Miệng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Miệng

18/04/2015 10:40 AM
226

    Có nhiều loài vi khuẩn sống trong miệng nhưng chúng được giữ trong một thế quân bình tinh vi và ít khi có thể có vấn đề gì trừ phi bạn can thiệp vào thế quân bình đó. Thí dụ như ngâm quá nhiều viêm ngậm ho có thể dẫn tới tình trạng phát triển mạnh loại nấm men gây ra chứng đen miệng

    Hút thuốc cũng phá vỡ thế quân bình tinh vi đó; thói quen này làm vàng răng và hôi miệng. Trong trường hợp bạn hút nhiều, màng niêm mạc lót thành miệng và lưỡi bạn có thể có phản ứng hóa dầy hơn. Triệu chứng này có tên gọi là mảng bạch sản (leukoplakia) hay chứng dày sừng của người hút thuốc. Một khi bạn ngưng hút thuốc thì nó sẽ biến đi. Một nguyên do gây hôi miệng nữa là chứng chảy mủ, một bệnh nhiễm trùng nướu răng. Trên thực tế, nguyên do gây rụng răng thật ra không phải là do sâu răng mà là do bệnh nướu răng.

    Mụp rộp thường xuất hiện trên môi, trông khó coi và làm đau. Những mụn rộp này là do môt siêu vi tương tự như siêu vi gây nên bệnh herpes sinh dục và do đó không nên có bất cứ tiếp xúc miệng/ bộ phận sinh dục nào trong trường hợp bạn bị phải một trong hai bệnh nhiễm siêu vi herpes này.

    VẾT LOÉT ÁP-TƠ

    Các vết loét có thể đạt tới một kích cỡ lớn, người nào không quen nhìn dễ bị lầm tưởng là ác tính. Các vết loét gây đau và kéo dài 10 – 14 ngày, dù có chữa trị thế nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, các thuốc steroids với một tá dược nền đặc biệt bám được vào nướu răng và niêm mạc má, dù có nước miếng, có thể có hiệu quả. Các vết loét thường là do bị rách niêm mạc lót trong miệng do một cái răng thủng lỗ sâu hay do móng tay cào.

    LIKEN PHẲNG Ở MIỆNG

    Bệnh này thường phát ra ở các phụ nữ trung niên và cao tuổi và có thể cũng hiện diện ở ngoài da. Bệnh biểu hiện dưới hình thức một tình trạng biến chuyển trong niêm mạc miệng, mặt trong hai bên má và hai bên rìa lưỡi. Biến chuyển này có thể là một đợt bột phát những mụn trắng nhỏ hoặc những mảng đỏ bóng. Nguyên do thường là vệ sinh miệng kém và người ta sẽ kê toa một loại thuốc steriod. Mặc dù lưỡi dễ bị nhiều biến chuyến về mặt kết cấu, nếu bất cứ chứng bệnh nào mà sau ba tuần không thuyên giảm, bạn nên đi bác sĩ. Nhiều khi đây có thể là triệu chứng của một bệnh khác, như thiếu máu chẳng hạn, khi đó lưỡi có thể trở nên đỏ sẫm và trơn bóng.

    MỆT MỎI TRONG THAI KỲ

    Có một kiểu mệt mỏi đặc biệt gắn liền với thời gian mang thai. Chứng này có thể xuất hiện trong những tháng đầu của thừoi kỳ thai nghén, khi cơ thể điều chỉnh để hỗ trợ em bé và trong những tuần cuối trước khi sanh. Đây là một kiểu mệt mỏi năng bạn cử động, nói năng và cả cười nữa và đối với đa số phụ nữ, đây là một kiểu mệt mới lấn át mọi sự. Nếu bạn đang trong những giai đoạn đầu cảu thời kỳ mang thai, bạn nên cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, và nên ăn vặt làm nhiều bữa nhỏ để gìn giữ sinh lực. Bạn chớ nên bỏ ăn bữa nào và ngay cả khi dấu hiệu có thai chưa rõ ràng, bạn hãy cố ngồi nhiều hơn đứng.Nếu bạn cũng bị cả buồn ói tình trạng mệt mỏi của bạn sẽ có vẻ tệ hơn nhiều.

    Cảm giác mệt mỏi sẽ qua đi và vào khoảng tuần thứ 18, bạn sẽ lại cảm thấy đầy sinh lực trở lại. Vào cuối thời gian mang thai, cách duy nhất để khắc phục những chứng mệt mỏi là nghỉ ngơi nhiều hơn. Bạn nên ngủ trưa một giấc và đi ngủ buối tối càng sớm càng tốt. Bạn nên gác chân lên cao bất cứ lúc nào làm được việc đó. Bạn hãy sử dụng những kỹ thụât thư giãn để giúp bạn bớt căng thẳng và tìm được một tư thế nằmg ngủ thoải mái với sự phụ giúp của những chiếuc gối sao cho sức ép của tử cung lên lưng và cơ hoành đừng làm bạn mất ngủ.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý