Mất ngủ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Mất ngủ

18/04/2015 10:40 AM
162

    Tình trạng mất ngủ có thể có hai hình thức. Bạn có thể khó dỗ giấc dù bạn có mệt đến đâu hoặc là bạn mau ngủ thiếp đi và thức dậy sau một thời gian ngắn hoặc sáng sớm.

    Điều gì làm cho mất ngủ?

    Hầu hết mọi người đôi khi có những đêm khó ngủ, thường là do một điều gì đó khiến chúng ta lo âu hoặc do chúng ta cảm thwys khó chịu, có lẽ vì một bệnh nhẹ nào đó. Giữa đêm khuya tất cả những việc gì không hay dường như đều trở nên đáng lo và đáng sợ quá mức. Nếu bạn cảm thấy bực tức, việc nhớ lại những tình huống bât công giữa đêm khuya có thể làm cho huyết áp cảu bạn tăng vọt lên và khiến cho trí óc của bạn trở nên rối rắm. Uống rượu nhiều có thể khiến cho buồn ngủ những sau một thời gian ngắng bạn sẽ lại tỉnh dậy và không tài nào ngủ lại được nữa. Nghĩ đến giấc ngủ chỉ làm cho mất ngủ thêm.

    Mất ngủ kéo dài có thể là do những vấn đề tâm lý gây nên, kể cả lo âu và trầm cảm hoặc có thể là do một nguyên do xáo trộn thể chất như đau hay khó ở.

    Tôi có phải đi bác sĩ không?

    Trong đêm tối, thời gian thức có vẻ như vô tận, tuy nhiên các công trình nghiên cứu cho thấy rằng những gì chúng ta ước tính về chứng mất ngủ bao giờ cũng lớn hơn thực tế. Nếu bạn lo âu về chứng mất ngủ của mình và cảm thấy nó ảnh hưởng đến sức khỏe vì các biện pháp tự lo chẳng làm cho giảm bớt được tí nào, bạn nên đi khám bác sĩ.

    Bác sĩ sẽ làm gì?

    Trong trường hợp chứng mất ngủ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn, chắc hẳng là bác sĩ sẽ kê toa cho bạn một đợt thuốc ngủ ngắn hạn để bạn tập lại nề nếp giấc ngủ mới. Nhóm thuốc ngủ thông dụng nhất là chất benzodiazepin, so với thuốc khác kém tác hại và tương đối an toàn không sự uống phải quá liều. Các thuốc này gồm có những nhãn hiệu có tiếng như Valium chẳng hạn. Các bác sĩ thường không chỉ định loại thuốc này một cách liên tục. Sau một tháng, bạn sẽ phải để bác sĩ xem lại cách điều trị bằng thuốc và xét lại vấn đề.

    Các thuốc kháng histamin có thể khiến cho những người lớn tuổi buồn ngủ và người ta cũng có thể sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm để giúp cho những người bị trầm cảm dễ ngủ hơn.

    Các thuốc thuộc nhóm barbituric là loại thuốc đầu tiên được sử dụng rộng rãi để làm cho người ta ngủ, hiện nay ít khi được dùng tới vì có nguy cơ bị lạm dụng và gây nghiện. Từ khi thuốc nhóm benzodiazepin được đưa ra, các loại thuốc ngủ không thuộc nhóm barbituric hay nhóm benzodiazepin, vống an toàn hơn barbituric, cũng ít được dùng hơn.

Tình huống mất ngủ

Nguyên do có thể là

Bạn quá lu bu công việc, lo âu và đầu óc bạn không lúc nào ngưng hoạt động

Tình trạng lo âu hay căng thẳng bất cứ hình thức nào đều có thể làm cho mất ngủ

Bạn mới sinh em bé

Tình trạng này có thể dẫn tới chứng mất ngủ liên miên trong 6 - 8 tuần lễ đầu. Bạn hãy cùng chồng bạn lên một thời gian biểu cho việc thay tã và cho em bé ngủ yên tĩnh ban đêm

Bạn đang đau khổ, không thể nào tập trung được và không còn hứng thú tình dục nữa

Có thể là bạn bị trầm cảm

Bạn đang mang thai

Có thể dẫn tới mất ngủ nếu bạn cần phải thức dậy để đi tiểu hoặc các cử động của em bé và cảm giác khó chịu do tử cung bạn đã lớn lên khiến cho bạn thức giấc. Hãy kê gồi để có thể ngủ lại được trong một tư thế thoải mái

Chồng bạn ngáy hoặc có một vòi nước nhỏ giọt hay những vật dụng nào đó va chạm nhau

Điêu này có thể quấy rầy bạn. Hãy làm một việc gì đó để giải quyết

Bạn đang đau

Giấc ngủ không đến được cho đến khi bạn loại trừ được cơn đau. Hãy hỏi bác sĩ về vấn đề thuốc chống đau; không nên chỉ dùng thuốc ngủ. Cách duy nhất là bạn phải trị chứng đau tận gốc

Bạn đã uống thuốc ngủ một thời gian vì một lý do nào đó, và mới ngưng gần đây

Điều này có thể khiến cho mất ngủ vì phải mất một thời gian để bạn trở lại bình thường. Chớ bị cám dỗ uống thuốc trở lại; điều này có thể dẫn tới tình trạng nghiền thuốc (lệ thuộc vào thuốc)

Bạn thức dậy vào khoảng 2 giờ sáng vì cảm thấy đau bụng và ăn uống một chút gì thì hết đau

Đây có thể là chứng bệnh loét bao tử

Bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh và bạn bị những triệu chứng như vã mồ hôi ban đêm chẳng hạn

Thức dậy người ướt đẫm mồ hôi chắc chắn làm cho mất ngủ. Chứng này có thể chữa trị thành công với phép trị liệu bằng hormone thay thế. Nhu cầu về giấc ngủ của chúng ta quả có suy giảm với tuổi tác

Bạn thức dậy cảm thấy khó thở

Bạn nên đi khám bác sĩ. Đây có thể là một căn bệnh liên quan đến tim hay phổi của bạn

Bạn uống nhiều rượu, cà phê hay trà trước khi đi ngủ

Bạn khó có thể ngủ yên vì tất cả những thức này đều có tính kích thích

    Người ta phải dùng thuốc trong thời gian bao lâu?

    Hiệu quả là thuốc ngủ giảm nhanh sau vài đêm đầu, vì vậy người tà chỉ nên sử dụng thuốc trong thời gian có giới hạn thôi. Khi uống rồi, thuốc ngủ nhanh chóng gây ra tình trạng đờ đẫn và phản ứng chậm chạp, vì vậy bao giờ cũng phải uống thuốc gần lúc đi ngủ. Giấc ngủ do thuốc ngủ đem lại không giống như giấc ngủ tự nhiên và bạn có thể không cảm thấy khỏe khoắn lại như mong đợi. Một số người còn có ấn tượng mệt mỏi như đã uống rượu say hôm trước. Cũng có thể sinh ra thờ thẫn, choáng vắng, đi không vững vào ban ngày.

    Uống thuốc ngủ có bị nguy cơ nào không?

    Trong trường hợp uống đều đặn lâu hơn là vài tuần, đặc biệt là nếu dùng thuốc với liều cao hơn liều bình thường, thuốc ngủ có thể gây ra tình trạng nghiện về mặt tâm lý và thể chất. Trong trường hợp cai thuốc đột ngột, có thể sinh ra chứng mất ngủ và một dạng lo âu nhẹ. Có thể có những cơn ác mộng và những giấc mơ sống động vì có nhiều thời gian để mộng mị hơn.

    Một khi thuốc giảm tác dụng, bao giờ cũng dễ đi đến chỗ dùng liều cao hơn. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu bạn đang dùng loại thuốc barbituric.

    Tôi có thể làm được gì?

    Nếu bạn đã khó ngủ vì lo âu và không thể nào ngăn cản những ý nghĩ rối rắm về đêm, bạn hãy nói chuyện với một ai đó và cố gắng sắp xếp cảm nghĩ của mình lại. Các mói lo nghĩ sẽ trở nên tệ hại hơn khi bạn mệt mỏi và căng thẳng.

    Trong trường hợp người ta đã kê toa cho bạn một thức thuốc ngủ, bạn hãy cố gắng đừng trông cậy và thuốc về lâu về dài. Nếu bạn đã trở nên lệ thuộc vào thuốc, trong thời gian cai thuốc bạn sẽ lại bị chính chứng mất ngủ mà bạn đã cố gắng chữa trị. Nếu bạn đã cố gắng chữa trị. Nếu bạn đã dùng thuốc ngủ đều đặn và bạn muốn thôi không uống nữa, bạn hãy xin bác sĩ lời khuyên về cách giảm liều dần dần để tránh khỏi phải bị các triệu chứng thiếu thuốc.

    Trong trường hợp bạn không chẩn đoán ra bệnh, bạn nên đi khám bác sĩ.

    Các biện pháp tự lo

    Đôi khi, nếu bạn bị bối rối về mặt cảm xúc, bạn hãy thở nhanh và mạnh. Bạn phải hít hai, ba hơi thở sâu và cố gắng thư giãn bằng cách đó. Có nhiều cách khác để bạn có thể gây nên tình trạng uể oải và dẫn tới giấc ngủ.

    · Trước khi đi ngủ, bạn ngên giới hạn lượng đồ uống có tính kích thích như rượu mạnh, cà phê, trà và nước cola

    · Hãy ngâm mình trong nước ấm và uống sữa nóng.

    · Hãy tranh thủ lúc tạm thời chưa buồn ngủ để làm một việc gì đó có tính tích cực. Hãy đọc sách hoặc tính sổ sách trong nhà. Đừng nằm để tạo điều kiện cho những điều thất vọng dồn lạii.

    · Đối với phụ nữ giao hợp không pảhi là một sinh hoạt khiến cho dễ ngủ đâu; thường nó lại có tác dụng ngược lại

    · Sắp xếp những đồ vật làm bạn phân trí - tấm ván sàn kêu ọp ẹp, những ống nước cọt kẹt, những vòi nước nhỏ giọt.

    · Hãy điều hòa nhiệt độ trong phòng bạn. Hãy để mở một cửa sổ cho bầu không khí được thông thoáng.

    · Nếu bạn bị mất ngủ kinh niên, bất cứ lúc nào có thể được vào ban ngày bạn hãy chợp mắt đi một lúc. Bạn cứ ngả lưng chợp mắt một lúc không cần phải tránh ngủ ngày.

    · Bạn hãy tập những bài tập thở sâu thường được sử dụng lúc sinh

Mất ngủ trong lúc mang thai

Trong thời gian mang thai, em bé chuyển hóa chẳng phân biệt ngày và đểm và phát triển theo tốc độ cao nhất, chân đạp, thúc cùi chỏ khiến bạn thức tỉnh đúng vào lúc chuyển hóa của bạn chậm nhịp lại vào ban đêm. Ngoài ra có chứng hay mắt tiểu khi tử cung đè lên bọng đái và nguồn máu cung cấp gia tăng sinh ra đổ mồ hôi và bốc hỏa. Ban đếm bạn tỉnh dậy ướt sũng mồ hôi và khó chịu trong người, không tài nào ngủ lại được

Nếu bạn đang có thai và bị mất ngủ, bạn chớ có uống thuốc ngủ, mà tìm cách giải quyết không dùng đến thuốc man. Bạn hãy mặc những bộ đồ ngủ bằng vải bông sợi để thấm mồ hôi. Đừng nằm ngửa mà hãy nằm nghiêng có gối đỡ bụng và đùi trên, hoặc nằm ngủ thân hơi dựng lên phần nào để sức ép của tử cung không gây trở ngại cho hô hấp và đè lên các dây thần kinh sau lưng.

Sau khi sanh, bạn có thể bị mất ngủ vì em bé thức dậy đòi búc hay đòi bế vào bàn đêm, khiến bạn thức dậy và tỉnh hắn. Qua được giai đoạn này nhiều khi cũng là một cơ hội học thêm kinh nghiệm cho bạn và bạn có thể nhận thấy mình có khả năng ngủ thiếp đi sau cữ cho bú ban đêm. Vì nếu nghĩ rằng ngày hôm sau mình còn phải làm việc hay chăm sóc bé có thể làm cho bạn càng tức tối và lo âu sẽ khiến bạn khó ngủ lại được


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý