Các vấn đề về vú

seminoon seminoon @seminoon

Các vấn đề về vú

18/04/2015 10:40 AM
309

Giống như các động vật có vú khác, người phụ nữ có nhiệm vụ nuôi con bằng sữa của mình. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề có thể xảy ra khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Viêm vú

Ngoài các dấu hiệu đặc trưng như sưng, nóng, đỏ, đau, viêm vú thường đi kèm với các triệu chứng giống cúm. Điều trị bằng kháng sinh.

Đau đầu vú

Trong những ngày đầu cho con bú, đau nhẹ đầu vú là điều bình thường. Tuy nhiên, để bé ngậm vú không đúng cách và dứt bé ra khỏi vú không cẩn thận có thể dẫn đến đau và nứt đầu vú. Những loại này có thể trị khỏi bằng loại kem thoa đặc biệt và dùng mũ chụp đầu vú khi cho bé bú.

Tắc ống dẫn sữa

Tắc ống dẫn sữa có thể do căng sữa hoặc sữa khô đóng ở đầu vú. Vú bị đau nhức và da có thể đỏ. Cho bé bú đồng thời xoa bóp khu vực trên chỗ đau thường sẽ làm thông sữa. Nếu không, hãy đến bác sĩ vì để lâu có thể dẫn đến áp xe.

Căng sữa

Căng sữa thường do sữa quá nhiều hoặc bé bú không hết, tình trạng này làm bé khó ngậm đầu vú. Cách xử trí tốt nhất là nặn bớt sữa ra.

Tử vong ở mẹ

Phá thai và tai biến sản khoa là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ trên khắp thế giới; ở Ấn Độ, cứ mỗi 10 phút là có một phụ nữ chết vì nhiễm khuẩn do phá thai. Tai biến sản khoa có thể ngăn ngừa chủ yếu nhờ khám thai đầy đủ.

Những tập quán và tín ngưỡng về hậu sản

Hầu hết các nền văn hoá đều có chung 1 tập quán cho bà mẹ sau khi sinh, được phép nghỉ ngời một thời gian. Ngoại lệ có những nơi buộc người mẹ phải đi làm sau vài ngày. Thời gian nghỉ ngơi này được gọi là ở cữ và thường kéo dài khoảng 1 tháng, có nơi từ 40 – 6o n gày.

Trong thời gian ở cữ, bà mẹ mới sinh được cho nằm một chỗ riêng, ăn uống và chăm sóc đặc biệt. Theo văn hoá truyền thống của người Do Thái,bà mẹ mới sinh được những phụ nữ khác chăm sóc cẩn thận, lửa được đốt liên tục, kể cả vào ngày Thứ bảy, là ngày phải ngưng mọi hoạt động theo phong tục Do Thái, và bà mẹ được cho ăn những thức ăn ngọt và bổ dưỡng. Ở nhiều khu vực thuộc Đông Nam Á, bà mẹ mới sinh phải nằm than. Người ta cho rằng đây là cách hiệu quả để giảm đau sau khi sinh. Ở Mexico, sau khi sinh, bà mẹ được tắm hơi, trong khi ở Ấn Độ thì những người này được xoa bóp đặc biệt nhất là ở bụng và âm hộ.

Ở một vài nền văn hoá thuộc Đông Nam Á, trong thức ăn của bà mẹ mới sinh có một ít bánh nhau đã nấu chín. Ở Miến Điện, các bà mẹ mới sinh được ăn xúp nấu từ cá và rau quả, trong khi ở nhiều nơi thuộc Ấn Độ, họ được cung cấp những thức ăn bổ dưỡng làm từ nước dừa ngọt và hạt thì là. Bộ lạc Arapesh ở Tân Guinea thì để dành dừa tươi cho những bà mẹ đang cho con bú.

St

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
truoc kia minh va ban trai minh co quan he nhung ban trai minh noi sau nay con minh se kho bu .vay cho em hoi nguyen nhan tai sao lai nhu vay?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Có thể do em bị tụt núm vú, đầu ngực thịt vào bên trong đó
sao cứ mỗi lần mình tới chu kì kinh nguyệt thì vú mình lại bị đau
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Đau “núi đôi” là một triệu chứng khá phổ biến của hội chứng tiền kinh nguyệt ở các phụ nữ. Trước khi chu kỳ kinh ghé thăm, cơ thể hầu hết phụ nữ phải trải qua những thay đổi nội tiết. Sự xuất hiện các mô xơ ở “núi đôi” gây ra sưng và đau. Một số phụ nữ đau “núi đôi” trong suốt thời gian trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt.Hiện tượng đau núi đôi này có thể chấm dứt ngay khi “nguyệt san” kết thúc và cứ “đến hẹn lại lên”.
tai sao ko nuoi con ma cung ko mang thai ma lai bop ra sua mau vang .do la do nguyen nhan gi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý