Móng tay

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Móng tay

18/04/2015 10:40 AM
392

    Chúng ta thường nói đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, tuy nhiên với các bác sĩ, họ còn cảm thấy rằng móng tay, móng chân là tấm gương phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể. Phải mất chín tháng một cái móng mới mọc từ lớp biểu bì ở phần chân móng lên tới đầu ngón tay và bất cứ vấn đề sức khỏe nào cũng được biểu lộ lên móng bằng những vết lõm, những lằn gợn và những vết đốm. Nếu bạn là một người thường xuyên chọc hay ấn vào lớp biểu bì, móng của bạn sẽ mọc với những gợn nhỏ ly ti được tạo ra mỗi lần bạn ấn lớp biểu bì lui ngược lại phía sau để phạm vào chân móng. Một số bệnh biểu lộ trên móng dưới dạng những lỗ nhỏ li ti, tỷ dụ bệnh gan hay bệnh vẩy nến. Bệnh khác thì biểu lộ dưới hình thức những vết trắng, như bệnh xơ gan chẳng hạn.

    Khi cơ thể bị chấn thương, dù là về thể chất hay về mặt cảm xúc, cũng sẽ có một số dấu hiệu xáo trộn nào đó lên móng tay, móng chân. Cùng với một bệnh nhiễm trùng sâu xa hay một phẫu thuật, tiến trình phát triển móng có thể bị rối loạn và một lằn rộng sẽ xuất hiện trùng khớp với sự kiện này. Lo lắng, làm việc quá sức hay một gia đoạn mất ngủ kéo dàu cũng có thể biểu hiện lên móng dưới hình thức những đường lằn và những đường gợn. Nhiều khi nếu bạn bị rụng tóc, móng cũng có thể bị ảnh hưởng, phát sinh ra những lằn móng suy yếu và lõm xuống.

    Thắc mắc lớn nhất đối với phụ nữ là móng hóa mỏng, móng suy yếu, móng rạn nứt và móng bị tẽ đôi. Đủ loại thuốc thoa, thuốc uống được dùng để làm cho móng khỏe hơn nhưng thường thì nguyên do ngoài tầm kiểm soát của chúng ta dù có cải thiện chế độ ăn hay ăn thức ăn giàu chất sắt, chất vôi cũng chẳng giúp được gì. Móng của bạn có lành mạnh và cứng cáp. điều đó lệ thuộc vào hai yếu tố chính - một nguồn máu nuôi tốt và việc sử dụng thuốc tẩy rửa. Chân móng có rất nhiều mao quản dẫn máu tới và nếu các mạch máu này thắt lại để giữ nhiệt, lúc đó sức phát triển của móng gặp cản trở và móng mọc vặn vẹo. Tỷ dụ, gần như bao giờ móng cũng yếu vào mùa đông vì đầu ngón tay hay bị lạnh do không có đủ máu lưu thông tới đầu ngón tay và hiện tượng này ảnh hưởng đến sức phát triển của móng tay (móng chân)

    Những thuốc tẩy rửa sinh học mạnh có tính cách khử chất béo và vì gần như phụ nữ ai ai cũng sử dụng nhiều lần trong ngày, loại thuốc này khiến cho móng hóa mềm và yếu, nên dễ bị rạn nứt và tẽ đôi. Cứ đơn giản đeo bao tay cao su cho mọi công việc nội trợ sẽ có tác dụng giữ cho móng tay được khỏe khoắn còn hơn bất cứ loại thuốc xức nào.

    Các trường hợp nhiễm nấm như loại sinh ra bệnh “nấm chân” làm cho móng chân dầy lên và tách khỏi phần chân móng làm đau. Vì nấm nằm ngay chính nơi bộ phận phát triển của móng, nên phải chín tháng sau nó mới ra tới ngoài. Do đó, trong những trường hợp nhiễm nặng, người ta phải dùng thuốc chống nấm chín tháng liên tiếp. Nâm monilia, cũng là loại nấm sinh bệnh đẹn (tưa), thường tác động cả đến hai bên cạnh móng. Hiện tượng này luôn luôn xảy ra khi da bị ẩm ướt và sũng nước. Một khi nấm monilia phát triển mạnh dưới cạnh móng, có thể sinh ra áp xe làm đau. Chỉ có độc nhất một cách chữa trị là dùng thuốc mỡ chống nấm.

    Trong trường hợp bạn chọc làm lủng móng hay để cho móng trở nên ẩm và mềm, bạn có thể phát sinh ra bị chín mé một chứng bệnh nhiễm tụ cầu staphylôcccus aureus sinh ra tích mủ quanh cạnh móng làm đau. Bác sĩ sẽ phải dùng dao xẻ da làm thoát mủ cho bạn.

    Bệnh vẩy nến, với triệu chứng tróc da, chứng viêm khớp (ngón tay) và chứng móng bị dầy và lồi lõm quả là một bệnh khó chịu. Khi đó, móng tay trở thành một vấn đề vì móng tiếp xúc với mọi vật, giới hạn mọi việc làm thuận tay. Bệnh móng này rất khó chữa; nhiều khi việc tốt nhất bạn có thể làm được luôn luôn cắt sát móng tay, móng chân.

    Thường máu bị tụ dưới móng, khi bạn lỡ đập mạnh vào móng tay hay đóng cửa làm kẹp móng tay. Máu tụ làm đau vì máu đó không thoát ra được dưới lớp móng cứng. Cách chữa là dùng một cái kim tiệt trùng chọc vào cho máu thoát ra.

    Dạng đầu ngón tay dùi trống là một triệu chứng bệnh phổi kinh niên. Móng tay cong vònng theo đầu ngón tay và phần chân móng biến mất. Người ta không hiểu tại sao lại có biểu hiện này nhưng nó có thể xuất hiện sớm trong bệnh này.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Con tôi năm nay hoc lop 4 . chau co thoi quen can mong tay va cây mong chan. Hiên nay mong chân tay cua chau kg moc lai đc nữa . xin hoi bac si co thuoc gi giup mong tay,chân của chau moc lai đc kg a
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
tốt nhất là mặc kệ nó,tự làm tự chịu,ko nói nhiều
chi cho chau uong bo sung canxi giup cho mong tay cung va dai ra.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý