dụng chữa bệnh của cây dừa cạn
Tác dụng chữa bệnh của cây giao

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý