Viêm khớp xương

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Viêm khớp xương

18/04/2015 10:40 AM
245

Bệnh viêm khớp xương khác hẳn bệnh viêm khớp dạng thấp và thường phát ra vào giữa tuổi trung niên. Người ta nói bệnh này là tiến trình thoái hóa tự nhiên của các khớp do tuổi tác, ở một số người xảy ra sớm hơn dự kiến. Những yếu tố dễ dẫn tới bệnh là các chấn thương cũ, như gẫy xương và bong gân và sức căng thẳng quá mức do bệnh béo phì. Tương phải lại với bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm khớp xương ảnh hưởng đến các khớp lớn trung tâm chịu sức tải trọng lượng cơ thể như khớp hông và đầu gối chẳng hạn

Những khớp khác, chịu đựng nhiều áp lực suốt cuộc đời như cột sống chẳng hạn, cũng bị ảnh hưởng của bệnh. Cả hai vùng cổ và lưng dưới đều có thể bị viêm. Bệnh viêm khớp xương có thể đè nén lên các dây thần kinh ở lưng sinh ra chứng đau lan xuống cánh tay và làm cho ngón tay bị tê và rần rần như kiến bò. Ở vùng thắt lưng, sức ép lên các dây thần kinh có thể dẫn tới chứng đau vùng hông lan tỏa xuống mông và phía sau cẳng chân cho tới chân

Bệnh viêm khớp Heberden chủ yếu chỉ có phụ nữ mắt phải, nhưng bệnh này có một phần do di truyền. Đặc điểm của căn bệnh đốt ngón tay chót có tính cách suy thoái này là đốt xương to ra và hay đau.

Chứng đau trong bệnh viêm khớp – xương thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi và có chiều hướng tăng về chiều tối. Kh��p cũng đơn giản là vì bị mài mòn đi và có thể có xương mới đã mọc ra hai bên rìa khớp nên không có được những động tác trơn tru, không cọ xát. Trong các khớp bị viêm theo kiểu viêm khớp – xương không phải là bị viêm thực sự như trong bệnh viêm khớp dạng thấp, và chứng sưng khớp là do kết tụ mô xương mới gây nên trong nỗ lực ổn định và củng cố một khớp đang trong quá trình bị mài mòn. Do đó, các khớp mắc chứng này có tính “hàn”; không hề có tiến trình viêm phá huỷ trong khớp và khớp không hề bị phá hủy mau lẹ.

Tôi có phải đi bác sĩ không?

Bởi lẽ bệnh viêm khớp xương là một thành phần tự nhiên của quá trình tích tuổi, bạn có khuynh hương bị phải bệnh này ít nhiều trong các khớp của bạn, mặc dù có thể bạn không để ý tới. Trong lần đầu tiên bệnh xuất hiện, bạn hãy đi bác sĩ ngay để được chuẩn đoán bệnh, để xem liệu có hình thức nào khác của bệnh viêm khớp không. Bạn hãy thử các biện pháp tự lực trước đã, trừ phi chứng sưng và đau khiến bạn không chịu được, lúc đó thì bạn phải đi bác sĩ để được làm giảm đau.

Bác sĩ sẽ làm gì?

Có thể bác sĩ sẽ sắp xếp cho bạn đi chụp hình X-quang và thử máu để chẩn đoán bệnh. Mục đích của trị liệu trong bệnh viêm khớp –xương là làm giảm đau và giảm áp lực lên các khớp. Giảm đau có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều thuốc chống đau. Một số loại thuốc này có tác dụng phụ khó chịu và bạn nên cho bác sĩ biết ngay. Tác dụng phụ thường gặp nhất với các thuốc chống viêm là kích thích bao tử. Giảm áp lực lên khớp chủ yếu có thể thực hiện được bằng cách làm giảm cân.

Trong trường hợp đau trầm trọng, bác sĩ có tiêm trực tiếp vào khớp một loại steroid.

Phải nói rằng bệnh viêm khớp – xương không bao giờ nghiêm trọng hay thoái hóa như bệnh viêm khớp dạng thấp và nhiều khi các bác sĩ để cho bệnh tiến triển đặc biệt là khi chứng bệnh liên quan đến đầu gối hay khớp hông, không can thiệp tận gốc. Trong trường hợp bị viêm khớp hông, thay thế khớp hông là phương án tốt nhất, dễ thực hiện và đem lại kết quả xuất s��c. Người ta thường xuyên cải thiện kỹ thuật thay thế khớp hông và trong nhiều trường hợp phẫu thuật này thực sự thay đổi đời sống người bệnh. Các khớp được làm bằng kim loại hay bằng kim loại và chất dẻo kết hợp với nhau. Thay thế đầu gối khó hơn và phức tạp hơn. Người ta không thường thực hiện phẫu thuật thay thế đầu gối như thay thế khớp hông, tuy nhiên kỹ thuật thì luôn luôn ngày một cải tiến.

Tôi có thể làm được gì?

-Giữ số cân nặng của bạn ở một mức độ hợp lý

-Nếu bạn dư cân, bạn nên cố gắng giảm cân để trút bỏ bớt áp lực đè lên các khớp gánh chịu trọng lực cơ thể

-Để giảm đau ngay lập tức, bạn hay thử lấy một chai nước nóng bọc vào một cái khăn mặt, chườm lên khớp đang đau. Nhiệt độ nóng làm dịu cơn đau và sẽ giúp cho khớp bạn cử động

-Một tấm gạc lạnh cũng có khi có tách dụng. Một túi plastic đựng đầy đá cục là một phương pháp chườm lạnh “cây nhà lá vườn”

Việc luyện tập cơ thể cần thiết sẽ tuỳ thuộc vàp khớp nào bị đau. Bạn cần luyện tập khớp đó kéo các cơ bắt sẽ yếu đi vì bạn không sử dụng đến chúng. Bạn hãy chậm rãi cử động các khớp thông qua động tác cử động trọn vẹn không đè nặng lên khớp.

Bạn hãy cố gắng đừng tập những bài khiến bạn phải xoay, hay quay hoặc lắc tay chân như chạy bộ chẳng hạn. Môn tập tốt nhất là bơi trong nước ấm

Bạn hãy duy trì chương trình tập luyện này dù các triệu chứng có thuyên giảm. Điều này có thể ngăn không cho bệnh sớm tái phát

Không có phép ăn kiêng nào có thể chống lại tiến trình tự nhiên này; chế độ ăn nào giúp cho bạn duy trì được số cân ở mức vừa phải, thì đó là chế độ ăn tốt nhất.

Để giảm cơn đau, bạn nên uống acetaminophen hoặc aspirin. Bạn chớ dùng bất cứ thuốc nào được quảng cáo là thần dược để triệt chứng đau do viêm khớp vì một số loại này gây những hậu quả tai hại. Nếu bệnh có vẻ như đã khỏi, đúng hơn đó là một thời kỳ bệnh thuyên giảm. Thường thì chứng sưng sẽ tái phát.

Nếu bạn uống aspirin theo những liều kê toa cùng với bữa ăn, tác dụng kích thích bao tử sẽ ít hơn.

Thuốc giảm đau

Trụ cột của phép trị liệu làm giảm đau đối với bệnh viêm khớp xương là một nhóm thuốc có tên là thuốc chống viêm không phải steroid (NSAIDs).Trong nhóm này có nhữnh thuốc triệt đau rất hiệu nghiệm mang nhiều nhãn hiệu khác nhau.

Bệnh viêm khớp xương, dù có tên như vậy, không liên quan tới tình trạng viêm khớp. Dù sao, các thuốc NSAIDS cũng được dùng để trị cơn đau vì chúng hữu hiệu và ít có tác dụng phụ bằng thuốc khác như asparin chẳng hạn.

Mặc dù aspirin có thể gây nên những tác dụng phụ trong 30 – 40% người bệnh dùng thuốc này, người ta vẫn sử dụng nó như là một trong những thuốc giảm đau chủ yếu trong cả hai bệnh viêm khớp xương và viêm khớp dạng thấp. Cho số đông những người không dung nạp được aspirin, các thuốc NSAIDs là loại thuốc thay thế tốt nhất và có hiệu quả. Trong số này, không có thứ thuốc nào có thể kìm hãm được sự tiến triển của bệnh; mọi thứ thuốc đều là thuốc trị liệu triệu chứng. Chúng không chữa được tận gốc, điều hầu như không thể thực hiện được đối với bệnh viêm khớp xương.

Tuy nhiên, thức thuốc NSAIDs mới nhất có khả năng gây loét (bao tử) rất thấp và gây ra tác dụngphụ ở bao tử và ruột ở rất ít bệnh nhân. Các thuốc NSAIDs chủ yếu không nguy hiểm và có thể dùng được trong những khoảng thời gian dài. Trên thị trường có nhiều nhãn hiệu những thứ thuốc này, ganh đua với nhau và quảng cáo quá mức. Không có thuốc nào trị khỏi bệnh, nói chỉ tới đem lại phép lạ. Và bạn phải yêu cầu bác sĩ giải thích những tác dụng nào có thể xảy ra trước khi bạn bắt đầu uống một đợt những loại thuốc này.

BỆNH VIÊM XƠ

Còn gọi là bệnh đau cơ và xơ (fibromyalgia), người ta hay lầm tưởng bệnh này với một dạng viêm khớp, tuy nhiên, đây là các cơ bắp và dây chằng, chứ không phải các khớp bị cứng và đau.

Bệnh đau cơ và xơ không phải là một mối đe doạ đối với sức khỏe, tuy nhiên nó có thể làm cho người ta yếu sức trong hai, ba ngày. Đây là nguyên do những chứng đau nhức thường gặp ở phụ nữ trung niên. Các bác sĩ thường khuyến khích các phụ nữ trung niên tin rằng cơn đau nhức thông thường đó chỉ là tưởng tượng thôi

Trị liệu gồm có tránh căng thẳng, nếu chứng đau là hậu quả của một vấn đề cảm xúc dẫn tới căng thăng các cơ bắp; cải thiện tình trạng sức khỏe chung; xịt thuốc tê tại chỗ để làm giảm đau tức thời; trị liệu bằng nhiệt, mát-xa và thuốc giảm đau như acetaminophen


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
me toi 48tuoi bi dau khop goi gan 1tuan nay nhug su dung thuoc van khong khoi co the giup toi dieu tri cho me bang phuong phap chua tri dan gian khong
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý