Kinh nghiệm chụp ảnh trời nắng mà ảnh vẫn đẹp và không bị tối

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm chụp ảnh trời nắng mà ảnh vẫn đẹp và không bị tối

19/04/2015 08:24 AM
815

Kinh nghiệm chụp ảnh trời nắng mà ảnh vẫn đẹp và không bị tối. Chụp ảnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể dẫn đến bức ảnh có độ tương phản cao, thổi bay những điểm nổi bật, ống kính lóe sáng và màu sắc có thể trông nhợt nhạt, cháy sáng. Nếu bạn chụp chân dung, người mẫu có thể sẽ “nheo mắt”, nhăn mặt.
Vì vậy, một nhiếp ảnh gia nên làm gì để tránh làm hỏng bức ảnh?
Dưới đây là 11 lời khuyên nhanh chóng và đơn giản tránh những vấn đề mà ánh sáng mặt trời có thể gây ra khi chụp ảnh ngoài trời:

1.
Di chuyển vào bóng râm


Với một số đối tượng, bạn có thể di chuyển họ (và chính bạn) vào bóng râm. Ðiều này đặc biệt liên quan đến chụp chân dung khi mà đối tượng có khả năng di chuyển cao. Ðôi khi giải pháp đơn giản nhất lại tốt nhất.

2. Tự tạo ra bóng râm

Nếu đối tượng không di chuyển được (ví dụ nếu bạn chụp macro một bông hoa) hãy tự tạo ra bóng râm. Sử dụng bóng của bạn, bóng của người khác hoặc mang theo dụng cụ nào đó (như một chiếc ô, gương phản xạ hoặc tấm giấy lớn) để cản ánh nắng mặt trời.

3. Sử dụng đèn Flash

Hầu hết chúng ta được hướng dẫn đưa mặt trời về phía đằng sau khi chụp ảnh để đối tượng được chiếu sáng tốt. Chụp ảnh dưới mặt trời có thể dẫn đến ống kính bị lóe sáng hoặc đối tượng bị tối - nhưng làm theo hướng dẫn này có thể cải thiện đáng kể - đặc biệt nếu bạn sử dụng đèn flash để dẫn ánh sáng vào bóng tối được tạo ra bằng cách làm như vậy.

4. Sử dụng tấm phản quang ( hắt sáng)


Một cách khác để đưa ánh sáng vào bóng tối gây ra bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp là sử dụng tấm hắt sáng. Ánh sáng bật sẽ chiếu rọi vào khuôn mặt đối tượng - như khi bạn sử dụng đèn flash. Tuy nhiên bạn cần phải điều khiển tấm hắc sáng sao cho đừng quá sáng hoặc không có nguồn sáng.

5. Thay đổi điểm nhìn

Ðôi khi việc di chuyển đối tượng không thể thực hiện được, nhưng nếu bạn di chuyển xung quanh đối tượng có thể đem lại một tác động khác. Bạn có thể di chuyển sang phía bên, chụp trực tiếp từ trên xuống hoặc thậm chí cúi thấp. Làm như vậy sẽ thay đổi góc độ mà ánh sáng mặt trời chiếu vào đối tượng và máy ảnh, tạo nên bức ảnh với cảm giác hoàn toàn khác nhau.

6. Sử dụng nắp loa che ống kính (lens-hood)


Ống kính bị lóe sáng? Nếu ống kính của bạn có loa che ống kính, hãy sử dụng nó. Nếu không có – cũng không khó khăn để tự làm nắp che từ tấm thẻ, hoặc thậm chí sử dụng tay của bạn để che ống kính khỏi ánh nắng mặt trời. Chỉ cần chắc chắn rằng bàn tay của bạn hoặc nắp che bằng hình thức nào để không dính vào bức ảnh.

7. Bộ lọc ( Filter)

Ðôi khi bộ lọc có thể tiện lợi khi chụp dưới ánh sáng mặt trời. Mỗi loại filer đều có chức năng của nó để phù hợp từng loại ánh sáng và môi trường chụp .

8. Cài đặt cân bằng trắng (white balance).

Nhiều máy ảnh kỹ thuật số có khả năng lựa chọn cài đặt cân bằng trắng khác nhau. Mặc dù bạn có thể chỉnh sửa bức ảnh trong quá trình hậu xử lý (đặc biệt khi chụp ở định dạng RAW), lựa chọn thiết lập chính xác ngay tại thời điểm chụp sẽ có giá trị thử nghiệm đáng giá. Cá nhân tôi thích chụp ở RAW và sau đó chỉnh sửa trên máy tính - nhưng những người bạn của tôi lại thích thực hiện ngay trên máy ảnh.

9. Ðo sáng (Metering)

Việc đo sáng chính xác dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp rất phức tạp. Trong điều kiện này, tôi thường chọn chế độ đo điểm trên máy ảnh DSLR và chọn đối tượng chính của khung cảnh (tiêu điểm) để đo sáng. Hoặc chọn một khu vực có tông màu trung bình nếu bạn muốn tất cả mọi chi tiết được phơi sáng tương đối tốt. Kiểm tra bức ảnh ngay lập tức để xem xét điều chỉnh lại kỹ thuật (Hãy tận dụng biểu đồ tần số thật tiện dụng trong trường hợp này). Nếu bạn có thời gian, chụp nhiều bức ảnh đo sáng các khu vực khác nhau của khung cảnh để bạn có thể lựa chọn bức ảnh tốt nhất đó là cách tự mình trãi nghiệm)

10. Lựa chọn thời gian trong ngày để chụp ảnh

Nhiều người không có nhiều thời gian để ngồi cả ngày dài chờ đợi cho đến khi ánh sáng hoàn hảo - nhưng nếu bạn có thể, thời gian trong ngày có thể ảnh hưởng đáng kể đến bức ảnh của bạn. Bình minh và hoàng hôn là khoảng thời gian đặc biệt tốt để chụp ảnh vì hướng và màu sắc ánh sáng thích hợp hơn ánh sáng trực tiếp vào buổi trưa.

11. Chụp ảnh bóng đen

“Nếu bạn không tránh được thì hãy tận dụng nó” là câu nói có thể được ứng dụng trong trường hợp này. Nếu ánh sáng mặt trời làm bạn đau đầu - tại sao không sử dụng nó như lợi thế và chụp bóng của đối tượng đối lập trên phông nền sáng


Chụp chân dung khi trời nắng gắt

Nhiều anh em thích chụp chân dung ngoài trời lúc bình minh hoặc khi hoàng hôn, để tận dụng ánh sáng mặt trời – mà nhiều người gọi ánh sáng của 2 thời điểm này là “ánh sáng ma thuật”.

1.jpg


Nhiều anh em thích chụp chân dung ngoài trời lúc bình minh hoặc khi hoàng hôn, để tận dụng ánh sángmặt trời – mà nhiều người gọi ánh sáng của 2 thời điểm này là "ánh sáng ma thuật”. Thường thì ngoài 2 thời điểm này, trời nắng gắt và dễ đổ bóng trên khuôn mặt, loang lỗ ánh sáng, độ tương phản rất gắt. Vì vậy, để chụp chân dung ngoài trời nắng với ánh sáng khó như thế, người ta cần dùng thêm một số thiết bị phụ trợ.

- Tấm lọc sáng 77x7 inch
- Bộ đánh đèn không dây
- Các phụ kiện chân đế và đèn

Bạn thích chụp ngược sáng. Với mái tóc vàng óng, ngược sáng thì sẽ có ven tóc đẹp lắm đây! Bạn cho mẫu đứng về hướng xéo với ánh sáng mặt trời, tạo ven tóc nhẹ và tránh trường hợp có bóng đổ trên mặt. Và, kết quả là bạn đạt được điều mong muốn. Mái tóc lên ven rực rỡ, nhưng khuông mặt mẫu thì tối thui. Bây giờ chúng ta theo dõi cách thực hiện:

2.jpg

Bạn di chuyển mẫu đổi hướng chụp thuận sáng: Mẫu xoay lưng vào rừng cây và hướng mặt về ánh sáng mặt trời. Tấm ảnh xuất hiện bóng đổ trên mặt mẫu. Tôi bèn đánh flash vào mẫu để xóa bóng đổ, nhưng tình trạng bóng đổ vẫn còn.

3.jpg

Chúng ta hãy xem hai ảnh được chụp ở hai hoàn cảnh: Ánh sáng tự nhiên & Ánh sáng khi đánh đèn flash fill. Trong hoàn cảnh ánh sáng gắt, bóng đổ loang lỗ, sử dụng đèn và phụ kiện là việc cần để có ảnh như ý muốn.

4.jpg

Vả lại, khi chụp gần rừng cây, hậu cảnh hiện rõ trên nền ảnh. Bạn đổi ống kính tele và chụp ở khoảng cách xa hơn để làm mềm và lu mờ nền hậu cảnh hơn. Nhưng, vấn đề ánh sáng vẫn tồn tại và chưa thể khắc phục.

5.jpg

Bây giờ phải làm sao?

Dùng tấm lọc sáng khổ 77x7 inch để khuếch tán ánh sáng. Bạn có thể xem ảnh để dễ tưởng tượng cái tấm lọc sáng này. Gắn thật chắc vững để chịu gió mạnh không bị ngã.

7.jpg

Mẫu sẽ đứng ngược sáng, ánh sáng xuyên qua tấm lọc sáng, đi xéo khuôn mặt và tạt vào mái tóc.


6.jpg

Ảnh sẽ được như thế này:

8.jpg

Tấm lọc sáng làm cho ánh sáng mềm dịu hơn. Có nhiều loại tấm lòng bán ở ngoài tiệm ảnh, bạn có thể dùng tấm dày mỏng với chất liệu phù hợp với hoàn cảnh ánh sáng hiện tại. Ánh sáng bị khuếch tán, phần sáng dịu đi, phần tối mềm mại hơn, và tấm lọc tạo ra catch-light trong lòng mắt mẫu rất đẹp.


9.jpg

10.jpg

11.jpg

Vấn đề bây giờ là vùng tối trên khuôn mặt mẫu phải xử lý thế nào. Bạn có thể dùng một đèn flash fill nhẹ vào mẫu.

12.jpg

13.jpg

Và, đây là kết quả cuối cùng:

14.jpg

Cảm ơn các bạn đọc bài và chúc các bạn có nhiều ảnh đẹp!
Kinh nghiệm chụp ảnh dslr
Kinh nghiệm chụp ảnh du lịch cực xinh yêu cho bạn
Kinh nghiệm chụp ảnh phóng sự hay, ý nghĩa
Kinh nghiệm chụp ảnh đêm
Kinh nghiệm chụp ảnh biển đẹp mê hồn và vô cùng
Kinh nghiệm chụp ảnh bằng điện thoại
Kinh nghiệm chụp ảnh bằng máy du lịch
Kinh nghiệm chụp ảnh mưa cực độc đáo và sáng tạo
(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý