Huyết áp cao

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Huyết áp cao

18/04/2015 10:40 AM
255

Các bác sĩ đo hai loại huyết áp: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm thu là đỉnh áp suất do tác động bơm của quả tim tạo ra. Huyết áp tâm trương là áp súat “kìm nén” chủ yếu lệ thuộc vào áp suất phần đáy từ các tĩnh mạch giữa nhiệp đập tim. Cả hai số huyết áp đều đo bằng milimét thủy ngân

Khi ghi chép, bao giờ người tra cũng viết số huyết áp tâm thu bên trên số huyết áp tâm trương, nên khi đọc 120/80 có nghĩa là huyết áp tâm thu đo được là 120 milimét thủy ngân và huyết áp tâm trương là 80 milimét thủy ngân.

120/80 và mọi con số nào được ghi chép thấp hơn con số này đều được coi là bình thường mặc dù đa số những phán đoán của các bác sĩ đều căn cứ và từng trường hợp cá nhân. Ở hầu hết các nước, ít khi huyết áp của một người nào đó được cho là quá thấp; người ta coi tình trạng huyết áp thấp là khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu một trong hai con số cao hơn có nghĩa là có một mức độ cao huyết áp nào đó song không đáng lo ngại, trừ phi ba lần đo liên tiếp ở thế nghỉ ngơi đều cao. Khi số huyết áp tâm thu tăng 20 và số huyết áp tâm trương tăng 10, đó là điều bất thường.

Trong một số tình huống, số huyết áp tâm thu gia tăng, ví dụ khi bạn bị kích thích, căng thẳng hay xúc động. Nếu bạn làm bất cứ việc gì khiến nhịp tim tăng lên, số huyết áp tâm thu sẽ tăng lên những con số cao đó không thể coi là bất thường được vì nó sẽ hạ xuống mức bình thường khi bạn ngưng làm việc đó. Các bác sĩ chỉ lo ngại khi huyết áp cứ tiếp tục ở mức cao trong những khoảng thời gian dài, khi ấy cần phải đo lại huyết áp ba lần riêng biệt, sau khi bạn đã nằm nghỉ được 15 phút và sau một khoảng cách ít nhất là một tuần. Người ta không bao giờ có thể kết luận là cao huyết áp sau một lần đo duy nhất, trừ phi các con số đọc được cao một cách khác thường.

Hạ huyết áp bằng cách nào?

Huyết áp tâm trương là quan trọng hơn cả. Lý do là vì một huyết áp tâm trương ở mức cao dễ gây tổn thương cho tim và mạch máu hơn huyết áp tâm thu nhiều. Thêm vào đó, một khi huyết áp tâm trương đã tăng lên thì khó làm cho nó hạ xuống hơn là hạ huyết áp tâm thu. Thí dụ, chỉ đơn giản cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn của bạn và không nêm muối khi nâu ăn là có thể làm hạ số huyết áp tâm thu của bạn xuống được 10 mmHg; việc giảm muối ảnh hưởng đến huyết áp tâm trương ít hơn. Tương tự như vậy, sụt cân có thể làm hạ được huyết áp.

Các bác sĩ muốn làm hạ huyết áp vì những người có huyết áp cao có nguy cơ bị lên cơn đau tim, bị đột quỵ và bị bệnh động mạch kinh niên.

Triệu chứng

- Nhức đầu

- Trống ngực

- Thở hổn hển

- Đau thắt ngực

- Sưng mắt cá chân

Tôi có phải đi bác sĩ không?

Nếu không chữa trị, bệnh cao huyết áp có thể gây nguy hiểm; huyết áp có thể tiếp tục tăng lên, đó là một mối nguy đối với tim và hệ tuần hoàn của bạn. Nếu bạn có nguy cơ lên cơn đau tim do huyết khối mạch vành, hậu quả sẽ ít nghiêm trọng hơn nếu trước đó bạn làm hạ được huyết áp. Điều này đặc biệt đúng cho các bệnh nhân trung niên chưa có tiền sử bệnh tim. Nhiều người không hay biết mình bị huyết áp cao. Do đó, bạn nên đi bác sĩ hàng năm để đo huyết áp. Đo huyết áp hoàn toàn không gây đau và chỉ mất một phút thôi.

Bạn hãy cẩn thận theo dõi huyết áp trong thời kỳ mang thai. Chứng cao huyết áp trong thai kỳ có thể dẫn tới những biến chứng như tiền sản giật chẳng hạn

Bác sĩ sẽ có lời khuyên về những biện pháp như về chế độ ăn nếu cần thiết và tuỳ thuộc vào các triệu chứng của bạn, có thể kê toa những thứ thuốc chống bệnh cao huyết áp. Cao huyết áp là một bệnh mà ngành y có khả năng chữa trị thực sự có hiệu quả. Các thuốc chống cao huyết áp đứng hàng đầu trong nghiên cứu y khoa. Mức độ tinh vi của những thuốc này cao hẳn so với bất cứ loại thuốc nào khác. Chúng ta biết cách tìm ra liều chính xác cho từng cá nhân nên hiệu quả đạt ở mức tối ưu và các tác dụng phụ được giảm ở mức tối thiểu. Bác sĩ của bạn sẽ xác định định kỳ huyết áp của bạn. Người ta cũng có thể cho bạn một loại thuốc lợi tiểu để trút bỏ bớt nước khỏi cơ thể bạn, như thế giảm bớt gánh nặng cho tim.

Thận là một trong những cơ quan đầu tiên bị tổn thương vì cao huyết áp. Do đó bác sĩ sẽ lưu ý tới chức năng của thận bằng cách cho bạn thử nước tiểu.

Trong trường hợp tim bạn bị bệnh người ta sẽ cho bạn những thuốc trị bệnh tim thích hợp với tình trạng tim của bạn

Tôi có thể làm được gì?

- Giới hạn muối trong chế độ ăn của bạn và giảm cân là hai trong những cách chính yếu có thể làm hạ được huyết áp.

- Cắt giảm muối trong chế độ ăn và không nêm muối vào thức ăn

- Kiểm tra các nhân dân ngoài hộp về hàm lượng Natri

- Giảm thể trọng của bạn xuống đến mức bình thường và giữ số cân ở mức độ đó

- Tập thể dục càng nhiều được chừng nào tốt chứng nấy; nhờ vậy huyết áp sẽ hạ xuống tự nhiên, mặc dù bạn ở tuổi trên 35, bạn vẫn có thể xem xét việc kiểm tra tình trạng sung sức của bạn trước tiên

- Hãy làm giảm tình trạng căng thăng trong cuộc sống bằng cách luyện phép trị liệu bằng thư giãn hoặc tập yoga

- Hãy ngưng uống thuốc ngừa thai.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý