Các vấn đề về mắt

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Các vấn đề về mắt

18/04/2015 10:40 AM
315

    Mắt là cơ quan có thể tự làm sạch được. Mắt được rửa sạch bằng nước mắt, có chứa những hóa cất diệt được vi khuẩn. Vì vậy, thông thường mắt bị tổn thương.

    Thỉnh thoảng mắt có thể bị nhiễm trùng, Bệnh nhiễm trùng thường gặp nhất là bệnh viêm kết mạc, mắt bị sưng, đau, đỏ. Bệnh viêm kết mạc cần được chữa trị bằng thuốc kháng sinh nhỏ mắt và phải bắt đầu điều trị ngay từ lúc các triệu chứng xuất hiện. Không được nhỏ mắt bằng thuốc không được bác sĩ kê toa.

    Tình trạng nhiễm trùng một cái kén lông mi được gọi là lẹo hay chắp (stye). Với căn bệnh này mủ chỉ hình thành giới hạn trong nang lông mi, dẫn tới một cái ngòi và bể ra. Nếu sợi lông mi lỏng lẻo việc kéo sợi lông mi ra sẽ làm cho mủ chảy và làm giảm áp lực là hết đau ngay tức khắc. Bằng không, rửa mắt bằng một dung dịch nước muối nóng để giúp cho cái chắp tụ thành một cái nhân. Trong trường hợp cái chắp gây đau, bạn hãy đi khám bác sõ.

    Một số bệnh ngoài da có thể ảnh hưởng đến mắt. Bệnh viêm da tiết bã nhờn là một căn bệnh trong đó có chứng chàm eczema ở những vùng da có nhiều dầu như lông mày (gọi là chứng bệnh viêm mí mắt), các rãnh lỗ mũi và trong lỗ tai. Lớp da xung quanh lông mi có màu đỏ, đóng vẩy.

    Các chứng dị ứng nhiều khi xuất hiện rất đột ngột xung quanh mắt. Bệnh cảm mạo (hay fever) thường gây ngứa mắt, đau và chảy nước mắt. Cùng với triệu chứng phù nề mạch, mí mắt trên và dưới phồng sưng húp lên nên hai mắt có thể trở thành ti hí hoặc thậm chí hoàn toàn nhắm nghiền. Kiểu phản úng dị ứng nghiêm trọng này đòi hỏi được chữa trị tức thời.

    Chủ yếu có hai hình thức thay đổi hình dạng của mắt khi chúng ta thêm tuổi tác. Mắt có thể trở nên dẹt từ trên xuống dưới, trong trường hợp này chúng ta trơn thành viễn thị, hoặc từ đằng trước ra đằng sau, khi đó thì chúng ta trở thành cận thị. Những cặp kính thích nghi sẽ điều chỉnh được các khuyết tật này. Những biến chuyển này thường gặp đến mức người ta coi đó là một phần bình thường của tiến trình lão hóa. Cườm mắt là những nhân đục bên trong thủy tinh thể và người ta cũng cho đó là một hậu quả của tiến trình lão hóa.

    BỆNH TĂNG NHÃN ÁP GLÔCÔM (GLAUCOMA)

    Bệnh glôcôm thường xảy ra sau 60 tuổi, đó là một tình trạng tăng áp súat bên trong nhãn cầu phát sinh ra trong trường hợp tiến trình dẫn lưu dịch bình thường từ con mắt ra bị ngăn chặn bởi một chỗ tắc nghẽn. Bệnh glôcôm gây ra chứng “mắt đỏ” giống như bệnh viêm kết mạc và chỉ có bác sĩ mới có thể phân biệt được. Bất cứ con mắt nào bỗng dưng đỏ ngầu lên cũng phải được bác sĩ ngay lập tức. Glôcôm là một trường hợp bệnh phải đưa cấp cứu bởi khả năng nhìn có thể bị tổn thương vĩnh viễn nếu áp lực (trong nhãn cầu) ở mức quá cao trong thời gian quá lâu. Việc chữa trị gồm có nhỏ mắt để làm giảm lượng thủy dịch tiết ra những thuốc khử nước và có thể là phẫu thuật để làm cho dẫn lưu có hiệu quả và để ngăn chặn những cơn bệnh tiếp theo. Vì con mắt bên kia có thể dễ bị tăng áp suất, người ta khuyên nên chữa cả hai mắt.

    Khi bạn lớn tuổi, đồng tử là một dấu hiệu chỉ điểm tuổi tác của bạn. Một vòng quầng lợt, vòng cung tuổi già, dần dần hình thành xung quanh mống mắt; đây là một dấu hiệu y khoa phản ánh tiến trình xơ cứng động mạc được nhiều người biết đên

    Kính sát tròng, đặc biệt là loại kính mềm để mang lâu dài, là phương tiên thay thế cho kính thường được nhiều người ưa thích màng não, và bệnh xơ cứng rải rắc có thể lộ diện thoạt đầu bằng những triệu chứng ở mắt. Trong chứng đau nửa đầu migren, trước ki bắt đầu nhức đầu sẽ có chứng đom đóm mắt (flashing lights). Trong chứng kích thích màng não, tức là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm não, mắt trở nên rất nhạy cảm với các ánh sáng choi. Trong bệnh xơ cứng rải rác, bệnh nhân có thể để ý thấy có những koảng đen trong tầm nhìn của mình. Người ta gọi đó là những ám điểm(scotomata).

    Bệnh nhân siêu vi herpes của con mắt là căn bệnh đặc biệt nghiêm trọng (xem mục Mụn rộp). Điều này rất thường gặp với bệnh giời leo(zona). Trong trường hợp này những bọng nước hình thành trên kết mạc, các bọng nước này có thể loét ra và lành lại bằng cách làm sẹo, ảnh hưởng đến thị lực một cách nghiêm trọng. Bệnh giời leo hay bất cứ bệnh nhiễm siêu vi trùng herpes có liên quan đến mặt cần được bác sĩ chuyên khoa chữa trị một cách rất thận trọng.

    Phẫu thuật thẩm mỹ được áp dụng xung quanh đôi mắt: để loại bỏ phần da thừa phồng lên ở mí trên, để loại bỏ những vế chân chim và để lấy đi chỗ húp lên bên dưới. Chứng mắt lồi nhẹ là một triệu chứng của bệnh Cưỡng tuyến giáp (hyperthyroidism). Việt chữa trị tình trạng rối loạn tuyến giáp không hẳn sẽ có thể cải thiện chứng mắt lồi; người ta có thể kê toa các thuốc steroids hay có thể khâu hai mí lại với nhau.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
mắt cháu có chấm đen nhỏ xin hỏi để giải đáp giúp tôi
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Em bị triệu chứng mắt mờ và cảm thấy giát mắt, mỏi mắt.Khi em nhìn khoảng cách hơi Xa là rất mờ.Em xin hỏi anh, chị em bị như vậy là có nhiêm trọng không, và em nên đi khám ở đâu ạ!Anh,chị giúp em với.
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
khi bi can co can deo mat kinh thuong xuyen khong
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Bạn không nói cận bao nhiêu độ. Ví dụ bạn cận 1 độ Về mặt quang học, mắt của bạn sẽ cần kính trợ giúp khi bạn nhìn xa hơn 1 m. Do vậy bạn đeo kính để nhìn bảng, xem tivi, đi đường…, nói chung là những khi phải nhìn xa. Còn khi bạn học bài, dùng máy tính, đọc sách…, tóm lại nhìn gần hơn 1 m thì không phải đeo. Công thức để tính cự ly này là lấy 1 chia cho số đi-ốp của cháu. Ví dụ: 1/1D = 1m.
mat chau bi rat va dau con mat thi ben trai thi nhu bi loi` ra 1 chut rat kho chiu la soa zay bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
khi mat nhay lien tuc mat bi dau va hoi do
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
mắt nháy liên tục do hệ thần kinh gần mắt thôi không ảnh hưởng gì, nhưng mắt đau và hơi đỏ thì ra cửa hàng dược phẩm mua thuốc về tra vào mắt nhé
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý