Mụn rộp

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Mụn rộp

18/04/2015 10:40 AM
206

    Đó là những bọng nước hình thành quanh lỗ mũi và môi nhưng chúng có thể lan rộng ra tới má. Mụn rộp do một siêu vi, siêu vi herpes simplex I gây nên. Một khi con siêu vi được truyền sang da, thường là do hôn một người bị nhiễm siêu vi, nó nằm im lìm ở đầu các dây thần kinh trong da. Khi nhiệt độ gia tăng, một hiện tượng có thể là do nhiều yếu tố khác nhau gây nên, tỷ dụ như cảm thường, ánh nắng chiếu trực tiếp vào da, hay một cơn sốt, thậm chí ngay cả sự gia tăng nhiệt độ xảy ra xung quanh ngày rụng trứng, lúc đó mới đánh thức con siêu vi dậy.

    Một khi con siêu vi trở nên năng động, lớp da phủ lên con siêu vi trở nên quá mẫn cảm, bén nhạy và có cảm giác như kim châm. Trong vòng vài giờ nổi lên một chỗ sưng biến dần thành một bọng nước nhỏ. Trong vòng 24 giờ bọng nước đó lớn lên, vỡ ra và đóng vẩy. Vết mụn này phải mất từ 10 đến 14 ngày để khỏi hẳn hoàn toàn.

    Còn siêu vi herpes simplex II sinh ra bệnh herpes sinh dục và người ta nghĩ rằng khoảng 10% các trường hợp herpes sinh dục là do con siêu vi herpes simple I, chắc hẳn là do sinh dục qua đường miệng

Triệu chứng:

- Nổi lên một vùng đỏ xung quanh lỗ mũi, miệng hay má có cảm giác như kim châm và thấy ngứa

- Trong vòng vài tiếng hình thành những bọng nước nhỏ xíu.

- Bọng nước rỉ nước, đóng vẩy

    Tôi có phải đi bác sĩ không?

    Bạn nên đi khám bác sĩ nếu mụn rộp xuất hiện bất cứ chỗ nào gần mắt. Hiện tượng này có thể dẫn tới những vết loét hình thành ngay trước con ngươi. Nếu việc tự chữa không làm giảm được cảm giác khó chịu, hoặc nếu mụn rộp trở nên nhiễm trùng làm mủ, bạn phải đi bác sĩ ngay lập tức.

    Bác sĩ sẽ làm gì?

    Nếu con siêu vi đã lấn tới con mắt của bạn, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn tới một bác sĩ nhãn khoa.

    Bác sĩ có thể kê toa một tác nhân chống siêu vi dưới dạng thuốc mỡ. Nếu thuốc được thoa tại chỗ lên vùng bị rộp lúc mới bắt đầu thấy cảm giác kim châm, bạn có thể chặn đứng hoặc giới hạn một đợt tấn công kỳ tới. Việc thoa kem phải được lặp lại 30 phút một lần để ngăn chặn sự hình thành của các bọng nước. Người ta có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt trong việc chữa trị các trường hợp mắt nhiễm siêu vi herpes.

    Tôi có thể làm được gì?

    Mọi người đều có các riêng của mình để chữa trị một mụn rộp và giới hạn những ảnh hưởng này như làm viêm tấy, hay tạm thời làm xấu xí khuôn mặt. Khi mụn bể, trước khi đóng vẩy, mụn rất dễ bị lây nhiễm nên bạn hãy tránh hôn hít và giao hợp. Một số người thích giữ cho da được trơn tru và mềm dẻo với vadơlin; người khác thì thích làm khô da bằng cách thoa cồn, dù phương phátp này làm cho da bị rát. Bởi lẽ mụn rộp là do siêu vi gây nên, bệnh này phải đi hết chu kỳ của nó và một khi định vị rồi thì chẳng có gì làm thay đổi được nữa. Vì thế bạn cứ hãy sẵn sàng chấp nhận bị 10 -14 ngày cảm thầy bồn bồn và khó chịu.

    Một khi đã bị một đợt siêu vi mụn rộ tấn công, bạn hãy cố tránh bị một đợi tái phát bằng cách thoa kem chống nắng lên mỗi khi bạn ra nắng, ra gió. Nếu bạn giữ sẵn trong nhà một loại thuốc chống siêu vi, bạn có thể thoa thuốc ấy mỗi khi nào bạn có cảm giác kim châm đó. Bạn nên cẩn thận rửa tay sau khi thoa thuốc. Con siêu vi có thể lây lan dễ dàng.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý